Hôm nay,  

Một Hình Thức Thế Chiến?

30/07/201600:00:00(Xem: 7710)
Vụ thảm sát do khủng bố Hồi giáo ở Nice vừa xảy ra, Tổng thống Pháp, François Hollande, tuyên bố ngay đây là một vụ "khủng bố Hồi giáo và chúng ta đang chiến tranh". Ông François Fillon, cựu Thủ tướng cánh hữu, mới đây, lên tiếng báo động dân chúng " Đây là một hình thức thế chiến " bắt đầu.

Ông Fillon, để giải thích sự nhận định của mình với hảng tin AFP (24/07/2016 cửa Pháp), đã không ngần ngại so sánh Nhà nước Hồi giáo (Daech) với Đức quốc xã (nazisme) của Hitler. Bởi vì Nhà nước Hồi giáo muốn áp đặt bằng bạo lực "nếp sống và suy nghĩ " của Hồi giáo lên cả thế giới, toàn xã hội Pháp phải động viên cùng chống lại sự độc tài Hồi giáo, vận dụng những giá trị công hòa "áp đặt" lại cho những người Hồi giáo.

Mà thật vậy, Hồi giáo đang đánh phá để giành quyền cai trị, tổ chức xã hội theo luật Coran, từ Đông Nam Á, cho tới Tây-Phi, ngang qua khắp Cận-Đông. Ở Âu châu và Bắc Mỹ thì bắt đầu mở rộng chiến dịch khủng bố: từ 2013 tới 2016, ỏ Anh, Québec, Huê kỳ, Pháp.

Thường sau một vụ khủng bố đẩm máu, sự súc động lắng dịu, ai trở về nhà nấy, chánh quyền lại làm như khủng bố sẽ không xảy ra nữa. Không ai chịu nhìn thấy hình thức của thứ chiến tranh mới này không giống như hai cuộc thế chến trước đây, đặc tánh của nó không kém phần quyết liệt, sanh tử.

Theo ông François Fillon, ngoài việc đánh quân khủng bố Hồi giáo ngay tại chổ ở Cận-Đông, Âu châu cần phải động viên toàn xã hội chống lại độc tài Hồi giáo. Chế độ Cộng Hoà đã áp dụng cho Công giáo, cho Tin Lành, cho Do Thái giáo những giá trị của mình thì không có lý do gì lại không làm được như vậy đối với Hồi giáo?

Từ sau vụ Nice sát hại 84 người trong đó có 10 trẻ con, gây thương tích 202 người, trong khối những người Hồi giáo tỵ nạn được bà Thủ tướng Đức tiếp nhận vào định cư đã bắt đầu liên tiếp khủng bố tới nay là 3 vụ, bằng mã tấu, súng tự động và bom tự sát. Lực lượng an ninh của Đức phản ứng rất quyết liệt và rất nhanh trong lúc đó Pháp lại rất chặm và thiếu phối hợp. Liệu Pháp có thể tận diệt khủng bố Hồi giáo đưọc không, để bảo đảm đời sống an lành cho dân chúng, để giử nền văn mnh và văn hóa của Pháp nguyên vẹn?

Pháp và nạn Hồi giáo

Theo ông Asiem El Difraoui, Tiến sĩ ở Sc.Po Paris, chuyên viên về thánh chiến Hồi giáo quốc tế, cố vần Chánh phủ Đức, người Pháp hãy nhìn thẳng vào thực tế chánh trị và Chánh phủ Pháp đối với Hồi giáo để thấy Pháp sẽ có khả năng tiêu diệt Hồi giáo khủng bố hay không? Pháp thả lỏng và còn dành nhiều ưu đãi đối với di dân Hồi giáo ở Pháp, điều không ai có thể chấp nhận được. Cả cách phản ứng sau khi khủng bố xảy ra. Giới chức hiểu quá chậm hiện tượng khủng bố cũng như cơ cấu cực đoan hóa những nhóm di dân Hồi giáo. Tệ hại hơn nữa là không có những cuộc thảo luận nghiêm chỉnh cấp quốc gia về Hồi giáo. Chánh quyền lại bị phụ thuộc những đòi hỏi chánh trị đảng phái là ưu tiên. Muốn ngăn chận khủng bố Hồi giáo hữu hiệu hơn, Pháp cần phải có những buổi thảo lưận lớn cấp quốc gia, phải dám đặt lên bàn vấn đề Hồi giáo mà không sợ những lá phiếu Hồi giáo. Phải có cái nhìn rộng và cao hơn. Nhà nước Hồi giáo chỉ muốn thứ chánh trị mỵ dân mạnh. Họ tuyên truyền Âu châu sẽ bể để thúc đây Hồi giáo hoạt động mạnh, chi phối và làm chủ tình hình.

Brexit cho thấy chủ thuyết Âu châu thống nhứt và mạnh thất bại, sẽ không thể phổ bìến những giá trị của nền văn minh âu châu được nữa, điều này sẽ thuận lợi cho hoạt động Hồi giáo.

Riêng nền pháp trị của Pháp lại quá " nhơn từ ". Một thanh niên tunisien như Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người khủng bố hôm 14 /7 ở Nice vừa rồi, tạm trú ở Pháp, phạm nhiều tội hinh sự, bị đưa ra Toà, chỉ lảnh 6 tháng tù treo, trong lúc đó, 130 quốc gia khác sẽ xử tù ở dài hạn và trục xuất ngay về nước.

Cách khủng bố mới chỉ cần cá nhơn, với phương tiện nào cũng tốt, mục tiêu nhằm vào dân chúng, giết được càng nhiều càng tốt. Có khủng bố là có thể gây hoảng loạn xã hội. Theo lời tiên tri của Abou al-Souri, giáo sĩ Hồi giáo, "Tây phương sẽ sụp đổ do những cuộc khủng bố ngay trên lãnh thổ của họ, bỡi những chiến sĩ trẻ Hồi giáo thực hiện". Chúng là những người biết phản kháng, nổi loạn và nay hành động mà không cần hội ý hay nhận lịnh từ trung ương.

Theo ông Boualem Sansal, một học giả algérien về Hồi giáo, thì Hồi giáo khủng bố ở Pháp hay Âu châu chỉ là những tổ chức ẩn trốn, đang giai đoạn học tập làm khủng bố trong một xã hội mà chúng không hiểu biết gì lắm. Vì chúng đều sanh ra trên đất Hồi giáo. Làm thánh chiến và cướp chánh quyền có ý nghĩa to lớn vì, theo chúng, đánh đuổi được thứ chánh quyền bạo ngược vô đạo, tái lập chánh quyền và xã hội trên cơ sở luật Hồi giáo "charia ". Ở Tây phương, Hồi giáo hoạt động bị giới hạn, kinh nghiệm mười bốn thế kỷ ở quê hương không áp dụng được vì văn hóa tự do, dân chủ, xã hội đa nguyên, thế tục, duy vật,...Hồi giáo chỉ khủng bố lẻ tẻ, chưa tổ chức được lực lượng mạnh như Daech, Talibans, hay Al-Qạda nên tiêu diệt sạch khủng bố lúc này hãy còn làm được. Nhưng chánh phủ Âu châu và Pháp vẫn chưa làm vì sợ phản ứng của khối dân gốc Hồi giáo, sợ sẽ bị hiểu gây ra chiến tranh tôn giáo, và sợ nhứt là lá phiếu của cử tri Hồi giáo...

Thế là khủng bố Hồi giáo phát triển, thích nghi,... Nice là một cái nôi Hồi giáo khủng bố, chiếm 1/10 tổng số trên đất Pháp.

Thế nào là người Pháp?

Muốn giải quyết nạn Hồi giáo ở Pháp nên nhìn thẳng vào phần lớn người Hồi gìáo ở Pháp làm khủng bố. Đó là "người Pháp " vì chúng mang quốc tịch Pháp.

Vậy có nên định nghĩa lại "người Pháp" cho chính xác không?

Một thanh niên gốc di dân Hồi giáo sanh đẻ ở Pháp, trở thành người Pháp, vẫn không thể thấy mình là người Pháp được, trái lại, còn thù ghét nước Pháp, giết người Pháp một cách thú vị và với lòng xác quyết. Thế có thể nói đó là người Pháp được không?

Đó là một người, vào một buổi sáng, thức dậy thấy mình là Hồi giáo cực đoan, từ khước hết tất cả lý lịch đã có từ trước giờ, dấn thân làm thánh chiến, sẳn sàng chết cho Allah.

Thử đặt thêm một câu hỏi nữa: một người Pháp, gốc di dân Hồi giáo, tự nhận mình vừa là Pháp vừa là Hồi giáo. Nghĩ có đúng không? Một cảnh sát Pháp thiệt, không gốc Hồi giáo, sẽ phản ứng thế nào trước trường hợp này?

Chính mẫu thuẩn này giới hạn một phần khả năng chống Hồi giáo của Chánh phủ Pháp.

Khủng bố và thánh chiến

Huê kỳ và Pháp được khủng bố Hồi giáo chọn là muc tiêu hàng đầu để tấn công và tiêu diệt. Trong một tài liệu 15 trang tưởng niệm nhũng người Hồi giáo tử đạo, nước Pháp được mô tả là kẻ thù không đội trời chung với Hồi giáo (Islam) từ thời Cựu Đế (Ancien Régime): "Sau cách mạng 1789 do Thợ Hồ ( La Franc-maçonnerie) phát động, Pháp tôn thờ thêm một thứ tôn giáo khác cũng dối trá và sùng kính như công giáo la-mã.: Đó là "Dân chủ và Thế tục ". Tài liệu viết tiếp " Luật cấm trùm khăn, chống khủng bố là những cái tác tay vào mặt của mọi người Hồi giáo còn tin tưởng có thể sống chung với những kẻ vô đạo hoặc, tệ hại hơn, sống đạo (Hồi giáo) dưới thẩm quyền của những kẻ vô đạo ".

Ngoài ra Hồi giáo phải tiêu diệt nước Pháp vì Pháp có nền gìáo dục cưởng bách. Nó là phương tiện tuyên truyền để áp đặt một nếp suy tư thoái hóa do Do thái giáo và Thợ Hồ dựng lên. Nền giáo dục này nhằm làm cho quần chúng không biết có một tôn giáo thứ thiệt và những giá trị đạo đức như tình gia đình, sự trinh tiết, sự khiêm tốn, sự can đảm và giá trị ưu việt của nam tính nơi con trai.

Hệ thống giáo dục của Pháp là chống lại tôn giáo mà Hồi giáo là tôn giáo duy nhứt của sự thật không thể sống chung với thứ thế tục cuồn tín này. Hiện nay, tính thế tục và dân chủ đang đưọc giảng dạy ở nhà trường.

Người Hồi giáo cực đoan lo sợ tiếp xúc với xã hội thế tục, mở rộng, niềm nở của Pháp sẽ biến Hồi giáo sớm bị thế tục hóa mất. Chính sự lo sợ này đã thúc đẩy Nhà nước Hồi giáo tấn công nước Pháp. Tính Thế tục, Bình đẳng giói tính, Tự do vẫn là những giá trị tìêu chuẩn mà Hồi giáo câm thù.

Tạp chí Dar al-Islam, số phát hành 15/02/0215, có một bài chạy tít "Allah hãy nguyền rủa nước Pháp!"

Cùng bản chất với Hồi giáo cực đoan, cộng sản không thể chấp nhận có Dân chủ, Tự do, Nhơn quyền. Họ phải tiêu diệt những giá trị thời đại này ngay từ lúc manh nha. Thực tế, họ đang ra sức đàn áp đẩm máu những người dám nói Dân chủ, dám đòi Nhơn quyền mà phần đông là tuổi trẻ.

Hồi giáo khủng bố liên tục, chánh quyền Pháp thì chạy theo bợ đở Hồi giáo, không dám có những biện pháp mạnh đối với Hồi giáo vì sợ mất phiếu, dân chúng thì chưa lên tiếng phản ứng vì thấy mình hãy còn sống được.

Pháp và chiến thuật "low cost" của Hồi giáo?

Theo học giả Boualem Sansal, tuy Hồi giáo tuyên bố quyết tâm phải tiêu diệt nước Pháp nhưng Pháp sẽ không có chiến tranh với Hồi giáo, mà chỉ tấn công những tổ chức tội phạm. Nhưng Pháp lại làm không đúng, không đến mức vì thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, phương tiện và nhứt là chủ trương của chánh phủ nhiều mâu thuẩn. Ném bom xuống những nơi có Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng vẫn chưa đủ. Giải pháp là phát động một cuộc chiến trên mọi mặt, phải sớm xóa sạch Hồi giáo khủng bố để nó đừng bao giờ tái phát nữa.

Chánh phủ chủ trương đánh giẹp khủng bố Hồi giáo nhưng trong lúc đó lại mở rộng quan hệ ngoại giao với các chế độ quân chủ á-rặp vẫn tài trợ cho Hồi giáo khủng bố quốc tế.

Và nay Hồi giáo tấn công Pháp với chiến thuật mới " low cost ". Abou Mohamed Al-Adnani, phát ngôn viên chánh thức của Daech, đưa ra lời kêu gọi hướng dẩn khủng bố: "Nếu anh không thể nổ bom, bắn một loạt, thì hãy soay sở lấy khi một mình trước kẻ thù vô đạo Pháp hay Mỹ. Hãy lấy đá đập bể đầu nó, lấy dao đâm nó, đang chạy xe hãy lao xe vào nó, xô nó té, sìết cổ nó, đầu độc nó. Nó là quân nhơn hay dân sự, không quan trọng, mà phải thấy đều là kẻ thù phải giết...."

Phải chăng áp dụng chiến thuật mới "low cost" mà hôm 26/07/2016, vài tên Hồi giáo khủng bố xông vô nhà thờ Ste Étienne ở Rouen, cách Paris 200km về phía Bắc, cắt cổ vị Linh mục, và 3 giáo dân, trong lúc đang hành lễ trước chánh điện. Vị Linh mục 85 tuổi chết. Giáo dân bị thương, có một người nặng.

Cắt cổ là hành động xử tội truyền thống của Hồi giáo. Công giáo là kẻ thù chết sống. Giới chức an ninh hoang mang không biết làm sao đủ khả năng giử gìn an ninh công cộng.

Còn dân chúng Tây, nhờ học được dân Việt nam, vẫn trung thành với truyền thống "Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ"!

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
31/07/201603:41:18
Khách
"Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ": Trước tháng Tư năm 75, trong khi người dân miền Nam thường xuyên bị bọn Cộng sản khủng bố bằng pháo kích, súng cá nhân, mìn, lựu đạn, mã tấu, v...v..., thì bọn phản chiến ở các nước Âu- Mỹ- phụ họa bởi thành phần thứ Ba ở miền Nam- lớn tiếng đòi hỏi chính quyền miền Nam và Hoa kỳ phải hạ súng, ngưng ném bom .

Đến khi Cộng sản chiếm được miền Nam, dân các nước hoan hỉ vì cuộc chiến Việt nam đã chấm dứt .

Mãi đến bây giờ, vì bị bọn Hồi giáo cực đoan reo rắc khủng bố, dân các nước mới có cơ hội hiểu được chút it về nỗi kinh hoàng trong cuộc sống hàng ngày ra sao .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.