Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hình Thức Thế Chiến?

30/07/201600:00:00(Xem: 4592)
Vụ thảm sát do khủng bố Hồi giáo ở Nice vừa xảy ra, Tổng thống Pháp, François Hollande, tuyên bố ngay đây là một vụ "khủng bố Hồi giáo và chúng ta đang chiến tranh". Ông François Fillon, cựu Thủ tướng cánh hữu, mới đây, lên tiếng báo động dân chúng " Đây là một hình thức thế chiến " bắt đầu.

Ông Fillon, để giải thích sự nhận định của mình với hảng tin AFP (24/07/2016 cửa Pháp), đã không ngần ngại so sánh Nhà nước Hồi giáo (Daech) với Đức quốc xã (nazisme) của Hitler. Bởi vì Nhà nước Hồi giáo muốn áp đặt bằng bạo lực "nếp sống và suy nghĩ " của Hồi giáo lên cả thế giới, toàn xã hội Pháp phải động viên cùng chống lại sự độc tài Hồi giáo, vận dụng những giá trị công hòa "áp đặt" lại cho những người Hồi giáo.

Mà thật vậy, Hồi giáo đang đánh phá để giành quyền cai trị, tổ chức xã hội theo luật Coran, từ Đông Nam Á, cho tới Tây-Phi, ngang qua khắp Cận-Đông. Ở Âu châu và Bắc Mỹ thì bắt đầu mở rộng chiến dịch khủng bố: từ 2013 tới 2016, ỏ Anh, Québec, Huê kỳ, Pháp.

Thường sau một vụ khủng bố đẩm máu, sự súc động lắng dịu, ai trở về nhà nấy, chánh quyền lại làm như khủng bố sẽ không xảy ra nữa. Không ai chịu nhìn thấy hình thức của thứ chiến tranh mới này không giống như hai cuộc thế chến trước đây, đặc tánh của nó không kém phần quyết liệt, sanh tử.

Theo ông François Fillon, ngoài việc đánh quân khủng bố Hồi giáo ngay tại chổ ở Cận-Đông, Âu châu cần phải động viên toàn xã hội chống lại độc tài Hồi giáo. Chế độ Cộng Hoà đã áp dụng cho Công giáo, cho Tin Lành, cho Do Thái giáo những giá trị của mình thì không có lý do gì lại không làm được như vậy đối với Hồi giáo?

Từ sau vụ Nice sát hại 84 người trong đó có 10 trẻ con, gây thương tích 202 người, trong khối những người Hồi giáo tỵ nạn được bà Thủ tướng Đức tiếp nhận vào định cư đã bắt đầu liên tiếp khủng bố tới nay là 3 vụ, bằng mã tấu, súng tự động và bom tự sát. Lực lượng an ninh của Đức phản ứng rất quyết liệt và rất nhanh trong lúc đó Pháp lại rất chặm và thiếu phối hợp. Liệu Pháp có thể tận diệt khủng bố Hồi giáo đưọc không, để bảo đảm đời sống an lành cho dân chúng, để giử nền văn mnh và văn hóa của Pháp nguyên vẹn?

Pháp và nạn Hồi giáo

Theo ông Asiem El Difraoui, Tiến sĩ ở Sc.Po Paris, chuyên viên về thánh chiến Hồi giáo quốc tế, cố vần Chánh phủ Đức, người Pháp hãy nhìn thẳng vào thực tế chánh trị và Chánh phủ Pháp đối với Hồi giáo để thấy Pháp sẽ có khả năng tiêu diệt Hồi giáo khủng bố hay không? Pháp thả lỏng và còn dành nhiều ưu đãi đối với di dân Hồi giáo ở Pháp, điều không ai có thể chấp nhận được. Cả cách phản ứng sau khi khủng bố xảy ra. Giới chức hiểu quá chậm hiện tượng khủng bố cũng như cơ cấu cực đoan hóa những nhóm di dân Hồi giáo. Tệ hại hơn nữa là không có những cuộc thảo luận nghiêm chỉnh cấp quốc gia về Hồi giáo. Chánh quyền lại bị phụ thuộc những đòi hỏi chánh trị đảng phái là ưu tiên. Muốn ngăn chận khủng bố Hồi giáo hữu hiệu hơn, Pháp cần phải có những buổi thảo lưận lớn cấp quốc gia, phải dám đặt lên bàn vấn đề Hồi giáo mà không sợ những lá phiếu Hồi giáo. Phải có cái nhìn rộng và cao hơn. Nhà nước Hồi giáo chỉ muốn thứ chánh trị mỵ dân mạnh. Họ tuyên truyền Âu châu sẽ bể để thúc đây Hồi giáo hoạt động mạnh, chi phối và làm chủ tình hình.

Brexit cho thấy chủ thuyết Âu châu thống nhứt và mạnh thất bại, sẽ không thể phổ bìến những giá trị của nền văn minh âu châu được nữa, điều này sẽ thuận lợi cho hoạt động Hồi giáo.

Riêng nền pháp trị của Pháp lại quá " nhơn từ ". Một thanh niên tunisien như Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người khủng bố hôm 14 /7 ở Nice vừa rồi, tạm trú ở Pháp, phạm nhiều tội hinh sự, bị đưa ra Toà, chỉ lảnh 6 tháng tù treo, trong lúc đó, 130 quốc gia khác sẽ xử tù ở dài hạn và trục xuất ngay về nước.

Cách khủng bố mới chỉ cần cá nhơn, với phương tiện nào cũng tốt, mục tiêu nhằm vào dân chúng, giết được càng nhiều càng tốt. Có khủng bố là có thể gây hoảng loạn xã hội. Theo lời tiên tri của Abou al-Souri, giáo sĩ Hồi giáo, "Tây phương sẽ sụp đổ do những cuộc khủng bố ngay trên lãnh thổ của họ, bỡi những chiến sĩ trẻ Hồi giáo thực hiện". Chúng là những người biết phản kháng, nổi loạn và nay hành động mà không cần hội ý hay nhận lịnh từ trung ương.

Theo ông Boualem Sansal, một học giả algérien về Hồi giáo, thì Hồi giáo khủng bố ở Pháp hay Âu châu chỉ là những tổ chức ẩn trốn, đang giai đoạn học tập làm khủng bố trong một xã hội mà chúng không hiểu biết gì lắm. Vì chúng đều sanh ra trên đất Hồi giáo. Làm thánh chiến và cướp chánh quyền có ý nghĩa to lớn vì, theo chúng, đánh đuổi được thứ chánh quyền bạo ngược vô đạo, tái lập chánh quyền và xã hội trên cơ sở luật Hồi giáo "charia ". Ở Tây phương, Hồi giáo hoạt động bị giới hạn, kinh nghiệm mười bốn thế kỷ ở quê hương không áp dụng được vì văn hóa tự do, dân chủ, xã hội đa nguyên, thế tục, duy vật,...Hồi giáo chỉ khủng bố lẻ tẻ, chưa tổ chức được lực lượng mạnh như Daech, Talibans, hay Al-Qạda nên tiêu diệt sạch khủng bố lúc này hãy còn làm được. Nhưng chánh phủ Âu châu và Pháp vẫn chưa làm vì sợ phản ứng của khối dân gốc Hồi giáo, sợ sẽ bị hiểu gây ra chiến tranh tôn giáo, và sợ nhứt là lá phiếu của cử tri Hồi giáo...

Thế là khủng bố Hồi giáo phát triển, thích nghi,... Nice là một cái nôi Hồi giáo khủng bố, chiếm 1/10 tổng số trên đất Pháp.

Thế nào là người Pháp?

Muốn giải quyết nạn Hồi giáo ở Pháp nên nhìn thẳng vào phần lớn người Hồi gìáo ở Pháp làm khủng bố. Đó là "người Pháp " vì chúng mang quốc tịch Pháp.

Vậy có nên định nghĩa lại "người Pháp" cho chính xác không?

Một thanh niên gốc di dân Hồi giáo sanh đẻ ở Pháp, trở thành người Pháp, vẫn không thể thấy mình là người Pháp được, trái lại, còn thù ghét nước Pháp, giết người Pháp một cách thú vị và với lòng xác quyết. Thế có thể nói đó là người Pháp được không?

Đó là một người, vào một buổi sáng, thức dậy thấy mình là Hồi giáo cực đoan, từ khước hết tất cả lý lịch đã có từ trước giờ, dấn thân làm thánh chiến, sẳn sàng chết cho Allah.

Thử đặt thêm một câu hỏi nữa: một người Pháp, gốc di dân Hồi giáo, tự nhận mình vừa là Pháp vừa là Hồi giáo. Nghĩ có đúng không? Một cảnh sát Pháp thiệt, không gốc Hồi giáo, sẽ phản ứng thế nào trước trường hợp này?

Chính mẫu thuẩn này giới hạn một phần khả năng chống Hồi giáo của Chánh phủ Pháp.

Khủng bố và thánh chiến

Huê kỳ và Pháp được khủng bố Hồi giáo chọn là muc tiêu hàng đầu để tấn công và tiêu diệt. Trong một tài liệu 15 trang tưởng niệm nhũng người Hồi giáo tử đạo, nước Pháp được mô tả là kẻ thù không đội trời chung với Hồi giáo (Islam) từ thời Cựu Đế (Ancien Régime): "Sau cách mạng 1789 do Thợ Hồ ( La Franc-maçonnerie) phát động, Pháp tôn thờ thêm một thứ tôn giáo khác cũng dối trá và sùng kính như công giáo la-mã.: Đó là "Dân chủ và Thế tục ". Tài liệu viết tiếp " Luật cấm trùm khăn, chống khủng bố là những cái tác tay vào mặt của mọi người Hồi giáo còn tin tưởng có thể sống chung với những kẻ vô đạo hoặc, tệ hại hơn, sống đạo (Hồi giáo) dưới thẩm quyền của những kẻ vô đạo ".

Ngoài ra Hồi giáo phải tiêu diệt nước Pháp vì Pháp có nền gìáo dục cưởng bách. Nó là phương tiện tuyên truyền để áp đặt một nếp suy tư thoái hóa do Do thái giáo và Thợ Hồ dựng lên. Nền giáo dục này nhằm làm cho quần chúng không biết có một tôn giáo thứ thiệt và những giá trị đạo đức như tình gia đình, sự trinh tiết, sự khiêm tốn, sự can đảm và giá trị ưu việt của nam tính nơi con trai.

Hệ thống giáo dục của Pháp là chống lại tôn giáo mà Hồi giáo là tôn giáo duy nhứt của sự thật không thể sống chung với thứ thế tục cuồn tín này. Hiện nay, tính thế tục và dân chủ đang đưọc giảng dạy ở nhà trường.

Người Hồi giáo cực đoan lo sợ tiếp xúc với xã hội thế tục, mở rộng, niềm nở của Pháp sẽ biến Hồi giáo sớm bị thế tục hóa mất. Chính sự lo sợ này đã thúc đẩy Nhà nước Hồi giáo tấn công nước Pháp. Tính Thế tục, Bình đẳng giói tính, Tự do vẫn là những giá trị tìêu chuẩn mà Hồi giáo câm thù.

Tạp chí Dar al-Islam, số phát hành 15/02/0215, có một bài chạy tít "Allah hãy nguyền rủa nước Pháp!"

Cùng bản chất với Hồi giáo cực đoan, cộng sản không thể chấp nhận có Dân chủ, Tự do, Nhơn quyền. Họ phải tiêu diệt những giá trị thời đại này ngay từ lúc manh nha. Thực tế, họ đang ra sức đàn áp đẩm máu những người dám nói Dân chủ, dám đòi Nhơn quyền mà phần đông là tuổi trẻ.

Hồi giáo khủng bố liên tục, chánh quyền Pháp thì chạy theo bợ đở Hồi giáo, không dám có những biện pháp mạnh đối với Hồi giáo vì sợ mất phiếu, dân chúng thì chưa lên tiếng phản ứng vì thấy mình hãy còn sống được.

Pháp và chiến thuật "low cost" của Hồi giáo?

Theo học giả Boualem Sansal, tuy Hồi giáo tuyên bố quyết tâm phải tiêu diệt nước Pháp nhưng Pháp sẽ không có chiến tranh với Hồi giáo, mà chỉ tấn công những tổ chức tội phạm. Nhưng Pháp lại làm không đúng, không đến mức vì thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, phương tiện và nhứt là chủ trương của chánh phủ nhiều mâu thuẩn. Ném bom xuống những nơi có Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng vẫn chưa đủ. Giải pháp là phát động một cuộc chiến trên mọi mặt, phải sớm xóa sạch Hồi giáo khủng bố để nó đừng bao giờ tái phát nữa.

Chánh phủ chủ trương đánh giẹp khủng bố Hồi giáo nhưng trong lúc đó lại mở rộng quan hệ ngoại giao với các chế độ quân chủ á-rặp vẫn tài trợ cho Hồi giáo khủng bố quốc tế.

Và nay Hồi giáo tấn công Pháp với chiến thuật mới " low cost ". Abou Mohamed Al-Adnani, phát ngôn viên chánh thức của Daech, đưa ra lời kêu gọi hướng dẩn khủng bố: "Nếu anh không thể nổ bom, bắn một loạt, thì hãy soay sở lấy khi một mình trước kẻ thù vô đạo Pháp hay Mỹ. Hãy lấy đá đập bể đầu nó, lấy dao đâm nó, đang chạy xe hãy lao xe vào nó, xô nó té, sìết cổ nó, đầu độc nó. Nó là quân nhơn hay dân sự, không quan trọng, mà phải thấy đều là kẻ thù phải giết...."

Phải chăng áp dụng chiến thuật mới "low cost" mà hôm 26/07/2016, vài tên Hồi giáo khủng bố xông vô nhà thờ Ste Étienne ở Rouen, cách Paris 200km về phía Bắc, cắt cổ vị Linh mục, và 3 giáo dân, trong lúc đang hành lễ trước chánh điện. Vị Linh mục 85 tuổi chết. Giáo dân bị thương, có một người nặng.

Cắt cổ là hành động xử tội truyền thống của Hồi giáo. Công giáo là kẻ thù chết sống. Giới chức an ninh hoang mang không biết làm sao đủ khả năng giử gìn an ninh công cộng.

Còn dân chúng Tây, nhờ học được dân Việt nam, vẫn trung thành với truyền thống "Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ"!

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
31/07/201603:41:18
Khách
"Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ": Trước tháng Tư năm 75, trong khi người dân miền Nam thường xuyên bị bọn Cộng sản khủng bố bằng pháo kích, súng cá nhân, mìn, lựu đạn, mã tấu, v...v..., thì bọn phản chiến ở các nước Âu- Mỹ- phụ họa bởi thành phần thứ Ba ở miền Nam- lớn tiếng đòi hỏi chính quyền miền Nam và Hoa kỳ phải hạ súng, ngưng ném bom .

Đến khi Cộng sản chiếm được miền Nam, dân các nước hoan hỉ vì cuộc chiến Việt nam đã chấm dứt .

Mãi đến bây giờ, vì bị bọn Hồi giáo cực đoan reo rắc khủng bố, dân các nước mới có cơ hội hiểu được chút it về nỗi kinh hoàng trong cuộc sống hàng ngày ra sao .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.