Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Hình Thức Thế Chiến?

30/07/201600:00:00(Xem: 5051)
Vụ thảm sát do khủng bố Hồi giáo ở Nice vừa xảy ra, Tổng thống Pháp, François Hollande, tuyên bố ngay đây là một vụ "khủng bố Hồi giáo và chúng ta đang chiến tranh". Ông François Fillon, cựu Thủ tướng cánh hữu, mới đây, lên tiếng báo động dân chúng " Đây là một hình thức thế chiến " bắt đầu.

Ông Fillon, để giải thích sự nhận định của mình với hảng tin AFP (24/07/2016 cửa Pháp), đã không ngần ngại so sánh Nhà nước Hồi giáo (Daech) với Đức quốc xã (nazisme) của Hitler. Bởi vì Nhà nước Hồi giáo muốn áp đặt bằng bạo lực "nếp sống và suy nghĩ " của Hồi giáo lên cả thế giới, toàn xã hội Pháp phải động viên cùng chống lại sự độc tài Hồi giáo, vận dụng những giá trị công hòa "áp đặt" lại cho những người Hồi giáo.

Mà thật vậy, Hồi giáo đang đánh phá để giành quyền cai trị, tổ chức xã hội theo luật Coran, từ Đông Nam Á, cho tới Tây-Phi, ngang qua khắp Cận-Đông. Ở Âu châu và Bắc Mỹ thì bắt đầu mở rộng chiến dịch khủng bố: từ 2013 tới 2016, ỏ Anh, Québec, Huê kỳ, Pháp.

Thường sau một vụ khủng bố đẩm máu, sự súc động lắng dịu, ai trở về nhà nấy, chánh quyền lại làm như khủng bố sẽ không xảy ra nữa. Không ai chịu nhìn thấy hình thức của thứ chiến tranh mới này không giống như hai cuộc thế chến trước đây, đặc tánh của nó không kém phần quyết liệt, sanh tử.

Theo ông François Fillon, ngoài việc đánh quân khủng bố Hồi giáo ngay tại chổ ở Cận-Đông, Âu châu cần phải động viên toàn xã hội chống lại độc tài Hồi giáo. Chế độ Cộng Hoà đã áp dụng cho Công giáo, cho Tin Lành, cho Do Thái giáo những giá trị của mình thì không có lý do gì lại không làm được như vậy đối với Hồi giáo?

Từ sau vụ Nice sát hại 84 người trong đó có 10 trẻ con, gây thương tích 202 người, trong khối những người Hồi giáo tỵ nạn được bà Thủ tướng Đức tiếp nhận vào định cư đã bắt đầu liên tiếp khủng bố tới nay là 3 vụ, bằng mã tấu, súng tự động và bom tự sát. Lực lượng an ninh của Đức phản ứng rất quyết liệt và rất nhanh trong lúc đó Pháp lại rất chặm và thiếu phối hợp. Liệu Pháp có thể tận diệt khủng bố Hồi giáo đưọc không, để bảo đảm đời sống an lành cho dân chúng, để giử nền văn mnh và văn hóa của Pháp nguyên vẹn?

Pháp và nạn Hồi giáo

Theo ông Asiem El Difraoui, Tiến sĩ ở Sc.Po Paris, chuyên viên về thánh chiến Hồi giáo quốc tế, cố vần Chánh phủ Đức, người Pháp hãy nhìn thẳng vào thực tế chánh trị và Chánh phủ Pháp đối với Hồi giáo để thấy Pháp sẽ có khả năng tiêu diệt Hồi giáo khủng bố hay không? Pháp thả lỏng và còn dành nhiều ưu đãi đối với di dân Hồi giáo ở Pháp, điều không ai có thể chấp nhận được. Cả cách phản ứng sau khi khủng bố xảy ra. Giới chức hiểu quá chậm hiện tượng khủng bố cũng như cơ cấu cực đoan hóa những nhóm di dân Hồi giáo. Tệ hại hơn nữa là không có những cuộc thảo luận nghiêm chỉnh cấp quốc gia về Hồi giáo. Chánh quyền lại bị phụ thuộc những đòi hỏi chánh trị đảng phái là ưu tiên. Muốn ngăn chận khủng bố Hồi giáo hữu hiệu hơn, Pháp cần phải có những buổi thảo lưận lớn cấp quốc gia, phải dám đặt lên bàn vấn đề Hồi giáo mà không sợ những lá phiếu Hồi giáo. Phải có cái nhìn rộng và cao hơn. Nhà nước Hồi giáo chỉ muốn thứ chánh trị mỵ dân mạnh. Họ tuyên truyền Âu châu sẽ bể để thúc đây Hồi giáo hoạt động mạnh, chi phối và làm chủ tình hình.

Brexit cho thấy chủ thuyết Âu châu thống nhứt và mạnh thất bại, sẽ không thể phổ bìến những giá trị của nền văn minh âu châu được nữa, điều này sẽ thuận lợi cho hoạt động Hồi giáo.

Riêng nền pháp trị của Pháp lại quá " nhơn từ ". Một thanh niên tunisien như Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người khủng bố hôm 14 /7 ở Nice vừa rồi, tạm trú ở Pháp, phạm nhiều tội hinh sự, bị đưa ra Toà, chỉ lảnh 6 tháng tù treo, trong lúc đó, 130 quốc gia khác sẽ xử tù ở dài hạn và trục xuất ngay về nước.

Cách khủng bố mới chỉ cần cá nhơn, với phương tiện nào cũng tốt, mục tiêu nhằm vào dân chúng, giết được càng nhiều càng tốt. Có khủng bố là có thể gây hoảng loạn xã hội. Theo lời tiên tri của Abou al-Souri, giáo sĩ Hồi giáo, "Tây phương sẽ sụp đổ do những cuộc khủng bố ngay trên lãnh thổ của họ, bỡi những chiến sĩ trẻ Hồi giáo thực hiện". Chúng là những người biết phản kháng, nổi loạn và nay hành động mà không cần hội ý hay nhận lịnh từ trung ương.

Theo ông Boualem Sansal, một học giả algérien về Hồi giáo, thì Hồi giáo khủng bố ở Pháp hay Âu châu chỉ là những tổ chức ẩn trốn, đang giai đoạn học tập làm khủng bố trong một xã hội mà chúng không hiểu biết gì lắm. Vì chúng đều sanh ra trên đất Hồi giáo. Làm thánh chiến và cướp chánh quyền có ý nghĩa to lớn vì, theo chúng, đánh đuổi được thứ chánh quyền bạo ngược vô đạo, tái lập chánh quyền và xã hội trên cơ sở luật Hồi giáo "charia ". Ở Tây phương, Hồi giáo hoạt động bị giới hạn, kinh nghiệm mười bốn thế kỷ ở quê hương không áp dụng được vì văn hóa tự do, dân chủ, xã hội đa nguyên, thế tục, duy vật,...Hồi giáo chỉ khủng bố lẻ tẻ, chưa tổ chức được lực lượng mạnh như Daech, Talibans, hay Al-Qạda nên tiêu diệt sạch khủng bố lúc này hãy còn làm được. Nhưng chánh phủ Âu châu và Pháp vẫn chưa làm vì sợ phản ứng của khối dân gốc Hồi giáo, sợ sẽ bị hiểu gây ra chiến tranh tôn giáo, và sợ nhứt là lá phiếu của cử tri Hồi giáo...

Thế là khủng bố Hồi giáo phát triển, thích nghi,... Nice là một cái nôi Hồi giáo khủng bố, chiếm 1/10 tổng số trên đất Pháp.

Thế nào là người Pháp?

Muốn giải quyết nạn Hồi giáo ở Pháp nên nhìn thẳng vào phần lớn người Hồi gìáo ở Pháp làm khủng bố. Đó là "người Pháp " vì chúng mang quốc tịch Pháp.

Vậy có nên định nghĩa lại "người Pháp" cho chính xác không?

Một thanh niên gốc di dân Hồi giáo sanh đẻ ở Pháp, trở thành người Pháp, vẫn không thể thấy mình là người Pháp được, trái lại, còn thù ghét nước Pháp, giết người Pháp một cách thú vị và với lòng xác quyết. Thế có thể nói đó là người Pháp được không?

Đó là một người, vào một buổi sáng, thức dậy thấy mình là Hồi giáo cực đoan, từ khước hết tất cả lý lịch đã có từ trước giờ, dấn thân làm thánh chiến, sẳn sàng chết cho Allah.

Thử đặt thêm một câu hỏi nữa: một người Pháp, gốc di dân Hồi giáo, tự nhận mình vừa là Pháp vừa là Hồi giáo. Nghĩ có đúng không? Một cảnh sát Pháp thiệt, không gốc Hồi giáo, sẽ phản ứng thế nào trước trường hợp này?

Chính mẫu thuẩn này giới hạn một phần khả năng chống Hồi giáo của Chánh phủ Pháp.

Khủng bố và thánh chiến

Huê kỳ và Pháp được khủng bố Hồi giáo chọn là muc tiêu hàng đầu để tấn công và tiêu diệt. Trong một tài liệu 15 trang tưởng niệm nhũng người Hồi giáo tử đạo, nước Pháp được mô tả là kẻ thù không đội trời chung với Hồi giáo (Islam) từ thời Cựu Đế (Ancien Régime): "Sau cách mạng 1789 do Thợ Hồ ( La Franc-maçonnerie) phát động, Pháp tôn thờ thêm một thứ tôn giáo khác cũng dối trá và sùng kính như công giáo la-mã.: Đó là "Dân chủ và Thế tục ". Tài liệu viết tiếp " Luật cấm trùm khăn, chống khủng bố là những cái tác tay vào mặt của mọi người Hồi giáo còn tin tưởng có thể sống chung với những kẻ vô đạo hoặc, tệ hại hơn, sống đạo (Hồi giáo) dưới thẩm quyền của những kẻ vô đạo ".

Ngoài ra Hồi giáo phải tiêu diệt nước Pháp vì Pháp có nền gìáo dục cưởng bách. Nó là phương tiện tuyên truyền để áp đặt một nếp suy tư thoái hóa do Do thái giáo và Thợ Hồ dựng lên. Nền giáo dục này nhằm làm cho quần chúng không biết có một tôn giáo thứ thiệt và những giá trị đạo đức như tình gia đình, sự trinh tiết, sự khiêm tốn, sự can đảm và giá trị ưu việt của nam tính nơi con trai.

Hệ thống giáo dục của Pháp là chống lại tôn giáo mà Hồi giáo là tôn giáo duy nhứt của sự thật không thể sống chung với thứ thế tục cuồn tín này. Hiện nay, tính thế tục và dân chủ đang đưọc giảng dạy ở nhà trường.

Người Hồi giáo cực đoan lo sợ tiếp xúc với xã hội thế tục, mở rộng, niềm nở của Pháp sẽ biến Hồi giáo sớm bị thế tục hóa mất. Chính sự lo sợ này đã thúc đẩy Nhà nước Hồi giáo tấn công nước Pháp. Tính Thế tục, Bình đẳng giói tính, Tự do vẫn là những giá trị tìêu chuẩn mà Hồi giáo câm thù.

Tạp chí Dar al-Islam, số phát hành 15/02/0215, có một bài chạy tít "Allah hãy nguyền rủa nước Pháp!"

Cùng bản chất với Hồi giáo cực đoan, cộng sản không thể chấp nhận có Dân chủ, Tự do, Nhơn quyền. Họ phải tiêu diệt những giá trị thời đại này ngay từ lúc manh nha. Thực tế, họ đang ra sức đàn áp đẩm máu những người dám nói Dân chủ, dám đòi Nhơn quyền mà phần đông là tuổi trẻ.

Hồi giáo khủng bố liên tục, chánh quyền Pháp thì chạy theo bợ đở Hồi giáo, không dám có những biện pháp mạnh đối với Hồi giáo vì sợ mất phiếu, dân chúng thì chưa lên tiếng phản ứng vì thấy mình hãy còn sống được.

Pháp và chiến thuật "low cost" của Hồi giáo?

Theo học giả Boualem Sansal, tuy Hồi giáo tuyên bố quyết tâm phải tiêu diệt nước Pháp nhưng Pháp sẽ không có chiến tranh với Hồi giáo, mà chỉ tấn công những tổ chức tội phạm. Nhưng Pháp lại làm không đúng, không đến mức vì thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, phương tiện và nhứt là chủ trương của chánh phủ nhiều mâu thuẩn. Ném bom xuống những nơi có Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng vẫn chưa đủ. Giải pháp là phát động một cuộc chiến trên mọi mặt, phải sớm xóa sạch Hồi giáo khủng bố để nó đừng bao giờ tái phát nữa.

Chánh phủ chủ trương đánh giẹp khủng bố Hồi giáo nhưng trong lúc đó lại mở rộng quan hệ ngoại giao với các chế độ quân chủ á-rặp vẫn tài trợ cho Hồi giáo khủng bố quốc tế.

Và nay Hồi giáo tấn công Pháp với chiến thuật mới " low cost ". Abou Mohamed Al-Adnani, phát ngôn viên chánh thức của Daech, đưa ra lời kêu gọi hướng dẩn khủng bố: "Nếu anh không thể nổ bom, bắn một loạt, thì hãy soay sở lấy khi một mình trước kẻ thù vô đạo Pháp hay Mỹ. Hãy lấy đá đập bể đầu nó, lấy dao đâm nó, đang chạy xe hãy lao xe vào nó, xô nó té, sìết cổ nó, đầu độc nó. Nó là quân nhơn hay dân sự, không quan trọng, mà phải thấy đều là kẻ thù phải giết...."

Phải chăng áp dụng chiến thuật mới "low cost" mà hôm 26/07/2016, vài tên Hồi giáo khủng bố xông vô nhà thờ Ste Étienne ở Rouen, cách Paris 200km về phía Bắc, cắt cổ vị Linh mục, và 3 giáo dân, trong lúc đang hành lễ trước chánh điện. Vị Linh mục 85 tuổi chết. Giáo dân bị thương, có một người nặng.

Cắt cổ là hành động xử tội truyền thống của Hồi giáo. Công giáo là kẻ thù chết sống. Giới chức an ninh hoang mang không biết làm sao đủ khả năng giử gìn an ninh công cộng.

Còn dân chúng Tây, nhờ học được dân Việt nam, vẫn trung thành với truyền thống "Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ"!

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
31/07/201603:41:18
Khách
"Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ": Trước tháng Tư năm 75, trong khi người dân miền Nam thường xuyên bị bọn Cộng sản khủng bố bằng pháo kích, súng cá nhân, mìn, lựu đạn, mã tấu, v...v..., thì bọn phản chiến ở các nước Âu- Mỹ- phụ họa bởi thành phần thứ Ba ở miền Nam- lớn tiếng đòi hỏi chính quyền miền Nam và Hoa kỳ phải hạ súng, ngưng ném bom .

Đến khi Cộng sản chiếm được miền Nam, dân các nước hoan hỉ vì cuộc chiến Việt nam đã chấm dứt .

Mãi đến bây giờ, vì bị bọn Hồi giáo cực đoan reo rắc khủng bố, dân các nước mới có cơ hội hiểu được chút it về nỗi kinh hoàng trong cuộc sống hàng ngày ra sao .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.