Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hình Thức Thế Chiến?

30/07/201600:00:00(Xem: 4130)
Vụ thảm sát do khủng bố Hồi giáo ở Nice vừa xảy ra, Tổng thống Pháp, François Hollande, tuyên bố ngay đây là một vụ "khủng bố Hồi giáo và chúng ta đang chiến tranh". Ông François Fillon, cựu Thủ tướng cánh hữu, mới đây, lên tiếng báo động dân chúng " Đây là một hình thức thế chiến " bắt đầu.

Ông Fillon, để giải thích sự nhận định của mình với hảng tin AFP (24/07/2016 cửa Pháp), đã không ngần ngại so sánh Nhà nước Hồi giáo (Daech) với Đức quốc xã (nazisme) của Hitler. Bởi vì Nhà nước Hồi giáo muốn áp đặt bằng bạo lực "nếp sống và suy nghĩ " của Hồi giáo lên cả thế giới, toàn xã hội Pháp phải động viên cùng chống lại sự độc tài Hồi giáo, vận dụng những giá trị công hòa "áp đặt" lại cho những người Hồi giáo.

Mà thật vậy, Hồi giáo đang đánh phá để giành quyền cai trị, tổ chức xã hội theo luật Coran, từ Đông Nam Á, cho tới Tây-Phi, ngang qua khắp Cận-Đông. Ở Âu châu và Bắc Mỹ thì bắt đầu mở rộng chiến dịch khủng bố: từ 2013 tới 2016, ỏ Anh, Québec, Huê kỳ, Pháp.

Thường sau một vụ khủng bố đẩm máu, sự súc động lắng dịu, ai trở về nhà nấy, chánh quyền lại làm như khủng bố sẽ không xảy ra nữa. Không ai chịu nhìn thấy hình thức của thứ chiến tranh mới này không giống như hai cuộc thế chến trước đây, đặc tánh của nó không kém phần quyết liệt, sanh tử.

Theo ông François Fillon, ngoài việc đánh quân khủng bố Hồi giáo ngay tại chổ ở Cận-Đông, Âu châu cần phải động viên toàn xã hội chống lại độc tài Hồi giáo. Chế độ Cộng Hoà đã áp dụng cho Công giáo, cho Tin Lành, cho Do Thái giáo những giá trị của mình thì không có lý do gì lại không làm được như vậy đối với Hồi giáo?

Từ sau vụ Nice sát hại 84 người trong đó có 10 trẻ con, gây thương tích 202 người, trong khối những người Hồi giáo tỵ nạn được bà Thủ tướng Đức tiếp nhận vào định cư đã bắt đầu liên tiếp khủng bố tới nay là 3 vụ, bằng mã tấu, súng tự động và bom tự sát. Lực lượng an ninh của Đức phản ứng rất quyết liệt và rất nhanh trong lúc đó Pháp lại rất chặm và thiếu phối hợp. Liệu Pháp có thể tận diệt khủng bố Hồi giáo đưọc không, để bảo đảm đời sống an lành cho dân chúng, để giử nền văn mnh và văn hóa của Pháp nguyên vẹn?

Pháp và nạn Hồi giáo

Theo ông Asiem El Difraoui, Tiến sĩ ở Sc.Po Paris, chuyên viên về thánh chiến Hồi giáo quốc tế, cố vần Chánh phủ Đức, người Pháp hãy nhìn thẳng vào thực tế chánh trị và Chánh phủ Pháp đối với Hồi giáo để thấy Pháp sẽ có khả năng tiêu diệt Hồi giáo khủng bố hay không? Pháp thả lỏng và còn dành nhiều ưu đãi đối với di dân Hồi giáo ở Pháp, điều không ai có thể chấp nhận được. Cả cách phản ứng sau khi khủng bố xảy ra. Giới chức hiểu quá chậm hiện tượng khủng bố cũng như cơ cấu cực đoan hóa những nhóm di dân Hồi giáo. Tệ hại hơn nữa là không có những cuộc thảo luận nghiêm chỉnh cấp quốc gia về Hồi giáo. Chánh quyền lại bị phụ thuộc những đòi hỏi chánh trị đảng phái là ưu tiên. Muốn ngăn chận khủng bố Hồi giáo hữu hiệu hơn, Pháp cần phải có những buổi thảo lưận lớn cấp quốc gia, phải dám đặt lên bàn vấn đề Hồi giáo mà không sợ những lá phiếu Hồi giáo. Phải có cái nhìn rộng và cao hơn. Nhà nước Hồi giáo chỉ muốn thứ chánh trị mỵ dân mạnh. Họ tuyên truyền Âu châu sẽ bể để thúc đây Hồi giáo hoạt động mạnh, chi phối và làm chủ tình hình.

Brexit cho thấy chủ thuyết Âu châu thống nhứt và mạnh thất bại, sẽ không thể phổ bìến những giá trị của nền văn minh âu châu được nữa, điều này sẽ thuận lợi cho hoạt động Hồi giáo.

Riêng nền pháp trị của Pháp lại quá " nhơn từ ". Một thanh niên tunisien như Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người khủng bố hôm 14 /7 ở Nice vừa rồi, tạm trú ở Pháp, phạm nhiều tội hinh sự, bị đưa ra Toà, chỉ lảnh 6 tháng tù treo, trong lúc đó, 130 quốc gia khác sẽ xử tù ở dài hạn và trục xuất ngay về nước.

Cách khủng bố mới chỉ cần cá nhơn, với phương tiện nào cũng tốt, mục tiêu nhằm vào dân chúng, giết được càng nhiều càng tốt. Có khủng bố là có thể gây hoảng loạn xã hội. Theo lời tiên tri của Abou al-Souri, giáo sĩ Hồi giáo, "Tây phương sẽ sụp đổ do những cuộc khủng bố ngay trên lãnh thổ của họ, bỡi những chiến sĩ trẻ Hồi giáo thực hiện". Chúng là những người biết phản kháng, nổi loạn và nay hành động mà không cần hội ý hay nhận lịnh từ trung ương.

Theo ông Boualem Sansal, một học giả algérien về Hồi giáo, thì Hồi giáo khủng bố ở Pháp hay Âu châu chỉ là những tổ chức ẩn trốn, đang giai đoạn học tập làm khủng bố trong một xã hội mà chúng không hiểu biết gì lắm. Vì chúng đều sanh ra trên đất Hồi giáo. Làm thánh chiến và cướp chánh quyền có ý nghĩa to lớn vì, theo chúng, đánh đuổi được thứ chánh quyền bạo ngược vô đạo, tái lập chánh quyền và xã hội trên cơ sở luật Hồi giáo "charia ". Ở Tây phương, Hồi giáo hoạt động bị giới hạn, kinh nghiệm mười bốn thế kỷ ở quê hương không áp dụng được vì văn hóa tự do, dân chủ, xã hội đa nguyên, thế tục, duy vật,...Hồi giáo chỉ khủng bố lẻ tẻ, chưa tổ chức được lực lượng mạnh như Daech, Talibans, hay Al-Qạda nên tiêu diệt sạch khủng bố lúc này hãy còn làm được. Nhưng chánh phủ Âu châu và Pháp vẫn chưa làm vì sợ phản ứng của khối dân gốc Hồi giáo, sợ sẽ bị hiểu gây ra chiến tranh tôn giáo, và sợ nhứt là lá phiếu của cử tri Hồi giáo...

Thế là khủng bố Hồi giáo phát triển, thích nghi,... Nice là một cái nôi Hồi giáo khủng bố, chiếm 1/10 tổng số trên đất Pháp.

Thế nào là người Pháp?

Muốn giải quyết nạn Hồi giáo ở Pháp nên nhìn thẳng vào phần lớn người Hồi gìáo ở Pháp làm khủng bố. Đó là "người Pháp " vì chúng mang quốc tịch Pháp.

Vậy có nên định nghĩa lại "người Pháp" cho chính xác không?

Một thanh niên gốc di dân Hồi giáo sanh đẻ ở Pháp, trở thành người Pháp, vẫn không thể thấy mình là người Pháp được, trái lại, còn thù ghét nước Pháp, giết người Pháp một cách thú vị và với lòng xác quyết. Thế có thể nói đó là người Pháp được không?

Đó là một người, vào một buổi sáng, thức dậy thấy mình là Hồi giáo cực đoan, từ khước hết tất cả lý lịch đã có từ trước giờ, dấn thân làm thánh chiến, sẳn sàng chết cho Allah.

Thử đặt thêm một câu hỏi nữa: một người Pháp, gốc di dân Hồi giáo, tự nhận mình vừa là Pháp vừa là Hồi giáo. Nghĩ có đúng không? Một cảnh sát Pháp thiệt, không gốc Hồi giáo, sẽ phản ứng thế nào trước trường hợp này?

Chính mẫu thuẩn này giới hạn một phần khả năng chống Hồi giáo của Chánh phủ Pháp.

Khủng bố và thánh chiến

Huê kỳ và Pháp được khủng bố Hồi giáo chọn là muc tiêu hàng đầu để tấn công và tiêu diệt. Trong một tài liệu 15 trang tưởng niệm nhũng người Hồi giáo tử đạo, nước Pháp được mô tả là kẻ thù không đội trời chung với Hồi giáo (Islam) từ thời Cựu Đế (Ancien Régime): "Sau cách mạng 1789 do Thợ Hồ ( La Franc-maçonnerie) phát động, Pháp tôn thờ thêm một thứ tôn giáo khác cũng dối trá và sùng kính như công giáo la-mã.: Đó là "Dân chủ và Thế tục ". Tài liệu viết tiếp " Luật cấm trùm khăn, chống khủng bố là những cái tác tay vào mặt của mọi người Hồi giáo còn tin tưởng có thể sống chung với những kẻ vô đạo hoặc, tệ hại hơn, sống đạo (Hồi giáo) dưới thẩm quyền của những kẻ vô đạo ".

Ngoài ra Hồi giáo phải tiêu diệt nước Pháp vì Pháp có nền gìáo dục cưởng bách. Nó là phương tiện tuyên truyền để áp đặt một nếp suy tư thoái hóa do Do thái giáo và Thợ Hồ dựng lên. Nền giáo dục này nhằm làm cho quần chúng không biết có một tôn giáo thứ thiệt và những giá trị đạo đức như tình gia đình, sự trinh tiết, sự khiêm tốn, sự can đảm và giá trị ưu việt của nam tính nơi con trai.

Hệ thống giáo dục của Pháp là chống lại tôn giáo mà Hồi giáo là tôn giáo duy nhứt của sự thật không thể sống chung với thứ thế tục cuồn tín này. Hiện nay, tính thế tục và dân chủ đang đưọc giảng dạy ở nhà trường.

Người Hồi giáo cực đoan lo sợ tiếp xúc với xã hội thế tục, mở rộng, niềm nở của Pháp sẽ biến Hồi giáo sớm bị thế tục hóa mất. Chính sự lo sợ này đã thúc đẩy Nhà nước Hồi giáo tấn công nước Pháp. Tính Thế tục, Bình đẳng giói tính, Tự do vẫn là những giá trị tìêu chuẩn mà Hồi giáo câm thù.

Tạp chí Dar al-Islam, số phát hành 15/02/0215, có một bài chạy tít "Allah hãy nguyền rủa nước Pháp!"

Cùng bản chất với Hồi giáo cực đoan, cộng sản không thể chấp nhận có Dân chủ, Tự do, Nhơn quyền. Họ phải tiêu diệt những giá trị thời đại này ngay từ lúc manh nha. Thực tế, họ đang ra sức đàn áp đẩm máu những người dám nói Dân chủ, dám đòi Nhơn quyền mà phần đông là tuổi trẻ.

Hồi giáo khủng bố liên tục, chánh quyền Pháp thì chạy theo bợ đở Hồi giáo, không dám có những biện pháp mạnh đối với Hồi giáo vì sợ mất phiếu, dân chúng thì chưa lên tiếng phản ứng vì thấy mình hãy còn sống được.

Pháp và chiến thuật "low cost" của Hồi giáo?

Theo học giả Boualem Sansal, tuy Hồi giáo tuyên bố quyết tâm phải tiêu diệt nước Pháp nhưng Pháp sẽ không có chiến tranh với Hồi giáo, mà chỉ tấn công những tổ chức tội phạm. Nhưng Pháp lại làm không đúng, không đến mức vì thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, phương tiện và nhứt là chủ trương của chánh phủ nhiều mâu thuẩn. Ném bom xuống những nơi có Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng vẫn chưa đủ. Giải pháp là phát động một cuộc chiến trên mọi mặt, phải sớm xóa sạch Hồi giáo khủng bố để nó đừng bao giờ tái phát nữa.

Chánh phủ chủ trương đánh giẹp khủng bố Hồi giáo nhưng trong lúc đó lại mở rộng quan hệ ngoại giao với các chế độ quân chủ á-rặp vẫn tài trợ cho Hồi giáo khủng bố quốc tế.

Và nay Hồi giáo tấn công Pháp với chiến thuật mới " low cost ". Abou Mohamed Al-Adnani, phát ngôn viên chánh thức của Daech, đưa ra lời kêu gọi hướng dẩn khủng bố: "Nếu anh không thể nổ bom, bắn một loạt, thì hãy soay sở lấy khi một mình trước kẻ thù vô đạo Pháp hay Mỹ. Hãy lấy đá đập bể đầu nó, lấy dao đâm nó, đang chạy xe hãy lao xe vào nó, xô nó té, sìết cổ nó, đầu độc nó. Nó là quân nhơn hay dân sự, không quan trọng, mà phải thấy đều là kẻ thù phải giết...."

Phải chăng áp dụng chiến thuật mới "low cost" mà hôm 26/07/2016, vài tên Hồi giáo khủng bố xông vô nhà thờ Ste Étienne ở Rouen, cách Paris 200km về phía Bắc, cắt cổ vị Linh mục, và 3 giáo dân, trong lúc đang hành lễ trước chánh điện. Vị Linh mục 85 tuổi chết. Giáo dân bị thương, có một người nặng.

Cắt cổ là hành động xử tội truyền thống của Hồi giáo. Công giáo là kẻ thù chết sống. Giới chức an ninh hoang mang không biết làm sao đủ khả năng giử gìn an ninh công cộng.

Còn dân chúng Tây, nhờ học được dân Việt nam, vẫn trung thành với truyền thống "Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ"!

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
31/07/201603:41:18
Khách
"Chưa thấy quan tài trong nhà, vẫn chưa đổ lệ": Trước tháng Tư năm 75, trong khi người dân miền Nam thường xuyên bị bọn Cộng sản khủng bố bằng pháo kích, súng cá nhân, mìn, lựu đạn, mã tấu, v...v..., thì bọn phản chiến ở các nước Âu- Mỹ- phụ họa bởi thành phần thứ Ba ở miền Nam- lớn tiếng đòi hỏi chính quyền miền Nam và Hoa kỳ phải hạ súng, ngưng ném bom .

Đến khi Cộng sản chiếm được miền Nam, dân các nước hoan hỉ vì cuộc chiến Việt nam đã chấm dứt .

Mãi đến bây giờ, vì bị bọn Hồi giáo cực đoan reo rắc khủng bố, dân các nước mới có cơ hội hiểu được chút it về nỗi kinh hoàng trong cuộc sống hàng ngày ra sao .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.