Hôm nay,  

Vì Đâu Đến Nổi?

01/06/201300:00:00(Xem: 16757)
Hôm 21/05, vào lúc 4 giờ chiều, trước bàn thờ trong chánh điện nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), một trí thức tên tuổi của Pháp, Ông Dominique Venner, đã đưa súng vào miệng tự sát. Ông chọn lựa nơi và giờ chết để tố cáo sự tác hại của luật hôn nhơn cho mọi người vừa được Ông Tổng thống Hollande ban hành sau khi Quốc Hội thông qua và Hội đồng Bảo Hiến chấp thuận. Hay còn lý do nào khác quan trọng hơn?

Nhà thờ Đức Bà đang trong thời gian làm lễ kỷ niệm 850 năm nên rất đông du khách. 4 giờ chiều là thời điểm có đông người tới thăm viếng và tham dự lễ. Cảnh sát xuất hiện ngay và cô lập khu vực xảy ra sự việc.

Báo chí loan báo Ông Dominique Venner là người theo cánh cực hữu nên có hành động quá khích. Tự tử ngay trước bàn thờ chánh điện của nhà thờ Đức Bà đã làm cho dân pháp kinh ngạc vì từ xưa nay, chưa có ai vào trong nhà thờ tự tử, chỉ có leo lên gác chuông rồi buông mình rơi xuống mà thôi. Nhà thờ Đức Bà xây dựng từ thế kỷ XII. Hai lầu chuông có nóc mặt bằng như xây dở dang vì lầu chuông của các nhà thờ khác đều có nóc nhọn cao vút. Những người chưa có dịp tới Paris viếng nhà thờ Đức Bà vẫn biết nhà thờ, có khi còn biết rỏ hơn dân ở Paris, nhờ đã coi phim “Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà” hoặc đọc sách “Nhà thờ Đức Bà” của Victor Hugo.

Lễ kỷ niệm 850 năm của nhà thờ Đức Bà bắt đầu từ tháng 12/2012 sẽ kết thúc vào tháng 12/2013. Chương trình lễ đặt dưới sự bảo trợ của Chánh phủ, Thị xã Paris và cựu Tổng thống Chirac. Nhơn dịp này, nhà thờ khánh thành giàn chuông mới 9 cái và tu bổ giàn đờn Orgue khổng lồ và cổ xưa.

Hằng năm, nơi đây thu hút đông nhứt du khách: 13 650 000 người trong lúc đó bảo tàng viện Louvre có 8 346 000 khách viếng thăm.

Những lời cuôi cùng

Ông Dominique Venner, là người pháp thiệt, có gốc rể, năm nay 78 tuổi, sử gia và bình luận gia có tiếng, tự sát để lại bức thư giải thích rỏ lý do ông vào chánh điện nhà thờ Đức Bà, đến trước bàn thờ, là nơi tôn nghiêm, mà ông là người công giáo, để tự tử. Ông muốn cái chết của ông phải tác động mạnh tâm lý quần chúng, thức tỉnh dân pháp về những giá trị văn hóa truyền thống như gia đình truyền thống và phản đối di dân vào Pháp và hồi giáo.

Trong thông điệp để lại, ông viết “Tôi tin rằng tôi hi sanh là cần thiết để đánh tan trạng thái suy nhược đến bất động đang đè nặng chúng ta. Tôi chết để thức tỉnh những lương tâm ngủ gục. Tôi vùng lên chống lại sự bất hạnh, chống lại những thuốc độc tâm thần, những ý muốn lấn lướt đang hủy diệt gốc rể của chúng ta và nhứt là gia đình của chúng ta, vốn là nền tảng sâu xa của nền văn minh nhiều ngàn năm của chúng ta”.

Ông Dominique Venner, trong thư để lại, xác nhận ông là người đầy đủ sức khỏe thể chất và tinh thần, được vợ con thương yêu. Trong thư tuyệt mạng, ông kêu gọi dân chúng pháp “Các bạn chống luật hôn nhơn cho mọi người, nhưng các bạn phải chiến đấu chống lại sự hồi giáo hóa nước pháp. Tôi vừa nghe một blogueur algérien, sau khi biết luật hôn nhơn cho mọi người được Ông Tổng thống Hollande ban hành, tuyên bố “Dầu sao, trong 15 năm nữa, người hồi giáo sẽ năm quyền ở Paris và sẽ hủy bỏ luật đó (vì trái với luật hồi giáo charia). Điều này mới quan trọng hơn. Tôi không muốn nước Pháp sẽ trở thành nước hồi giáo và cả Âu châu nữa”.

Báo chí lập tức chụp cho ông cái mủ “cực hữu” để không ai còn dám hưởng ứng lời kêu gọi của ông hay tổ chức rình rang lễ tưởng niệm ông. Liền sau đó, một phụ nữ của nhóm Femen, ở trần đưa vú ra, vào chánh điện nhà thờ Đức Bà, tay cầm khẩu súng cao su, đưa vào miệng để chế diểu hành động của Ông Dominque Venner. Ở Pháp, “cực hữu” bị lên án, tẩy chay vì được hiểu là cùng phe với Đức quốc xã hồi Đệ II Thế chiến, đồng nghĩa với tội ác. Cực tả thì được tôn trọng nên cộng sản vào Quốc hội, Chánh phủ, Thị xã tuy cộng sản giết hại cả trăm triệu người từ lúc cầm quyền. Nạn nhơn lại là dân của họ.

Cực hữu

Tại sao người ta sợ “phong trào cực hữu” vì nó sẽ trở thành “tân phát-xít” (néo-fascisme), nó sẽ chiếm các nước và tiêu diệt các chủng tộc như hồi Đệ II Thế chiến? Hay vì phong trào này mạnh sẽ chiếm phiếu của các đảng phái khác khi các đảng phái này ngày càng mất phiếu do những thất bại trong thời gian gian dài thay phiên nhau cầm quyền?

Tác giả Jean-Guy Prévost, trong cuốn sách mỏng “Cực hữu ở Âu châu, Pháp, Áo, Ý” (LExtrême-droite en Europe, France, Autriche, Italie), phân tách nhũng kết quả bầu cử ở Âu châu trong nhiều năm qua, nêu lên những lý do, những giới hạn và khả năng hấp dẩn của phong trào này. Trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp năm 2002, ứng cử viên cực hữu Le Pen đã đánh bại ứng cử viên xã hội Jospin để vào được vòng nhì. Các đảng phái tả, hữu đều xanh mặt. Ở Áo, trước đó, Ông Georg Haider của đảng Tự do (cực hữu) chiếm được số phiếu cho phép ông vào chánh phủ liên kết với đảng Bảo thủ. Hiện tượng này làm cho cả Âu châu nhảy dựng lên và la ó, chống đối. Sau cùng cánh Berlusconi, Fini và Bossi lên nắm chánh quyền ở Ý làm cho người ta lo sợ nền dân chủ của Ý sẽ không còn nữa. Vào đầu thế kỷ XXI, sự thắng phiếu của phong trào cực hữu ở Âu châu đã làm cho một lớp dân chúng phấn khởi đồng thời cũng báo động cho các đảng phái lo sợ phong trào phát-xít trở lại nắm quyền.

Vậy phải chăng đây là nỗi lo sợ của những ngưòi làm chánh trị chuyên nghiệp lo sợ mất phiếu? Berloscuni nắm quyền trong thời gian dài, nước Ý chỉ có mang nợ chớ không trở lại chế độ Mussolini. Áo vẫn dân chủ và hiện nay xã hội và kinh tế ổn định hơn ít nhứt nước Pháp. Áo được xếp hạng thứ 10 trong 10 nước giàu nhứt.Thất nghiệp chỉ 4,7% của dân số lao động (Úc: 5,4% ; Khu vực euro: 12% ; Mỹ: 7,5%).

Vài nét sơ lược về Phong trào Cực hữu

Ở Pháp, Mặt Trận Dân tộc (Front National), với khẩu hiệu “Nước Pháp của người pháp” ngày càng có thế đứng vửng vàng trên chánh trường pháp nhờ chiếm số phiếu quan trọng trong các cuộc bầu cử làm cho các đảng phái khác không khỏi lo sợ nên họ báo động là cuộc chiến đấu chống lại phong trào cực hữu này ngày nay chưa kết thúc. Phong trào cực hữu ở Pháp có lịch sử khá dài.

Ông Jean-Marie Le Pen, 84 tuổi, đã thành công liên kết các xu hướng hữu khuynh quá khích hoạt động từ cả thế kỷ qua ở Pháp. Bởi vì ở Pháp vẫn luôn luôn có một đảng bảo thủ.

Chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) pháp bành trướng làm động lực thành hình một phong trào gồm trí thức với một cơ quan ngôn luận và một tổ chức bạo động theo đường hướng bảo hoàng, công giáo và chống do thái. Phong trào này đã từng hấp dẩn thế hệ dân pháp trước đây và đã kéo dài cả nửa thế kỷ.

Sau khi Đức bại trận năm 1918, cánh hữu khuynh quá khích trở thành lực lượng chốnh cộng sản Đệ III. Ngoài ra, ở Pháp, lúc bấy giờ còn những phong trào Cựu chiến binh theo xu hướng bảo thủ. Thật ra không có một phong trào phát-xít thật sự xuất hiện nhưng có nhiều xu hướng cùng có chung chủ trương bảo thủ và quá khích.

Trong nững năm 30, xuất hiện ở Âu châu nhiều chế độ độc tài kiểu phát-xít trong lúc đó ở Pháp, cực hữu chỉ xuất hiện dưới dạng văn chương, không có chế độ cựu hữu.

Thống chế Pétain lên nắm quyền thiết lập một chế độ bảo thủ và công giáo, đặt thủ đô tại Vichy. Chánh phủ Pétain có những người cực đoan và phát-xít như ông Doriot do cộng sản đưa qua. Ông lập đảng xã hội. Ông Darnand tổ chức Dân quân võ trang. Chính tổ chức này làm việc cho Đức quốc xã. Chánh phủ Pétain sụp đổ năm 1944.

Chiến tranh Algérie là cơ hội cho phong trào cực hữu vùng dậy. Năm 1961, Tổ chức võ trang bí mật (OAS) xuất hiện tập họp lại quân những nhơn và những người hoài niệm Chánh phủ Vichy. Tổ chức OAS có những hoạt động khủng bố vừa ở Algérie vừa ở Pháp.

Từ những năm 60 bắt đầu xuất hiện một phong trào cực hữu hoài niệm và một phong trào cực hữu bạo động, cách mạng, vừa chống đế quốc, vừa chống cộng sản. Cuộc chiến đầu tiên của cánh cực hữu này là chống chủ thuyết thực dân của Tướng De Gaulle. Đại diện cánh này là Luật sư Tixier-Vignancourt mà cánh tay mặt là Ông Le Pen, năm 1965, ứng cử Tổng thống và được 5% phiếu. Thất cử, chỉ vừa khỏi đền tiền cho chánh phủ, nhưng đó là cơ hội cho tổ chức hợp thức hóa bằng lá phiếu.

Năm 1972, Mặt trận Dân tộc (Front National) ra đời dưới sự lãnh đạo của Ông Jean-Marie Le Pen tham dự tranh cử Quốc hội.

Mặt trận Dân tộc đến năm 1998, kiểm soát được 4 vùng. Các đảng cánh hữu lâm le kết hợp với Mặt trận Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống. Nhiều tổ chức chánh trị ngày nay đôi khi tuyên bố đường lối chánh trị của mình không xa với căn bản của Mặt trận Dân tộc (FN).

Chủ thuyết của Mặt trận Dân tộc là “Quốc gia dân tộc trên hết” nên ngăn cản di dân vào Pháp quá dễ dải, đóng cửa biên giới, …Do đó, Mặt trận Dân tộc bị không ít dân chúng sợ, nhứt là dân pháp gốc phi châu. Đồng thời các đảng tả phái, cộng sản đều chống đối quyết liệt. Ở Pháp, có tới 80% báo chí khuynh tả nên Mặt trận Dân tộc luôn luôn là mục tiêu cho họ công kích.

Ông Dominique Venner, người tự tử ở nhà thờ Đức Bà, có quá khứ cực hữu và người của OAS ở Algérie. Nay ông chết để cảnh giác dân chúng pháp chánh gốc trước đà suy thoái đạo đức truyền thống và áp lực hồi giáo hóa đất nước không xa.

Tây Tạng đã có hơn hai mươi người tụ thiêu để bảo vệ dân tộc tây tạng trước nạn hán hóa.Việt nam có những thanh niên ưu tú, ái quốc xuất hiện công khai chống nhà cầm quyền hán ngụy ở hà nội chủ trương từng bước vững chắc đưa đất nước vào vòng nô lệ phương bắc.

Nguyễn thị cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.
Hôm Thứ Sáu 26/9, Tổng Biên Tập JEFFREY GOLDBERG của tạp chí The Atlantic gửi ra tuyên bố phản đối lệnh của Ngũ Giác Đài về việc áp đặt, kiểm duyệt báo chí. Tuyên bố ghi rõ: “Về cơ bản, The Atlantic phản đối những hạn chế mà Ngũ Giác Đài đang cố gắng áp đặt đối với các nhà báo đưa tin về vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia. Những yêu cầu này vi phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của chúng ta, và quyền của người Mỹ muốn biết hình thức khai triển nguồn lực và nhân sự vốn do tiền thuế của người dân tài trợ. Những quy định này cũng phá vỡ các thông lệ lâu đời - dưới thời tổng thống của cả hai đảng, trong suốt thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng quốc gia - vốn cho phép các phóng viên Ngũ Giác Đài thực hiện công việc của mình mà không bị can thiệp chính trị.” The Atlantic đăng tuyên bố này trên trang mạng xã hội chính thức của tạp chí.
Chuyện phải, trái ở đây không hẳn là chuyện đúng, sai mà đúng ra là chuyện bên phải (khuynh hữu hay thiên hữu) và bên trái (khuynh tả hay thiên tả) trong chính trị Mỹ. Tất nhiên, trên đời này mọi chuyện đều có hai mặt của nó. Trong chính trị cũng thế, đã có cánh phải thì ắt có cánh trái, vì đó không những là bản chất tương đối của mọi sự mọi vật mà còn là hiện tượng phải có trong một nền dân chủ. Tuy nhiên, nền chính trị Mỹ trong những năm gần đây đã bị phân cực và phân hóa trầm trọng. Thể chế dân chủ kiểu mẫu của Mỹ xưa nay đương nhiên chấp nhận sự khác biệt vì đó là một trong những yếu tính ắt có của một nền dân chủ thật sự. Nhưng đẩy sự khác biệt của mình đến mức cực đoan và biến sự khác biệt của người khác thành kẻ thù bất dung thì là hiện tượng biến dạng nguy hiểm báo hiệu sự sụp đổ của nền dân chủ. Nước Mỹ trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều hiện tượng cực đoan như thế.
Với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ, cuộc diễn tập quân sự Nga-Belarus mang tên “Zapad 2025” đang được khối NATO theo dõi chặt chẽ và các quốc gia phía đông của liên minh cực kỳ lo ngại, đặc biệt nhất là sau khi các máy bay không người lái của Nga xuất hiện trên bầu trời Ba Lan. Cuộc tập trận này vẫn diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, nhưng lần này, chính giới và công luận xem đây là phép thử đối với khả năng phản ứng của NATO trong bối cảnh địa chính trị mới. Để đối phó, NATO và Ukraine đang tăng cường các biện pháp an ninh, khi nguy cơ chiến tranh được đánh giá là ngày càng leo thang. Kinh nghiệm từ năm 2022 cho thấy Nga đã tiến hành các cuộc tập trận trước khi mở cuộc tấn công vào Ukraine. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có lặp lại không và tình hình hiện nay nghiêm trọng đến mức nào?
Khi chính phủ liên bang đe dọa cắt hàng tỷ đô la tài trợ nghiên cứu cho Harvard, đó không chỉ là một quyết định ngân sách. Đó là một phép thử cho chính nền tảng dân chủ: liệu chính quyền có thể dùng sức mạnh tài chính để định đoạt tư tưởng hay không. Tòa án liên bang vừa trả lời dứt khoát: không.
Ở với cộng sản, tuy còn trẻ con, chúng tôi đã hiểu thấu bài học: không nói theo là có tội, mà nói khác đi lại càng là trọng tội. Bước sang Mỹ, cứ tưởng rằng mọi chuyện sẽ khác vì đây là đất tự nhận là xứ sở tự do, nơi hiến pháp bảo đảm quyền được nói. Nhưng tuần qua, sau mấy chục năm ở Mỹ, tôi bỗng bắt gặp chính mình ngập ngừng muốn nói điều thật: tôi không thích Charlie Kirk, và tôi không muốn “celebrate his life” (tôn vinh cuộc đời ông).
Không rõ ABC có lường trước được phản ứng của cộng đồng, khán giả đối với hành động cúi đầu trước áp lực và quyền lợi, dẫn đến dừng ngay lập tức Jimmy Kimmel Live! hay không, nhưng thực tế đã cho thấy một làn sóng tức giận đã bùng nổ. Viên đạn dường như quay ngược lại, xé gió, đâm thẳng vào ba ký tự khổng lồ của đế chế truyền thông. Các cuộc tẩy chay Hulu và Disney+ bắt đầu. Trang mạng Disney+ bị sụp đổ vì lượng khán giả đăng nhập để “cancel subcription” trong đêm họ ra lệnh tắt đèn sân khấu; Disney mất gần $4 tỷ trên thị trường. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của ABC và Disney. Về phía các nhà báo, nghệ sĩ giải trí, các nhà lãnh đạo chính trị – từ Stephen Colbert đến David Letterman đến cựu Tổng thống Barack Obama – cùng lên án việc làm của ABC, coi đó là sự đầu hàng nguy hiểm trước áp lực chính trị và là phép thử đối với quyền tự do ngôn luận.
Nhìn vào những gì đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay, người ta không thể không liên tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc như vậy. Cũng là cuộc tấn công vào những gì bị cho là khuynh tả, là sự tập trung quyền lực vào một cá nhân qua phong trào cuồng lãnh tụ với những vệ binh trung thành chưa từng thấy tại Hoa Kỳ.
Người ta thường có nhiều cách định nghĩa về hy vọng. Hy vọng là một cảm xúc lạc quan, một niềm tin tươi sáng rằng mọi thứ chắc chắn sẽ được cải thiện. Hy vọng có thể đến từ một tiếng nói cá nhân xa lạ nào đó trong triệu triệu người trên thế giới này. Hy vọng có thể đến từ một bản tuyên bố chung của hai phong trào đối lập. Hy vọng là phải nhận ra rằng cái ác và sự bất công có thể chiếm ưu thế ngay cả khi chúng ta đang đối đầu với nó. Hy vọng là khi nhìn thấy rõ một bên sáng và một bên tối, thấu hiểu rằng vòng cung của vũ trụ đạo đức có thể không uốn cong về phía công lý – nhưng chúng ta không tuyệt vọng. Hy vọng, là khi một đêm vinh danh nghệ thuật trở thành nơi hàng trăm người giơ cao ngọn đuốc tôn vinh sự kiên cường, tiếng nói dũng cảm, như một lời nhắc nhở với thế giới rằng nghệ thuật và nhân văn là không thể tách rời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.