Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Đâu Đến Nổi?

01/06/201300:00:00(Xem: 15367)
Hôm 21/05, vào lúc 4 giờ chiều, trước bàn thờ trong chánh điện nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), một trí thức tên tuổi của Pháp, Ông Dominique Venner, đã đưa súng vào miệng tự sát. Ông chọn lựa nơi và giờ chết để tố cáo sự tác hại của luật hôn nhơn cho mọi người vừa được Ông Tổng thống Hollande ban hành sau khi Quốc Hội thông qua và Hội đồng Bảo Hiến chấp thuận. Hay còn lý do nào khác quan trọng hơn?

Nhà thờ Đức Bà đang trong thời gian làm lễ kỷ niệm 850 năm nên rất đông du khách. 4 giờ chiều là thời điểm có đông người tới thăm viếng và tham dự lễ. Cảnh sát xuất hiện ngay và cô lập khu vực xảy ra sự việc.

Báo chí loan báo Ông Dominique Venner là người theo cánh cực hữu nên có hành động quá khích. Tự tử ngay trước bàn thờ chánh điện của nhà thờ Đức Bà đã làm cho dân pháp kinh ngạc vì từ xưa nay, chưa có ai vào trong nhà thờ tự tử, chỉ có leo lên gác chuông rồi buông mình rơi xuống mà thôi. Nhà thờ Đức Bà xây dựng từ thế kỷ XII. Hai lầu chuông có nóc mặt bằng như xây dở dang vì lầu chuông của các nhà thờ khác đều có nóc nhọn cao vút. Những người chưa có dịp tới Paris viếng nhà thờ Đức Bà vẫn biết nhà thờ, có khi còn biết rỏ hơn dân ở Paris, nhờ đã coi phim “Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà” hoặc đọc sách “Nhà thờ Đức Bà” của Victor Hugo.

Lễ kỷ niệm 850 năm của nhà thờ Đức Bà bắt đầu từ tháng 12/2012 sẽ kết thúc vào tháng 12/2013. Chương trình lễ đặt dưới sự bảo trợ của Chánh phủ, Thị xã Paris và cựu Tổng thống Chirac. Nhơn dịp này, nhà thờ khánh thành giàn chuông mới 9 cái và tu bổ giàn đờn Orgue khổng lồ và cổ xưa.

Hằng năm, nơi đây thu hút đông nhứt du khách: 13 650 000 người trong lúc đó bảo tàng viện Louvre có 8 346 000 khách viếng thăm.

Những lời cuôi cùng

Ông Dominique Venner, là người pháp thiệt, có gốc rể, năm nay 78 tuổi, sử gia và bình luận gia có tiếng, tự sát để lại bức thư giải thích rỏ lý do ông vào chánh điện nhà thờ Đức Bà, đến trước bàn thờ, là nơi tôn nghiêm, mà ông là người công giáo, để tự tử. Ông muốn cái chết của ông phải tác động mạnh tâm lý quần chúng, thức tỉnh dân pháp về những giá trị văn hóa truyền thống như gia đình truyền thống và phản đối di dân vào Pháp và hồi giáo.

Trong thông điệp để lại, ông viết “Tôi tin rằng tôi hi sanh là cần thiết để đánh tan trạng thái suy nhược đến bất động đang đè nặng chúng ta. Tôi chết để thức tỉnh những lương tâm ngủ gục. Tôi vùng lên chống lại sự bất hạnh, chống lại những thuốc độc tâm thần, những ý muốn lấn lướt đang hủy diệt gốc rể của chúng ta và nhứt là gia đình của chúng ta, vốn là nền tảng sâu xa của nền văn minh nhiều ngàn năm của chúng ta”.

Ông Dominique Venner, trong thư để lại, xác nhận ông là người đầy đủ sức khỏe thể chất và tinh thần, được vợ con thương yêu. Trong thư tuyệt mạng, ông kêu gọi dân chúng pháp “Các bạn chống luật hôn nhơn cho mọi người, nhưng các bạn phải chiến đấu chống lại sự hồi giáo hóa nước pháp. Tôi vừa nghe một blogueur algérien, sau khi biết luật hôn nhơn cho mọi người được Ông Tổng thống Hollande ban hành, tuyên bố “Dầu sao, trong 15 năm nữa, người hồi giáo sẽ năm quyền ở Paris và sẽ hủy bỏ luật đó (vì trái với luật hồi giáo charia). Điều này mới quan trọng hơn. Tôi không muốn nước Pháp sẽ trở thành nước hồi giáo và cả Âu châu nữa”.

Báo chí lập tức chụp cho ông cái mủ “cực hữu” để không ai còn dám hưởng ứng lời kêu gọi của ông hay tổ chức rình rang lễ tưởng niệm ông. Liền sau đó, một phụ nữ của nhóm Femen, ở trần đưa vú ra, vào chánh điện nhà thờ Đức Bà, tay cầm khẩu súng cao su, đưa vào miệng để chế diểu hành động của Ông Dominque Venner. Ở Pháp, “cực hữu” bị lên án, tẩy chay vì được hiểu là cùng phe với Đức quốc xã hồi Đệ II Thế chiến, đồng nghĩa với tội ác. Cực tả thì được tôn trọng nên cộng sản vào Quốc hội, Chánh phủ, Thị xã tuy cộng sản giết hại cả trăm triệu người từ lúc cầm quyền. Nạn nhơn lại là dân của họ.

Cực hữu

Tại sao người ta sợ “phong trào cực hữu” vì nó sẽ trở thành “tân phát-xít” (néo-fascisme), nó sẽ chiếm các nước và tiêu diệt các chủng tộc như hồi Đệ II Thế chiến? Hay vì phong trào này mạnh sẽ chiếm phiếu của các đảng phái khác khi các đảng phái này ngày càng mất phiếu do những thất bại trong thời gian gian dài thay phiên nhau cầm quyền?

Tác giả Jean-Guy Prévost, trong cuốn sách mỏng “Cực hữu ở Âu châu, Pháp, Áo, Ý” (LExtrême-droite en Europe, France, Autriche, Italie), phân tách nhũng kết quả bầu cử ở Âu châu trong nhiều năm qua, nêu lên những lý do, những giới hạn và khả năng hấp dẩn của phong trào này. Trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp năm 2002, ứng cử viên cực hữu Le Pen đã đánh bại ứng cử viên xã hội Jospin để vào được vòng nhì. Các đảng phái tả, hữu đều xanh mặt. Ở Áo, trước đó, Ông Georg Haider của đảng Tự do (cực hữu) chiếm được số phiếu cho phép ông vào chánh phủ liên kết với đảng Bảo thủ. Hiện tượng này làm cho cả Âu châu nhảy dựng lên và la ó, chống đối. Sau cùng cánh Berlusconi, Fini và Bossi lên nắm chánh quyền ở Ý làm cho người ta lo sợ nền dân chủ của Ý sẽ không còn nữa. Vào đầu thế kỷ XXI, sự thắng phiếu của phong trào cực hữu ở Âu châu đã làm cho một lớp dân chúng phấn khởi đồng thời cũng báo động cho các đảng phái lo sợ phong trào phát-xít trở lại nắm quyền.

Vậy phải chăng đây là nỗi lo sợ của những ngưòi làm chánh trị chuyên nghiệp lo sợ mất phiếu? Berloscuni nắm quyền trong thời gian dài, nước Ý chỉ có mang nợ chớ không trở lại chế độ Mussolini. Áo vẫn dân chủ và hiện nay xã hội và kinh tế ổn định hơn ít nhứt nước Pháp. Áo được xếp hạng thứ 10 trong 10 nước giàu nhứt.Thất nghiệp chỉ 4,7% của dân số lao động (Úc: 5,4% ; Khu vực euro: 12% ; Mỹ: 7,5%).

Vài nét sơ lược về Phong trào Cực hữu

Ở Pháp, Mặt Trận Dân tộc (Front National), với khẩu hiệu “Nước Pháp của người pháp” ngày càng có thế đứng vửng vàng trên chánh trường pháp nhờ chiếm số phiếu quan trọng trong các cuộc bầu cử làm cho các đảng phái khác không khỏi lo sợ nên họ báo động là cuộc chiến đấu chống lại phong trào cực hữu này ngày nay chưa kết thúc. Phong trào cực hữu ở Pháp có lịch sử khá dài.

Ông Jean-Marie Le Pen, 84 tuổi, đã thành công liên kết các xu hướng hữu khuynh quá khích hoạt động từ cả thế kỷ qua ở Pháp. Bởi vì ở Pháp vẫn luôn luôn có một đảng bảo thủ.

Chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) pháp bành trướng làm động lực thành hình một phong trào gồm trí thức với một cơ quan ngôn luận và một tổ chức bạo động theo đường hướng bảo hoàng, công giáo và chống do thái. Phong trào này đã từng hấp dẩn thế hệ dân pháp trước đây và đã kéo dài cả nửa thế kỷ.

Sau khi Đức bại trận năm 1918, cánh hữu khuynh quá khích trở thành lực lượng chốnh cộng sản Đệ III. Ngoài ra, ở Pháp, lúc bấy giờ còn những phong trào Cựu chiến binh theo xu hướng bảo thủ. Thật ra không có một phong trào phát-xít thật sự xuất hiện nhưng có nhiều xu hướng cùng có chung chủ trương bảo thủ và quá khích.

Trong nững năm 30, xuất hiện ở Âu châu nhiều chế độ độc tài kiểu phát-xít trong lúc đó ở Pháp, cực hữu chỉ xuất hiện dưới dạng văn chương, không có chế độ cựu hữu.

Thống chế Pétain lên nắm quyền thiết lập một chế độ bảo thủ và công giáo, đặt thủ đô tại Vichy. Chánh phủ Pétain có những người cực đoan và phát-xít như ông Doriot do cộng sản đưa qua. Ông lập đảng xã hội. Ông Darnand tổ chức Dân quân võ trang. Chính tổ chức này làm việc cho Đức quốc xã. Chánh phủ Pétain sụp đổ năm 1944.

Chiến tranh Algérie là cơ hội cho phong trào cực hữu vùng dậy. Năm 1961, Tổ chức võ trang bí mật (OAS) xuất hiện tập họp lại quân những nhơn và những người hoài niệm Chánh phủ Vichy. Tổ chức OAS có những hoạt động khủng bố vừa ở Algérie vừa ở Pháp.

Từ những năm 60 bắt đầu xuất hiện một phong trào cực hữu hoài niệm và một phong trào cực hữu bạo động, cách mạng, vừa chống đế quốc, vừa chống cộng sản. Cuộc chiến đầu tiên của cánh cực hữu này là chống chủ thuyết thực dân của Tướng De Gaulle. Đại diện cánh này là Luật sư Tixier-Vignancourt mà cánh tay mặt là Ông Le Pen, năm 1965, ứng cử Tổng thống và được 5% phiếu. Thất cử, chỉ vừa khỏi đền tiền cho chánh phủ, nhưng đó là cơ hội cho tổ chức hợp thức hóa bằng lá phiếu.

Năm 1972, Mặt trận Dân tộc (Front National) ra đời dưới sự lãnh đạo của Ông Jean-Marie Le Pen tham dự tranh cử Quốc hội.

Mặt trận Dân tộc đến năm 1998, kiểm soát được 4 vùng. Các đảng cánh hữu lâm le kết hợp với Mặt trận Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống. Nhiều tổ chức chánh trị ngày nay đôi khi tuyên bố đường lối chánh trị của mình không xa với căn bản của Mặt trận Dân tộc (FN).

Chủ thuyết của Mặt trận Dân tộc là “Quốc gia dân tộc trên hết” nên ngăn cản di dân vào Pháp quá dễ dải, đóng cửa biên giới, …Do đó, Mặt trận Dân tộc bị không ít dân chúng sợ, nhứt là dân pháp gốc phi châu. Đồng thời các đảng tả phái, cộng sản đều chống đối quyết liệt. Ở Pháp, có tới 80% báo chí khuynh tả nên Mặt trận Dân tộc luôn luôn là mục tiêu cho họ công kích.

Ông Dominique Venner, người tự tử ở nhà thờ Đức Bà, có quá khứ cực hữu và người của OAS ở Algérie. Nay ông chết để cảnh giác dân chúng pháp chánh gốc trước đà suy thoái đạo đức truyền thống và áp lực hồi giáo hóa đất nước không xa.

Tây Tạng đã có hơn hai mươi người tụ thiêu để bảo vệ dân tộc tây tạng trước nạn hán hóa.Việt nam có những thanh niên ưu tú, ái quốc xuất hiện công khai chống nhà cầm quyền hán ngụy ở hà nội chủ trương từng bước vững chắc đưa đất nước vào vòng nô lệ phương bắc.

Nguyễn thị cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.