Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vì Đâu Đến Nổi?

01/06/201300:00:00(Xem: 15657)
Hôm 21/05, vào lúc 4 giờ chiều, trước bàn thờ trong chánh điện nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), một trí thức tên tuổi của Pháp, Ông Dominique Venner, đã đưa súng vào miệng tự sát. Ông chọn lựa nơi và giờ chết để tố cáo sự tác hại của luật hôn nhơn cho mọi người vừa được Ông Tổng thống Hollande ban hành sau khi Quốc Hội thông qua và Hội đồng Bảo Hiến chấp thuận. Hay còn lý do nào khác quan trọng hơn?

Nhà thờ Đức Bà đang trong thời gian làm lễ kỷ niệm 850 năm nên rất đông du khách. 4 giờ chiều là thời điểm có đông người tới thăm viếng và tham dự lễ. Cảnh sát xuất hiện ngay và cô lập khu vực xảy ra sự việc.

Báo chí loan báo Ông Dominique Venner là người theo cánh cực hữu nên có hành động quá khích. Tự tử ngay trước bàn thờ chánh điện của nhà thờ Đức Bà đã làm cho dân pháp kinh ngạc vì từ xưa nay, chưa có ai vào trong nhà thờ tự tử, chỉ có leo lên gác chuông rồi buông mình rơi xuống mà thôi. Nhà thờ Đức Bà xây dựng từ thế kỷ XII. Hai lầu chuông có nóc mặt bằng như xây dở dang vì lầu chuông của các nhà thờ khác đều có nóc nhọn cao vút. Những người chưa có dịp tới Paris viếng nhà thờ Đức Bà vẫn biết nhà thờ, có khi còn biết rỏ hơn dân ở Paris, nhờ đã coi phim “Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà” hoặc đọc sách “Nhà thờ Đức Bà” của Victor Hugo.

Lễ kỷ niệm 850 năm của nhà thờ Đức Bà bắt đầu từ tháng 12/2012 sẽ kết thúc vào tháng 12/2013. Chương trình lễ đặt dưới sự bảo trợ của Chánh phủ, Thị xã Paris và cựu Tổng thống Chirac. Nhơn dịp này, nhà thờ khánh thành giàn chuông mới 9 cái và tu bổ giàn đờn Orgue khổng lồ và cổ xưa.

Hằng năm, nơi đây thu hút đông nhứt du khách: 13 650 000 người trong lúc đó bảo tàng viện Louvre có 8 346 000 khách viếng thăm.

Những lời cuôi cùng

Ông Dominique Venner, là người pháp thiệt, có gốc rể, năm nay 78 tuổi, sử gia và bình luận gia có tiếng, tự sát để lại bức thư giải thích rỏ lý do ông vào chánh điện nhà thờ Đức Bà, đến trước bàn thờ, là nơi tôn nghiêm, mà ông là người công giáo, để tự tử. Ông muốn cái chết của ông phải tác động mạnh tâm lý quần chúng, thức tỉnh dân pháp về những giá trị văn hóa truyền thống như gia đình truyền thống và phản đối di dân vào Pháp và hồi giáo.

Trong thông điệp để lại, ông viết “Tôi tin rằng tôi hi sanh là cần thiết để đánh tan trạng thái suy nhược đến bất động đang đè nặng chúng ta. Tôi chết để thức tỉnh những lương tâm ngủ gục. Tôi vùng lên chống lại sự bất hạnh, chống lại những thuốc độc tâm thần, những ý muốn lấn lướt đang hủy diệt gốc rể của chúng ta và nhứt là gia đình của chúng ta, vốn là nền tảng sâu xa của nền văn minh nhiều ngàn năm của chúng ta”.

Ông Dominique Venner, trong thư để lại, xác nhận ông là người đầy đủ sức khỏe thể chất và tinh thần, được vợ con thương yêu. Trong thư tuyệt mạng, ông kêu gọi dân chúng pháp “Các bạn chống luật hôn nhơn cho mọi người, nhưng các bạn phải chiến đấu chống lại sự hồi giáo hóa nước pháp. Tôi vừa nghe một blogueur algérien, sau khi biết luật hôn nhơn cho mọi người được Ông Tổng thống Hollande ban hành, tuyên bố “Dầu sao, trong 15 năm nữa, người hồi giáo sẽ năm quyền ở Paris và sẽ hủy bỏ luật đó (vì trái với luật hồi giáo charia). Điều này mới quan trọng hơn. Tôi không muốn nước Pháp sẽ trở thành nước hồi giáo và cả Âu châu nữa”.

Báo chí lập tức chụp cho ông cái mủ “cực hữu” để không ai còn dám hưởng ứng lời kêu gọi của ông hay tổ chức rình rang lễ tưởng niệm ông. Liền sau đó, một phụ nữ của nhóm Femen, ở trần đưa vú ra, vào chánh điện nhà thờ Đức Bà, tay cầm khẩu súng cao su, đưa vào miệng để chế diểu hành động của Ông Dominque Venner. Ở Pháp, “cực hữu” bị lên án, tẩy chay vì được hiểu là cùng phe với Đức quốc xã hồi Đệ II Thế chiến, đồng nghĩa với tội ác. Cực tả thì được tôn trọng nên cộng sản vào Quốc hội, Chánh phủ, Thị xã tuy cộng sản giết hại cả trăm triệu người từ lúc cầm quyền. Nạn nhơn lại là dân của họ.

Cực hữu

Tại sao người ta sợ “phong trào cực hữu” vì nó sẽ trở thành “tân phát-xít” (néo-fascisme), nó sẽ chiếm các nước và tiêu diệt các chủng tộc như hồi Đệ II Thế chiến? Hay vì phong trào này mạnh sẽ chiếm phiếu của các đảng phái khác khi các đảng phái này ngày càng mất phiếu do những thất bại trong thời gian gian dài thay phiên nhau cầm quyền?

Tác giả Jean-Guy Prévost, trong cuốn sách mỏng “Cực hữu ở Âu châu, Pháp, Áo, Ý” (LExtrême-droite en Europe, France, Autriche, Italie), phân tách nhũng kết quả bầu cử ở Âu châu trong nhiều năm qua, nêu lên những lý do, những giới hạn và khả năng hấp dẩn của phong trào này. Trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp năm 2002, ứng cử viên cực hữu Le Pen đã đánh bại ứng cử viên xã hội Jospin để vào được vòng nhì. Các đảng phái tả, hữu đều xanh mặt. Ở Áo, trước đó, Ông Georg Haider của đảng Tự do (cực hữu) chiếm được số phiếu cho phép ông vào chánh phủ liên kết với đảng Bảo thủ. Hiện tượng này làm cho cả Âu châu nhảy dựng lên và la ó, chống đối. Sau cùng cánh Berlusconi, Fini và Bossi lên nắm chánh quyền ở Ý làm cho người ta lo sợ nền dân chủ của Ý sẽ không còn nữa. Vào đầu thế kỷ XXI, sự thắng phiếu của phong trào cực hữu ở Âu châu đã làm cho một lớp dân chúng phấn khởi đồng thời cũng báo động cho các đảng phái lo sợ phong trào phát-xít trở lại nắm quyền.

Vậy phải chăng đây là nỗi lo sợ của những ngưòi làm chánh trị chuyên nghiệp lo sợ mất phiếu? Berloscuni nắm quyền trong thời gian dài, nước Ý chỉ có mang nợ chớ không trở lại chế độ Mussolini. Áo vẫn dân chủ và hiện nay xã hội và kinh tế ổn định hơn ít nhứt nước Pháp. Áo được xếp hạng thứ 10 trong 10 nước giàu nhứt.Thất nghiệp chỉ 4,7% của dân số lao động (Úc: 5,4% ; Khu vực euro: 12% ; Mỹ: 7,5%).

Vài nét sơ lược về Phong trào Cực hữu

Ở Pháp, Mặt Trận Dân tộc (Front National), với khẩu hiệu “Nước Pháp của người pháp” ngày càng có thế đứng vửng vàng trên chánh trường pháp nhờ chiếm số phiếu quan trọng trong các cuộc bầu cử làm cho các đảng phái khác không khỏi lo sợ nên họ báo động là cuộc chiến đấu chống lại phong trào cực hữu này ngày nay chưa kết thúc. Phong trào cực hữu ở Pháp có lịch sử khá dài.

Ông Jean-Marie Le Pen, 84 tuổi, đã thành công liên kết các xu hướng hữu khuynh quá khích hoạt động từ cả thế kỷ qua ở Pháp. Bởi vì ở Pháp vẫn luôn luôn có một đảng bảo thủ.

Chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) pháp bành trướng làm động lực thành hình một phong trào gồm trí thức với một cơ quan ngôn luận và một tổ chức bạo động theo đường hướng bảo hoàng, công giáo và chống do thái. Phong trào này đã từng hấp dẩn thế hệ dân pháp trước đây và đã kéo dài cả nửa thế kỷ.

Sau khi Đức bại trận năm 1918, cánh hữu khuynh quá khích trở thành lực lượng chốnh cộng sản Đệ III. Ngoài ra, ở Pháp, lúc bấy giờ còn những phong trào Cựu chiến binh theo xu hướng bảo thủ. Thật ra không có một phong trào phát-xít thật sự xuất hiện nhưng có nhiều xu hướng cùng có chung chủ trương bảo thủ và quá khích.

Trong nững năm 30, xuất hiện ở Âu châu nhiều chế độ độc tài kiểu phát-xít trong lúc đó ở Pháp, cực hữu chỉ xuất hiện dưới dạng văn chương, không có chế độ cựu hữu.

Thống chế Pétain lên nắm quyền thiết lập một chế độ bảo thủ và công giáo, đặt thủ đô tại Vichy. Chánh phủ Pétain có những người cực đoan và phát-xít như ông Doriot do cộng sản đưa qua. Ông lập đảng xã hội. Ông Darnand tổ chức Dân quân võ trang. Chính tổ chức này làm việc cho Đức quốc xã. Chánh phủ Pétain sụp đổ năm 1944.

Chiến tranh Algérie là cơ hội cho phong trào cực hữu vùng dậy. Năm 1961, Tổ chức võ trang bí mật (OAS) xuất hiện tập họp lại quân những nhơn và những người hoài niệm Chánh phủ Vichy. Tổ chức OAS có những hoạt động khủng bố vừa ở Algérie vừa ở Pháp.

Từ những năm 60 bắt đầu xuất hiện một phong trào cực hữu hoài niệm và một phong trào cực hữu bạo động, cách mạng, vừa chống đế quốc, vừa chống cộng sản. Cuộc chiến đầu tiên của cánh cực hữu này là chống chủ thuyết thực dân của Tướng De Gaulle. Đại diện cánh này là Luật sư Tixier-Vignancourt mà cánh tay mặt là Ông Le Pen, năm 1965, ứng cử Tổng thống và được 5% phiếu. Thất cử, chỉ vừa khỏi đền tiền cho chánh phủ, nhưng đó là cơ hội cho tổ chức hợp thức hóa bằng lá phiếu.

Năm 1972, Mặt trận Dân tộc (Front National) ra đời dưới sự lãnh đạo của Ông Jean-Marie Le Pen tham dự tranh cử Quốc hội.

Mặt trận Dân tộc đến năm 1998, kiểm soát được 4 vùng. Các đảng cánh hữu lâm le kết hợp với Mặt trận Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống. Nhiều tổ chức chánh trị ngày nay đôi khi tuyên bố đường lối chánh trị của mình không xa với căn bản của Mặt trận Dân tộc (FN).

Chủ thuyết của Mặt trận Dân tộc là “Quốc gia dân tộc trên hết” nên ngăn cản di dân vào Pháp quá dễ dải, đóng cửa biên giới, …Do đó, Mặt trận Dân tộc bị không ít dân chúng sợ, nhứt là dân pháp gốc phi châu. Đồng thời các đảng tả phái, cộng sản đều chống đối quyết liệt. Ở Pháp, có tới 80% báo chí khuynh tả nên Mặt trận Dân tộc luôn luôn là mục tiêu cho họ công kích.

Ông Dominique Venner, người tự tử ở nhà thờ Đức Bà, có quá khứ cực hữu và người của OAS ở Algérie. Nay ông chết để cảnh giác dân chúng pháp chánh gốc trước đà suy thoái đạo đức truyền thống và áp lực hồi giáo hóa đất nước không xa.

Tây Tạng đã có hơn hai mươi người tụ thiêu để bảo vệ dân tộc tây tạng trước nạn hán hóa.Việt nam có những thanh niên ưu tú, ái quốc xuất hiện công khai chống nhà cầm quyền hán ngụy ở hà nội chủ trương từng bước vững chắc đưa đất nước vào vòng nô lệ phương bắc.

Nguyễn thị cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.