Hôm nay,  

Hành Trình Nhân Đạo Của Bác sĩ Rita Nguyễn

9/8/201200:00:00(View: 12670)
Từ ngôi trường vô danh.

Nếu bạn không phải là giới truyền thông, chẳng có lý do gì mà phải tham dự cả 2 đại hội đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Florida tuần trước và North Carolina tuần tiếp theo.

Vậy mà có một phụ nữ Việt Nam đã làm công việc đó. Rita Nguyễn trải qua những ngày dài ở đại hội Cộng Hòa tại Tampa và qua bên Dân Chủ ở Charlotte. Cô gái Việt Nam làm gì ở cả 2 nơi.

Báo San Jose Mercury News khoe rằng cô này vốn là dân San Jose, học sinh trường Mt. Pleasant. Anh em ta thường ăn tiệc cộng đồng tại nhà hàng Phú Lâm, nên biết rằng ngay bên cạnh đó là trường trung học Mt.Pleasant. Quả thực đây là ngôi trường bình thường của khu vực phía Đông San Jose. Đối với cộng đồng Việt Nam, hơn 20 năm trước đã có một kỷ niệm kinh hoàng. Một cậu học sinh Việt bị đám học sinh Mễ bắt nạt đã về mách với ông anh giang hồ trẻ tuổi. Đàn anh bèn rủ băng đảng đi 2 xe chạy ào vào sân trường lúc giờ chơi. Tóm lấy chú em bảo mày chỉ cho tao thằng nào. Đứa em vô phúc chỉ loạn một học sinh Mễ lớn con. Thằng anh rút súng bắn phát một. Học sinh Mễ chết ngay tại chỗ. Cả trường náo loạn. 2 xe băng đảng Việt Nam nghênh ngang kéo đi. Lúc đó tôi là người có tên Việt Nam trong danh sách để học khu liên lạc. Đành phải đóng vai cộng đồng đến trường để trấn an học sinh Việt. Cảnh sát đầy sân. Toàn thể học sinh Việt Nam được dồn vào 1 phòng lớn vì sợ loạn đả với học sinh Mễ.
hanh_trinh_rita_nguyen
BS Rita Nguyễn.
Các em xanh mặt ngồi buồn xo. Mấy em gái lớp nhỏ khóc tấm tức. Sau đó phụ huynh đưa các em về.

Nỗi đọan trường của các nhà lãnh đạo cộng đồng chưa hết. Cuối tuần đám tang của em học sinh Mễ, hàng ngàn học sinh các trường tham dự. Tất cả đều mặc áo thung đen có hình em học sinh Mễ bị giết. Lúc đó đã có tin là em này bị oan. Thằng bé đã chỉ điểm láo cho thằng anh bắn nhầm. Dù oan hay không thì mặt mũi phái đoàn Việt Nam đi chia buồn đám tang quả thực không giống ai.

Đó là kỷ niệm cay đắng của tôi về trường Mt. Pleasant hơn 20 năm về trước. Nhưng ngày nay Mt.Pleasant của cô bác sĩ Nguyễn lại mở ra các niềm vui mới.

Doctor for America : Hoa kỳ có 1 hội đoàn với 15,000 đoàn viên gồm thầy thuốc và sinh viên thành lập với mục tiêu cải tiến về sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn tốt nghiệp Mt. Pleasant đã vào học Y khoa Stanford rồi đến John Hopkins.

Từ ngôi trường nghèo ở East San Jose, năm nay 28 tuổi, nữ bác sĩ đã tốt nghiệp toàn các trường y khoa danh tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Và cô là đoàn viên của hiệp hội y sĩ Hoa Kỳ tham dự cả hai đại hội đảng.
hanh_trinh__nhan_dao__bus_tour_
Hành trình vì nhân đạo.
Trong biến cố chính trị vĩ đại của Hoa Kỳ với cuộc bầu tổng thống 4 năm 1 lần, năm nay có 50 y sĩ của nước Mỹ tham dự cả đại hội Cộng Hòa và Dân Chủ. Trong số 50 y sĩ đó có cô bác sĩ trẻ tuổi của Việt Nam. Rita Ng. hết sức nhiệt thành với sứ mạng. Cô nói chúng tôi không quan tâm đến Cộng Hòa hay Dân Chủ. Chúng tôi chỉ quan tâm đến bệnh nhân và cộng đồng. Nguyễn và các y sĩ đoàn viên đã bỏ ra 2 tuần lễ đi từ Florida qua N. Carolina. Với chủ trương đặt bệnh nhân lên trên chính trị, hiệp hội đã tổ chức Bus Tour từ cuối tháng 8 qua đầu tháng 9 để giới thiệu và thúc đẩy Hoa kỳ cải tiến trong lãnh vực y tế. Trong tài liệu của tổ chức in trên mạng có hơn 40 y sĩ đóng góp các tiểu luận liên quan đến đề tài, chúng tôi tìm được 2 tên Việt Nam. Bác sĩ Rita Nguyễn California và Anna Trần bên Texas. Cả hai đều là nữ giới, và cùng tham dự vào hành trình nhân đạo của hiệp hội bác sĩ cho Hoa Kỳ.

Ngay tại đại hội và suốt lộ trình, các đoàn viên làm công tác y tế, y khoa phòng ngừa, bầy tỏ sự quan tâm đối với vấn đề sức khỏe và lấy chữ ký. Dù mới nửa đường vào đầu tuần, đã có 7,000 chữ ký.

Các y sĩ tranh luận về tình trạng săn sóc sức khỏe hiện nay, vấn đề bảo hiểm và kế hoạch y tế của cả 2 phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Trong các lãnh vực này Nguyễn là thành viên tích cực. Lúc còn là học sinh trung học Rita đã bỏ nhiều ngày giờ tình nguyện từ việc sơn phòng thể dục cho đến các sinh hoạt trong câu lạc bộ học sinh.

Những thành tích cộng đồng như vậy đã đưa cô vào các trường đại học y khoa.

Và ngay khi còn là sinh viên Rita đã tổ chức phòng ngoại chẩn miễn phí cuối tuần ngay tại Overfelt High School San Jose dành cho di dân Việt và Mễ.
y_kien_khac_biet_ve_cai_to_y_te
Obama và Romney.
Với kinh nghiệm làm việc thời sinh viên, cô đã ghi nhận những câu chuyện đau lòng về những bệnh nhân Việt Nam nghèo khổ không đủ phương tiện chữa chạy, đành ôm bệnh ngày càng nặng thêm trong hoàn cảnh cực kỳ khốn khổ. Sau khi đã vượt qua được khổ nạn đói và rét. Khi đã đủ thực phẩm và quần áo thì bảo hiểm y tế là cơn ác mộng của mọi gia đình.Quan tâm đến vấn nạn này là lý tưởng của hai cô bác sĩ rất trẻ tuổi họ Trần bên Texas và họ Nguyễn ở San Jose, California. Không cần phải tìm hiểu thêm, người Việt cũng biết ngay đây là phần đóng góp rất hãnh diện của cộng đồng vào trong dòng chính lưu của đất nưóc Hoa Kỳ. Một cô từ thành trì của Cộng Hòa và một cô từ bản doanh của Dân Chủ. Từ bao nhiêu năm qua, ngay trước ngày bầu cử, ai cũng biết trước kết quả Cộng Hòa sẽ thắng tại Texas và Dân Chủ dẫn đầu tại Cali. Nhưng hai nữ bác sĩ gốc Việt tham dự cả hai đại hội với chủ trương Patients over Politics

Vài nét sơ lược về đại hội.

Mặc dù không gay cấn và hấp dẫn so với 4 năm trước nhưng đại hội Cộng Hòa và Dân Chủ đã có chiều hướng làm tỉnh dậy giấc ngủ chính trị của dân Mỹ.

Cả hai bên đều có diễn văn của ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống. Cả 2 bên đều đưa các phụ nữ trong vai trò đệ nhất phu nhân lên diễn đàn. Và luôn luôn quần chúng và báo chí có sự so sánh. Cộng Hòa đưa ra 1 diễn giả gốc Mễ. Dân Chủ cũng có một diễn giả gốc Mễ.

Chiến lược và chiến thuật của mỗi bên trong đại hội là cả một việc suy tính, cân nhắc và đồng thời cũng là những thách đố. Mục đích của bài này không phải là phân tích chính trị hay hô hào cho 1 chính đảng. Nhưng tác giả chia sẻ với mọi người về vấn đề y tế và bảo hiểm. Nước Mỹ là cường quốc dẫn đầu thế giới về mọi phương diện nhưng lại đứng hạng 36 về bảo hiểm sức khỏe cho toàn dân.

Vì vậy đây là bài viết giới thiệu về tổ chức y sĩ nhân đạo tại Hoa Kỳ mà trong đó cộng đồng chúng ta có góp phần với Rita Nguyễn. Cô bác sĩ cựu học sinh của Mt. Pleasant khu East San Jose hiện đang nội trú tại Harvard và có thể cô sẽ trở về San Jose một ngày gần đây.

Câu chuyện này mong sẽ làm cho các phụ huynh lưu ý. Các trẻ em học các trường rất bình dân như Mt. Pleasant. Andrew Hill v..v.. vẫn có nhiều cơ hội tốt nghiệp bác sĩ hay luật sư Berkley hay Stanford. Nhưng điều quan trọng hơn hết là sự thành công trong mọi lãnh vực cần được có thêm một lý tưởng. Rita Nguyễn và

Anna Trần là đáp số của tương lai cộng đồng.

Gửi thông điệp cho ngày mai

Xin được loan báo một chuyện bên lề. Nhân dịp nghỉ lễ 3 ngày cuối tuần từ thứ bẩy 6-Oct-2012 cho đến thứ hai, Columbus Day 8-Oct-2012, viên bảo tàng Việt Nam mời quan khách toàn vùng vịnh gồm 9 quận đến thăm.Riêng chiều ngày chủ nhật 7 tháng 9-2012 ngay tại San Jose History Park số 1650 có buổi tiếp tân từ 5 pm. Một ngàn thiệp mời đã được gửi ra cho các vi ân nhân và thân hữu. 30 thiệp gửi cho thành viên lập pháp. 101 thiếp gửi các thị trưởng,300 thiệp gửỉ các nghị viên, 45 thiệp gửỉ các vị giám sát quận, 300 thiệp gửi ân nhân và thân hữu. Đây là dịp vô cùng đặc biệt quý vị thăm Museum trong 3 ngày có người hướng dẫn. Nếu muốn tham dự tiếp tân từ 5 giờ chiều chủ nhật xin liên lạc với IRCC để nhận thiệp mời.

IRCC, Inc. Office 1445 Koll Circle # 113 San Jose, CA 95112 - (408) 392-9923.Email [email protected]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với Fox News, CNN và Associated Press xác nhận. Tổng Thống Đài Loan đã gửi lờn chúc mừng. Các công ty Đài Loan đang đánh giá lại các kế hoạch ở nước ngoài của họ. Advantech Co., Ltd., một nhà sản xuất sản phẩm tự động hóa công nghiệp có trụ sở tại Đài Loan, sẽ tiếp tục phát triển tại Hoa Kỳ, Miller Chang, chủ tịch nhóm embedded-IoT (internet of things, còn dịch là internet vạn vật) của Advantech cho biết.
Khả năng “lịch sự” và “ảo luận” trong chữ nghĩa phê bình khiến cho tôi băn khoăn mỗi khi nghĩ đến văn học Việt nói chung và Văn học hải ngoại khoanh vùng.
Chỉ quá nửa đêm của ngày lịch sử 5 tháng 11, 2024, cựu tổng thống Trump đã giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với khả năng thắng hầu hết các tiểu bang chiến trường, đánh bại Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên phụ nữ da màu - trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên giành được số phiếu phổ thông toàn quốc sau 20 năm
“Vinh quang thay xã hội. Nhưng mà khốn nạn thay xã hội!”, tôi phải đi vay của Nguyễn Công Hoan rồi hoán vị “Kép Tư Bền” bằng “xã hội” là để cảm thán cho thân phận voi-chó của nó, như là một trong những ngôn từ / ý niệm bị khai thác chính trị nhiều nhất. Nhưng cũng có một sự nghịch pha, đến 180 độ. Mang ý nghĩa “cùng khổ / vô phước / bất hạnh” trong cách dùng của Nguyễn Công Hoan thì, đến thời của chúng ta, “khốn nạn”, như trong cách dùng nói trên, đã bị lột bỏ cái ý xót xa, thông cảm, chỉ có ý xấu, rất nặng, như một sự sỉ nhục
Truyện dài tham nhũng ở Việt Nam xem hoài không chán vì mỗi thời Tổng Bí Thư chuyện kể lại lâm ly bi thiết hơn...
Đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối BRICS tại thành phố Kazan, Nga, từ ngày 23 đến 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của khối BRICS và được Tổng thống Vladimir Putin quan tâm đặc biệt. Tại sao? Erdogan mong đợi gì trong cuộc hội kiến này và những hậu quả địa chính trị và kinh tế nào có thể xảy ra?
Trong vài tháng qua, báo chính chính thống của Mỹ đã dành cho Donald Trump khá nhiều đất diễn. Nhất cử nhất động của Trump, dù đáng hay không đáng, dù thiếu một nửa để trở thành một ổ bánh mì, vẫn được những tờ báo lớn có lịch sử hơn trăm năm dẫn lại. Với Trump, đó là một chiến thắng. Với báo chí, đó là kinh doanh, là “rating.”
Gần bốn năm trước, tại công viên Ellipse ở Washington, DC – một tổng thống đương nhiệm đứng phía sau khung kính chống đạn, mặc chiếc áo măng-tô đen, mang găng tay đen, giơ cao tay ủng hộ một đám đông bạo loạn đang chực chờ phát súng chỉ thiên từ thủ lĩnh để tấn công vào Quốc Hội lật ngược kết quả bầu cử. Đó là “một ngày của tình yêu” – theo lời mô tả của Donald Trump, người đứng đầu hôm đó – cho dù trong vòng 36 giờ, 10 người đã chết, nhiều người bị thương gồm 174 cảnh sát. Trong số nạn nhân tử vong, có một cảnh sát chết sau khi bị những kẻ bạo loạn tấn công. Chung quanh khu vực Ellipse ngày 6 Tháng Giêng đó, là những gương mặt đằng đằng sát khí. Cờ xí rợp trời – những lá cờ mang tên Trump và cờ thời kỳ nội chiến. Bốn năm sau, cũng tại công viên Ellipse, cũng là một biển người được ước chừng khoảng trên 75 ngàn người, tập trung về từ 7 giờ sáng. Trật tự, lịch sự. Khi hoàng hôn DC buông xuống cũng là lúc số người tham dự đã kéo dài đến tận National Museum of African...
Chính quyền CSVN và Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (The United States Commission on International Religious Freedom / USCIRF) đã có tầm nhìn tương phản về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam...
17 ngày nữa, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ bước vào kết thúc. Ai thắng? Ai bại? Đời sống sẽ được trở lại bình thường không bị ám ảnh của truyền thông lôi kéo, không bị áp lực của đảng phái thuyết phục. Thật là đáng mừng.Không chắc. Nếu ông Trump thắng, cuộc giao chuyển quyền lực tuy không vừa ý, nhưng chắc sẽ xuôi qua bình yên. Nếu ông Trump thua, đây mới là vấn nạn. Đến giờ phút này, ai cũng biết, nếu ông Trump không được làm tổng thống thì sẽ ứng với câu: Được làm vua, thua làm giặc. Chuyện này đã xảy ra trong lịch sử: Ngày 6 tháng 1, 2021. Và căn cứ theo những lời ông tuyên bố khi vận động tranh cử. Chính quyền Biden, FBI, nội an, cảnh sát, quân đội, có chuẩn bị gì chưa? Hay chỉ có ông Howard Stern tuyên bố: “Tôi không đồng ý với Trump về mặt chính trị, tôi không nghĩ ông ta nên đến gần Nhà Trắng. Tôi không ghét ông. Tôi ghét những người bỏ phiếu cho ông. Tôi nghĩ họ ngu ngốc. Tôi ghét. Tôi sẽ thành thật với bạn, tôi không tôn trọng bạn," (Fox News.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.