Những bộ xương cá voi thờ trong dinh Vạn Thủy Tú, Phan Thiết.
Dinh Vạn Thủy Tú là một điểm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đến đây du khách có thể tìm hiểu về tục thờ cá ông (cá voi), một nét văn hóa - tín ngưỡng độc đáo của ngư dân vùng biển Nam Trung Bộ, theo Báo Ảnh Việt Nam.
Dinh Vạn Thủy Tú nằm trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ gắn liền với lịch sử và văn hóa của nghề đi biển, đặc biệt là tục thờ thần Nam Hải (cá voi) của ngư dân tỉnh Bình Thuận nói chung và miền Trung nói riêng.
Theo Báo Ảnh VN, theo tin tưởng của cư ngư dân vùng biển Trung Bộ nói riêng và của người Việt nói chung, cá ông chính là vị thủy thần thường hiện lên cứu giúp họ mỗi khi gặp phải bão tố, tai nạn trên biển, nên người đi biển rất sùng kính cá ông, coi như thần hộ mệnh. Vì thế, khi gặp cá ông chết và xác trôi vào bờ, tục gọi là “Ông lụy”, người dân làm lễ chôn cất và thờ cúng rất thành kính mà dinh Vạn Thủy Tú là một điển hình về cơ sở thờ tự giành cho “Ông” – cá voi hiển thần.
Theo tài liệu cổ, dinh này được tạo lập vào năm Nhâm Ngọ (1762), lúc đầu chỉ là một gian nhà gỗ lợp mái lá, sau đó được tôn tạo dần dần thành một ngôi miếu (dinh) rộng khoảng hơn 500m2, với tường gạch, mái lợp ngói âm dương. Đã trải qua hơn 250 năm mưa nắng nhưng công trình kiến trúc cổ này vẫn giữ được khá nguyên vẹn.
Báo Ảnh VN cho biết hương án chính giữa dinh Vạn Thủy Tú giàn để thờ Nam Hải Cự tộc Ngọc lân Tôn thần (tức Ông Nam Hải), bên trái thờ Hy hoàng Thái hiệu Tiên sư Tôn thần (ông tổ nghề nông ngư nghiệp), bện phải thờ Thủy long Thánh phi Nương nương Tôn thần (nữ thần nước). Nói tóm lại là thờ những vị thần liên quan đến biển và nghề biển.
Ngoài ra, tại dinh Vạn Thủy Tú còn có nhiều di sản văn hóa Hán - Nôm liên quan đến nghề biển, thể hiện ở các khám thờ, tượng thờ, hoành phi, câu đối, hoa văn khắc trên đại hồng chung... Nơi đây cũng là một trong những di tích cổ có nhiều bản sắc phong của các vua nhà Nguyễn. Hiện trong dinh có 24 đạo sắc phong của các vua: Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định. Riêng vua Thiệu Trị ban tặng 10 sắc Thần, đây là điều hiếm thấy so với các di tích khác.
Trong khuôn viên dinh còn có một khu đất rộng gọi là “Ngọc Lân thánh địa”, nơi chôn những cá ông chết và dạt từ biển vào. Theo tập tục, ngư dân nào trông thấy “Ông” lụy đầu tiên thì được làm “con trưởng” của “Ông”, người này có nhiệm vụ lo làm đám tang chu đáo và để tang 3 năm.
Đặc biệt, trong dinh hiện đang lưu giữ và thờ một số bộ xương cá ông, trong đó có bộ xương của một con cá voi lưng xám, dài và lớn nhất Việt Nam (cả Đông Nam Á), với chiều dài và trọng lượng lúc “Ông” còn sống khoảng 22m và 65 tấn, được bảo quản hầu như không mất một phần xương nào. Bộ xương này có niên đại đã hơn 100 năm.
Báo Ảnh VN dẫn lời anh Trần Văn Sơn, du khách đến từ Quảng Nam cho biết: “Quê tôi cũng có tục thờ cá ông và tôi cũng được gặp nhiều bộ xương cá ông nhưng không thấy ở đâu mà Ông lại to lớn như thế này... Dinh Vạn Thủy Tú thật sự là nơi linh thiêng, mang lại nhiều phước lành cho bà con vùng biển Phan Thiết”.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao,
tôi khứng! chờ ... mưa tới.
Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.