Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Nguyễn Thượng Long Lên Tiếng Về Vụ Công An Đánh Nguyễn Phương Anh: Lại Một Chuyện Hung Bạo

06/11/200700:00:00(Xem: 8310)

Ngày 30/10/2007 vừa qua, tôi công bố bài viết về việc có một vài người ở cơ quan tôi đã có hành động xấu đối với tôi. Bài viết đó có nhan đề "Ném đá giấu tay và hung bạo! Không phải là thái độ của những người tử tế". Bài viết vừa được gửi đi những nơi cần gửi thì tôi nhận được tin kỹ sư hoá chất Phương Anh đã lâm nạn ở Hữu Lũng Lạng Sơn cùng với 4 người bạn của anh trong chuyến các anh qua thăm anh Vi Đức Hồi, nguyên Hiệu trưởng của trường đảng, nhân vật tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ mới xuất hiện ở ải Bắc.

Sự hung bạo đã đến với kỹ sư Phương Anh không phải chỉ là ném đá giấu tay, không phải chỉ là sự sừng sộ như những gì đã xảy ra đối với tôi. Lần này là công an mặc sắc phục kè giữa hai bên để đám xã hội đen xông vào với nắm đấm, cùi chỏ, là song phi vào ngực, vào bụng, là lôi xềnh xệch trên nền xi măng, là chửi thề, là dằn mặt. Và cũng thật lạ trong lúc chiếc xe có 5 người thì chỉ duy nhất một mình Phương Anh là lĩnh chọn sự hung bạo. Như vậy sự hung bạo này là có chọn lọc. Ai đã góp phần để có sự chọn lọc này" Tôi nghĩ rằng phải có lệnh từ xa, lệnh từ nơi khác đến. Đêm 31/10/2007 qua mạng tôi đã được chứng kiến toàn bộ những gì đã đến với Phương Anh.

Suốt đêm hôm đó tôi trằn trọc không sao chợp mắt được. Tại sao" Nhân danh những tín điều đẹp đẽ nào mà người ta có thể đối xử với một người đồng bào của mình hung bạo đến như thế nhỉ. Kể cả lời dạy thứ nhất của lãnh tụ Hồ Chí Minh với Công an: "Đối với kẻ địch phải cương quyết và khôn khéo!" thì họ cũng đã chẳng làm theo lời cụ Hồ. "Kẻ địch" ở đây là một trí thức trẻ trưởng thành từ 100% các mái trường của Chủ nghĩa xã hội, một trí thức trẻ đã tình nguyện làm đại biểu cho nhân dân trong quốc hội 12 và bị trối bỏ, một trí thức trẻ không có nguyện vọng gì hơn ngoài nguyện vọng được dâng hiến tất cả cho sự nghiệp dân chủ hoá đời sống đất nước. "Khôn khéo" cái gì khi ngày hôm sau tôi đến thăm Phương Anh bằng một giọng nói đứt quãng trong những đau đớn bầm dập Phương Anh bảo: "Đi liền với những cú đấm, cú đá là những tiếng chửi thề của cả Công an và xã hội đen: Chúng tao là dân Tày, chúng tao theo đảng đến kiệt cùng. Chúng mày lớ xớ đến đây chúng tao cho xã hội đen lôi vào rừng bắn bỏ mất xác chẳng làm gì nhau!"". Lại có lúc lẫn trong những cú đấm, cú đá làm Phương Anh đổ xiêu, đổ vẹo là những lời nhắc nhau: "Xuống tay vừa đô thôi kẻo nó ngoẻo!"

Nghe Phương Anh kể như thế, tôi lẳng lặng tháo kính lão lén lau đi những giọt nước mắt hiếm hoi của một tâm hồn đã già nua vì tuổi tác. Thế ra họ cương quyết và khôn khéo như vậy đấy. Là một thầy giáo đã giành trọn vẹn đời mình cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, trước sau tôi chỉ dạy học trò của tôi: "Mệnh lệnh tối thượng chi phối hành động của mình chỉ là mệnh lệnh của lương tâm". Hành động vi hiến của Công an Hữu Lũng Lạng Sơn là không thể chấp nhận được. Họ không hề chứng tỏ họ là những kẻ tuyệt

đối trung thành. Họ đã làm xấu đi, làm hoen ố hình ảnh của chế độ mà Đảng cộng sản đang chủ trương. Nỗi đau đớn bầm dập nào rồi cũng qua đi, còn vết sẹo tâm hồn thật khó mà tàn phai. Sẽ là vô cùng sai lầm nếu ai đó còn chủ trương lấy bạo lực là thước đo cho chân lý. Sẽ hoài công nếu ai đó còn chủ định lấy đàn áp để chặn đứng khát vọng về nhân quyền, về dân chủ. Bạo lực và đàn áp chỉ có tác dụng tiếp tục gieo mầm dân chủ mà thôi. Dân tộc Việt Nam không có tội tình gì, không hề mắc phải Tiền oan nghiệp chướng gì mà không được quyền bày tỏ tình yêu tổ quốc, yêu dân tộc theo cách của mình.

Hà Đông, ngày 1 tháng 11 năm 2007

Nguyễn Thượng Long

Nguyên giáo viên thuộc ngành GD ĐT Hoà Bình, Hà Tây

Nguyên thanh tra nhân dân kiêm nhiệm Sở GD ĐT Hà Tây

Người đương thời GD ĐT 2006 ứng cử đại biểu quốc hội

Nơi nhận:

- Lãnh đạo Tổng cục an ninh Bộ Công an

- Giám đốc Sở Công an Lạng Sơn

- Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn

- Cùng các bạn bè

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.