Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Nguyễn Thượng Long Lên Tiếng Về Vụ Công An Đánh Nguyễn Phương Anh: Lại Một Chuyện Hung Bạo

06/11/200700:00:00(Xem: 8223)

Ngày 30/10/2007 vừa qua, tôi công bố bài viết về việc có một vài người ở cơ quan tôi đã có hành động xấu đối với tôi. Bài viết đó có nhan đề "Ném đá giấu tay và hung bạo! Không phải là thái độ của những người tử tế". Bài viết vừa được gửi đi những nơi cần gửi thì tôi nhận được tin kỹ sư hoá chất Phương Anh đã lâm nạn ở Hữu Lũng Lạng Sơn cùng với 4 người bạn của anh trong chuyến các anh qua thăm anh Vi Đức Hồi, nguyên Hiệu trưởng của trường đảng, nhân vật tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ mới xuất hiện ở ải Bắc.

Sự hung bạo đã đến với kỹ sư Phương Anh không phải chỉ là ném đá giấu tay, không phải chỉ là sự sừng sộ như những gì đã xảy ra đối với tôi. Lần này là công an mặc sắc phục kè giữa hai bên để đám xã hội đen xông vào với nắm đấm, cùi chỏ, là song phi vào ngực, vào bụng, là lôi xềnh xệch trên nền xi măng, là chửi thề, là dằn mặt. Và cũng thật lạ trong lúc chiếc xe có 5 người thì chỉ duy nhất một mình Phương Anh là lĩnh chọn sự hung bạo. Như vậy sự hung bạo này là có chọn lọc. Ai đã góp phần để có sự chọn lọc này" Tôi nghĩ rằng phải có lệnh từ xa, lệnh từ nơi khác đến. Đêm 31/10/2007 qua mạng tôi đã được chứng kiến toàn bộ những gì đã đến với Phương Anh.

Suốt đêm hôm đó tôi trằn trọc không sao chợp mắt được. Tại sao" Nhân danh những tín điều đẹp đẽ nào mà người ta có thể đối xử với một người đồng bào của mình hung bạo đến như thế nhỉ. Kể cả lời dạy thứ nhất của lãnh tụ Hồ Chí Minh với Công an: "Đối với kẻ địch phải cương quyết và khôn khéo!" thì họ cũng đã chẳng làm theo lời cụ Hồ. "Kẻ địch" ở đây là một trí thức trẻ trưởng thành từ 100% các mái trường của Chủ nghĩa xã hội, một trí thức trẻ đã tình nguyện làm đại biểu cho nhân dân trong quốc hội 12 và bị trối bỏ, một trí thức trẻ không có nguyện vọng gì hơn ngoài nguyện vọng được dâng hiến tất cả cho sự nghiệp dân chủ hoá đời sống đất nước. "Khôn khéo" cái gì khi ngày hôm sau tôi đến thăm Phương Anh bằng một giọng nói đứt quãng trong những đau đớn bầm dập Phương Anh bảo: "Đi liền với những cú đấm, cú đá là những tiếng chửi thề của cả Công an và xã hội đen: Chúng tao là dân Tày, chúng tao theo đảng đến kiệt cùng. Chúng mày lớ xớ đến đây chúng tao cho xã hội đen lôi vào rừng bắn bỏ mất xác chẳng làm gì nhau!"". Lại có lúc lẫn trong những cú đấm, cú đá làm Phương Anh đổ xiêu, đổ vẹo là những lời nhắc nhau: "Xuống tay vừa đô thôi kẻo nó ngoẻo!"

Nghe Phương Anh kể như thế, tôi lẳng lặng tháo kính lão lén lau đi những giọt nước mắt hiếm hoi của một tâm hồn đã già nua vì tuổi tác. Thế ra họ cương quyết và khôn khéo như vậy đấy. Là một thầy giáo đã giành trọn vẹn đời mình cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, trước sau tôi chỉ dạy học trò của tôi: "Mệnh lệnh tối thượng chi phối hành động của mình chỉ là mệnh lệnh của lương tâm". Hành động vi hiến của Công an Hữu Lũng Lạng Sơn là không thể chấp nhận được. Họ không hề chứng tỏ họ là những kẻ tuyệt

đối trung thành. Họ đã làm xấu đi, làm hoen ố hình ảnh của chế độ mà Đảng cộng sản đang chủ trương. Nỗi đau đớn bầm dập nào rồi cũng qua đi, còn vết sẹo tâm hồn thật khó mà tàn phai. Sẽ là vô cùng sai lầm nếu ai đó còn chủ trương lấy bạo lực là thước đo cho chân lý. Sẽ hoài công nếu ai đó còn chủ định lấy đàn áp để chặn đứng khát vọng về nhân quyền, về dân chủ. Bạo lực và đàn áp chỉ có tác dụng tiếp tục gieo mầm dân chủ mà thôi. Dân tộc Việt Nam không có tội tình gì, không hề mắc phải Tiền oan nghiệp chướng gì mà không được quyền bày tỏ tình yêu tổ quốc, yêu dân tộc theo cách của mình.

Hà Đông, ngày 1 tháng 11 năm 2007

Nguyễn Thượng Long

Nguyên giáo viên thuộc ngành GD ĐT Hoà Bình, Hà Tây

Nguyên thanh tra nhân dân kiêm nhiệm Sở GD ĐT Hà Tây

Người đương thời GD ĐT 2006 ứng cử đại biểu quốc hội

Nơi nhận:

- Lãnh đạo Tổng cục an ninh Bộ Công an

- Giám đốc Sở Công an Lạng Sơn

- Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn

- Cùng các bạn bè

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.