Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Kim Oanh Vào Ủy Ban Tìm Viện Trưởng Đại Học Ccc

23/01/201000:00:00(Xem: 3122)

GS Kim Oanh Vào ủy Ban Tìm Viện Trưởng Đại Học CCC

Tiến sĩ phó chủ tịch  Lorraine Prinsky, tiến sĩ Tổng Giám Đốc CCCD Ding-Jo H. Currie, cựu chủ tịch Jim Moreno, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục CCCD Jerry Patterson, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cùng với một nhân viên hành chánh

Ts Nguyễn-Viết Kim 
Trong phiên họp định kỳ vào thứ tư ngày 20 tháng 1 năm 2010, toàn thể Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coast Community College District (CCCD) đã bầu phiếu chấp nhận sự bổ nhiệm giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh là một thành viên trong ủy ban tìm kiếm và tuyển chọn (Search Committee) một tân viện trưởng cho Coasline Community College.  Trong phần giới thiệu , ông Jim Moreno, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tuyên bố ông đã đề cử giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh vì  bà  hội đủ  những tiêu chuẩn để được tuyển chọn làm thành viên đại diện cộng đồng (bao gồm các sắc dân) mà Hội Đồng Quản Trị   đã quy định vì bà là người (1) ủng hộ giáo dục công lập, (2) đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phục vụ cộng đồng, (3) được sự tín nhiệm và tin cậy của cộng đồng, (4) hiểu biết và có thể làm việc chung với các thành phần trong đại học: sinh viên, giáo sư, nhân viên.  Sau khi toàn thể Hội Đồng Quản Trị biểu quyết thuận, đương kim chủ tịch, ông Jerry Patterson đã bổ nhiệm giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh là người duy nhất đại diện cộng đồng trong Ủy Ban.
Ông Jerry Patterson cũng cho biết thêm là Hội Đồng Quản Trị  CCCD sẽ  tiếp tục bổ nhiệm các vị có khả năng và uy tín đại diện giáo dục vào Ủy Ban (Search Committee) với mục đích xúc tiến trên tầm vóc quốc gia một cuộc tìm kiếm các ứng viên đầy đủ khả năng để cứu xét việc bổ nhiệm vào chức vụ viện trưởng thực thụ (national search is conducted for a permanent replacement). Sở dĩ cần một tân viện trưởng Coastline Community College vì vị cựu viện trưởng, tiến sĩ Ding-Jo H. Currie được bổ nhiệm vào chức Tổng Giám Đốc (Chancellor) CCCD. Bà đã quản trị rất hữu hiệu trong vị trí cũ và được biết đến rất nhiều trong cộng đồng đại học, nên sau một giai đoạn tìm kiếm ứng viên và cứu xét khả năng, tiến sĩ Currie đã được Hội Đồng Quản Trị tín nhiệm vào chức vụ Tổng Giám Đốc (the office of Chancellor) vào năm 2009. Sau khi tất cả các thành viên được bổ nhiệm, Ủy Ban sẽ cùng Hội Đồng Quản Trị đặt ra các điều kiện và tiêu chuẩn cứu xét, chọn lựa, nghị trình làm việc.  Trong phiên họp vào ngày 16 tháng 12 năm 2009, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị CCCD cũng đã bổ nhiệm tiến sĩ Marilyn Brock vào chức vụ xử lý thường vụ quyền viện trưởng  đại học cộng đồng Coastline Community College (Interim President of Coastline Community College). Tiến Sĩ Brock nhậm chức vào ngày 1 tháng 1 năm 2010.  Là cư dân của thành phố Long Beach, tiến sĩ Brock đã từng giữ những chức vụ quản trị tại nhiều đại học cộng đồng, điển hình như đã là viện trưởng (president at Mendocino College in Ukiah), quyền giám đốc học vụ (Interim Vice President of Academic Affairs at Cerritos College).
Đây không phải là lần đầu tiên Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh được bổ nhiệm vào một chức vụ quan trọng đại diện cộng đồng để làm việc với Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coast Community College District. Vào năm 2006-2009, tiến sĩ được bổ nhiệm vào Measure C Citizen's Oversight Committee để đại diện cộng đồng giám sát sự chi tiêu số tiền $370M Bond mà CCCD đã được chấp thuận qua cuộc bầu cử năm 2004. Số tiền này chỉ được dùng trong vấn đề trùng tu các phòng ốc ba đại học đã cũ và xây cất một vài trung tâm giáo dục tại những vùng tăng dân cư nhưng chưa có cơ sở. Trong vai trò này, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cùng các thành viên khác đã góp ý vào tiêu chuẩn để lựa chọn các công ty xây cất, tham gia các buổi tường trình của các cơ quan đã được trúng thầu để kiểm chứng số tiền thuế người dân đóng được chi tiêu nghiêm túc, rõ ràng và minh bạch. Tiến sĩ đã nêu ra tiêu chuẩn ưu tiên (nhưng đồng đều về phẩm chất) cho các công ty xây cất từ Quận Cam và cho các công ty có người thiểu số và phụ nữ là chủ nhân.  Khi mãn nhiệm kỳ và hoàn thành công tác, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã được trao giải thưởng và tuyên dương công trạng và thành tích trong một buổi họp của hội đồng quản trị CCCD. Sự cộng tác đắc lực và những đóng góp ý kiến xây dựng và hữu hiệu của tiến sĩ được hội đồng quản trị CCCD lưu ý đến và do đó khi cần người đại diện cộng đồng vào Coastline Community College President Search Committee, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã được đề cử và bổ nhiệm .
Trong kỳ  họp tới hội đồng quản trị CCCD sẽ chọn lựa một công ty chuyên nghiệp phụ trách các việc hành chánh như đăng báo chuyên môn, mời gọi các người có khả năng được biết đến trong cộng đồng giáo dục, xem xét lý lịch ... Ủy Ban Search Committee sẽ theo dõi, thanh tra, kiểm nhận và phỏng vấn các ứng viên qua nhiều đợt để sẽ quyết định vòng chung kết người nào nên được tuyển chọn và trình lên Hội Đồng Quản Trị CCCD. Các cơ cấu và định chế trong cộng đồng như sở cứu hỏa, sở cảnh sát, phòng thương mãi, các tổ chức y tế tư nhân và công cộng, sinh viên, phụ huynh, nghiệp đoàn và các thành phần khác sẽ có cơ hội tỏ bày ý kiến trong các phiên họp công cộng.
Là một nhà giáo rất lưu tâm đến các học sinh và sinh viên Gốc Việt, tiến sĩ cho biết là sẽ hoạt động đắc lực với các thành viên khác để có thể chọn được người có khả năng, tư cách và đạo đức xứng đáng với chức vụ . Một trong những mục tiêu cụ thể là làm tăng số sinh viên tốt nghiệp đại học cộng đồng tiếp tục theo học lên các đại học cao hơn, sĩ số hiện nay chỉ vào khoảng 25%. Trong tình hình kinh tế toàn cầu với sự cạnh tranh cao độ, cần có văn bằng ít nhất là Cử Nhân, với kiến thức chuyên môn vững vàng và hiểu thêm phong tục tập quán cùng ngôn ngữ của các quốc gia có giao thương với Hoa Kỳ. Ngoài ra đại học cộng đồng là bước đầu tiên cho nhiều đồng hương Gốc Việt và với tình hình kinh tế như hiện nay, số học sinh mới xong Trung Học theo học rất đông vì học phí không cao lắm.
 Thành lập năm 1947, Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng CCCD (Coast Community College District) có 3 đại học cộng đồng:- Coastline Community College ở Fountain Valley,  Golden West Community College ở Huntington Beach, và Orange Coast College ở Costa Mesa và hiện tại có trên 60,000 sinh viên theo học 300 chương trình, bao gồm tốt nghiệp với văn bằng (degree programs)  và hoàn tất với chứng chỉ (certificate programs). Rất nhiều sinh viên Gốc Việt đã và đang theo học các trường đại học cộng đồng thuộc hệ thống CCCD nói trên, một số tiếp tục lên các đại học cao hơn sau khi tốt nghiệp, một số đi làm trong kỹ nghệ và doanh thương.  Hội Đồng Quản Trị CCCD (Board of Trustees) gồm 5 vị dân cử: Jerry Patterson, chủ tịch; Lorraine Prinsky, phó chủ tịch; Jim Moreno, thư ký; Mary L. Hornbuckle, ủy viên; Walter G. Howald, ủy viên; và Robert Lane, đại diện sinh viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Đã phải theo kinh tế thị trường, nay lại phải tham gia khối tự do mậu dịch, nhà cầm quyền ở Hà nội không thể làm gì khác hơn là tham gia các Công ước quốc tế về lao động. Để có thể tham gia, Hà nội đã sửa đổi Luật Lao động cho phù hợp với luật pháp của thế giới tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5697)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4945)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4579)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4295)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3418)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.