Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gs Kim Oanh Vào Ủy Ban Tìm Viện Trưởng Đại Học Ccc

23/01/201000:00:00(Xem: 2890)
Gs Kim Oanh Vào Ủy Ban Tìm Viện Trưởng Đại Học Ccc

GS Kim Oanh Vào ủy Ban Tìm Viện Trưởng Đại Học CCC

Tiến sĩ phó chủ tịch  Lorraine Prinsky, tiến sĩ Tổng Giám Đốc CCCD Ding-Jo H. Currie, cựu chủ tịch Jim Moreno, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục CCCD Jerry Patterson, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cùng với một nhân viên hành chánh

Ts Nguyễn-Viết Kim 
Trong phiên họp định kỳ vào thứ tư ngày 20 tháng 1 năm 2010, toàn thể Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coast Community College District (CCCD) đã bầu phiếu chấp nhận sự bổ nhiệm giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh là một thành viên trong ủy ban tìm kiếm và tuyển chọn (Search Committee) một tân viện trưởng cho Coasline Community College.  Trong phần giới thiệu , ông Jim Moreno, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tuyên bố ông đã đề cử giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh vì  bà  hội đủ  những tiêu chuẩn để được tuyển chọn làm thành viên đại diện cộng đồng (bao gồm các sắc dân) mà Hội Đồng Quản Trị   đã quy định vì bà là người (1) ủng hộ giáo dục công lập, (2) đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phục vụ cộng đồng, (3) được sự tín nhiệm và tin cậy của cộng đồng, (4) hiểu biết và có thể làm việc chung với các thành phần trong đại học: sinh viên, giáo sư, nhân viên.  Sau khi toàn thể Hội Đồng Quản Trị biểu quyết thuận, đương kim chủ tịch, ông Jerry Patterson đã bổ nhiệm giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh là người duy nhất đại diện cộng đồng trong Ủy Ban.
Ông Jerry Patterson cũng cho biết thêm là Hội Đồng Quản Trị  CCCD sẽ  tiếp tục bổ nhiệm các vị có khả năng và uy tín đại diện giáo dục vào Ủy Ban (Search Committee) với mục đích xúc tiến trên tầm vóc quốc gia một cuộc tìm kiếm các ứng viên đầy đủ khả năng để cứu xét việc bổ nhiệm vào chức vụ viện trưởng thực thụ (national search is conducted for a permanent replacement). Sở dĩ cần một tân viện trưởng Coastline Community College vì vị cựu viện trưởng, tiến sĩ Ding-Jo H. Currie được bổ nhiệm vào chức Tổng Giám Đốc (Chancellor) CCCD. Bà đã quản trị rất hữu hiệu trong vị trí cũ và được biết đến rất nhiều trong cộng đồng đại học, nên sau một giai đoạn tìm kiếm ứng viên và cứu xét khả năng, tiến sĩ Currie đã được Hội Đồng Quản Trị tín nhiệm vào chức vụ Tổng Giám Đốc (the office of Chancellor) vào năm 2009. Sau khi tất cả các thành viên được bổ nhiệm, Ủy Ban sẽ cùng Hội Đồng Quản Trị đặt ra các điều kiện và tiêu chuẩn cứu xét, chọn lựa, nghị trình làm việc.  Trong phiên họp vào ngày 16 tháng 12 năm 2009, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị CCCD cũng đã bổ nhiệm tiến sĩ Marilyn Brock vào chức vụ xử lý thường vụ quyền viện trưởng  đại học cộng đồng Coastline Community College (Interim President of Coastline Community College). Tiến Sĩ Brock nhậm chức vào ngày 1 tháng 1 năm 2010.  Là cư dân của thành phố Long Beach, tiến sĩ Brock đã từng giữ những chức vụ quản trị tại nhiều đại học cộng đồng, điển hình như đã là viện trưởng (president at Mendocino College in Ukiah), quyền giám đốc học vụ (Interim Vice President of Academic Affairs at Cerritos College).
Đây không phải là lần đầu tiên Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh được bổ nhiệm vào một chức vụ quan trọng đại diện cộng đồng để làm việc với Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng Coast Community College District. Vào năm 2006-2009, tiến sĩ được bổ nhiệm vào Measure C Citizen's Oversight Committee để đại diện cộng đồng giám sát sự chi tiêu số tiền $370M Bond mà CCCD đã được chấp thuận qua cuộc bầu cử năm 2004. Số tiền này chỉ được dùng trong vấn đề trùng tu các phòng ốc ba đại học đã cũ và xây cất một vài trung tâm giáo dục tại những vùng tăng dân cư nhưng chưa có cơ sở. Trong vai trò này, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cùng các thành viên khác đã góp ý vào tiêu chuẩn để lựa chọn các công ty xây cất, tham gia các buổi tường trình của các cơ quan đã được trúng thầu để kiểm chứng số tiền thuế người dân đóng được chi tiêu nghiêm túc, rõ ràng và minh bạch. Tiến sĩ đã nêu ra tiêu chuẩn ưu tiên (nhưng đồng đều về phẩm chất) cho các công ty xây cất từ Quận Cam và cho các công ty có người thiểu số và phụ nữ là chủ nhân.  Khi mãn nhiệm kỳ và hoàn thành công tác, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã được trao giải thưởng và tuyên dương công trạng và thành tích trong một buổi họp của hội đồng quản trị CCCD. Sự cộng tác đắc lực và những đóng góp ý kiến xây dựng và hữu hiệu của tiến sĩ được hội đồng quản trị CCCD lưu ý đến và do đó khi cần người đại diện cộng đồng vào Coastline Community College President Search Committee, Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã được đề cử và bổ nhiệm .
Trong kỳ  họp tới hội đồng quản trị CCCD sẽ chọn lựa một công ty chuyên nghiệp phụ trách các việc hành chánh như đăng báo chuyên môn, mời gọi các người có khả năng được biết đến trong cộng đồng giáo dục, xem xét lý lịch ... Ủy Ban Search Committee sẽ theo dõi, thanh tra, kiểm nhận và phỏng vấn các ứng viên qua nhiều đợt để sẽ quyết định vòng chung kết người nào nên được tuyển chọn và trình lên Hội Đồng Quản Trị CCCD. Các cơ cấu và định chế trong cộng đồng như sở cứu hỏa, sở cảnh sát, phòng thương mãi, các tổ chức y tế tư nhân và công cộng, sinh viên, phụ huynh, nghiệp đoàn và các thành phần khác sẽ có cơ hội tỏ bày ý kiến trong các phiên họp công cộng.
Là một nhà giáo rất lưu tâm đến các học sinh và sinh viên Gốc Việt, tiến sĩ cho biết là sẽ hoạt động đắc lực với các thành viên khác để có thể chọn được người có khả năng, tư cách và đạo đức xứng đáng với chức vụ . Một trong những mục tiêu cụ thể là làm tăng số sinh viên tốt nghiệp đại học cộng đồng tiếp tục theo học lên các đại học cao hơn, sĩ số hiện nay chỉ vào khoảng 25%. Trong tình hình kinh tế toàn cầu với sự cạnh tranh cao độ, cần có văn bằng ít nhất là Cử Nhân, với kiến thức chuyên môn vững vàng và hiểu thêm phong tục tập quán cùng ngôn ngữ của các quốc gia có giao thương với Hoa Kỳ. Ngoài ra đại học cộng đồng là bước đầu tiên cho nhiều đồng hương Gốc Việt và với tình hình kinh tế như hiện nay, số học sinh mới xong Trung Học theo học rất đông vì học phí không cao lắm.
 Thành lập năm 1947, Hệ Thống Đại Học Cộng Đồng CCCD (Coast Community College District) có 3 đại học cộng đồng:- Coastline Community College ở Fountain Valley,  Golden West Community College ở Huntington Beach, và Orange Coast College ở Costa Mesa và hiện tại có trên 60,000 sinh viên theo học 300 chương trình, bao gồm tốt nghiệp với văn bằng (degree programs)  và hoàn tất với chứng chỉ (certificate programs). Rất nhiều sinh viên Gốc Việt đã và đang theo học các trường đại học cộng đồng thuộc hệ thống CCCD nói trên, một số tiếp tục lên các đại học cao hơn sau khi tốt nghiệp, một số đi làm trong kỹ nghệ và doanh thương.  Hội Đồng Quản Trị CCCD (Board of Trustees) gồm 5 vị dân cử: Jerry Patterson, chủ tịch; Lorraine Prinsky, phó chủ tịch; Jim Moreno, thư ký; Mary L. Hornbuckle, ủy viên; Walter G. Howald, ủy viên; và Robert Lane, đại diện sinh viên.

22/02/2019(Xem: 203)
Đảng và giới Khoa học- Lịch sử Cộng sản Việt Nam có tham vọng viết lại lịch sử dân tộc từ thời cổ đại đến hiện đại, nhưng liệu họ có dám sỏng phẳng và công bằng với 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn không?
21/02/2019(Xem: 402)
Trưởng ty Cảnh sát Garden Grove ông Todd Elgin đã thông báo cho quyết định nghỉ hưu sau 32 năm gắn bó với Sở cảnh sát Garden Grove. Ngày nghỉ hưu chính thức của ông là ngày 20 tháng Tư, 2019
21/02/2019(Xem: 430)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 1394)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 744)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
20/02/2019(Xem: 562)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1335)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1234)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 605)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 836)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1352)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 901)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 665)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1320)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1160)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.