Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Phát Triển Của Trung Hoa

27/08/201000:00:00(Xem: 4643)

Sự Phát Triển Của Trung Hoa

Nguyễn-Viết Kim
Khi tiếp xúc với một giáo sư Sử Học tại Nanjing University, có tiếng tăm và là nơi Johns Hopkins University đặt chi nhánh cho chương trình Bang Giao Quốc Tế  (International Relations), tôi lắng nghe sự tường thuật những nỗi đắng cay xảy ra cho ông trong thời kỳ "cách mạng văn hóa" (1966-1976). Sau đó ông cho tôi coi bộ sách vừa xuất bản nói về cuộc chiến tranh Trung - Nhật (Sino-Japanese War) và nhấn mạnh là bây giờ có ghi những thành tích của Quốc Dân Đảng (Kuomintang), ông cũng vừa được phép qua Đài Bắc (Taipei) trong thời gian nghỉ phép để nghiên cứu (sabbatical leave). Khi đi viếng mộ của ông Tôn Dật Tiên (Sun Yat-sen) mà sử sách ghi nhận là người sáng lập ra Cộng Hoà Trung Hoa (Republic of China) thì tôi ngạc nhiên là tài liệu của một nước cộng sản ghi theo lịch sử là Tôn Dật Tiên trên hết, sau đó là Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek)  và Mao Trạch Đông (Mao Zedong). Đó là chuyến đi vào năm 2008 do Global Alliance tổ chức, mục đích vừa thông tin lẫn tuyên truyền mà cao điểm là Nam Kinh (Nanjing) với bảo tàng viện về Nanjing Massacre, diễn tả sự tàn ác cuả quân đội Nhật sau khi chiếm Nam Kinh, pha lẫn với những cố gắng nhân đạo để cứu giúp dân chúng của các nhà nhân bản học và các vị thừa sai tôn giáo. Vì lý do tuyên truyền nên chúng tôi cũng được đưa đi viếng Hồ Nam (Hunan Province) . Càng vào sâu nội địa thì càng thấy ảnh hưởng của đảng cộng sản vẫn còn bao trùm lên mọi sinh hoạt (cờ, biểu ngữ). Tuy nhiên hình như Trung Hoa đã từ từ qua được giai đoạn nghèo đói và chương trình xóa đói giảm nghèo có vẻ giúp cho dân chúng tiến đến ăn no mặc ấm . Hai năm sau, vào tháng 7 năm 2010, tôi quay lại Thượng Hải (Shanghai), thành phố phát triển thật nhanh . Không còn cờ, biểu ngữ ngoài đường phố mà là những quảng cáo và siêu thị thật lớn . Chuyến đi này hoàn toàn văn hoá và chúng tôi ở tại ký túc xá cho giáo chức trong Shanghai Unviversity International Studies .


Năm 2008 chúng tôi thăm Thượng Hải, Nam Kinh, Hồ Nam và không thăm được Thế Vận Hội Bắc Kinh nên lần này đự định sẽ thăm Thượng Hải (góc độ khác), Tràng An (Xi An) kinh đô của Tàu trước khi dời về Bắc Kinh . Chúng tôi đáp máy bay cho đoạn đầu song dùng xe hỏa ban đêm đi từ Tràng An đến Bắc Kinh . Tại Thượng Hải và Bắc Kinh, chúng tôi đều lấy một ngày đi chơi bằng cách di chuyển qua hệ thống xe điện ngầm (subway system) .
Nhận xét:
- Trung Hoa tiến bước khập khễnh, sự cách biệt giàu nghèo rất lớn .
- Các địa phương không thuần phục hoàn toàn chính phủ trung ương, Á Vận Hội (Asian Olympic Game) sẽ được tổ chức tại Quảng Châu (Guangzhou), phát thanh và phát hình với tiếng Quan Thoại (Mandarin) và Quảng Đông (Cantonese) thay vì chỉ có một ngôn ngữ chính thức (official language is Mandarin
Chinese) .
- Yếu Tố Nội Tại (internal) sẽ làm suy yếu chứ không phải là Ngoại Lai (external) .
- Quân Đội Trung Hoa là quân đội quốc phòng (defense forces) chứ không phải là có sức tấn công (striking forces) các cường quốc .
- Khi đụng trận thì yếu tố vệ tinh không gian (satellites communications, cyber warfare) sẽ là sự quyết định . Về điểm này Hoa Kỳ vẫn có ưu thế chiến lược .
- Đài Loan đầu tư nhiều nhất tại Trung Hoa và năm 2008, hai đối thủ chính trị đã có đường bay trực tiếp thay vì phải qua Hồng Kông như trước đó .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Rạch Gốc chẳng chợ búa gì hết, mọi thứ phải chạy đò lên Năm Căn mua… Một buổi sáng, bước ra trước sân Ủy ban, tôi ngạc nhiên thấy treo cờ tang. Hỏi sao vậy … trả lời: Ông Andropov chết. Tôi hỏi lại: Ông Andropov là ai thế? Trả lời: Không biết, nghe đài Hà Nội biểu treo cờ tang thì mình treo… Cờ tang cho ông Andropov nào đó treo rất đúng quy cách, chỉ kéo tới nửa cột, thòng kèm một dải vải đen nhỏ phất phơ trong gió biển…”
Nhưng Gangnam Style là câu chuyện âm nhạc vô hại, còn trong những vụ đã kể tại Việt Nam, khi người ta đăng đàn đăng tin giả mạo hay công khai chửi rủa, sỉ nhục lẫn nhau để được hàng ngàn người hào hứng vỗ tay, theo dõi, thậm chí cổ vũ, bênh vực và biến chúng thành hiện tượng như hiện nay, nó cho thấy có điều gì đó dường như chưa đúng lắm trong xã hội. Bởi đó là cách ứng xử bộ lạc, "đầu gấu" của giang hồ.
Có muôn vàn lý do, nhưng cốt lõi là nhân dân đã chán Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản của ông Hồ đến tận mang tai. Kế đến là tình trạng cán bộ càng giữ quyền cao chức trọng thì càng mất đạo đức, sa đọa và tham nhũng hành dân nên bàn dân thiên hạ phát chán, chả ai còn hồ hởi phấn khởi thực hiện phương châm “cán bộ đi trước làng nước theo sau” nữa.
Nói đến tỉnh Bạc Liêu thì đa số người hiểu biết không thể quên hai nhân vật điển hình, là ông Cao Văn Lầu và công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy. Ông Cao Văn Lầu là tác giả của bài Dạ Cổ Hoài Lang, được gọi chung là vọng cổ mà đào kép cải lương phải ca trên sân khấu. Ở Mỹ Tho cũng có một công tử, cũng nổi tiếng ăn chơi, tên là Lê Công Phước, được là Phước George. Người trắng trẻo, đẹp trai nên được gọi là Bạch công tử, để phân biệt với Hắc công tử Bạc Liêu.
Ngày nay Đại Lễ Vesak (Hợp nhất của ba ngày Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập Diệt) của Đức Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận. Trong ngày lễ này, Tổng Thư Ký LHQ, các vị nguyên thủ quốc gia, các giới chức chính quyền cao cấp tại những quốc gia Phật Giáo, hoặc tham dự hoặc gửi điện văn chúc mừng, chiêm bái tự viện, viếng thăm hoặc dâng hoa cúng dường chư tăng ni và Lễ Hội Phật Đản đã được quần chúng tổ chức trang nghiêm, cung kính.
Nhung các đối thủ (Nga, Tàu) hay đối tác (Âu) không chịu thua mà tìm đủ mọi cách phá vỡ vòng kim cô USD để tránh bị phong tỏa kinh tế lại điểm trúng tử huyệt của nền trật tự tự do toàn cầu (liberal world order) do Mỹ gầy dựng trên nền móng USD. Giải pháp nào sẽ hất ngã USD trong khi cả NDT lẫn Euro đều còn ít đáng tin hơn USD? Dưới đây là vài phỏng đoán thay vì dựa trên chứng cớ vững vàng. Giữa Trung Quốc, Nga và Iran đều thiết lập những đường dây hoán đổi ngoại tệ (currency swap) mà không thông qua hệ thống ngân hàng Mỹ. Thí dụ Iran bán dầu thu vào NDT rồi dùng NDT nhập cảng máy điện toán từ Trung Quốc (với điều kiện các máy điện toán này không chứa đựng bản quyền Mỹ trong đó.) Ngân hàng Iran có thể đổi trước một lượng tiền nội địa ra NDT dự trữ giao dịch mà không cần chờ đợi phải thu NDT từ bán dầu mới mua hàng Trung Quốc.
Nơi trạm xe buýt cuối ngày, chuyến xe cuối cùng chuẩn bị lăn bánh. Những người đến trễ và những người muốn ngủ lại nơi băng ghế chờ đợi, sẽ bị bỏ lại. Cơ hội tái diễn cho một chuyến xe khác, có thể là ngày hôm sau. Nhưng hôm sau, nào ai đoán được chuyện gì sẽ xảy ra. Người ta cần phải bước qua, bỏ lại lịch sử phía sau, bằng không sẽ bị bỏ lại bên lề lịch sử.
Cùng thời điểm, các nước trong vùng như Ấn độ, Mã lai, Phi luật tân,...bị Tây phương đô hộ, đều lần lược thu hồi độc lập, tổ chức đất nước theo thể chế tự do dân chủ và nhờ đó, đất nước phát triển mà không phải có hơn 10 triệu dân chết oan uổng như Việt nam. Chỉ vì họ không có hiện tượng Hồ Chí Minh!
NHững người trẻ sẽ không còn là “không chịu lớn.” Họ đã trưởng thành trong suy nghĩ của riêng họ. Và khi phải xuống đường bày tỏ những ước muốn của mình. Họ biết họ phải làm gì. Không thể nào ai đó bảo họ phải làm cái này hay phải làm cái kia. Họ không còn cần phải có lãnh tụ. Đất nước cần những con em như thế.
Hiệp Định Geneve, cũng như Hiệp Định Paris, đối với Bác và Đảng – rõ ràng – đều chỉ là một mớ giấy lộn. Tổng Tuyển Cử (1956) hay Đình Chiến (1973) cũng thế. Hoà bình là từ ngữ không hề có trong tự điển của những người cộng sản. Họ nhất định phải nhuộm đỏ hết cả nước VN (bằng mọi giá và mọi cách) thì mới thoả lòng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.