Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Loretta Sanchez Thúc Obama Trực Tiếp: Đối Thoại Với Dũng Về Tự Do, Nhân Quyền Vn; Db Sanchez Trả Lời Phỏng Vấn Của Việt Báo

14/04/201000:00:00(Xem: 3418)

DB Loretta Sanchez Thúc Obama Trực Tiếp: Đối Thoại Với Dũng Về  Tự do, Nhân Quyền VN; DB Sanchez Trả Lời Phỏng Vấn Của Việt Báo

Vừa qua Dân Biểu  Liên Bang Địa Hạt 47 Loretta Sanchez nhân chuyến công tác tại 4 nước Á Châu đã xin chiếu khán vào Việt Nam để quan sát tình hình nhân quyền, nhưng CSVN đã từ chối Visa của bà. Nhân dịp này, phóng viên Việt Báo có cuộc phỏng vấn và được bà trả lời một số câu hỏi như sau.
VB: Hồi tuần trước, bà có công bố một thông cáo báo chí nói rằng bà đã xin visa tới Việt Nam. Nhà cầm quyền CSVN đã có trả lời gì về việc xin visa của bà chưa" Có bất cứ điều gì ngạc nhiên xảy ra không"
DB Sanchez: “Không ngạc nhiên tí nào cả, Việt Nam đã làm ngơ việc xin visa của tôi, như thế tôi không thể nào đến thăm Việt Nam được. Nhưng, tôi đã từng xin visa và cũng đã từng bị từ chối trước đây, vì vậy tôi sẽ không bỏ cuộc!” 
VB: Hiện nay, bà mới vừa trở về từ chuyến công tác Á Châu, đây có phải là một phần công tác của ủy ban giao cho bà" Bà đi công tác này vì vấn đề gì" Làm ơn chia xẻ kinh nghiệm của bà với độc giả Việt Báo"
DB Sanchez: “Việc buôn người luôn là một trong những quan tâm hàng đầu của tôi trong tư cách là Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nội An tại Hạ Viện. Nhiều người có thể không nhận biết được điều này, nhưng đó là một  vấn đề an ninh quốc gia khá quan trọng. Nếu những kẻ buôn bán người có khả năng xuất nhập cảng người, chúng cũng có thể xuất nhập cảng khủng bố, ma túy, hay vũ khí, hay dính dáng tới những hoạt động bất hợp pháp khác như rửa tiền. Trong chuyến  công tác về việc buôn người của tôi, tôi cũng đã tổ chức nhiều buổi họp liên quan tới các hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ và những đe dọa khủng bố đang nổi bật. Là Tịch Ủy Ban Quân Vụ của Hạ Viện tôi có nhiệm vụ đối với chiến lượt chống khủng bố của quân đội chúng ta, thật quan trọng đối với tôi để nắm được những đe dọa đang tiềm ẩn tại Đông Nam Á sớm nhất.”
VB: Nguyễn Tấn Dũng hiện đang ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, bà và các đồng viện Việt Nam có bất cứ kế hoạch nào để nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm của ông Dũng "


DB Sanchez: “Sáng hôm nay, tôi đã gửi một lá thư tới Tổng Thống Obama thúc giục ông đối thoại với ông  Thủ  Tướng về việc vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Tôi mong rằng Tổng Thống sẽ dùng cuộc thăm viếng của Nguyễn Tấn Dũng như là cơ hội để khẳng định sự quan trọng của tự do dân sự, chính trị và tôn giáo cho tất cả người dân, bao gồm người dân tại Việt Nam.”
“Và trong trường hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và việc kháng án sắp tới của chồng bà ấy vào ngày 16 tháng 4 này, tôi cũng đã viết thư thúc giục ông Dũng và chính quyền của ông ta thực hiện việc xử án trong phương thức công bằng và cởi mở, với sự hiện diện của những bạn bè và người thân của người kháng án, cộng đồng ngoại giao, và giới truyền thông ngoại quốc. Chính quyền Việt Nam phải tuân thủ công ước quốc tế về nhân quyền, và ngay cả luật pháp Việt Nam nữa. Họ phải nhận thức rằng bày tỏ thái độ chính trị ôn hòa là một quyền tự do căn bản và không phải là một tội.”
VB: Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Đặc Trách Về Kinh Tế, Năng Lượng và Nông Nghiệp Robert Hormats, đã phát biểu tại Đại Học Mậu Dịch Ngoại Quốc ở Hà Nội đã cảnh báo Việt Nam rằng vấn đề nhân quyền tại nước Đông Nam Á này có thể gây tổn hại mậu dịch giữa 2 quốc gia. Bà có nghe về lời tuyên bố này không" Có lẽ đó là lời tuyên bố công khai mạnh bạo nhất từ một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao trên vấn đề nhân quyền và nó có thể ảnh hưởng như thế nào tới mối bang giao song phương. Đây có phải là một bước tiến của Bộ Ngoại Giao"
DB Sanchez: “Tôi nghĩ rằng Bộ Ngoại Giao đã chứng tỏ một ý định lớn hơn để áp lực Việt Nam đối với hồ sơ nhân quyền bị chỉ trích trong mấy tháng gần đây. Nhưng cho đến khi tôi chứng kiến Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện hành động cứng rắn đặt Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) của Bộ Ngoại Giao hay thi hành một số trừng phạt khác, tôi sẽ không chịu thỏa mãn. Thật là dễ để tuyên bố vấn đề, nhưng rất khó để thực hành theo đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.