Hôm nay,  

Pacfic Machine: Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc Boeing

06/02/200800:00:00(Xem: 8253)

Làm sản phẩm, được phần thưởng xuất sắc từ Boeing.

(Little Saigon- Vi Anh).- Ai đã từng đi qua Little Saigon ở Cali, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Ai đã từng qua lại xa lộ 22 hay đường trong là Trask, giữa Brookhurst - Harbor, không thể không chú ý đến tấm billboard hình Linh mục Nguyễn văn Lý bị Công an CS bịt miệng trên tường và hai quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa kỳ phất phới tung bay trên nóc của một dãy building kỹ nghệ. Nhứt định những người qua lại sẽ đinh ninh và tin là đúng, đó là phe ta người Việt Quốc Gia rồi.

Đúng vậy đó là  cơ sở kỹ nghệ của một HO, Công ty Pacific Machine, sở hữu chủ là HO Nguyễn ngọc Chiểu. Được tin công ty sản xuất máy bay lớn nhứt của Mỹ và của Thế Giới là Boeing vừa trao tặng cho Pacific Machine Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc Của Boeing (Performance Excellence Awards), là phần thưởng cao quí nhứt của Boeing,Ông có dành cho bổn báo một cuộc phỏng vấn.

Đó là một người mảnh khảnh nhưng rắn rỏi, ăn nói chẩm rải, tư tốn nhưng cương quyết và dứt khoác tiếp chúng tôi. Ông giải thích phần thưởng Excellence Performance Awards (tạm dịch là Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc) chỉ cấp cho một công ty trong số 36 000 công ty có họp đồng sản xuất gia công cho công ty sản xuất máy bay Boeing. 

Những công ty lớn của Nhựt như Fuji, Mitshusbishi gia công cho Boeing mong muốn lắm trong năm 2007 mà không lọt qua được sư bình chọn của Hội Đồng Chọn lựa và sư duyệt xét nhiều lần nhiều cấp của Hội Đồng Tổng Giám đốc của Boeing. Giá trị kinh tế của phần thưởng này là điều kiện được Boeing giao nhiều họp đồng hàng trăm triệu Đô la và nhứt là làm những cơ phận của những máy bay quân sư bí mật mà Boeing lãnh thầu sản xuất cho ngành an ninh và quốc phòng Mỹ.

Trả lời câu hỏi, tinh thần nào, động lực nào, lý tưởng nào đã khiến Ông là một HO, sĩ quan cấp úy Chiến tranh Chánh trị Quân Lực VNCH mà lại thành công vượt mức trong dòng chánh kỹ nghệ tiền tiến của Mỹ như vậy, Ông cho biết. Trước nhứt, đó là  thành tích của 70 Anh Chị Em làm việc tận tụy ngày đêm nhiều năm qua. Tiện cơ phận chính xác. Phẩm chất và số lượng đúng chuẩn mực và qui phạm 100% như họp đồng đã ký. Không một lần nào giao hàng bị chê hay bác. Giao đúng hạn, không bao giờ trễ một ngày hay một giờ. Hợp đồng hàng trăm triệu, nguyên liệu quí giá, một thanh bạch kim, nhôm đặc biệt giá hàng triệu chưa bao giờ thất thoát một ly. Sai một phần ngàn ly là có thể gây tai hoa cho may bay. Máy bay  mời sáng chế do Bộ Quốc Phòng mướn Boeing thực hiện để thử nghiệm, loại tối mật, Pacfic Machine tiện cơ phận, chưa bao giờ ở ngoài biết. Cá nhân Ông là người được Boeing mời thuyết trình mật về những phác thảo.

Sau đó Ô Nguyễn ngọc Chiểu, sửa lại gọng kiếng, đôi mắt suy tư như hoài niệm dĩ vãng. Và nói "tôi chỉ là người điều hợp những nỗ lực và tâm huyết của ACE. Điều tôi muốn nói với anh em HO như tôi, chúng ta không có gì phải mặc cảm. Cái gì người Mỹ làm được chúng ta cũng có thể làm được. Điều quan trọng là phải suy nghĩ. Chịu khó suy nghĩ cộng với siêng năng, là thành công. Tôi cũng đã từng tâm tình với những người Mỹ lãnh đạo Boeing và những người Mỹ và Mễ làm cho Pacfic Machine của tôi, rằng anh em HO chúng tôi đến đây đại đa số là thành phần ưu tú của Việt Nam Cộng Hòa, đến Mỹ vì lý do chánh trị, chớ không phải vì lý do kinh tế. Chúng tôi làm việc hết sức mình để lập lại cuộc đời, thăng tiến cần lao cho cá nhân và gia đình VN chúng tôi, đồng thời đồng tiến cho xã hội Mỹ là quê hương thứ hai của chúng tôi. Tôi cũng cũng nói với lớp trẻ Mỹ gốc Việt, trong đó có con gái tôi đang học đại học, không có máu, nước mắt, mồ hôi trong Chiến tranh VN, nếu không có những tiếng nấc uất hận, những phát súng tự tử để bảo toàn khí tiết, không có những ngày đói lạnh trong các trại tù CS, của quân dân cán chính VN Cộng Hòa là cha anh của thế hệ thứ hai --  thì đừng nói chuyện có lớp trẻ  VN đến được cái xứ sở  đầy cơ hội này để ăn học thành tiên sĩ, luật sư, bác sĩ, kỹ sư. Hãy nhìn lớp trẻ còn kẹt ở VN thì biết, lao đao, thiếu học, không có cơ hội tiến thân cỡ nào. Thần đồng bẩm sinh rất ít có. Con  cái người Việt ở Mỹ ăn học được là nhờ nề nếp gia đình và tiềm năng ăn học của cha mẹ  đại đa số  là thanh phần ưu tú của VNCH tỵ nạn CS,truyền đạt, nung đúc cho."

Được biết Ô Nguyễn ngọc Chiểu lâu nay dù âm thầm và kín đáo nhưng đã giúp đỡ nhiều tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, nhưng ít khi xuất hiện, gặp gỡ báo chí dù lúc thiếu thời Ông là sĩ quan được Quân lực VNCH  gởi đi Mỹ học về tâm lý chiến và làm sĩ quan báo chí cho sư đoàn và sau về viết bình luận cho Cục Tâm lý Chiến Quân Đội VN Cộng Hòa. Tiêu biểu như Ô Chiểu đã giúp dựng bill board LM Lý trong khuôn viên tài sản của Ông, giúp một xe hoa chở những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, giúp Hội Cựu Học Sinh Lý thường Kiệt.

Từ ngày đến Mỹ tới bây giờ Ông không đi VN vì không thể chấp nhận một chế độ phi nhân, độc tài, đảng trị, cướp những quần căn bản của đồng bào. 10 năm trường bị tù cải tạo. Ra khỏi tù 3 tháng là Anh Chiểu đi vượt biên và đến Mỹ được hưởng qui chế HO vì  quá thừa điều kiện, vì số 10 năm tù dài của Anh và Anh là người đã từng học ở Mỹ. Từ  ngày đầu được định cư ở Mỹ, Anh Chiểu chọn vùng Little Saigon này làm  quê hương. Đến Mỹ là đi làm việc liền, không hưởng welfare. Bè bạn đồng đội hướng dẫn Anh chọn, học, làm ngành Tiện vì nghề này vững chắc, ít khi thất nghiệp ở. Anh đến Mỹ còn độc thân và lập gia đình tại Mỹ  và hiện thời cũng chỉ có một cô con gái tốt nghiệp trung học hạng ưu đang vào đại học.

Pacific Machine do  một HO làm chủ là  mái ấm của một số anh em HO. Năm 1999, Boeing hợp đồng cho Pacific Machine tiện phụ tùng cánh máy bay. Với hồ sơ an ninh và lý lịch bảo đảm của một sĩ quan VNCH, Boeing tin Ông Chiểu giao đồ bản phụ tùng máy bay chiến đấu thử nghiệm mà Boeing lãnh nghiên cứu và thực hiện chiếc đầu cho Bộ Quốc phòng Mỹ - đó là máy bay C 17. Song song với việc lo tiện những cơ phận đặc biệt cho chiếc máy bay chiến lược còn trong vòng bí mật đó, Pacfic Machine còn phải làm 4 ca để đáp ứng những hợp đồng khác. Một ngày 3 ca, máy móc chạy liên tục, nhà xưởng lúc nào đèn cũng sáng choang và có người chăm chú làm việc.  Pacfic Machine đều có đóng góp bàn tay vào các bộ phận đặc biệt là phần cánh của các loại máy bay Boeing, 737, 747, 757, 767, 777, và 787 (chưa xuất xưởng). Bây giờ mà Pacfic Machine đã có đơn đặt hằng làm tới năm 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từng là một trung tâm thương mại sầm uất và biểu tượng cho niềm hy vọng đang dâng cao về tương lai dân chủ trong khu vực, Hồng Kông hiện đang đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt của chính quyền Bắc Kinh. Từ năm 2019 cho đến nay, khoảng hơn 200.000 người đã ra đi để cố thoát khỏi bầu không khí chính trị ngày càng ngột ngạt. Với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia, quyền tự trị của Hồng Kông từng được cam kết trong mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị gần như hoàn toàn xoá bỏ. Xu hướng toàn trị của chính quyền Trung Quốc không những ảnh hưởng trực tiếp đến số phận nghiệt ngã của Hồng Kông mà còn gián tiếp đến trào lưu dân chủ hoá của Việt Nam.
Ở New York, khoảng 2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng lần này, cao nhất từ năm 1969, theo dữ liệu của NBC. Tất cả người dân hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu lần này. Mười tháng qua, có vẻ họ hiểu được mức an toàn cuộc sống của họ ra sao, và sức mạnh của nền dân chủ hơn 200 năm của Hoa Kỳ đang lâm nguy như thế nào.
Mamdani không bán mộng. Anh bán khả thi. Và cử tri, sau nhiều lần bị dọa nạt, có vẻ đã chọn đúng thứ cần mua. Hy vọng, khi ấy, không phải lời hứa. Nó là hóa đơn thanh toán mỗi cuối tháng, nhẹ hơn một chút — và là bằng chứng rằng lý trí vẫn chưa bị bôi xóa.
Hiến pháp là văn bản pháp lý tối cao quy định các nguyên tắc tổ chức bộ máy nhà nước, xác lập thẩm quyền của các cơ quan công quyền, đồng thời quy định các chế độ kinh tế, văn hóa, xã hội và những quyền cơ bản của công dân. Tất cả các cơ quan nhà nước và công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp...
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 23 tháng 9 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng, “Biến đổi khí hậu, bất kể điều gì xảy ra, các bạn đã bị cuốn hút vào đó rồi. Không còn việc hâm nóng toàn cầu nữa, không còn chuyện toàn cầu lạnh cóng nữa. Tất cả những tiên đoán này được thực hiện bởi Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác, thường là những lý do tồi và đều sai lầm. Chúng được tiên đoán bởi những kẻ ngu mà dĩ nhiên là số phận của đất nước họ và nếu tiếp tục thì những quốc gia đó không có cơ hội để thành công. Nếu các bạn không tránh xa khỏi trò lừa đảo xanh này thì đất nước của các bạn sẽ thất bại.” Đó là lời chứng rõ ràng được đưa ra trước cộng đồng quốc tế về quan điểm và hành động của chính phủ Trump chống lại các giá trị khoa học mà nhân loại đã, đang, và sẽ tiếp tục giữ gìn và thực hiện để làm cho cuộc sống ngày càng văn minh tiến bộ và hạnh phúc hơn.
Năm xưa, khi Benjamin Franklin rời khỏi Hội nghị Lập hiến năm 1787, một người phụ nữ hỏi ông: “Ngài Franklin, chúng ta có được chính thể gì, một nền quân chủ hay một nền cộng hòa?” Ông đáp: “Một nền cộng hòa, nếu các người còn giữ được nó.” Benjamin Franklin muốn nói, một nền cộng hòa, tức chính quyền của nhân dân, dựa trên luật pháp và trách nhiệm của người dân. Nền cộng hoà không tự bền vững, nó chỉ tồn tại nếu người dân có đủ phẩm hạnh, lý trí. Dân chủ không phải một thành quả, mà là thử thách liên tục. Câu nói ngắn gọn, đanh thép năm xưa của Franklin nay linh nghiệm, dưới thời Donald Trump.
Sáng nay, một post trên mạng xã hội của một người bạn làm tôi khựng lại: “Nếu không thích nước Mỹ, thì cuốn gói cút đi.” Câu đó khiến tôi nhớ về một buổi chiều hơn mười năm trước. Hôm ấy, nhóm bạn cũ ngồi quây quần, câu chuyện xoay về ký ức: Sài Gòn mất. Cha bị bắt. Mẹ ra tù. Chị em bị đuổi học, đuổi nhà. Và những chuyến tàu vượt biển không biết sống chết ra sao. Giữa lúc không khí chùng xuống, một người bạn mới quen buông giọng tỉnh bơ: “Các anh chị ra đi là vì không yêu tổ quốc. Không ai ép buộc dí súng bắt các anh chị xuống tàu cả.” Cả phòng sững sờ. Ở đây toàn người miền Nam, chỉ có chị ta là “ngoài ấy.” Vậy mà chị không hề nao núng. Ai đó nói chị “gan dạ.” Có người chua chát: “Hèn gì miền Nam mình thua.”
Trong cái se lạnh của trời Tháng Mười vào Thu, khi màu lá trên khắp nước Mỹ chuyển sang gam màu đỏ rực, vàng óng, thì một cơn bão đang âm ỉ sôi sục, len lỏi dưới bề mặt của cuộc sống người Mỹ. Gió càng thổi mạnh, cơn bão ấy sẽ càng nhanh chóng bùng nổ. Vỏn vẹn trong một tháng, nước Mỹ chứng kiến ba sự kiện chấn động, nức lòng những người đang dõi theo sự mong manh của nền Dân Chủ. Mỗi sự kiện diễn ra trong một đấu trường riêng của nó, nhưng đều dệt nên từ cùng một sợi chỉ của sự phản kháng kiên cường: bắt nguồn từ sự phỉ báng tính chính trực của quân đội; tước toạt thành trì độc lập, tự do của báo chí – ngôn luận; và những cú đánh tới tấp vào sức chịu đựng của người dân.
Hiểu một cách đơn giản, văn hoá là một khái niệm tổng quát để chỉ sự chung sống của tất cả mọi người trong cùng xã hội, bao gồm ngôn ngữ, phong tục tập quán, tôn giáo và luật pháp. Do đó, luật pháp là một thành tố trong toàn bộ các hoạt động văn hoá và có ảnh hưởng đến tiến trình phát triển xã hội, một vấn đề hiển nhiên...
Bất kỳ là ai, trẻ cũng như già, nữ cũng như nam, thật là tò mò, nếu chúng ta có thể biết được tương lai gần hoặc xa của mình, của người khác. Biết được tương lai là chuyện thú vị, hoặc căng thẳng, hoặc sôi nổi, hoặc sợ hãi. Ví dụ như bạn tiên đoán được ba tháng nữa sẽ gặp tai nạn hoặc cuối năm nay sẽ bị vợ ly dị. Nhưng có thể nào tiên đoán như vậy không? Làm gì có, chỉ là chuyện giả tưởng, chuyện phim ảnh và tiểu thuyết. Chuyện mấy bà phù thủy nhìn vào thau nước hoặc quả bóng kính trong thấy được chuyện mai sau, việc mấy ông thầy bói bấm tay nhâm độn, lật bài bói toán, v… v… chỉ thỏa mãn giấc mơ và tưởng tượng. Trong thực tế, chuyện đang xảy ra còn chưa giải quyết xong, nói chi chuyện ngày mai. Không đúng, nếu biết chuyện ngày mai thì chuyện hôm nay vô cùng dễ giải quyết. Ví dụ, “nếu biết rằng em sẽ lấy chồng, anh về lấy vợ thế là xong. Vợ anh không đẹp bằng em lắm, nhưng lấy cho anh đỡ lạnh lòng.” (Thơ vô danh). Thay vì cứ đeo đuổi hai ba năm sau, kéo dài buồn bã, đau khổ, để rồi “Lòn


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.