Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pacfic Machine: Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc Boeing

06/02/200800:00:00(Xem: 6890)

Làm sản phẩm, được phần thưởng xuất sắc từ Boeing.

(Little Saigon- Vi Anh).- Ai đã từng đi qua Little Saigon ở Cali, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Ai đã từng qua lại xa lộ 22 hay đường trong là Trask, giữa Brookhurst - Harbor, không thể không chú ý đến tấm billboard hình Linh mục Nguyễn văn Lý bị Công an CS bịt miệng trên tường và hai quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa kỳ phất phới tung bay trên nóc của một dãy building kỹ nghệ. Nhứt định những người qua lại sẽ đinh ninh và tin là đúng, đó là phe ta người Việt Quốc Gia rồi.

Đúng vậy đó là  cơ sở kỹ nghệ của một HO, Công ty Pacific Machine, sở hữu chủ là HO Nguyễn ngọc Chiểu. Được tin công ty sản xuất máy bay lớn nhứt của Mỹ và của Thế Giới là Boeing vừa trao tặng cho Pacific Machine Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc Của Boeing (Performance Excellence Awards), là phần thưởng cao quí nhứt của Boeing,Ông có dành cho bổn báo một cuộc phỏng vấn.

Đó là một người mảnh khảnh nhưng rắn rỏi, ăn nói chẩm rải, tư tốn nhưng cương quyết và dứt khoác tiếp chúng tôi. Ông giải thích phần thưởng Excellence Performance Awards (tạm dịch là Phần Thưởng Thành Tích Xuất Sắc) chỉ cấp cho một công ty trong số 36 000 công ty có họp đồng sản xuất gia công cho công ty sản xuất máy bay Boeing. 

Những công ty lớn của Nhựt như Fuji, Mitshusbishi gia công cho Boeing mong muốn lắm trong năm 2007 mà không lọt qua được sư bình chọn của Hội Đồng Chọn lựa và sư duyệt xét nhiều lần nhiều cấp của Hội Đồng Tổng Giám đốc của Boeing. Giá trị kinh tế của phần thưởng này là điều kiện được Boeing giao nhiều họp đồng hàng trăm triệu Đô la và nhứt là làm những cơ phận của những máy bay quân sư bí mật mà Boeing lãnh thầu sản xuất cho ngành an ninh và quốc phòng Mỹ.

Trả lời câu hỏi, tinh thần nào, động lực nào, lý tưởng nào đã khiến Ông là một HO, sĩ quan cấp úy Chiến tranh Chánh trị Quân Lực VNCH mà lại thành công vượt mức trong dòng chánh kỹ nghệ tiền tiến của Mỹ như vậy, Ông cho biết. Trước nhứt, đó là  thành tích của 70 Anh Chị Em làm việc tận tụy ngày đêm nhiều năm qua. Tiện cơ phận chính xác. Phẩm chất và số lượng đúng chuẩn mực và qui phạm 100% như họp đồng đã ký. Không một lần nào giao hàng bị chê hay bác. Giao đúng hạn, không bao giờ trễ một ngày hay một giờ. Hợp đồng hàng trăm triệu, nguyên liệu quí giá, một thanh bạch kim, nhôm đặc biệt giá hàng triệu chưa bao giờ thất thoát một ly. Sai một phần ngàn ly là có thể gây tai hoa cho may bay. Máy bay  mời sáng chế do Bộ Quốc Phòng mướn Boeing thực hiện để thử nghiệm, loại tối mật, Pacfic Machine tiện cơ phận, chưa bao giờ ở ngoài biết. Cá nhân Ông là người được Boeing mời thuyết trình mật về những phác thảo.

Sau đó Ô Nguyễn ngọc Chiểu, sửa lại gọng kiếng, đôi mắt suy tư như hoài niệm dĩ vãng. Và nói "tôi chỉ là người điều hợp những nỗ lực và tâm huyết của ACE. Điều tôi muốn nói với anh em HO như tôi, chúng ta không có gì phải mặc cảm. Cái gì người Mỹ làm được chúng ta cũng có thể làm được. Điều quan trọng là phải suy nghĩ. Chịu khó suy nghĩ cộng với siêng năng, là thành công. Tôi cũng đã từng tâm tình với những người Mỹ lãnh đạo Boeing và những người Mỹ và Mễ làm cho Pacfic Machine của tôi, rằng anh em HO chúng tôi đến đây đại đa số là thành phần ưu tú của Việt Nam Cộng Hòa, đến Mỹ vì lý do chánh trị, chớ không phải vì lý do kinh tế. Chúng tôi làm việc hết sức mình để lập lại cuộc đời, thăng tiến cần lao cho cá nhân và gia đình VN chúng tôi, đồng thời đồng tiến cho xã hội Mỹ là quê hương thứ hai của chúng tôi. Tôi cũng cũng nói với lớp trẻ Mỹ gốc Việt, trong đó có con gái tôi đang học đại học, không có máu, nước mắt, mồ hôi trong Chiến tranh VN, nếu không có những tiếng nấc uất hận, những phát súng tự tử để bảo toàn khí tiết, không có những ngày đói lạnh trong các trại tù CS, của quân dân cán chính VN Cộng Hòa là cha anh của thế hệ thứ hai --  thì đừng nói chuyện có lớp trẻ  VN đến được cái xứ sở  đầy cơ hội này để ăn học thành tiên sĩ, luật sư, bác sĩ, kỹ sư. Hãy nhìn lớp trẻ còn kẹt ở VN thì biết, lao đao, thiếu học, không có cơ hội tiến thân cỡ nào. Thần đồng bẩm sinh rất ít có. Con  cái người Việt ở Mỹ ăn học được là nhờ nề nếp gia đình và tiềm năng ăn học của cha mẹ  đại đa số  là thanh phần ưu tú của VNCH tỵ nạn CS,truyền đạt, nung đúc cho."

Được biết Ô Nguyễn ngọc Chiểu lâu nay dù âm thầm và kín đáo nhưng đã giúp đỡ nhiều tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, nhưng ít khi xuất hiện, gặp gỡ báo chí dù lúc thiếu thời Ông là sĩ quan được Quân lực VNCH  gởi đi Mỹ học về tâm lý chiến và làm sĩ quan báo chí cho sư đoàn và sau về viết bình luận cho Cục Tâm lý Chiến Quân Đội VN Cộng Hòa. Tiêu biểu như Ô Chiểu đã giúp dựng bill board LM Lý trong khuôn viên tài sản của Ông, giúp một xe hoa chở những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, giúp Hội Cựu Học Sinh Lý thường Kiệt.

Từ ngày đến Mỹ tới bây giờ Ông không đi VN vì không thể chấp nhận một chế độ phi nhân, độc tài, đảng trị, cướp những quần căn bản của đồng bào. 10 năm trường bị tù cải tạo. Ra khỏi tù 3 tháng là Anh Chiểu đi vượt biên và đến Mỹ được hưởng qui chế HO vì  quá thừa điều kiện, vì số 10 năm tù dài của Anh và Anh là người đã từng học ở Mỹ. Từ  ngày đầu được định cư ở Mỹ, Anh Chiểu chọn vùng Little Saigon này làm  quê hương. Đến Mỹ là đi làm việc liền, không hưởng welfare. Bè bạn đồng đội hướng dẫn Anh chọn, học, làm ngành Tiện vì nghề này vững chắc, ít khi thất nghiệp ở. Anh đến Mỹ còn độc thân và lập gia đình tại Mỹ  và hiện thời cũng chỉ có một cô con gái tốt nghiệp trung học hạng ưu đang vào đại học.

Pacific Machine do  một HO làm chủ là  mái ấm của một số anh em HO. Năm 1999, Boeing hợp đồng cho Pacific Machine tiện phụ tùng cánh máy bay. Với hồ sơ an ninh và lý lịch bảo đảm của một sĩ quan VNCH, Boeing tin Ông Chiểu giao đồ bản phụ tùng máy bay chiến đấu thử nghiệm mà Boeing lãnh nghiên cứu và thực hiện chiếc đầu cho Bộ Quốc phòng Mỹ - đó là máy bay C 17. Song song với việc lo tiện những cơ phận đặc biệt cho chiếc máy bay chiến lược còn trong vòng bí mật đó, Pacfic Machine còn phải làm 4 ca để đáp ứng những hợp đồng khác. Một ngày 3 ca, máy móc chạy liên tục, nhà xưởng lúc nào đèn cũng sáng choang và có người chăm chú làm việc.  Pacfic Machine đều có đóng góp bàn tay vào các bộ phận đặc biệt là phần cánh của các loại máy bay Boeing, 737, 747, 757, 767, 777, và 787 (chưa xuất xưởng). Bây giờ mà Pacfic Machine đã có đơn đặt hằng làm tới năm 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.