Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/08/200400:00:00(Xem: 4970)
TRUY ĐIỆU CA SĨ RICK JAMES
Khoảng 1200 người tập họp dự lễ truy điệu ca sĩ Rick James. Trong chương trình, có trình diễn âm nhạc - trong số cac nghệ sĩ đồng nghiệp dự lễ có nhà sáng lập cơ sở ghi âm Motown là Berry Gordy và danh ca Chaka Kahn. Rick James từ trần trong tuần qua ở tuổi 56, nguyên nhân chưa rõ - ngày mai, linh cữu được chuyển về an táng ở tỉnh nhà là Buffalo (tiểu bang New York).

KỶ NIỆM 150 NĂM TÍN LÝ VÔ NHIỄM
Những người tàn phế ngồi xe lăn trới trước Thánh Đường Vô Nhiễm ngày 13-8 tại Loudres để xin ơn phép lạ từ Đức Mẹ Lộ Đức. Đức Giáo Hoàng John Paul II sẽ tới vào ngày thuứ bảy 14-8 để viếng thăm 2 ngày, nhân kỷ niệm 150 năm ngày Đức Giáo Hoàng Pius IX đưa ra tín lý về vô nhiễm.

THẢM HOA KHỔNG LỒ
Đó là 1 thảm hoa khổng lồ tại Đại Cung Điện của Brussels hôm 13-8. Thảm hoa làm bằng 700,000 cánh hoa begonias được cài vào trang trí trên diện tích 1,850 mét vuông, triển lãm 2 ngày.

HÀNG KHÔNG US AIRWAYS SẮP PHÁ SẢN
Hãng không US Airways Group Inc. dự tính khai phá sản để xin bảo vệ vào giữa tháng 9 nếu không cắt giảm chi phí kịp, theo bản tường trình của các ngân hàng đầu tư. Cổ phiếu US Airways sụt hơn 9% vào thứ sáu, sau bản báo cáo 26 trang bởi Glanzer & Co. đưa ra. Đây là hàng không lớn thứ 7 Hoa Kỳ.

MỸ THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC
Thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ nhiều hơn dự đoán hồi tháng 6, tới kỷ lục 55.8 tỉ đô trong khi xuất cảng sụt giảm nhiều nhất trong gần ba năm đã làm cho nhập cảng lên kỷ lục, theo tường trình Bộ Thương mại Mỹ hôm 13-8. Đặc biệt, thâm thủng mậu dịch giữa Mỹ với Hoa Lục tăng tới kỷ lục 14.2 tỉ đô, cũng vì Mỹ xuất cảng giảm và nhập tăng kỷ lục.

BÃO VÀO HOA LỤC, LÀM CHẾT 63 NGƯỜI
Gió thổi bay cả xe xích lô. Bão Rananim, một trong các cơn bão tệ hại nhất trong nhiều năm đã đánh vào Hoa Lục, làm chết 63 người, gây bị thương 1,800 người khi tràn vào tỉnh Zhejiang.

CALI: CHÁY RỪNG THIÊU RỤI 70 NHÀ
SHASTA LAKE, California - Sáng sớm hôm thứ sáu, cháy rừng rộng 7500 acres ở ven hồ Shasta đã giảm bớt sức mạnh nhờ gió lặng từ sau nửa đêm - đám cháy phát sinh hôm Thứ Tư từ cac tia lửa của máy cắt cỏ đã thiêu hủy 70 nhà, đe dọa 390 nhà, hàng trăm người di tản. Sở kiểm lâm cho biết 50% diện tich cháy đã bị dập tắt. 2 lính cứu hỏa bị thương nhẹ. Trong đêm, lực lượng cứu hỏa tăng viện đã được đưa tới, nâng tổng nhân số lên tới 1600 người. Chủ máy cắt cỏ có thể bị quy trach nhiệm về cac thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.