Hôm nay,  

Nuôi Bò Nghèo Thêm

29/08/200700:00:00(Xem: 2394)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, tỉnh Sóc Trăng có một số dự án của các tổ chức xã hội giúp nông dân giảm nghèo bằng cách nuôi bò cái sinh sản, coi như lấy công làm lời. Tuy nhiên, nhiều gia đình nghèo nuôi bò ở các huyện: Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Mỹ Tú của tỉnh này lại nghèo thêm vì bò đẻ không đẻ, bò sữa không cho sữa. Báo  Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua một số trường hợp như sau.

Tại Sóc Trăng, nữ cư dân Trà Lươn là một trong những người nghèo tham gia dự án được vay 7 triệu đồng để mua bò cái đã được phối giống với giá 5.5 triệu đồng/con nhưng chờ hoài chẳng thấy bò sinh sản. Giữ lại sợ ôm thêm nợ nên chị quyết định bán bò với giá 3.8 triệu, lỗ 1.7 triệu đồng. Chị Lươn nói: "Khi mua chủ bò cho biết bò cái đã có chửa nên tôi mới mua để được lời bò con. Chờ gần cả năm nhưng bụng bò cứ lép kẹp mới biết nuôi nhằm bò "nâng" (bò vô sinh hoặc bị bệnh liên quan đến đường sinh sản) nên phải bán để không tốn thêm công chăm sóc".

Bi đát hơn là hai nông dân ở xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên, được dự án giao bò cái lai Sind sinh sản nhưng những con bò này không có nguồn gốc rõ ràng. Khi bị bệnh lở mồm long móng, ngành thú y buộc tiêu hủy mới biết đây là bò thịt. Tương tự, nhiều nông dân nuôi bò từ nguồn vốn dự án xóa đói giảm nghèo ở xã Thuận Hòa, huyện Mỹ Tú cũng mang nợ vì bò không đẻ. Ba năm trước, cư dân Thạch Mai ở ấp Trà Quýt A, xã Thuận Hòa vay 5 triệu đồng để nuôi bò. Tuy nhiên một trong hai con bò cái do chuyên viên nông nghiệp xã mua ở Tri Tôn (An Giang) mang về chuyển giao cho anh nuôi hoài không đẻ. Anh Mai than thở: "Tôi phải vay thêm 7 triệu đồng để trả nợ trước đây".

Không chỉ bò cái không đẻ, ở đây còn có chuyện bò sữa không cho sữa. Hơn một năm trước, cư dân Sơn Thị Thanh ở ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An, huyện Mỹ Xuyên vay 10 triệu đồng để mua một con bò sữa về nuôi nhưng đến nay bò vẫn không cho sữa dù đã đẻ một lứa. Gần nhà chị Thanh, bà Triệu Thị Nguyên cũng vay tiền ngân hàng mua một con bò sữa với giá 9,8 triệu đồng nhưng hiện nay mỗi ngày vắt chỉ được khoảng... 1 kg sữa. Chị Nguyên than thở: "Sữa lên giá thấy ham nhưng bò của tôi đẻ một lứa rồi mà chỉ cho sữa nhỏ giọt. Mấy tháng trước phải mua sữa bên ngoài mang về cho bò con uống vì bò mẹ không cho sữa, nên giờ đây không biết lấy đâu ra tiền để trả vốn lẫn lãi cho ngân hàng".

Bạn,

Báo Tuổi  Trẻ cho  biết theo  tài liệu thống kê chính thức của Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng, hiện nay toàn tỉnh có 1,988 con bò sữa nhưng chỉ có... 307 con cho sữa với sản lượng 2.7 tấn/nga`y. Như vậy, trung bình sáu con bò sữa mới có một con cho sữa mà thôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.