Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FED: Kinh Tế Chậm Vì Địa Ốc Ế Ẩm

19/07/200700:00:00(Xem: 1573)

Nhà bình luận Rob Lever của hãng tin AFP hôm Thứ Tư lại trích dẫn nhận định của Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Ben Bernanke nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ vẫn chậm vì thị trường địa ốc đình trệ, ế ẩm không ngờ, nhưng sau đó sẽ được điều chỉnh để tăng tốc trở lại trong năm 2008.

Theo AFP, Bernanke đã phát ra thông điệp giữa năm của ông tại Quốc Hội, lặp lại cảnh báo rằng nguy cơ lạm phát vẫn còn nguyên và là nguy cơ lớn nhất đối với viễn ảnh kinh tế. Cũng theo ông thì áp lực lạm phát hiện nay đang lạm lắng, và đó không phải là ‘hiện tượng đáng được tin cậy.’ 

Ngân hàng trung ương đã hạ điểm tăng trưởng theo dự báo trong năm 2007, từ con số giao động 2.5-3% xuống còn 2.25-2.5%. Dự báo này được đưa ra từ Tháng Hai vừa rồi. Việc giảm thấp điểm tăng trưởng là vì nhịp độ tăng tổng sản phẩm quốc gia (GDP) đã sụt 0.7% so với dự báo trong quý một năm nay.

Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Bernanke cho rằng mức tiên liệu về sự đình trệ của nền kinh tế căn cứ vào hoạt động xây dựng nhà ở ‘chậm so với dự báo’ trong năm nay, trong phúc trình về chính sách tiền tệ trình bày tại Ủy Ban Tài Chính Hạ Viện trong ngày Thứ Tư.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang cũng đồng thờ hạ thấp dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2008 thêm 1.4 điểm, thay vì từ 2.5 tới 2.75 điểm vì thị trường bất động sản không có vẻ gì được hồi phục trở lại.

Vẫn vậy, FED nói rằng nền kinh tế có hy vọng được hồi phục nhanh nhờ sự gia tăng tiêu xài của người dân, phúc lợi của người lao động thu được và mức đầu tư của các doanh nhân.

Bernanke cũng nói rằng nguy cơ về sự gia tăng tỉ lệ lạm phát vẫn là mối quan ngại đối với ngân hàng trung ương. Theo ông, giá thực phẩm và xăng dầu đứng ở mức cao là nguy cơ dây chuyền tác động tới lạm phát và làm hao mòn thu nhập của người dân Hoa Kỳ, mà ông gọi là ‘những diễn biến không mong muốn.’

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.