Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tòa Án Việt Nam - Một Vở Kịch Diễn Tuồng Vụng Về

16/05/200700:00:00(Xem: 7500)
Tòa Án Việt Nam - Một Vở Kịch Diễn Tuồng Vụng Về

  Hà nội ngày 12 tháng 5 năm 2007

Tôi là Phạm văn Trội, người tham gia hoạt động đấu tranh vì nền dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, cũng người duy nhất được tòa án mời là người làm chứng, theo yêu cầu của các luật sư Nguyễn văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Mặc dù bản chất của nhà nước cộng sản Việt Nam tôi đã hiểu rõ, và cũng là người rất kiềm chế bản thân, thế nhưng tôi không thể chịu nổi khi chứng kiến phiên tòa xét xử hai người bạn của tôi một cách bất công và không làm đúng thủ tục và chức năng tòa án. Những biểu hiện sự vi phạm pháp luật của cái gọi là xét xử công khai, minh bạch và đúng với luật quy định đó là:

- Về mặt hình thức thì đây được xem là phiên tòa nhìn bề ngoài tỏ ra có vẻ rất nghiêm túc, vì từ khi vào cổng tòa án đã có an ninh dầy đặc, phải đi qua các loại phương tiện và lực lượng kiểm tra an ninh chặt chẽ, công an được huy động lên tới hàng mấy trăm người đã gây ùn tắc giao thông trong khu vực quanh trụ sở toà án ở số 43 phố Hai Bà Trưng quận Hoàn kiếm TP Hà nội và gây sự quan tâm, chú ý lớn của dư luận xã hội cũng như quốc tế....

 - Về nội dung thì quả là một điều bỉ ổi và xỉ nhục cho cả dân tộc Việt Nam về cái gọi là Sự CÔNG MINH, một phiên tòa diễn ra tranh luận không quá một giờ đồng hồ cho các luật sư bào chữa được phép trình bày. Đặc biệt là sự chụp mũ của Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP Hà Nội và của chủ tọa phiên tòa là cứng nhắc, cả vú lấp miệng em, cho thấy một sự dập khuôn bản án đã định trước, từ từ trên xuống như:

- Viện Kiểm Sát không làm rõ, giải thích được ranh giới, phân định được những khái niệm luật định: Thế nào là hành vi tuyên truyền chống nhà nước VN XHCN" Thế nào là làm ra và tàng trữ tài liệu chống đối nhà nước" Tài liệu loại nào được phép là tàng trữ và tài liệu nào không được phép tàng trữ" Thế nào là phát tán tài liệu"....mà theo khoản a và khoản c của Điều 88 Bộ Luật Hình Sự nước CHXHCN VN đã qui định, và theo các quyền của công dân mà Hiến Pháp nhà nước này đã cho phép công dân VN được hưởng.

- Tất cả những vấn đề đó Viện Kiểm Sát và Tòa Án thành phố hà Nội đã không làm rõ được, rồi từ đó mới có thể đối chiếu vào hành vi của các bị cáo luật sư Nguyễn văn Đài và Lê Thị Công Nhân mức độ đến đâu thì luận tội, kết tội tới đó...

- Thế nhưng điều đó không xảy ra, bản án đã được định sẵn và thống nhất trước khi phiên tòa đưa ra xét xử. Cái gọi là hội đồng xét xử không hề quan tâm tới sự biện hộ, lời biện minh và yêu cầu của các luật sư và của cả các bị cáo tại phiên toà.

- Một vấn đề khác nữa là người làm chứng: đối với một số em học sinh, sinh viên còn ít tuổi, chưa hiểu biết nhiều và thiếu bản lĩnh, trong quá trình điều tra đã bị gây sức ép, hù dọa; vì sợ hãi bị trù dập nên đã khai nhận không trung thực không đúng với những gì trên thực tế đã diễn ra mà tôi cũng là một nhân chứng từ đầu đến cuối đã từng dự các buổi học trao đổi hiểu biết về nhân quyền, tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng thời gian đó... Và hơn thế nữa, hội đồng xét xử của tòa án lại cố tình chỉ mời 1 số các em đó để sử dụng như nhân chứng được phát biểu để buộc tội các bị cáo. Trong khi nhân chứng do các luật sư biện hộ, các bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân yêu cầu, là tôi (Phạm Văn Trội) thì không được phát biểu, trình bày về sự thật trước tòa án này - Vì trước đó khi Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân làm việc với các em, tôi đều có mặt, là nhân chứng chứng kiến.

Vậy tại sao tôi không được trình bày sự thật" Vậy xin hỏi là sự thật nằm ở đâu" Công bằng, Công lý nằm ở đâu" Liệu bao giờ Việt Nam có nhà nước pháp quyền thực sự dù là cái gọi là nhà nước pháp quyền XHCN mà đảng và nhà nước vẫn không ngớt rêu rao tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước như hiện nay"... Tại sao đến thời đại ngày nay khi mà cả loài người trên thế giới đều rất văn minh và tiến bộ được hưởng hầu hết các giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do, thì người dân Việt Nam chỉ vì nói lên quan điểm, chính kiến của mình lại bị nhà nước và đảng CSVN bị khép tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".

Sự thật là các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền chỉ chống sự độc tài và một bộ phận khá lớn các cán bộ có chức có quyền tham nhũng, tha hóa, độc đoán của đảng Cộng Sản Việt Nam đang tự cho quyền lãnh đạo độc tôn đất nước Việt Nam. Trong khi đảng và chính quyền Cộng Sản Việt Nam đang hô hào chống tham nhũng, sống và làm theo Pháp luật và Hiến pháp, dân chủ hóa xã hội... Và khi người dân thực thi các quyền công dân hợp pháp, hợp hiến của mình để tố cáo những vi phạm thì bị chụp mũ là nói xấu lãnh tụ, là nói xấu hay phỉ báng chế độ, là tuyên truyền chống đảng và nhà nước CSVN. Rồi ngay lập tức sau đó bị đảng CS và nhà nước huy động công an truy bức, đàn áp, bỏ tù các công dân có lòng yêu nước thương nòi và dũng cảm này" Những hành động đó của bộ máy cầm quyền hiện nay của nhà nước chỉ có thể là sự chà đạp lên chính Hiến pháp, luật pháp của mình và luật pháp quốc tế mà chính quyền VN đã ký kết, có nghĩa vụ phải tuân thủ và áp dụng.

Đảng cộng sản Việt Nam không ngừng hô hào là hòa giải, hòa hợp dân tộc và với quốc tế mà không tôn trọng đa nguyên đa đảng (đa nguyên là tinh thần, đa đảng là con số), có nghĩa là họ đã không tôn trọng sự khác biệt về suy nghĩ thì làm sao hòa giải và hòa hợp trong các thành phần dân tộc và trong giao thiệp quốc tế.

Do vậy những lời nói, hô hào đó chỉ là lừa bịp, là cạm bẫy cho những ai mong muốn góp ý, xây dựng, đấu tranh cho sự công bằng và phát triển đất nước Việt Nam một cách văn minh, tiến bộ mà thôi. Điển hình một loạt các vụ bắt bớ, xét xử vừa qua suốt từ bắc chí nam mà trong đó có các vụ án chính trị như của 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã là một minh chứng rõ ràng cho dư luận xã hội và thế giới biết về sự giả trá, bộ mặt thật về dân chủ, nhân quyền, sự độc lập tư pháp của hệ thống chính trị độc tài mà đảng và chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường rêu rao chỉ là một sự tuyên truyền bịp bợm không hơn không kém. Dư luận tất cả lương tri trong và ngoài nước cũng như quốc tế cần đấu tranh mạnh mẽ để vạch trần và nêu cao cảnh giác hơn nữa với nhà cầm quyền của đảng CSVN đương quyền hiện nay.

Xã Chương Dương, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây ngày 12/5/2007.

18/06/2019(Xem: 61)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 113)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 257)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 438)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1488)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 735)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1389)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1717)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 557)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 669)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
16/06/2019(Xem: 382)
hai đại diện của PTGDVNHN là TS Nguyễn Bá Tùng và KS Đỗ Như Điện đến từ California đã trao bản tuyên dương tượng trưng cho Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 cho vị đại diện của HT Thích Không Tánh là BS Đỗ Văn Hội, và vị đại diện của của MS Nguyễn Hồng Quang là MS Huỳnh Quốc Bình
16/06/2019(Xem: 1421)
Mấy ngày qua tin giật gân phổ biến trên liên mạng làm cho thiên hạ lưu ý và bàn tán rùm beng, đó là vụ quán bún, tạm gọi là quán bún "không bán nước" bị "giới hữu trách của cộng sản Việt Nam (csVN) cưỡng chế".
16/06/2019(Xem: 1625)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 997)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1434)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.