Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200400:00:00(Xem: 4853)
BẮT ĐẦU CHIẾU PHIM PHẢN CHIẾN
Tấm bích chương quảng cáo phim “Fahrenheit 9/11” -- phim sẽ chiếu ngày 25-6 tại Mỹ -- ghép hình đạo diễn Michael Moore và TT Bush. Phim này chỉ trích chính sách đối ngoại của TT Bush và cuộc chiến Iraq.

SÁCH CLINTON BÁN CHẠY
NEW YORK - Hôm Thứ Ba, cựu TT Bill Clinton là ngôi sao tại cửa hàng sách ở thành phố New York. Hàng trăm khach xêÙp hàng chờ đơi nhiều giờ để ông Clinton ký tên trên tập hồi ký "My Life" bắt đầu phát hành hôm Thứ Ba. Cac nhà phê bình không nương tình, đã mô tả cuốn "My Life" là tẻ nhạt và phục vụ mục đích cá nhân là tự bào chữa. Đợt in đầu tiên là 1.5 triệu cuốn. Nhưng các đơn đặt hàng mua trước đã vượt quá 2 triệu ấn bản. Tiền ứng trước mà Clinton nhận từ NXB Alfred A. Knopf là 10 triệu đô.

GIÀU LÒNG TỪ TÂM, EM BÉ CỨU MÈO
Bé Carson Freeman, 11 tuổi, cư dân Cohutta, GA. cố gắng chận nước mưa đang chảy xiết không cho vào cống thoát nước và dìm chết 1 con mèo con bị kẹt dưới đường ống ở Dalton, GA. hôm Thứ Hai 21-6-2004. Khi rời lớp học bơi của bé, Freeman và nhiều bạn và thành viên gia đình ngeh tiếng mèo kêu, nên tìm cách cứu. Sau nỗ lực dụ mèo ra trong 4 giờ đồng hồ, lính cứu hỏa Quận Dalton đã tới và cứu được mèo bằng cách buộc mèo ra bằng vòi rồng.

KINH TẾ HOA LỤC CẦN CHẬM LẠI
Chợ bán dưa hấu ở Thượng Hải hôm 22-6. Các thị trường đang sôi nổi vì kinh tế Hoa Lục bùng nổ. Thủ Tướng Ôn Gia Bảo nói hôm Thứ Ba là ông tự tin về chính sách làm chậm đà bùng nổ kinh tế trong khi làm mềm dịu việc kinh tế hạ cánh.

WAL-MART BỊ KIỆN LỚN
Một chánh án liên bang ra phán lệnh rằng hãng Wal-Mart có thể bị kiện vì kỳ thị tính phái trong 1 đơn kiện dân quyền tập thể lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Đơn kiện này sẽ bao trùm luôn 1.6 triệu phụ nữ, cả nhân viên hiện nay và cựu nhân viên Wal-Mart. Nhiều phụ nuj nói Wal-Mart bị ghìm đường tiến thân và bị lãnh lương thấp hơn nam nhân viên.

TEXAS: MƯA ĐÁ sập NHÀ, BỆNH VIỆN


AMARILLO, Texas - Gió mạnh tốc độ 70 dặm/giờ và mưa đá lớn bằng quả bóng dã cầu trút xuống vùng cán chảo Texas, phá vỡ hầu hết cửa kính ở đầu 1 bệnh viện 6 tầng, 1 bệnh nhân bị thương bì mảnh kính. 30 phòng của bệnh viện 410 giường bị ảnh hưởng, khoảng 100 bệnh nhân phải di chuyển qua phòng khac. Thiệt hại vật chất ước lượng hàng triệu MK. Mưa đá gây hư hại nhiều nhà cửa, xe cộ - cửa hàng Wal-Mart đóng cửa vì phần mái bằng kính lấy ánh sáng trời bị hư hại.

CALI: XE BỒN XĂNG PHỰC NỔ, CHÁY
SAN JOAQUIN, California - Xe chở xăng nổ cháy ở phía tây Fresno County hôm Thứ Hai - 2 người lái xe bị thương. Cư dân của cộng đồng nhỏ bé tại thung lũng San Joaquin được lệnh di tản. Nhà chưa trach chưa thể xác định nguyên nhân của tai nạn.

MIKE TYSON ĐƯỢC ĐẤU Ở NEW JERSEY
Võ sĩ quyền Anh hạng nặng Mike Tyson vừa được cấp giấy phép thi đấu ở tiểu bang New Jersey. Năm 1998, Tyson rút lại đơn sau cuộc tranh cãi trong buổi điều trần về cấp giấy phép. Trận đọ sức sắp tới giữa Tyson và Denny Williams được thông báo không chính thức là ngày 30-7 ở Louisville (Kentucky).

THƯƠNG CHÓ CHẾT, KIỆN HÀNG XÓM
NASHVILLE, Tennessee - Chủ của con chó Gizmo giống Yorkie 16 tuổi bị chết sau khi bị đá như trái banh kiện đòi bồi thường 200,000 MK. Vợ chồng Jelani Lewis kiện chung cư mà họ ở và 3 người tình nghi.
Bị cáo Chad Crawford sinh sống và làm việc tại chung cư đã bị bắt và bị truy tố về tội cư xử thô bạo với loài vật, có thể bị kết án tù 12 năm.

CẢNH SÁT Ý CÓ XE ĐUA ĐỂ BẮT GIAN
ROME - Nhiều người lái xe Italy coi công lộ như là đường đua riêng của họ, nhưng thời kỳ ấy đã qua vì cảnh sát có xe tốt sẵn sàng duỗi bắt.
Nhà sản xuất xe Lamborghini vừa tặng lực lượng cảnh sát 1 chiếc Lamborghini trị giá 165,000 MK, trang bị đầy đủ đèn chớp và còi hụ - xe này có tốc độ 180 dặm/giờ.
Phóng viên cho biết hệ thống máy ảnh và máy điện toán trang bị cho xe trị giá 40,000 MK khac. Tiếng nổ hùng hổ của động cơ xe đủ làm cho nhịp đạp của tim tăng nhanh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.