Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200400:00:00(Xem: 4141)
Tin Vắn Thế Giới
BẮT ĐẦU CHIẾU PHIM PHẢN CHIẾN
Tấm bích chương quảng cáo phim “Fahrenheit 9/11” -- phim sẽ chiếu ngày 25-6 tại Mỹ -- ghép hình đạo diễn Michael Moore và TT Bush. Phim này chỉ trích chính sách đối ngoại của TT Bush và cuộc chiến Iraq.

SÁCH CLINTON BÁN CHẠY
NEW YORK - Hôm Thứ Ba, cựu TT Bill Clinton là ngôi sao tại cửa hàng sách ở thành phố New York. Hàng trăm khach xêÙp hàng chờ đơi nhiều giờ để ông Clinton ký tên trên tập hồi ký "My Life" bắt đầu phát hành hôm Thứ Ba. Cac nhà phê bình không nương tình, đã mô tả cuốn "My Life" là tẻ nhạt và phục vụ mục đích cá nhân là tự bào chữa. Đợt in đầu tiên là 1.5 triệu cuốn. Nhưng các đơn đặt hàng mua trước đã vượt quá 2 triệu ấn bản. Tiền ứng trước mà Clinton nhận từ NXB Alfred A. Knopf là 10 triệu đô.

GIÀU LÒNG TỪ TÂM, EM BÉ CỨU MÈO
Bé Carson Freeman, 11 tuổi, cư dân Cohutta, GA. cố gắng chận nước mưa đang chảy xiết không cho vào cống thoát nước và dìm chết 1 con mèo con bị kẹt dưới đường ống ở Dalton, GA. hôm Thứ Hai 21-6-2004. Khi rời lớp học bơi của bé, Freeman và nhiều bạn và thành viên gia đình ngeh tiếng mèo kêu, nên tìm cách cứu. Sau nỗ lực dụ mèo ra trong 4 giờ đồng hồ, lính cứu hỏa Quận Dalton đã tới và cứu được mèo bằng cách buộc mèo ra bằng vòi rồng.

KINH TẾ HOA LỤC CẦN CHẬM LẠI
Chợ bán dưa hấu ở Thượng Hải hôm 22-6. Các thị trường đang sôi nổi vì kinh tế Hoa Lục bùng nổ. Thủ Tướng Ôn Gia Bảo nói hôm Thứ Ba là ông tự tin về chính sách làm chậm đà bùng nổ kinh tế trong khi làm mềm dịu việc kinh tế hạ cánh.

WAL-MART BỊ KIỆN LỚN
Một chánh án liên bang ra phán lệnh rằng hãng Wal-Mart có thể bị kiện vì kỳ thị tính phái trong 1 đơn kiện dân quyền tập thể lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Đơn kiện này sẽ bao trùm luôn 1.6 triệu phụ nữ, cả nhân viên hiện nay và cựu nhân viên Wal-Mart. Nhiều phụ nuj nói Wal-Mart bị ghìm đường tiến thân và bị lãnh lương thấp hơn nam nhân viên.

TEXAS: MƯA ĐÁ sập NHÀ, BỆNH VIỆN
AMARILLO, Texas - Gió mạnh tốc độ 70 dặm/giờ và mưa đá lớn bằng quả bóng dã cầu trút xuống vùng cán chảo Texas, phá vỡ hầu hết cửa kính ở đầu 1 bệnh viện 6 tầng, 1 bệnh nhân bị thương bì mảnh kính. 30 phòng của bệnh viện 410 giường bị ảnh hưởng, khoảng 100 bệnh nhân phải di chuyển qua phòng khac. Thiệt hại vật chất ước lượng hàng triệu MK. Mưa đá gây hư hại nhiều nhà cửa, xe cộ - cửa hàng Wal-Mart đóng cửa vì phần mái bằng kính lấy ánh sáng trời bị hư hại.

CALI: XE BỒN XĂNG PHỰC NỔ, CHÁY
SAN JOAQUIN, California - Xe chở xăng nổ cháy ở phía tây Fresno County hôm Thứ Hai - 2 người lái xe bị thương. Cư dân của cộng đồng nhỏ bé tại thung lũng San Joaquin được lệnh di tản. Nhà chưa trach chưa thể xác định nguyên nhân của tai nạn.

MIKE TYSON ĐƯỢC ĐẤU Ở NEW JERSEY
Võ sĩ quyền Anh hạng nặng Mike Tyson vừa được cấp giấy phép thi đấu ở tiểu bang New Jersey. Năm 1998, Tyson rút lại đơn sau cuộc tranh cãi trong buổi điều trần về cấp giấy phép. Trận đọ sức sắp tới giữa Tyson và Denny Williams được thông báo không chính thức là ngày 30-7 ở Louisville (Kentucky).

THƯƠNG CHÓ CHẾT, KIỆN HÀNG XÓM
NASHVILLE, Tennessee - Chủ của con chó Gizmo giống Yorkie 16 tuổi bị chết sau khi bị đá như trái banh kiện đòi bồi thường 200,000 MK. Vợ chồng Jelani Lewis kiện chung cư mà họ ở và 3 người tình nghi.
Bị cáo Chad Crawford sinh sống và làm việc tại chung cư đã bị bắt và bị truy tố về tội cư xử thô bạo với loài vật, có thể bị kết án tù 12 năm.

CẢNH SÁT Ý CÓ XE ĐUA ĐỂ BẮT GIAN
ROME - Nhiều người lái xe Italy coi công lộ như là đường đua riêng của họ, nhưng thời kỳ ấy đã qua vì cảnh sát có xe tốt sẵn sàng duỗi bắt.
Nhà sản xuất xe Lamborghini vừa tặng lực lượng cảnh sát 1 chiếc Lamborghini trị giá 165,000 MK, trang bị đầy đủ đèn chớp và còi hụ - xe này có tốc độ 180 dặm/giờ.
Phóng viên cho biết hệ thống máy ảnh và máy điện toán trang bị cho xe trị giá 40,000 MK khac. Tiếng nổ hùng hổ của động cơ xe đủ làm cho nhịp đạp của tim tăng nhanh hơn.

23/05/2019(Xem: 38)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 32)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 32)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 32)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 35)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 28)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 30)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 35)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 32)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 365)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 230)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 305)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 397)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 378)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 248)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.