Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ Xin Gấp Giảm Khí Thải, Cứu Địa Cầu

25/09/200700:00:00(Xem: 1633)

NEW YORK  -   Sự tăng nhiệt của khí quyển làm tan băng ở các địa cực và mở rộng diện tích của biển đưa trên 80 nhà lãnh đạo thế giới tới dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại LHQ - nhân dịp này, các TT và Thủ Tướng sẽ nghe Thống Đốc California nói chuyện về đề tài mà giới lãnh đạo Hoa Kỳ thảo luận với sự miễn cưỡng.

Trong bài nói chuyện soạn trước, Thống Đốc Arnold Schwarzenegger tuyên bố "California đang làm chuyển động nước Mỹ vượt qua nhu cầu tranh luận và tâm lý hoài nghi, để bắt tay hành động". Tiếp lời Thống Đốc California, trưởng ban khoa học của LHQ là Ranjendra Pachauri, khẳng định bằng chứng về ảnh hưởng của con người đã gây ra thay đổi khí hậu toàn cầu và đã đến lúc phải hành động.

Các diễn giả khác gồm Thủ Tướng Đức Angela Merkel, TT Pháp Sarkozy và cựu PTT Al Gore. Về phiá Hoa Kỳ, TT Bush không chấp nhận các cam kết trong 1 hiệp ước, nhưng hô hào các ngành kỹ nghệ tự nguyện giảm khói thải, và nhấn mạnh đến nhu cầu nghiên cứu nhiên liệu sạch như là 1 giải pháp.

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu tại LHQ lần đầu tiên này hướng tới hội nghị khí hậu thường niên sẽ họp vào Tháng 12 tại Bali (Indonesia) - khi ấy, các nước Âu Châu, Nhật và các nước hi vọng bàn thỏa ước về giảm khói thải để thực hiện các mục tiêu của nghị định thư Kyoto. Chỉ tiêu của nghị định thư Koyto là hạ khí thải của mọi ngành 5% so với năm 1990 trước năm 2012.

Mặt khác, đến ngày Thứ 5 tuần này, TT Bush chủ trì 1 hội nghị riêng 2 ngày tại thủ đô Hoa Kỳ, quy tụ 16 nước gây ô nhiễm nhiều nhất, gồm Trung Quốc. Các nhà khoa học giúp việc LHQ báo cáo nhiệt độ thế giới tăng 1.3 độ Farenheit trong 100 năm qua và nước biển dâng 6.6 inches.

* TTK Ban Ki-Moon: Phải Hành Động Ngay

Ông TTK-LHQ Ban Ki-moon hô hào toàn thế giới nhanh chóng hành động trươc khi quá muộn để ứng phó với hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu - ông nói: nỗ lực bảo vệ môi trường thiên nhiên sẽ định nghĩa thời đại này và di sản của chúng ta để lại cho các thế hệ sau. Ông nói : chính vì thế ông mời các nhà lãnh đạo thế giới hội họp để tìm kiếm hành động và quyền lãnh đạo chưa từng có vì mục tiêu có ích lợi chung. Các nhà khoa học giúp việc LHQ báo cáo nhiệt độ thế giới tăng 1.3 độ Farenheit trong 100 năm qua và nước biển dâng 6.6 inches.

Mặt khác, đến ngày Thứ 5 tuần này, TT Bush chủ trì 1 hội nghị riêng 2 ngày tại thủ đô Hoa Kỳ, quy tụ 16 nước gây ô nhiễm nhiều nhất, gồm Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.