Hôm nay,  

Đức: Bắt 3 Ông Hồi Âm Mưu Nổ Sân Bay - Liên Âu Đòi Lập Dữ Kiện Khách Đi Phi Cơ...

06/09/200700:00:00(Xem: 2399)

BERLIN  -    Các cơ quan an ninh tình báo của cộng hoà liên bang Đức đã bắt 3 du kích Hồi Giáo hồi chiều Thứ 3, phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố, nhắm đánh 1 căn cứ Hoa Kỳ và sân bay Frankfurt, 1 trong các phi trường tấp nập nhất thế giới. Bà Monika Hams, trưởng công tố liên bang, cho biết 3 nghi can Hồi Giáo đã qua huấn luyện tại các trại  ở Pakistan và đã tịch thu 1500 pound hydrogen peroxide để chế bom - bà nói "Hôm nay là 1 ngày tốt đẹp cho an ninh tại nước Đức". 1 dân biểu loan báo 1 trận tấn công khủng bố có thể xẩy ra trong vài ngày tới trong thời điểm nhậy cảm, gồm ngày kỉ niệm vụ 11-9.

Trước đó, Bộ Trưởng QP Franz Joseph Jung tuyên bố "Có nguy cơ hiển hiện". Các vị công tố tại Karlsruhe cho biết 2 nghi can là công dân Đức, nghi can còn lại là người Thổ Nhĩ Kỳ. Gần 2 triệu người Thổ sinh sống tại Đức. Báo chí Đức đưa tin 20 cảnh sát vây bắt 3 nghi can ở tiểu bang North Rhine-Westphalia, cách Frankfurt 100 dặm. Một ngày trước, Đan Mạch bắt 8 du kích Hồi Giáo có liên lạc trực tiếp với các thủ lãnh al-Qaeda.

Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ tại châu Âu xác nhận rằng nhà chức trách đã tiếp xúc liên quan tới âm mưu khủng bố, nhưng ông không biết gì hơn - đại úy Jeff Gradeck nói "Chúng tôi biết ơn họ về các nỗ lực bảo vệ chúng tôi". Không thấy các viên chức Đức nói tới mối liên hệ với vụ 8 nghi can bị bắt ở Đan Mạch - 2 nước có chung 1 đường biên giới ngắn.

Dân biểu Wolfgang Bosbach cùng đảng Dân Chủ Thiên Chuá Giáo của Thủ Tướng Merkel cho hay 3 nghi can đã bị theo dõi trong 1 thời gian dài, và không còn gì để nghi ngờ về ý định tấn công gây ra các hậu quả đáng kể.

Trong khi đó viên chức cao cấp ngành toà án của Liên Hiệp Âu Châu khẳng định rằng nguy cơ khủng bố tại 27 nước vẫn ở mức cao - ủy viên tư pháp và nội vụ Franco Frattini tuyên bố "Liên Âu cần xúc tiến kế hoạch thiết lập 1 hệ thống dữ kiện về hành khách đi máy bay tương tự hệ thống của Hoa Kỳ". Ông Frattini nói tại QH Liên Âu "Công dân của chúng ta được xứng đáng bảo vệ cũng như công dân Hoa Kỳ".

Ông Ziercke, đứng đầu sở hình sự của cảnh sát liên bang Đức, tiết lộ rằng tổ khủng bố âm mưu tấn công phi trường Frankfurt và căn cứ Hoa Kỳ đã bị đối đầu từ đầu năm 2007 nhưng không từ bỏ ý định, nhà chức trách đã có đủ bằng chứng để bắt họ. Ông Ziercke xác nhận rằng vụ bắt giữ 3 nghi can là thành công 1 phần, nhưng chưa loại trừ hết cơ nguy khủng bố,  không thể coi thường và bỏ ngang.

Công tố viên liên bang Rainer Griesbaum cho biết cuộc theo dõi các nghi can khủng bố bị bắt chiều qua có bằng chứng rằng họ đã đi Pakistan, khó xác định là vì công việc hay nhu cầu du lịch. Nhưng, có dấu vết rằng họ cố tình lưu lại trại huấn luyện du kích ở Pakistan, và có tiếp nhận gì đó. Viên chức Đức tin rằng 3 nghi can có liên lạc với al-Qaeda.

* Bộ Trưởng Chertoff: Khủng Bố Không Giảm Ý Định Đánh Tây Phương

Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff nói vụ bắt giữ 3 nghi can khủng bố tại Đức chiều qua và 8 nghi can ở Đan Mạch 1 ngày trước là bằng chứng cho thấy al-Qaeda không ngừng mưu tính tấn công phương Tây - họ đang tiếp tục tuyển mộ cảm tình viên ở phương Tây để giao thực hiện kế hoạch tấn công.

Bộ Trưởng Chertoff kết luận: 6 năm sau biến cố 11-9, hệ thống khủng bố quốc tế không giảm bớt ý đồ chống Tây Phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.