Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Bơm Tiền Mua Phi Châu Để Khai Thác Các Mỏ Dầu

19/08/200700:00:00(Xem: 1275)

Trong khi Tây Phương nói tự do, dân chủ với những nước nghèo ở Phi Châu, thì Trung Cộng  thực tế hơn, dùng tiền để mua Phi Châu để chiếm lĩnh nguồn dầu dồi dào ở vùng này. Và TC đã bước một bước dài và vững nhứt đến Phi Châu từ sau Chiến Tranh Lạnh.

Thí du cụ thể là TC đến với nhưng nước Phi Châu là trường họp nước Chad. TC đổ tiền rừng bạc biển để xây nhà máy lọc dầu, đường sá, dẩn thủy nhập điền, cung ứng điện thoại tự động. Bù vào đó Chad dành cho TC mua nguồn dầu lửa. TC cần dầu nên không ép giá và Chad cũng không cảm thấy thiệt thòi nếu bán cho Tây Phương.
Bằng chiến lược viện trợ, giao thương đó, trong những năm gần đây, TC xuất cảng  sang  Phi Châu  $US55  tỷ Đô trong năm rồi, vọt lên nhiều không thể tưởng so với $US10  triệu trong thập niên  1980s. Hàng hóa TC lại rẻ vừa với túi tiền của dân nghèo ở Phi Châu. Làm việc đó, TC không cần Ngân Hàng Thế Giới, không cần các định chế tài chánh quốc tế, TC đi thẳng và làm việc trực tiếp với các nước Phi Châu.

Thêm vào những thuận tiện trên, TC không bị gò bó bởi những ý niệm tự do, dân chủ, nhân quyền như những nước Tây Phương. TC sẵn sàng đến với nước mà chế độ là chế độ diệt chũng. Thâm ý của TC là làm sao kiểm soát nguồn dầu lửa dồi dào của Phi Châu để thỏa mãn cơn khát dầu của sự phát triển kinh tế của TC.  Vì TC biết rõ sự tồn tại của nền kinh tế nước mình tùy thuộc vào nguồn cung ứng dầu lửa. TC cũng biết trên con đường đổ xô tìm vàng đen, TC đi sau Tây Phương nên phải chạy đường tát và nước rút.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50445)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44187)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38549)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34452)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại