Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Năm Tới Giảm Quân, Rút Bây Giờ, Iraq Sẽ Suy Sụp

25/08/200700:00:00(Xem: 2152)

WASHINGTON  -  Báo The Los Angeles Times dẫn cac nguồn tin chính phủ và quân đội cho hay Tướng Peter Pace, tham mưu trưởng liên quân, sẽ đề nghị TT Bush giảm quân số tại Iraq trong năm tới.

Luận cứ của Tướng TQLC sắp hết nhiệm vụ tham mưu trưởng liên quân sau Tháng 9 là  duy trì quân số trên 100,000 tại Iraq qua hết năm 2008 gây áp lực căng thẳng đối với quân đội và làm giảm khả năng ứng phó các mối đe dọa khac. Trong luc chờ phuc trình của Tướng Petraeus, chính phủ Bush đang chống đỡ cac lời kêu gọi bắt đầu rút quân, và viện ra cac kết quả của đợt tăng quân 30,000.

Theo báo The Los Angeles Times, Tướng Pace sẽ nêu ra cac khuyến cáo trong chốn riêng tư thay vì 1 báo cáo chính thưc. Vẫn báo này dẫn lời 1 viên chưc cao cấp của Bạch Ốc tiết lộ rằng trong mấy tuần lễ qua, HDD tham mưu liên quân đã lên tiếng quan ngại về việc chiến sự Iraq đã làm giảm khả năng ứng phó với cac nguy cơ khac, như Iran. TT Bush không đề nghị nhiệm kỳ thứ nhì với Tướng Pace ở địa vị tham mưu trưởng liên quân.

* Tướng Rick Nói Không Thể Giảm Quân Luc Này

Tướng Rick Lynch, chỉ huy 1 sư đoàn đa quốc tại Iraq, tin rằng quân số tăng viện cho vùng Baghdad không thể rút trươc cuối năm nay.

Tiếp theo đề nghị bắt đầu rút 1 quân số nhỏ của nghị sĩ CH John Warner, Tướng 2 sao nói: việc tái phối trí có thể thực hiện được vào muà Hè năm tới. Tướng Lynch tuyên bố qua video nối mạng với cuộc họp báo của Ngũ Giac Đài: nếu cac đơn vị thuôc quyền ông rút luc này, địch sẽ trở lại làm bom, tấn công thường dân, đem bạo động vào thủ đô Baghdad, nghĩa là tình hình sẽ suy sụp. Ông nhấn mạnh: liên quân cần có lực lượng đủ mạnh trong giai đoạn chuyển tiếp cho tới khi cac lực lượng Iraq có thể gánh vác trach nhiệm an ninh, tức là cần thời gian.

Áp Lực Đòi Rút Quân

WASHINGTON  -     Nghị sĩ CH John Warner khuyến cáo TT Bush loan báo trong tháng tới 1 đợt rút quân nhỏ như là thông điệp tượng trưng có ý nghĩa nhắc nhở cac nhà lãnh đạo Iraq rằng quân Mỹ không lưu lại mãi. Theo ý kiến của ông Warner, sau đó ông TT có thể thực hiện 1 cuộc tái phối trí thứ nhì, đưa quân ra khỏi Iraq để Iraq và cac lân bang biết rằng chính họ phải bảo đảm sự ổn định trong khu vực.

Trong buổi họp báo hôm Thứ 5, nghị sĩ Warner nhấn mạnh: chúng ta phải bắt đầu 1 cuộc tái phối trí có trật tự, chuẩn bị kỹ lưỡng, và cân nhăc thận trọng - ông hi vọng khuyến cáo này được mọi người lưu ý. Nhưng, ngay khi cuộc họp báo chưa xong, Bach Ôc nói là không thích hợp để bàn khả năng cứu xét của TT Bush - phát ngôn viên Gordon Johndroe của HDD An Ninh Quốc Gia tuyên bố: đề nghị của nghị sĩ Warner là tiến trình chuẩn bị 1 cuộc triệt thoái. Ông Johndroe nhắc lại rằng TT Bush muốn chờ phuc trình của Tướng Petraeus và ĐS Crocker trươc khi quyết định.

Theo nghị sĩ Warner, thời hạn và quân số rút sẽ tùy thuộc quyết định của cac cố vấn quân sự - ông nói thời điểm lễ Giáng Sinh là có ý nghĩa và quân số rút khoảng 5000 sẽ không gây ra mât ổn định.

Trong tuần qua, nghị sĩ Warner đi quan sát tình hình Iraq cùng với đồng viện là nghị sĩ DC Carl Levin - tại Tel Aviv, ông Levin họp báo hôm Thứ Hai hô hào QH Iraq bất tín nhiệm Thủ Tướng al-Maliki để thay thế bằng người khác ít thiên kiến về giáo phái và có khả năng hoà giải cac phe nhóm.

Trươc cuộc họp báo của ông Warner, phuc trình tựa đề là "Thẩm Định Tình Báo Quốc Gia" dự báo tình hình Iraq trong 6 tháng đến 12 tháng săp tới là bất trắc vì sự tiếp diễn cac điều kiện bạo động giáo phái và nguy cơ khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.