Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trái Đất Hâm Nóng Khí Hậu

25/03/200700:00:00(Xem: 1951)

Trái Đất Hâm Nóng Khí Hậu: Mất 40 Triệu Tấn Ngũ Cốc/Năm

Phân tích trên báo Independent ở Anh cho biết hiệu ứng nhà kiếng hâm nóng Địa cầu  làm sản lượng ngũ cốc  đặc biệt là lúa mì thất bát.

Thống kê đối chiếu với thu hoạch lúa mì cho biết từ 1981 - 2002, khi hậu tăng độ nóng đã làm lúa mì, lúa mạch và bắp thất mỗi năm  giảm 40 triệu tấn, tức toàn cầu mất chung  mỗi năm là 2.6 tỷ tấn.  Thất bát tuy nhỏ nhưng đà tăng nhiệt độ không ngừng, nên theo ước lượng của Carnegie Institution ở  Stanford, California lo ngại, ước đoán thất bát sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp ngũ cốc cho Loài Người. Hầu hết các cơ quan nghiên cứu về nông nghiệp của TB Cali đều thấy tương quan giữa việc thất mùa với hiện tượng khí hậu nóng hơn. 

Sản lượng lúa mì, lúa mạch, bắp và đậu nành do 40% diện tích của Trái Đất sanh ra, sản lượng đang giảm vì thời tiết. Cứ nhiệt độ tang lên 0.5C  thì mùa bàn thất bát, sản lượng giảm xuống từ 3  đến 5%.Phát hiện tai jại này là một trong những phát hiện tai hại khác nguy hại hơn.

Hiệu ứng nhà kiếng làam băng cực tan có thễ nhận nhiều 1 phần 10 diện tích Địa Cầu dưới nước. Thế giới đã ý thức tai tai họa này về môi sinh nên đã họp nhiều lần ra ký hiến ước Kyodo. Nhưng nhiều nước chưa tham gia vì giảm khí thải do chất đốt hóa thạch cụ thể la xăngg dầu va 2thàn đá sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Mỹ là nước chưa ký. Trung Công là nước xả khí thải nhiều nhứt hiện giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.