Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chợ Phiên Ngã Ba Sông

01/01/200700:00:00(Xem: 1198)
Chợ Phiên Ngã Ba Sông

Chợ Phiên Ngã Ba Sông

Bạn,

Theo báo quốc nội, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long gần như mỗi xã đều có chợ họp từ sáng đến tối. Nhưng riêng tại xã Quới An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long lại có chợ phiên, chỉ họp đông đúc vào mỗi sáng thứ ba hàng tuần. Chợ toạ lạc ngã ba sông, giao lộ đường thuỷ, "mạch máu" lưu thông thiết thân của người đồng bằng miền Tây. Hoạt động tại chợ phiên này được báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận như sau.

Tại huyện Vũng Liêm, những người dân địa phương kể rằng, chợ phiên Quới An hình thành đã chục năm nay. Lúc ấy, mạng lưới giao thông vùng này còn hết sức khó khăn, việc đi lại chủ yếu dựa vào ghe, tàu là chính. Chợ Quới An nằm bên ngã ba sông Mang Thít và sông Cổ Chiên, trục giao thông đường thuỷ quốc gia nối từ miền Đông đi miền Tây Nam bộ. Sự ngẫu nhiên thế nào mà cứ sáng thứ ba hàng tuần ghe cá, tàu đò từ Sông Đốc, Cà Mau, Rạch Giá về thành phố SG về Bến Tre, Trà Vinh và ngược lại đều đến đúng Vàm An (hợp lưu sông Mang Thít và Cổ Chiên). Họ cắm sào chờ con nước, lên bờ trao đổi một ít hàng hoá trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Cư dân quanh vùng chẳng ai bảo ai nhưng cũng cứ thứ ba hàng tuần đem nông sản ra bán, đổi lại một mớ khô, mắm từ Cà Mau, Rạch Giá về, một số vật dụng, vải vóc từ thành phố xuống. Dần dần, chợ phiên Quới An hình thành. Ban quản lý chợ Quới An cho biết: Thứ ba hàng tuần, dân bán buôn tứ xứ đem hàng hoá về đây góp mặt cùng với nông sản của dân các xã ven sông Cổ Chiên, cù lao Thanh Bình, Quới Thiện, Vũng Liêm, Mang Thít và cả của dân Tân Thiềng, Bến Tre sang.

Vì chợ phiên nên chỉ họp từ khoảng 4 giờ sáng đến 11 giờ trưa trên khoảng đất trống ven bờ sông Mang Thít. Ông Nguyễn Văn Tự ở Vũng Liêm cho biết mỗi buổi chợ ông bán được khoảng 300kg khô các loại, sau đó về bán tại sạp chợ vào những ngày bình thường khác. Tương tự, ông Xăng ở Trà Vinh, cứ tới chợ phiên, dù mưa gió cỡ nào cũng chất hàng lên xe, lóc cóc chạy lên. Ông Thuận tận Đồng Tháp tuần nào cũng chuyển xuống hàng trăm ký mắm các loại ngồi la ơi ới giữa chợ Quới An. Nhiều người ở chợ cho rằng, "đi chợ phiên lâu dần đâm nghiện, cứ tới thứ ba lại lục đục dọn hàng về đây".

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, ngay người dân địa phương cũng đợi đến ngày họp chợ phiên. Một phụ nữ cho biết những ngày chợ phiên, số tiền bán cây giống, trái cây tăng thấy rõ so với những ngày bình thường. Người mua cũng đợi ngày chợ họp về đây chọn hàng nhiều hơn.

16/11/2019(Xem: 174)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 191)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 203)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 399)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 301)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 617)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 446)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 379)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 334)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 446)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 386)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 325)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 817)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 557)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 512)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.