Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Gỡ Báo Chí Để Dân Biết Việc Lãnh Đạo Đang Làm

09/02/200700:00:00(Xem: 5200)

Gặp Gỡ Báo Chí Để Dân Biết Việc Lãnh Đạo Đang Làm

(LTS: Tác giả Bùi Văn Phú, còn là một giaó sư đaị học tại California, đã nêu ý kiến về trường hợp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến, đề nghị trả lời các câu hỏi mà giaó sư nghĩ là người Việt hải ngoại quan tâm nhất: hòa giải, dân chủ hóa, đối thoại giữa chính phủ và bất đồng chính kiến... trong các câu hỏi không được báo quốc nội nêu lên. Việt Báo trân trọng cảm ơn Giáo Sư Bùi Văn Phú đã chia sẻ bài viết này.)

Ngày 9.2 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có buổi đối thoại trực tuyến trên truyền thông. Những câu hỏi được mạng VietnamNet chọn lựa từ hơn hai vạn câu hỏi đã được người Việt trong và ngoài nước nêu lên qua các báo trong nước và có thể từ cả một số mạng thông tin điện tử ở nước ngoài như bbcvietnamese.com, doi-thoai.com.

Làm người đứng đầu chính phủ mới được nửa năm, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng minh là người có những bước đột phá, muốn thay đổi nhanh, muốn nắm sát tình hình cuộc sống của dân trong mọi tầng lớp xã hội. Đọc báo trong nước thời gian qua có nhiều thông tin về những cuộc thăm viếng cơ quan cũng như dân chúng ở nhiều nơi của thủ tướng cho thấy ông rất quan tâm đến đời sống của dân và muốn biết sự thực.

Chắc là trong những chuyến đi thăm, thủ tướng cũng đã được nghe nhiều câu hỏi, ý kiến do cán bộ và dân đưa ra. Nay có diễn đàn trực tuyến, con số hai chục nghìn câu hỏi là phản ánh nỗi niềm ưu tư của dân trước những bức xúc về nạn tham nhũng, cửa quyền, vai trò của Đảng và nhà nước trong việc quản lý và những chính sách hội nhập toàn cầu, phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục của quốc gia. Đó là những câu hỏi rất chính đáng, cần sự quan tâm giải quyết của bất cứ người lãnh đạo hay chính phủ nào.

Ở một góc cạnh khó hơn cho người dân trong nước là lên tiếng hỏi thẳng thủ tướng về vấn đề hoà giải giữa người Việt với nhau - cần đối thoại giữa nhà nước và những người bất đồng quan điểm hơn là sách nhiễu hay bắt giam, bỏ tù họ - và việc dân chủ hoá đất nước mà nhiều người Việt hải ngoại mong muốn. Những câu hỏi mang tính nhạy cảm thuộc loại này chỉ thấy được nêu lên trên những mạng thông tin từ nước ngoài.

Là một người Việt sống xa tổ quốc nhưng lòng vẫn hướng về quê nhà, tôi không có câu hỏi nào dành cho thủ tướng vì điều tôi muốn nêu lên đã có trong hàng nghìn câu hỏi mà nhiều người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại đặt ra rồi.

Tôi chỉ mong tổng biên tập VietnamNet Nguyễn Anh Tuấn chọn lựa những câu hỏi phản ánh được nỗi bức xúc của dân và người xa xứ. Điều quan trọng hơn hết là những gì mà thủ tướng trả lời, hứa hẹn sẽ được thực hiện bằng những hành động và những chính sách cụ thể như thế nào.

Điều tôi mong mỏi nhất là cứ chừng nửa năm thủ tướng nên có cuộc họp báo để phóng viên trong ngoài nước đặt câu hỏi. Vì như thế là cách để người dân biết được những điều mà thủ tướng hứa làm thì đã thực hiện được bao nhiêu hay còn gặp nhưng khó khăn, trở ngại gì.

Người dân chỉ tin vào lãnh đạo khi nhà nước chứng tỏ có sự minh bạch qua những chất vấn, đối thoại như thế với truyền thông, báo chí theo một lịch trình thường xuyên nào đó và những nhà báo là những người không phải sợ hãi gì khi đặt vấn đề, dù là những vấn đề khó khăn hay nhạy cảm đối với lãnh đạo.

Đó là chuyện thường có tại những quốc gia đã và đang phát triển. Ở nước ta hiện còn thiếu những chuyện như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.