Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Gỡ Báo Chí Để Dân Biết Việc Lãnh Đạo Đang Làm

09/02/200700:00:00(Xem: 5207)

Gặp Gỡ Báo Chí Để Dân Biết Việc Lãnh Đạo Đang Làm

(LTS: Tác giả Bùi Văn Phú, còn là một giaó sư đaị học tại California, đã nêu ý kiến về trường hợp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại trực tuyến, đề nghị trả lời các câu hỏi mà giaó sư nghĩ là người Việt hải ngoại quan tâm nhất: hòa giải, dân chủ hóa, đối thoại giữa chính phủ và bất đồng chính kiến... trong các câu hỏi không được báo quốc nội nêu lên. Việt Báo trân trọng cảm ơn Giáo Sư Bùi Văn Phú đã chia sẻ bài viết này.)

Ngày 9.2 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có buổi đối thoại trực tuyến trên truyền thông. Những câu hỏi được mạng VietnamNet chọn lựa từ hơn hai vạn câu hỏi đã được người Việt trong và ngoài nước nêu lên qua các báo trong nước và có thể từ cả một số mạng thông tin điện tử ở nước ngoài như bbcvietnamese.com, doi-thoai.com.

Làm người đứng đầu chính phủ mới được nửa năm, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng minh là người có những bước đột phá, muốn thay đổi nhanh, muốn nắm sát tình hình cuộc sống của dân trong mọi tầng lớp xã hội. Đọc báo trong nước thời gian qua có nhiều thông tin về những cuộc thăm viếng cơ quan cũng như dân chúng ở nhiều nơi của thủ tướng cho thấy ông rất quan tâm đến đời sống của dân và muốn biết sự thực.

Chắc là trong những chuyến đi thăm, thủ tướng cũng đã được nghe nhiều câu hỏi, ý kiến do cán bộ và dân đưa ra. Nay có diễn đàn trực tuyến, con số hai chục nghìn câu hỏi là phản ánh nỗi niềm ưu tư của dân trước những bức xúc về nạn tham nhũng, cửa quyền, vai trò của Đảng và nhà nước trong việc quản lý và những chính sách hội nhập toàn cầu, phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục của quốc gia. Đó là những câu hỏi rất chính đáng, cần sự quan tâm giải quyết của bất cứ người lãnh đạo hay chính phủ nào.

Ở một góc cạnh khó hơn cho người dân trong nước là lên tiếng hỏi thẳng thủ tướng về vấn đề hoà giải giữa người Việt với nhau - cần đối thoại giữa nhà nước và những người bất đồng quan điểm hơn là sách nhiễu hay bắt giam, bỏ tù họ - và việc dân chủ hoá đất nước mà nhiều người Việt hải ngoại mong muốn. Những câu hỏi mang tính nhạy cảm thuộc loại này chỉ thấy được nêu lên trên những mạng thông tin từ nước ngoài.

Là một người Việt sống xa tổ quốc nhưng lòng vẫn hướng về quê nhà, tôi không có câu hỏi nào dành cho thủ tướng vì điều tôi muốn nêu lên đã có trong hàng nghìn câu hỏi mà nhiều người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại đặt ra rồi.

Tôi chỉ mong tổng biên tập VietnamNet Nguyễn Anh Tuấn chọn lựa những câu hỏi phản ánh được nỗi bức xúc của dân và người xa xứ. Điều quan trọng hơn hết là những gì mà thủ tướng trả lời, hứa hẹn sẽ được thực hiện bằng những hành động và những chính sách cụ thể như thế nào.

Điều tôi mong mỏi nhất là cứ chừng nửa năm thủ tướng nên có cuộc họp báo để phóng viên trong ngoài nước đặt câu hỏi. Vì như thế là cách để người dân biết được những điều mà thủ tướng hứa làm thì đã thực hiện được bao nhiêu hay còn gặp nhưng khó khăn, trở ngại gì.

Người dân chỉ tin vào lãnh đạo khi nhà nước chứng tỏ có sự minh bạch qua những chất vấn, đối thoại như thế với truyền thông, báo chí theo một lịch trình thường xuyên nào đó và những nhà báo là những người không phải sợ hãi gì khi đặt vấn đề, dù là những vấn đề khó khăn hay nhạy cảm đối với lãnh đạo.

Đó là chuyện thường có tại những quốc gia đã và đang phát triển. Ở nước ta hiện còn thiếu những chuyện như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,