Hôm nay,  

TQ Xài Cạn Tài Nguyên Quả Đất

19/12/200600:00:00(Xem: 2868)

TQ Tăng Tốc Kinh Tế Ào Ạt Xài Cạn Tài Nguyên Quả Đất

BEIJING (KL) – Chưa tới một thế hệ, Trung quốc đã biến đổi cuộc sống của nhiều người theo tốc độ nhanh hơn đối với bất cứ xã hội nào trong lịch sử.

Tương lai của Trung quốc dính liền vào trong việc duy trì kỳ công đó như bức trường thành lịch sử ngăn chặn rợ hung nô của Trung quốc.

Sau những thập niên 1970, cái nước đông dân nhất thế giới không còn theo đường lối chính trị để cho nước phải nghèo. Cuộc cách mạng cộng sản  năm 1949 của Mao Trach Đông đã thành công để lấy lại được chủ quyền của Trung quốc, nhưng cảnh hỗn loạn tước đoạt của cải và chiếm đất theo chủ thuyết cộng sản kéo theo cảnh đói kém mãi cho tới khi bước sang thế kỷ thứ 20. Người kế vị Mao là Đặng Tiểu Bình, người đã dựng ra quá khứ tiến cho thiệt mau của Trung quốc trong thế kỷ thứ 20, ngoại trừ Hồ Chí Minh vẫn  giữ đường hướng Mao tại Việt Nam trong thế kỷ này.

Trung quốc đã cất nhắc một phần ba dân số 1,3 tỷ ra khỏi cảnh nghèo đói và đã hun đúc thế hệ đầu tiên vào hàng tỷ phú trên thế giới. Nền kinh tế Trung quốc bột phát nhanh hơn bất cứ quốc gia nào khác, năm ngoái Bắc Kinh đã công bố nền kinh tế của Trung quốc hiện thời chiếm cón số 17 phần trăm lớn hơn theo như thống kê trước đây, nền kinh tế này tương đương với nền kinh tế mà Áo đã bị lỡ dịp, một cơ hội ra đi không bao giờ trở lại.

Khối lao động Trung quốc với chủ trương độc tài và chủ trương tư bản đã cho thấy cái tiềm thế của việc pha trộn này, cho phép Trung quốc vượt nhanh qua các giai đoạn phát triển mà các quốc gia khác cần phải cả một thế kỷ mới làm được. Cuối thập niên 1980, điện thoại tư hiếm thấy có tại Trung quốc, nhưng vào năm ngoái số người sử dụng điện thoại di động tại Trung quốc tính ra có tới 350 triệu người, chiếm gần một phần tư dân số. Cái xứ có thời chỉ thấy toàn xe đạp, nay đã trở thành một thị trường xe hơi đứng hàng thứ hai trên thế giới, đang trên bước để vượt Hoa kỳ nội trong khoảng hai chục năm.

Cũng giống như các triều đại hoàng đế của Trung quốc xưa kia, các nhà cầm đầu Bắc Kinh biết rõ quyền lực của họ mỏng manh còn tuỳ thuộc vào nhân dân: Nếu như cuộc sống của người dân khá lên, hầu hết nhân dân Trung quốc không chống đối việc nắm chọn quyền của đảng Cộng sản. Sự tuỳ thuộc này là đảng Cộng sản Trung quốc phải làm thế nào để tạo ra cả hàng triệu công việc làm hàng năm hay chịu cảnh tan hàng, rã đám trước sự nổi dậy đòi dân chủ của quần chúng trong nước. Tiềm thế này đã cho thấy đang xuất hiện tại Việt Nam như vùng đất để Bắc Kinh nghiệm thu.

Những năm phát triển đã làm dân chúng bất mãn vì của cải do tài nguyên phát sinh đã không cho hưởng đồng đều. Ngày nay, xuống đường phản đối, có một số bạo động là chuyện thường, chúng có thể xẩy ra bất cứ lúc nào sau vụ biểu tình phản đối tại quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh năm 1989. Trong nỗ lực có mục đích làm giảm đi khoảng cách thu nhập, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chỉ thị cho dầu tư  phát triển vào các vùng nghèo và các vùng thôn quê bằng một trục với hai cánh – Trục Trung quốc- ASEAN mở ra hai cánh : vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ và  lòng chảo kinh tế của sông Mekong.

Vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ gồm có Việt Nam, Mã Lai, Singapore , Indonesia, Phi Luật Tân và Brunei, tựu chung là các quốc gia nằm ven biển Nam Hải mà Bắc Kinh đã nhận là vùng biền của Trung quốc.

Lòng chảo kinh tế Mekong gồm có Việt Nam, Thái Lan, Lào, Cao Miên và Miến Điện.

Chiến lược trục Trung quốc-ASEAN để phát triển mậu dịch tự do của Trung quốc dựa vào hợp tác khu vực, chỉ đạo để lập hạ tầng cơ sở về chuyển vận như khai thông đường sông Mekong chạy qua các quốc gia và lập các đường hoả xa thông suốt từ Nam Ninh băng qua Thái Lan tới Singapore, từ Vân Nam băng qua Quảng Tây, Lào  thông suốt tới Hanoi. Khi các bến hay cảng đã trở thành trọng điểm hàng hoá của Trung quốc, lúc đó Trung quốc mới phân nghành nghề cho từng quốc gia tuỳ theo chuyên môn và đặc sản của quốc gia đó để lập thành hành làng kinh tế của Trung quốc với mục đích giải quyết phần dân còn nằm dưới mức nghéo tại Trung quốc.

Là cả một vấn đề lù lù ngay trước mắt: Trung quốc sẽ lấy đâu ra nguyên liệu thô"

Phát triển như dầu sôi, lửa bỏng, cần phải có tài nguyên thiên nhiên cho nhiều, một quốc gia từng là một nước tự lực cánh sinh theo hướng xã hội chủ nghĩa, nay đã trở thành một trong những quốc gia nhập cảng tấp nập nhất trên thế giới. Bất kể là ngày nào, các hải cảng Trung quốc tiếp nhận thiếc của Bolivia, đồng của Zambia, dầu của Sudan và gỗ của Indonesia.

Trung quốc còn tiêu thụ thêm lúa gạo, thịt, phân bón, than, thép,đồng, xi-măng và tủ lạnh nhiều hơn cả Mỹ tính theo từng lần nhập cảng. Tuy nhiên sức tiêu thụ tình theo đầu người Trung quốc còn thua xa Mỹ gấp nhiều lần.

 Đây là cả vấn đề rắc rối tương lai cho cả thế giới. Nếu 1, 3 tỷ dân Trung quốc có được cuộc sống như dân Mỹ, theo lời của ông Jared Diamond, nhà địa dư học tại UCLA, Trung quốc sẽ làm ảnh hưởng sinh thái toàn câu tăng lên gấp đôi kể cả về nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên. Có nghĩa là thế giới cần phải có một trái đất khác.

(Bài viết này của Evan Osnos, nhà báo của Tribune tại Bắc Kinh được Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.