Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Xài Cạn Tài Nguyên Quả Đất

19/12/200600:00:00(Xem: 2239)

TQ Tăng Tốc Kinh Tế Ào Ạt Xài Cạn Tài Nguyên Quả Đất

BEIJING (KL) – Chưa tới một thế hệ, Trung quốc đã biến đổi cuộc sống của nhiều người theo tốc độ nhanh hơn đối với bất cứ xã hội nào trong lịch sử.

Tương lai của Trung quốc dính liền vào trong việc duy trì kỳ công đó như bức trường thành lịch sử ngăn chặn rợ hung nô của Trung quốc.

Sau những thập niên 1970, cái nước đông dân nhất thế giới không còn theo đường lối chính trị để cho nước phải nghèo. Cuộc cách mạng cộng sản  năm 1949 của Mao Trach Đông đã thành công để lấy lại được chủ quyền của Trung quốc, nhưng cảnh hỗn loạn tước đoạt của cải và chiếm đất theo chủ thuyết cộng sản kéo theo cảnh đói kém mãi cho tới khi bước sang thế kỷ thứ 20. Người kế vị Mao là Đặng Tiểu Bình, người đã dựng ra quá khứ tiến cho thiệt mau của Trung quốc trong thế kỷ thứ 20, ngoại trừ Hồ Chí Minh vẫn  giữ đường hướng Mao tại Việt Nam trong thế kỷ này.

Trung quốc đã cất nhắc một phần ba dân số 1,3 tỷ ra khỏi cảnh nghèo đói và đã hun đúc thế hệ đầu tiên vào hàng tỷ phú trên thế giới. Nền kinh tế Trung quốc bột phát nhanh hơn bất cứ quốc gia nào khác, năm ngoái Bắc Kinh đã công bố nền kinh tế của Trung quốc hiện thời chiếm cón số 17 phần trăm lớn hơn theo như thống kê trước đây, nền kinh tế này tương đương với nền kinh tế mà Áo đã bị lỡ dịp, một cơ hội ra đi không bao giờ trở lại.

Khối lao động Trung quốc với chủ trương độc tài và chủ trương tư bản đã cho thấy cái tiềm thế của việc pha trộn này, cho phép Trung quốc vượt nhanh qua các giai đoạn phát triển mà các quốc gia khác cần phải cả một thế kỷ mới làm được. Cuối thập niên 1980, điện thoại tư hiếm thấy có tại Trung quốc, nhưng vào năm ngoái số người sử dụng điện thoại di động tại Trung quốc tính ra có tới 350 triệu người, chiếm gần một phần tư dân số. Cái xứ có thời chỉ thấy toàn xe đạp, nay đã trở thành một thị trường xe hơi đứng hàng thứ hai trên thế giới, đang trên bước để vượt Hoa kỳ nội trong khoảng hai chục năm.

Cũng giống như các triều đại hoàng đế của Trung quốc xưa kia, các nhà cầm đầu Bắc Kinh biết rõ quyền lực của họ mỏng manh còn tuỳ thuộc vào nhân dân: Nếu như cuộc sống của người dân khá lên, hầu hết nhân dân Trung quốc không chống đối việc nắm chọn quyền của đảng Cộng sản. Sự tuỳ thuộc này là đảng Cộng sản Trung quốc phải làm thế nào để tạo ra cả hàng triệu công việc làm hàng năm hay chịu cảnh tan hàng, rã đám trước sự nổi dậy đòi dân chủ của quần chúng trong nước. Tiềm thế này đã cho thấy đang xuất hiện tại Việt Nam như vùng đất để Bắc Kinh nghiệm thu.

Những năm phát triển đã làm dân chúng bất mãn vì của cải do tài nguyên phát sinh đã không cho hưởng đồng đều. Ngày nay, xuống đường phản đối, có một số bạo động là chuyện thường, chúng có thể xẩy ra bất cứ lúc nào sau vụ biểu tình phản đối tại quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh năm 1989. Trong nỗ lực có mục đích làm giảm đi khoảng cách thu nhập, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chỉ thị cho dầu tư  phát triển vào các vùng nghèo và các vùng thôn quê bằng một trục với hai cánh – Trục Trung quốc- ASEAN mở ra hai cánh : vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ và  lòng chảo kinh tế của sông Mekong.

Vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ gồm có Việt Nam, Mã Lai, Singapore , Indonesia, Phi Luật Tân và Brunei, tựu chung là các quốc gia nằm ven biển Nam Hải mà Bắc Kinh đã nhận là vùng biền của Trung quốc.

Lòng chảo kinh tế Mekong gồm có Việt Nam, Thái Lan, Lào, Cao Miên và Miến Điện.

Chiến lược trục Trung quốc-ASEAN để phát triển mậu dịch tự do của Trung quốc dựa vào hợp tác khu vực, chỉ đạo để lập hạ tầng cơ sở về chuyển vận như khai thông đường sông Mekong chạy qua các quốc gia và lập các đường hoả xa thông suốt từ Nam Ninh băng qua Thái Lan tới Singapore, từ Vân Nam băng qua Quảng Tây, Lào  thông suốt tới Hanoi. Khi các bến hay cảng đã trở thành trọng điểm hàng hoá của Trung quốc, lúc đó Trung quốc mới phân nghành nghề cho từng quốc gia tuỳ theo chuyên môn và đặc sản của quốc gia đó để lập thành hành làng kinh tế của Trung quốc với mục đích giải quyết phần dân còn nằm dưới mức nghéo tại Trung quốc.

Là cả một vấn đề lù lù ngay trước mắt: Trung quốc sẽ lấy đâu ra nguyên liệu thô"

Phát triển như dầu sôi, lửa bỏng, cần phải có tài nguyên thiên nhiên cho nhiều, một quốc gia từng là một nước tự lực cánh sinh theo hướng xã hội chủ nghĩa, nay đã trở thành một trong những quốc gia nhập cảng tấp nập nhất trên thế giới. Bất kể là ngày nào, các hải cảng Trung quốc tiếp nhận thiếc của Bolivia, đồng của Zambia, dầu của Sudan và gỗ của Indonesia.

Trung quốc còn tiêu thụ thêm lúa gạo, thịt, phân bón, than, thép,đồng, xi-măng và tủ lạnh nhiều hơn cả Mỹ tính theo từng lần nhập cảng. Tuy nhiên sức tiêu thụ tình theo đầu người Trung quốc còn thua xa Mỹ gấp nhiều lần.

 Đây là cả vấn đề rắc rối tương lai cho cả thế giới. Nếu 1, 3 tỷ dân Trung quốc có được cuộc sống như dân Mỹ, theo lời của ông Jared Diamond, nhà địa dư học tại UCLA, Trung quốc sẽ làm ảnh hưởng sinh thái toàn câu tăng lên gấp đôi kể cả về nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên. Có nghĩa là thế giới cần phải có một trái đất khác.

(Bài viết này của Evan Osnos, nhà báo của Tribune tại Bắc Kinh được Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.