Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Điều Trần: Nhiều Lần Ám Sát Hụt Bin Laden

24/03/200400:00:00(Xem: 3808)
WASHINGTON D.C. - Phúc trình của ủy ban độc lập điều tra khả năng đề phòng vụ 11-9 nhận thấy rằng ban đầu Washington đã chọn giải pháp ngoại giao trước với chế độ Taleban, nơi Bin Laden đang được ẩn trú và đón nhận, để trục xuất Bin Laden, và vì không chọn giải pháp quân sự nên các thủ lãnh khủng bố al-Qaeda lẩn trốn được.
3 năm trước vụ 11-9, Saudi Arabia đã thuyết phục được Kabul trục xuất Bin Laden, nhưng các các nhà lãnh đạo Taleban từ chối.
Phuc trình của Uûy Ban 911 viết "Từ mùa xuân 1007 đến Tháng 9-2001, cac nỗ lực đe dọa và trừng phạt không thành công" và chỉ ra Saudi Arabia là 1 đồng minh có vấn đề trong việc chống khủng bố, bởi vương quốc này kiểm soát lỏng lẻo các tài trợ trá hình là giúp quỹ từ thiện Hồi Giáo.
Thời Clinton, giám đốc George Tenet của CIA được cử làm đại diện làm việc với Saudi, là phe thuận tung nỗ lực mật toàn diện để thuyết phục Taleban tống xuất trùm Bin Laden.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen trình bày rằng chính phủ Clinton có nhận thấy hiểm họa từ Al-Qaeda và đã cứu xét Hoa Kỳ “lâm chiến” chống tổ chức khủng bố đó. Đã 3 lần sau tháng 8-1998, các viên chức Mỹ đã cứu xét dùng phi đạn để giết Bin Laden, nhưng lần nào cũng hoãn vì có tin giờ chót cứ về rằng tin tình báo chưa đủ tốt để bảo đảm thành công, theo lời ông.
Theo phúc trình của Uûy Ban 911, hoàng thân Bin Faisal, đứng đầu tình báo Saudi, đã phối hợp hối lộ và đe dọa với lãnh tụ tối cao Omar, nhưng ông Omar lật lại thỏa thuận vào Tháng 9-1998 trong 1 cuộc họp với tình báo Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính phủ Clinton biết có các liên lạc giữa al-Qaeda và đầu não chỉ huy vụ 11-9 là Khalid Sheikh Mohammed từ năm 1995, nhưng chỉ tìm các phương cách truy tố và vận động ngoại giao trong nhiều năm.
Phần điều trần của cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright xac nhận rằng TT Clinton và cac phụ tá đã làm hết sức có thể làm và nghĩ tới để bảo vệ dân chúng và đánh bại al-Qaeda.
Uûy Ban 911 có 10 thành viên có mời cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, nhưng bà từ chối - Bạch Oác vịện dẫn quy chế phân quyền.
Cac phụ tá của TT Bush và cựu TT Clinton đang điều trần tại Uûy Ban điều tra biến cố 11-9. Hai ngày điều trần sẽ chú trọng vào cac thiếu sót của 2 chính phủ trong việc đề phòng khủng bố tấn công.
Cac tố giác mới nêu ra gần đây chỉ ra rằng cac viên chức dưới quyền TT George W. Bush đã làm không đúng mức để tránh tai họa khủng bố.
Theo chương trình, cac viên chức điều trần gồm có Ngoại Trưởng Colin Powell, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld và 2 vị tiền nhiệm thời Clinton.
Cac thành viên Uûy Ban cho biết các câu hỏi nêu ra với viên chức thời Clinton đòi biết tại sao chính phủ Clinton biết ý định tấn công của al-Qaeda ở thời điểm giao thừa mở đầu tân thiên niên kỉ mà chọn biện pháp phi quân sự, nhất là sau khi đã xẩy ra vụ khu trục hạm USS Cole bị tấn công.
Tháng 8-1998, TT Clinton ra lệnh bắn phi đạn đánh Al-Qaeda ở Afghanistan và xưởng hóa chất ở Sudan, trả đũa vụ tấn công các sứ quán Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania - có lẽ Bin laden suýt chết ở Afghanistan.
Cac phụ tá của TT Bush sẽ bị chất vấn về chiến lược chống khủng bố sau ngày TT Bush nhậm chức, và có hay không coi nhẹ cac cảnh báo từ cac viên chức thời Clinton, và cac điện đàm bắt được của khủng bố nói tới khả năng tấn công trong mùa Hè 2001.
Trong các chi tiết hôm thứ tư có điểm chú ý:
Các viên chức Mỹ lo ngại là những sĩ quan trong quân đội Pakistan ủng hộ Taliban sẽ cảnh báo Bin Laden về các cuộc hành quân. Mỹ có tin là cựu Giám Đốc Tình Báo Pakistan là Hamid Gul, với tư cách công dân riêng, đã liên hệ với các lãnh tụ Taliban hồi tháng 7-1999 và bảo đảm họ rằng ông sẽ báo trước cho họ biết 3 hay 4 giờ đồng hồ cảnh baó về bất kỳ việc Hoa Kỳ sắp phóng phi đạn trước khi Hoa Kỳ bấm nút phóng, nhưng “ông đã làm hồi kỳ trước” -- ám chỉ vụ 1 phi đạn năm 1998 phóng để ám sát Bin laden nhưng lại trật.
DÂN CHÚNG CHẤT VẤN
Gần 3 năm sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9, người dân Mỹ vẫn còn đặt câu hỏi "biến cố ấy có thể tránh được không" và "phải chăng Bạch ốc đã bỏ qua cac báo động về khủng bố trước ngày 11-9".
Những người sống sót và nhóm mệnh danh là "Citizen Watch" sẽ nêu cac nghi vấn ấy tại cuộc điều trần của Uûy Ban điều tra 11-9 bắt đầu hôm thứ ba. Nhà sáng lập Citizen Watch Kyle Hence nói : có những thiếu sót tình báo đồng thời và Bạch ốc đã không hành động mặc dù có nhiều báo động về ý định của khủng bố. Theo bà Katherine Austin Fitts, phục vụ chính phủ Bush Cha, được thuật lại là có nói rằng Bạch Ốc hiện thời biết nhiều hơn những gì đã thừa nhận.
Nhiều người trong số 11 nạn nhân sống sót sẽ điều trần nghĩ rằng Bạch ốc đã không đưa ra cac giải đáp trực tiếp. Nhóm Citizen Watch cũng muốn biết ai là người chịu trach nhiệm sau cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6252)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5243)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5013)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4476)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3719)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.