Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Điều Trần: Nhiều Lần Ám Sát Hụt Bin Laden

24/03/200400:00:00(Xem: 4002)
WASHINGTON D.C. - Phúc trình của ủy ban độc lập điều tra khả năng đề phòng vụ 11-9 nhận thấy rằng ban đầu Washington đã chọn giải pháp ngoại giao trước với chế độ Taleban, nơi Bin Laden đang được ẩn trú và đón nhận, để trục xuất Bin Laden, và vì không chọn giải pháp quân sự nên các thủ lãnh khủng bố al-Qaeda lẩn trốn được.
3 năm trước vụ 11-9, Saudi Arabia đã thuyết phục được Kabul trục xuất Bin Laden, nhưng các các nhà lãnh đạo Taleban từ chối.
Phuc trình của Uûy Ban 911 viết "Từ mùa xuân 1007 đến Tháng 9-2001, cac nỗ lực đe dọa và trừng phạt không thành công" và chỉ ra Saudi Arabia là 1 đồng minh có vấn đề trong việc chống khủng bố, bởi vương quốc này kiểm soát lỏng lẻo các tài trợ trá hình là giúp quỹ từ thiện Hồi Giáo.
Thời Clinton, giám đốc George Tenet của CIA được cử làm đại diện làm việc với Saudi, là phe thuận tung nỗ lực mật toàn diện để thuyết phục Taleban tống xuất trùm Bin Laden.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen trình bày rằng chính phủ Clinton có nhận thấy hiểm họa từ Al-Qaeda và đã cứu xét Hoa Kỳ “lâm chiến” chống tổ chức khủng bố đó. Đã 3 lần sau tháng 8-1998, các viên chức Mỹ đã cứu xét dùng phi đạn để giết Bin Laden, nhưng lần nào cũng hoãn vì có tin giờ chót cứ về rằng tin tình báo chưa đủ tốt để bảo đảm thành công, theo lời ông.
Theo phúc trình của Uûy Ban 911, hoàng thân Bin Faisal, đứng đầu tình báo Saudi, đã phối hợp hối lộ và đe dọa với lãnh tụ tối cao Omar, nhưng ông Omar lật lại thỏa thuận vào Tháng 9-1998 trong 1 cuộc họp với tình báo Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính phủ Clinton biết có các liên lạc giữa al-Qaeda và đầu não chỉ huy vụ 11-9 là Khalid Sheikh Mohammed từ năm 1995, nhưng chỉ tìm các phương cách truy tố và vận động ngoại giao trong nhiều năm.
Phần điều trần của cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright xac nhận rằng TT Clinton và cac phụ tá đã làm hết sức có thể làm và nghĩ tới để bảo vệ dân chúng và đánh bại al-Qaeda.
Uûy Ban 911 có 10 thành viên có mời cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, nhưng bà từ chối - Bạch Oác vịện dẫn quy chế phân quyền.
Cac phụ tá của TT Bush và cựu TT Clinton đang điều trần tại Uûy Ban điều tra biến cố 11-9. Hai ngày điều trần sẽ chú trọng vào cac thiếu sót của 2 chính phủ trong việc đề phòng khủng bố tấn công.
Cac tố giác mới nêu ra gần đây chỉ ra rằng cac viên chức dưới quyền TT George W. Bush đã làm không đúng mức để tránh tai họa khủng bố.

Theo chương trình, cac viên chức điều trần gồm có Ngoại Trưởng Colin Powell, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld và 2 vị tiền nhiệm thời Clinton.
Cac thành viên Uûy Ban cho biết các câu hỏi nêu ra với viên chức thời Clinton đòi biết tại sao chính phủ Clinton biết ý định tấn công của al-Qaeda ở thời điểm giao thừa mở đầu tân thiên niên kỉ mà chọn biện pháp phi quân sự, nhất là sau khi đã xẩy ra vụ khu trục hạm USS Cole bị tấn công.
Tháng 8-1998, TT Clinton ra lệnh bắn phi đạn đánh Al-Qaeda ở Afghanistan và xưởng hóa chất ở Sudan, trả đũa vụ tấn công các sứ quán Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania - có lẽ Bin laden suýt chết ở Afghanistan.
Cac phụ tá của TT Bush sẽ bị chất vấn về chiến lược chống khủng bố sau ngày TT Bush nhậm chức, và có hay không coi nhẹ cac cảnh báo từ cac viên chức thời Clinton, và cac điện đàm bắt được của khủng bố nói tới khả năng tấn công trong mùa Hè 2001.
Trong các chi tiết hôm thứ tư có điểm chú ý:
Các viên chức Mỹ lo ngại là những sĩ quan trong quân đội Pakistan ủng hộ Taliban sẽ cảnh báo Bin Laden về các cuộc hành quân. Mỹ có tin là cựu Giám Đốc Tình Báo Pakistan là Hamid Gul, với tư cách công dân riêng, đã liên hệ với các lãnh tụ Taliban hồi tháng 7-1999 và bảo đảm họ rằng ông sẽ báo trước cho họ biết 3 hay 4 giờ đồng hồ cảnh baó về bất kỳ việc Hoa Kỳ sắp phóng phi đạn trước khi Hoa Kỳ bấm nút phóng, nhưng “ông đã làm hồi kỳ trước” -- ám chỉ vụ 1 phi đạn năm 1998 phóng để ám sát Bin laden nhưng lại trật.
DÂN CHÚNG CHẤT VẤN
Gần 3 năm sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9, người dân Mỹ vẫn còn đặt câu hỏi "biến cố ấy có thể tránh được không" và "phải chăng Bạch ốc đã bỏ qua cac báo động về khủng bố trước ngày 11-9".
Những người sống sót và nhóm mệnh danh là "Citizen Watch" sẽ nêu cac nghi vấn ấy tại cuộc điều trần của Uûy Ban điều tra 11-9 bắt đầu hôm thứ ba. Nhà sáng lập Citizen Watch Kyle Hence nói : có những thiếu sót tình báo đồng thời và Bạch ốc đã không hành động mặc dù có nhiều báo động về ý định của khủng bố. Theo bà Katherine Austin Fitts, phục vụ chính phủ Bush Cha, được thuật lại là có nói rằng Bạch Ốc hiện thời biết nhiều hơn những gì đã thừa nhận.
Nhiều người trong số 11 nạn nhân sống sót sẽ điều trần nghĩ rằng Bạch ốc đã không đưa ra cac giải đáp trực tiếp. Nhóm Citizen Watch cũng muốn biết ai là người chịu trach nhiệm sau cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.