Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Kiểu Phi Cơ Vnch Hướng Dẫn Về Đời Phi Công

20/06/200600:00:00(Xem: 1276)

Các phi công các hãng hàng không dân dụng Hoa Kỳ và Hongkong chụp lưu niệm bên bàn triển lãm của hội phi hành VN trong triển lãm CÁNH CHIM TỰ DO nhân Ngày Quân lực VNCH. Thứ ba từ phải là Danny Trương, hội trưởng hội qui tụ 90 phi công VN, hiện lái Airbus cho Cathay từ Hongkong đi các châu lục địa. Kế phải anh, là phi công Hùng Trần, đang lái cho American Airlines.

Westminster (VB) . - Hai tổ chức người VN yêu thích máy bay quân sự và dân dụng cùng hàng chục phi công đang hành nghề bay, đã cùng mở cuộc triển lãm hàng trăm kiểu máy bay từng dùng trên chiến trường Miền Nam trước đây, và giới thiệu nghề làm phi công cho cộng đồng VN với lời đoan chắc "bạn có thể học lái máy bay bất cứ ở lứa tuổi nào", và chỉ "tốn khoảng 50 Mỹ kim, là được ngồi trên máy bay với l huấn luyện viên, bay thử trong vòng nửa giờ".

Cuộc triển lãm diễn ra cuối tuần rồi ở phòng hội báo Người Việt, mang tên "Cánh Chim Tự Do" do hội VNAF MAC mở ra, cùng với hội Vietnames in Aviation, đã thu hút đông người dự, tìm hiểu về máy bay cũ hoặc được giải đáp làm thế nào để thành phi công dân dụng hiện nay.

VNAF MAC là viết tắt từ VN air force Model aircraf Club gồm một số` cựu quân nhân và thế hệ trẻ yêu thích sưu tầm, tái chế nhiều kiểu máy bay thời trước "y hệt như thật, đúng như tài liệu có được", theo lời anh Huỳnh Triết, một hội viên đóng góp cuộc triển lãm Cánh Chim Tự Do này hai mẫu trực thăng UH1B có gắn rocket và đại liên, vốn thường dùng trên chiến trường Vùng 4 Chiến Thuật. Một hội viên khác, anh Lê Thuận, chỉ tay vào mẫu chiếc quan sát cơ "bà già" MS-500 Criquet có từ thời Pháp thuộc, đến chiếc Boeing của Air VN, nói tất cả ngót 200 máy bay mẫu mã này đa số dùng trong quân sự, theo đúng tài liệu thực của Không Quân VN. "Chúng tôi mở triển lãm này là lần thứ 4, nhân Ngày Quân Lực, để tỏ lòng tri ân chiến sĩ Không quân VNCH góp phần bảo vệ Tổ quốc. "Cánh Chim Tự Do" cũng là nơi gặp gỡ của cựu quân nhân VNCH để hàn huyên kỷ niệm đời lính, đề mọi người nhìn thấy lịch sử không lực VNCH, .v.v."

Cuộc triển lãm cũng chưng bày quân trang binh chủng không quân, và các loại huy chương, một số mẩu Cánh Bay mà người chiến sĩ KQ từng xử dụng. Độc giả cần liên lạc với anh hội trưởng Lê Kiêm để biết vế các mẫu máy bay, theo địa chỉ thanphong@hotmail.com

LÁI MÁY BAY DÂN SỰ KHÔNG KHÓ!

Cùng lúc đó, hội những người phi công dân dụng gốc VN cũng chiếm một góc phòng triển lãm, với tài liệu và trực tiếp giới thiệu cho những ai thích thành người lái máy bay, chuyên nghiệp hoặc tài tử.

Hội Phi hành VN (Vietnamese in Aviation) này do anh Danny Trương làm hội trưởng, qui tụ gần 100 phi công khắp nước Mỹ, là cựu phi công hoặc đang hành nghề trong các hãng Cathay, America Airline, Fedex, Continental,...

Danny Trương, hiện đang lái Airbus 340 của Cathay xuất phát từ Hongkong cho biết hội có mặt hôm nay nhằm quảng bá ngành hàng không trong cộng đồng VN tại Mỹ, hướng dẫn thế hệ trẻ yêu nghề lái máy bay khởi sự bước chân gia nhập nghề, hay cho bất cứ ai thích, bất kể tuổi tác.

Hội cho biết, cận thị vẫn lái máy bay được miễn mắt bạn phải 20/20 dù đeo kiếng hay contact lens. Cũng không cần phải cao lắm, bởi ghế được điều chỉnh. Về tuổi, học bay bất cứ tuổi nào, nhưng không được bay một mình cho đến khi được 16 tuổi, và trên 18 mới được thi và lấy bằng lái (private Pilot's License). Thường thì huấn luyện bằng máy bay cessna và Piper, chi phí học tùy theo truờng dạy, khoảng từ 4 ngàn đến 6 ngàn Mỹkim, ..v.v.

Phi công Hùng Trần từ Minessota về dự cho hay anh hiện lái cho American Airline và cho ý nghĩ nghộ nghĩnh: "tôi không hiểu sao các thiếu nữ ít gia nhập ngành hàng không, phụ nữ lái máy bay chì hơn nam tụi tôi lắm đó !"

Độc giả thích thành pilot hoặc muốn có thêm bằng lái máy bay dân dụng, hay cần ghi danh với hội, hãy vào trang www.vietnameseinaviation.orgsẽ biết thêm ọi chi tiết, xem các chuyến bay hội thường xử dụng, hoặc thư Danny Truong tại Lakers89@GMAIL.COM.(tin và ảnh Nguyễn Hiền).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.