Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Dư Luận: Dân Chủ Sẽ Kiểm Soát Quốc Hội Mỹ...

30/07/200600:00:00(Xem: 1145)

61% Dân Mỹ Được Thăm Dò: Chính Sách Mỹ Hiện Nay Là Sai Lầm

Viện Harris trong một cuộc thăm dò dư luận mới đây phát hiện, chỉ còn 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, người lãnh đạo của Đảng Dân Chủ đã vượt trội Đảng trong cuộc chạy đua nắm quyền kiểm soát Quốc Hội. Kết quả cho thấy nếu cuộc bầu cử Quốc Hội được tổ chức tức thì, sẽ có trên 2/5 (44%) người lớn bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Dân Chủ trong khi chỉ có khoảng 1/3 (khoảng 31%) bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng Hòa, 17% sẽ bỏ phiếu cho những người khác và 7% là chưa có quyết định.

Đây là kết quả của cuộc khảo sát mới nhất của Viện Harris căn cứ vào ý kiến của  1,002 người Hoa Kỳ được khảo sát trong thời gian từ 7-7 đến 10-7 vừa qua.

Một vài dữ liệu khác từ cuộc thăm dò này như sau:

- Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ vượt hơn đảng Cộng Hòa 13%, tăng từ mức 4% vào tháng Tư và đến Tháng 7 này là 11%.

- Trong cuộc khảo sát các nhóm nhân khẩu học, đảng Dân Chủ cũng cũng dẫn đầu. Tỉ lệ phản đối của nhóm học sinh tốt nghiệp đại học cộng đồng đối với đảng Cộng Hòa là 37%, đảng Dân Chủ là 34% và 21% những tổ chức khác. Như vậy là đảng Cộng Hòa bị phản đối nhiều hơn bất chấp thực tế: đó là  những nơi mà mối quan hệ chủ yếu là của đảng Cộng Hòa. Các ứng viên Cộng Hòa ứng cử Quốc Hội cũng đang gặp khó khăn ngay trong các nhóm ủng hộ lâu đời: đàn ông: 33% ủng hộ Cộng Hòa, 43% ủng hộ Dân Chủ; người lớn đã có gia đình (35% Cộng Hòa, 40% Dân Chủ) và người lớn thành đạt (có nhà trị giá 60K hay nhiều hơn: 37% Cộng Hòa, 43% Dân Chủ).

- Một vấn đề khác nữa mà đảng Cộng Hòa đang phải đối phó là sự sai lầm của đảng này đối với những người ủng hộ, kết quả như sau: giới bảo thủ (48% sẽ bỏ phiếu cho Cộng Hòa, 32% cho Dân Chủ, 15% cho các thành phần khác), nhóm ôn hòa (25% Cộng Hòa, 50% Dân Chủ, và 18% thành phần khác), hai nhóm vô cùng quan trọng cho sự liên minh.  Mặt khác, một ứng viên Dân Chủ hiện nay thu hút 68% phiếu của những người tự do so với 13% của đảng Cộng Hòa và 12% cho các ứng viên khác.

- 86% người của đảng Dân Chủ ủng hộ ứng viên của họ, trong khi 82% người của đảng Cộng Hòa ủng hộ ứng viên của mình.

- Đối với giới thuộc thành phần độc lập, tỉ lệ ủng hộ Dân Chủ chiếm 35%, ủng hộ Cộng Hòa: 25%, và 30% cho các ứng viên khác.

Đó là dữ liệu không thay đổi kể từ cuộc thăm dò vừa rồi của Viện Harris. Hiện nay 285 dân Hoa Kỳ trưởng thành nghĩ rằng mọi việc đang đi đúng hướng, trong khi có đến 61% tin rằng đất nước Hoa Kỳ đang mắc sai lầm. Trong Tháng Sáu có 28% cho là đúng hướng và 64% cho là sai lầm.

Tỉ lệ người Mỹ tán thành việc làm của TT Bush tăng nhẹ so với 1 tháng trước đó. Tuy nhiên, 2/3 người Mỹ trưởng thành vẫn có cái nhìn bi quan về các diễn biến hành động của TT Bush (chiếm tỉ lệ 65%) trong khi chỉ có 34% có cái nhìn lạc quan. Trong Tháng Sáu, 67% bi quan và 33% lạc quan.

TT Bush tiếp tục bị chống đối từ những người ủng hộ ông lâu nay.

Mối bận tâm về chiến tranh Iraq tiếp tục là vấn đề lớn trong dư luận Hoa Kỳ. Mối lo lắng về cuộc chiến hiện vẫn đứng ở tỉ lệ 32%, trong khi tháng rồi là 27%. Mối quan ngại về kinh tế là 15%, quan tâm về vấn đề di trú: 13%. Trong tháng này xuất hiện thêm mối quan ngại về Bắc Hàn (2%) phát sinh từ việc nước này thử phi đạn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc