Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trại Mộc Từ Thiện

18/12/200300:00:00(Xem: 4354)
Trại Mộc Từ Thiện
Bạn,
Từ 1999 đến nay, tại tỉnh Đồng Tháp, có 1 nông dân cao niên giỏi nghề mộc, đã cùng với người hảo tâm địa phương thành lập trại mộc từ thiện. Đó là ông Giáp Văn Bảy, 65 tuổi, trú tại ấp vùng sâu Tân Quý, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình ông sống bằng nghề nông, không mấy dư dả. Bản thân ông Bảy ăn chay trường từ 20 năm nay. Trong hơn 4 năm qua, trại mộc của ông đã làm 400 khung tặng cho các gia đình nghèo khắp nơi. Chuyện về trại mộc này được báo Thanh Niên, Tiền Phong kể như sau.
Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết, trại mộc của ông Bảy lại tất bật. Ông Nguyễn Văn Tước, 60 tuổi, thành viên của trại kể: ''Tháng 11 âm lịch này trại đã giao 4 căn, tháng Chạp giao tiếp 5 căn. Trung bình làm mỗi khung nhà từ chuyển cây, cưa xẻ, làm mộc phải mất 10 ngày. Trại tặng 4 khung nhà/tháng. Dịp cận Tết tăng lên 5 căn, chủ yếu tặng gia đình nghèo khó nhất''. Mỗi khung nhà rộng 30m2, trị giá 1 triệu đồng. Tên tuổi những người được nhận nhà chỉ là dòng chữ ngắn ngủi về tên, quê quán. Trước đây, chỉ có bà con trong tỉnh mới xin nhà, nay đã có người ngoại tỉnh như Cần Thơ, Kiên Giang cũng tới nhờ giúp.
Ông Bảy ngưng cưa đục tâm sự: ''Trại mộc này ra đời từ tấm lòng bà con. Thân dừa làm khung nhà xin ở xã Định Yên, bên huyện Lấp Vò. Cưa, đục thì tự sắm. Sắp nhỏ cưa 7 tấn cây mà chỉ lấy công 70 ngàn đồng, có trả thêm cũng không nhận mà còn giận. Đi đây đó mới thấy bà con mình có lòng tốt. Dù không biết, nhưng cứ vô nói thiệt với chủ cây, nghe làm việc phải, họ cho ngay. Mình nghèo khó nhưng bà con còn khó hơn. Làm khung nhà đâu phải chỉ mình tôi, đó là công sức chung của chòm xóm''. Có lúc, trại mộc của ông Bảy lên tới 20 nhân công, đều là con cháu, bà con lối xóm của ông. Họ hoàn toàn làm từ thiện, không dính líu tới kinh doanh hay vụ lợi cho bất kỳ cá nhân nào. Bản thân ông Bảy ăn chay trường trên 20 năm nay. Những thanh niên trai làng đi chặt cây, xẻ gỗ phụ giúp cũng ăn chay, tuyệt đối không đòi hỏi điều gì. Thậm chí, nếu tìm đuợc rau ngoài đồng thì khỏi chi tiền mua rau ở chợ cho các bữa cơm chay. Ai muốn uống rượu thì mua về nhà riêng hoặc đi nơi khác, không được uống rượu tại trại mộc. Ông Bảy giải thích: ''Làm từ thiện phải thể hiện cái tâm. Nếu để ăn nhậu thì dễ sinh lợi dụng hoặc dư luận không hay, đều phải tránh''.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, trại mộc từ thiện ấp Tân Quý đã thành địa chỉ từ thiện tin cậy. Có người ở Vĩnh Long cũng nhắn tin cho cây gỗ. Thanh niên trong ấp xung phong đi chặt giùm, rồi lại vận động người có ghe cho mượn để vận chuyển gỗ về. Nhiều thanh niên xã Tân Phước qua trại mộc làm từ thiện, nay thành thạo, một số đi lập nghiệp bằng nghề mộc. Một phụ nữ tên Nở, hàng xóm ông Bảy chỉ ngôi nhà nhỏ ven sông, nói với phóng viên: ''Nhà của ông Bảy đó, vợ và các con ông vẫn làm ruộng, lúc nông nhàn mấy đứa qua lại làm trại mộc cùng ông. Đi làm từ thiện hàng trăm căn nhà, giúp bao gia đình định cư, giã từ sông nước, vậy mà nợ ngân hàng 40 triệu đồng chưa có trả. Nghe đâu, ông định bán 5 công (sào) đất để trả dứt nợ, tập trung làm từ thiện. Vụ đổ nợ ngân hàng bắt đầu từ vụ quýt bị lũ quét năm 2000 ở xã nghèo Tân Phước''. Trò chuyện với phóng viên, ông Bảy có một mong ước rất giản dị: ''Tôi mơ ước có một cái máy cưa và một bào máy để làm được nhanh và nhiều khung nhà từ thiện, dùng mấy dụng cụ thô sơ này vất vả quá."

20/11/2019(Xem: 120)
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
19/11/2019(Xem: 210)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 364)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 253)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 238)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 241)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 431)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 335)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 651)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 497)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 403)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 367)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 478)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 398)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 335)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.