Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Người Nhái Vn: 500 Người Về Họp Mặt..

07/07/200300:00:00(Xem: 6218)
PHOTO: Người Nhái Nguyễn Văn Tâm lãnh huy chương.

Anheim (Nguyễn Ngân) -- Hơn 500 thân hữu và anh em thuộc Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam đã họp mặt tại nhà hàng Palace 2 vào lúc 7 giờ tối ngày 4 thứ sáu 4 tháng 7 năm 2003. Sau buổi họp được kết thúc vào buổi sáng để chính thức thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam.
Hiện diện trong bữa tiệc có hai vị cựu chỉ huy Hải Quân là Đô Đốc Trần Văn Chơn và Đề Đốc Đặng Cao Thăng.
Nếu kể đến tiểu sử thành lập Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam có thể bắt đầu từ khi 18 chiến sĩ được gởi đi thụ huấn tại Đài Loan năm 1960. Nhưng Liên Đoàn chỉ được chính thức thừa nhận vào năm 1963 khi Hải Quân Việt Nam nhận được văn thư thành lập Liên Đội người Nhái với cấp số là 48 người. Tất cả những Người Nhái trong giai đoạn này đều được huấn luyện tại Đài Loan hay Hoa Kỳ ngoài chương trình huấn luyện căn bản tại Việt Nam. Với tính chất cá biệt, Chiến sĩ Người Nhái thường là hoạt động đơn lẻ, nguy hiểm và tự lập không tiếp viện nên tất cả đòi hỏi phải có sức khỏe và kỹ năng tự mưu sinh một mình rất cao. Thoạt đầu Người Nhái đóng quân tại Quân Cảng Sài Gòn trực thuộc Hải Quân Việt Nam sau đó năm 1964 được biệt phải hẳn cho Sở Phòng Vệ Duyên Hải và hay gọi dưới tên là Biệt Hải.
Đến đây cũng cần có một chút phân biệt để khỏi nhầm lẫn với Biệt Hải của Nha Kỹ Thuật trong đó có cả Biệt Kích Quân. (Nên người ta hay gọi Biệt Kích Mỹ "Sea Raider" để phân biệt với Biệt Kích Hải Quân "Sea Commando" là Người Nhái gồm những quân nhân QLVNCH) dầu cả hai đều trực thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải.


Kể từ đó tới năm 1974 đã có tất cả 7 khóa Người Nhái được huấn luyện ra trường, khóa đông nhất cũng chỉ có 30 khóa sinh, khóa 8 chưa kịp huấn kuyện thì biến cố 75 xảy ra. Người Nhái sau khi được huấn luyện căn bản xong đuột huấn luyện thêm về chuyên môn riêng để hoạt động trong 5 ngành sau đây: Hải kích (SEAL) Phá Hoại Dưới Nước (UDT), Tháo Gỡ Chất Nổ (EOD), Trục Vớt (SALVAGE) và Phòng Thủ Hải Cảng (Harbor Defense). Tuy tên gọi có thể rất dễ nghe và đơn giản nhưng không có ngành nào trong binh chủng Người Nhái mà không nguy hiểm và khó khăn. Cho nên có câu: "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được" để nói lên tính đặc thù của binh chủng này.
Trong buổi dạ tiệc này quan khách cũng đã được giới thiệu Người Nhái Nguyễn Văn Kiệt, người vừa được vinh dự nhận thưởng Huân chương "Hải Quân Quân Công (Navy Cross) của Hoa Kỳ. Đây là huy chương cao quý nhất của Quân chủng này.
Tháng 4 năm 1972 Hạ sĩ nhất Nguyễn Văn Kiệt đã tình nguyện cùng Đại úy Hải Quân Người Nhái Tom Norris đi vào vòng đất địch xuyên qua mấy Sư đoàn quân Bắc Việt để cưu hai phi công Hoa Kỳ bị phòng không địch bắn rơi trong đó có Trung tá không quân Hambleton. Huân Chương này chỉ được truy tặng vào ngày 13 tháng 4 năm 1976 tại căn cứ Hải Quân Sand Point TB Washington và đây là Huân Chương duy nhất được trao tặng cho một người Việt Nam từ trước đến nay.
Cũng trong buổi dạ tiệc người thứ hai cũng được trình diện trước quan khách là Người Nhái Nguyễn Văn Tâm được nhận lãnh Huy Chương Presidential Unit Citation (PUC) do Hội Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ từ Washington đế trao tặng.
Hiện nay Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái đã chính thức được thành lập với mục tiêu đầu tiên là tương trợ các bạn cũ đang gặp khó khăn và nhất là nối một nhịp cầu cùng tất cả anh em khác và Ban Chấp Hành đang được giao cho Người Nhái Phan Tấn Hưng nguyên là Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của Liên Đội Người Nhái năm 1964. Các bạn cũ có thể liên lạc với Phan Tấn Hưng tại số (714) 898-092.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.