Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Người Nhái Vn: 500 Người Về Họp Mặt..

07/07/200300:00:00(Xem: 6438)
PHOTO: Người Nhái Nguyễn Văn Tâm lãnh huy chương.

Anheim (Nguyễn Ngân) -- Hơn 500 thân hữu và anh em thuộc Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam đã họp mặt tại nhà hàng Palace 2 vào lúc 7 giờ tối ngày 4 thứ sáu 4 tháng 7 năm 2003. Sau buổi họp được kết thúc vào buổi sáng để chính thức thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam.
Hiện diện trong bữa tiệc có hai vị cựu chỉ huy Hải Quân là Đô Đốc Trần Văn Chơn và Đề Đốc Đặng Cao Thăng.
Nếu kể đến tiểu sử thành lập Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam có thể bắt đầu từ khi 18 chiến sĩ được gởi đi thụ huấn tại Đài Loan năm 1960. Nhưng Liên Đoàn chỉ được chính thức thừa nhận vào năm 1963 khi Hải Quân Việt Nam nhận được văn thư thành lập Liên Đội người Nhái với cấp số là 48 người. Tất cả những Người Nhái trong giai đoạn này đều được huấn luyện tại Đài Loan hay Hoa Kỳ ngoài chương trình huấn luyện căn bản tại Việt Nam. Với tính chất cá biệt, Chiến sĩ Người Nhái thường là hoạt động đơn lẻ, nguy hiểm và tự lập không tiếp viện nên tất cả đòi hỏi phải có sức khỏe và kỹ năng tự mưu sinh một mình rất cao. Thoạt đầu Người Nhái đóng quân tại Quân Cảng Sài Gòn trực thuộc Hải Quân Việt Nam sau đó năm 1964 được biệt phải hẳn cho Sở Phòng Vệ Duyên Hải và hay gọi dưới tên là Biệt Hải.
Đến đây cũng cần có một chút phân biệt để khỏi nhầm lẫn với Biệt Hải của Nha Kỹ Thuật trong đó có cả Biệt Kích Quân. (Nên người ta hay gọi Biệt Kích Mỹ "Sea Raider" để phân biệt với Biệt Kích Hải Quân "Sea Commando" là Người Nhái gồm những quân nhân QLVNCH) dầu cả hai đều trực thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải.


Kể từ đó tới năm 1974 đã có tất cả 7 khóa Người Nhái được huấn luyện ra trường, khóa đông nhất cũng chỉ có 30 khóa sinh, khóa 8 chưa kịp huấn kuyện thì biến cố 75 xảy ra. Người Nhái sau khi được huấn luyện căn bản xong đuột huấn luyện thêm về chuyên môn riêng để hoạt động trong 5 ngành sau đây: Hải kích (SEAL) Phá Hoại Dưới Nước (UDT), Tháo Gỡ Chất Nổ (EOD), Trục Vớt (SALVAGE) và Phòng Thủ Hải Cảng (Harbor Defense). Tuy tên gọi có thể rất dễ nghe và đơn giản nhưng không có ngành nào trong binh chủng Người Nhái mà không nguy hiểm và khó khăn. Cho nên có câu: "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được" để nói lên tính đặc thù của binh chủng này.
Trong buổi dạ tiệc này quan khách cũng đã được giới thiệu Người Nhái Nguyễn Văn Kiệt, người vừa được vinh dự nhận thưởng Huân chương "Hải Quân Quân Công (Navy Cross) của Hoa Kỳ. Đây là huy chương cao quý nhất của Quân chủng này.
Tháng 4 năm 1972 Hạ sĩ nhất Nguyễn Văn Kiệt đã tình nguyện cùng Đại úy Hải Quân Người Nhái Tom Norris đi vào vòng đất địch xuyên qua mấy Sư đoàn quân Bắc Việt để cưu hai phi công Hoa Kỳ bị phòng không địch bắn rơi trong đó có Trung tá không quân Hambleton. Huân Chương này chỉ được truy tặng vào ngày 13 tháng 4 năm 1976 tại căn cứ Hải Quân Sand Point TB Washington và đây là Huân Chương duy nhất được trao tặng cho một người Việt Nam từ trước đến nay.
Cũng trong buổi dạ tiệc người thứ hai cũng được trình diện trước quan khách là Người Nhái Nguyễn Văn Tâm được nhận lãnh Huy Chương Presidential Unit Citation (PUC) do Hội Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ từ Washington đế trao tặng.
Hiện nay Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái đã chính thức được thành lập với mục tiêu đầu tiên là tương trợ các bạn cũ đang gặp khó khăn và nhất là nối một nhịp cầu cùng tất cả anh em khác và Ban Chấp Hành đang được giao cho Người Nhái Phan Tấn Hưng nguyên là Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của Liên Đội Người Nhái năm 1964. Các bạn cũ có thể liên lạc với Phan Tấn Hưng tại số (714) 898-092.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.