Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Người Nhái Vn: 500 Người Về Họp Mặt..

07/07/200300:00:00(Xem: 6271)
PHOTO: Người Nhái Nguyễn Văn Tâm lãnh huy chương.

Anheim (Nguyễn Ngân) -- Hơn 500 thân hữu và anh em thuộc Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam đã họp mặt tại nhà hàng Palace 2 vào lúc 7 giờ tối ngày 4 thứ sáu 4 tháng 7 năm 2003. Sau buổi họp được kết thúc vào buổi sáng để chính thức thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam.
Hiện diện trong bữa tiệc có hai vị cựu chỉ huy Hải Quân là Đô Đốc Trần Văn Chơn và Đề Đốc Đặng Cao Thăng.
Nếu kể đến tiểu sử thành lập Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam có thể bắt đầu từ khi 18 chiến sĩ được gởi đi thụ huấn tại Đài Loan năm 1960. Nhưng Liên Đoàn chỉ được chính thức thừa nhận vào năm 1963 khi Hải Quân Việt Nam nhận được văn thư thành lập Liên Đội người Nhái với cấp số là 48 người. Tất cả những Người Nhái trong giai đoạn này đều được huấn luyện tại Đài Loan hay Hoa Kỳ ngoài chương trình huấn luyện căn bản tại Việt Nam. Với tính chất cá biệt, Chiến sĩ Người Nhái thường là hoạt động đơn lẻ, nguy hiểm và tự lập không tiếp viện nên tất cả đòi hỏi phải có sức khỏe và kỹ năng tự mưu sinh một mình rất cao. Thoạt đầu Người Nhái đóng quân tại Quân Cảng Sài Gòn trực thuộc Hải Quân Việt Nam sau đó năm 1964 được biệt phải hẳn cho Sở Phòng Vệ Duyên Hải và hay gọi dưới tên là Biệt Hải.
Đến đây cũng cần có một chút phân biệt để khỏi nhầm lẫn với Biệt Hải của Nha Kỹ Thuật trong đó có cả Biệt Kích Quân. (Nên người ta hay gọi Biệt Kích Mỹ "Sea Raider" để phân biệt với Biệt Kích Hải Quân "Sea Commando" là Người Nhái gồm những quân nhân QLVNCH) dầu cả hai đều trực thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải.


Kể từ đó tới năm 1974 đã có tất cả 7 khóa Người Nhái được huấn luyện ra trường, khóa đông nhất cũng chỉ có 30 khóa sinh, khóa 8 chưa kịp huấn kuyện thì biến cố 75 xảy ra. Người Nhái sau khi được huấn luyện căn bản xong đuột huấn luyện thêm về chuyên môn riêng để hoạt động trong 5 ngành sau đây: Hải kích (SEAL) Phá Hoại Dưới Nước (UDT), Tháo Gỡ Chất Nổ (EOD), Trục Vớt (SALVAGE) và Phòng Thủ Hải Cảng (Harbor Defense). Tuy tên gọi có thể rất dễ nghe và đơn giản nhưng không có ngành nào trong binh chủng Người Nhái mà không nguy hiểm và khó khăn. Cho nên có câu: "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được" để nói lên tính đặc thù của binh chủng này.
Trong buổi dạ tiệc này quan khách cũng đã được giới thiệu Người Nhái Nguyễn Văn Kiệt, người vừa được vinh dự nhận thưởng Huân chương "Hải Quân Quân Công (Navy Cross) của Hoa Kỳ. Đây là huy chương cao quý nhất của Quân chủng này.
Tháng 4 năm 1972 Hạ sĩ nhất Nguyễn Văn Kiệt đã tình nguyện cùng Đại úy Hải Quân Người Nhái Tom Norris đi vào vòng đất địch xuyên qua mấy Sư đoàn quân Bắc Việt để cưu hai phi công Hoa Kỳ bị phòng không địch bắn rơi trong đó có Trung tá không quân Hambleton. Huân Chương này chỉ được truy tặng vào ngày 13 tháng 4 năm 1976 tại căn cứ Hải Quân Sand Point TB Washington và đây là Huân Chương duy nhất được trao tặng cho một người Việt Nam từ trước đến nay.
Cũng trong buổi dạ tiệc người thứ hai cũng được trình diện trước quan khách là Người Nhái Nguyễn Văn Tâm được nhận lãnh Huy Chương Presidential Unit Citation (PUC) do Hội Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ từ Washington đế trao tặng.
Hiện nay Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái đã chính thức được thành lập với mục tiêu đầu tiên là tương trợ các bạn cũ đang gặp khó khăn và nhất là nối một nhịp cầu cùng tất cả anh em khác và Ban Chấp Hành đang được giao cho Người Nhái Phan Tấn Hưng nguyên là Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của Liên Đội Người Nhái năm 1964. Các bạn cũ có thể liên lạc với Phan Tấn Hưng tại số (714) 898-092.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rise sẽ tổ chức buổi tư vấn sức khỏe covid-19 qua zoom lần 2 cho bệnh nhân Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng Thứ Tư ngày 8 tháng 9 2021 theo giờ Việt Nam
Vào ngày 25 tháng Tám, AARP đã tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến mang tên – “Cuộc Thảo Luận về #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” – để giải quyết các sự thù hận đối với người Á Châu từ góc nhìn về dữ liệu. Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình từ các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPIs 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như sự ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của dịch COVID-19 trên những người AAPIs lớn tuổi, việc tư khai báo các sự việc thù hận đới với người AAPI, và tác động của các sự việc thù hận đối với những người phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch trong tháng
Vào cuối tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã chính thức trao tặng bảng Nghị quyết Vinh danh của Thượng viện Quốc hội California cho The Recess Room Restaurant tọa lạc tại thành phố Fountain Valley với danh hiệu “Small Business of The Year” của địa hạt Thượng Viện thứ 34.
Tuy có những buổi hội họp quan trọng khác tổ chức cùng thời gian, nhưng ngay từ lúc 12 giờ trưa bầu không khí tại NT Studio, tọa lạc trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, miền Nam California bắt đầu nhộn nhịp cho buổi Văn Học ra mắt tác phẩm Đoá Hoa Nở Muộn của nhà văn Kiều My sẽ diễn ra từ lúc 1:00 giờ trưa đến 4:30 chiều.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại khu đậu xe Westminster Mall trên đường Bolsa, như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà, sau hai năm gián đoạn vì bệnh dịch Covid-19, năm nay tình hình bệnh dịch có phần khả quan hơn nên đại nhạc hội tiếp tục tổ chức.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 8 năm 2021, Tổ Đính minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2565-2019 và lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện tổ đình. Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn ĐứcTăng, Chư tôn Đức Ni, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Ông Harley Rouda đã chăm chú theo dõi phần giới thiệu của thầy An Nhiên với các em nhỏ về trận đánh Bạch Đằng Giang bằng mô hình sống động, diễn tả được chiến thuật thông minh của Đức Trần Hưng Đạo, sử dụng mức thủy triều lên xuống và thuyền nhỏ để đánh bại đoàn thuyền lớn hùng mạnh của quân Mông Cổ.
Như vậy bánh Trung Thu có nguồn gốc từ thời nhà Minh bên Trung Hoa. Muốn tìm hương vị nguyên thủy của bánh Trung Thu thì tìm ở đâu? Cô Phụng, chủ tiệm bánh Sun Moon ở trong khu T&K trên đường Bolsa cho rằng mình là một trong những người giữ được hương vị truyền thống này. Trước khi sang Mỹ, cô Phụng đã từng có kinh nghiệm 15 năm bán bánh Trung Thu tại một tiệm bánh ở chợ Châu Đốc, do người cha nuôi của cô làm chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.