Hôm nay,  

Liên Đoàn Người Nhái Vn: 500 Người Về Họp Mặt..

07/07/200300:00:00(Xem: 7566)
PHOTO: Người Nhái Nguyễn Văn Tâm lãnh huy chương.

Anheim (Nguyễn Ngân) -- Hơn 500 thân hữu và anh em thuộc Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam đã họp mặt tại nhà hàng Palace 2 vào lúc 7 giờ tối ngày 4 thứ sáu 4 tháng 7 năm 2003. Sau buổi họp được kết thúc vào buổi sáng để chính thức thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam.
Hiện diện trong bữa tiệc có hai vị cựu chỉ huy Hải Quân là Đô Đốc Trần Văn Chơn và Đề Đốc Đặng Cao Thăng.
Nếu kể đến tiểu sử thành lập Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam có thể bắt đầu từ khi 18 chiến sĩ được gởi đi thụ huấn tại Đài Loan năm 1960. Nhưng Liên Đoàn chỉ được chính thức thừa nhận vào năm 1963 khi Hải Quân Việt Nam nhận được văn thư thành lập Liên Đội người Nhái với cấp số là 48 người. Tất cả những Người Nhái trong giai đoạn này đều được huấn luyện tại Đài Loan hay Hoa Kỳ ngoài chương trình huấn luyện căn bản tại Việt Nam. Với tính chất cá biệt, Chiến sĩ Người Nhái thường là hoạt động đơn lẻ, nguy hiểm và tự lập không tiếp viện nên tất cả đòi hỏi phải có sức khỏe và kỹ năng tự mưu sinh một mình rất cao. Thoạt đầu Người Nhái đóng quân tại Quân Cảng Sài Gòn trực thuộc Hải Quân Việt Nam sau đó năm 1964 được biệt phải hẳn cho Sở Phòng Vệ Duyên Hải và hay gọi dưới tên là Biệt Hải.
Đến đây cũng cần có một chút phân biệt để khỏi nhầm lẫn với Biệt Hải của Nha Kỹ Thuật trong đó có cả Biệt Kích Quân. (Nên người ta hay gọi Biệt Kích Mỹ "Sea Raider" để phân biệt với Biệt Kích Hải Quân "Sea Commando" là Người Nhái gồm những quân nhân QLVNCH) dầu cả hai đều trực thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải.


Kể từ đó tới năm 1974 đã có tất cả 7 khóa Người Nhái được huấn luyện ra trường, khóa đông nhất cũng chỉ có 30 khóa sinh, khóa 8 chưa kịp huấn kuyện thì biến cố 75 xảy ra. Người Nhái sau khi được huấn luyện căn bản xong đuột huấn luyện thêm về chuyên môn riêng để hoạt động trong 5 ngành sau đây: Hải kích (SEAL) Phá Hoại Dưới Nước (UDT), Tháo Gỡ Chất Nổ (EOD), Trục Vớt (SALVAGE) và Phòng Thủ Hải Cảng (Harbor Defense). Tuy tên gọi có thể rất dễ nghe và đơn giản nhưng không có ngành nào trong binh chủng Người Nhái mà không nguy hiểm và khó khăn. Cho nên có câu: "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được" để nói lên tính đặc thù của binh chủng này.
Trong buổi dạ tiệc này quan khách cũng đã được giới thiệu Người Nhái Nguyễn Văn Kiệt, người vừa được vinh dự nhận thưởng Huân chương "Hải Quân Quân Công (Navy Cross) của Hoa Kỳ. Đây là huy chương cao quý nhất của Quân chủng này.
Tháng 4 năm 1972 Hạ sĩ nhất Nguyễn Văn Kiệt đã tình nguyện cùng Đại úy Hải Quân Người Nhái Tom Norris đi vào vòng đất địch xuyên qua mấy Sư đoàn quân Bắc Việt để cưu hai phi công Hoa Kỳ bị phòng không địch bắn rơi trong đó có Trung tá không quân Hambleton. Huân Chương này chỉ được truy tặng vào ngày 13 tháng 4 năm 1976 tại căn cứ Hải Quân Sand Point TB Washington và đây là Huân Chương duy nhất được trao tặng cho một người Việt Nam từ trước đến nay.
Cũng trong buổi dạ tiệc người thứ hai cũng được trình diện trước quan khách là Người Nhái Nguyễn Văn Tâm được nhận lãnh Huy Chương Presidential Unit Citation (PUC) do Hội Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ từ Washington đế trao tặng.
Hiện nay Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái đã chính thức được thành lập với mục tiêu đầu tiên là tương trợ các bạn cũ đang gặp khó khăn và nhất là nối một nhịp cầu cùng tất cả anh em khác và Ban Chấp Hành đang được giao cho Người Nhái Phan Tấn Hưng nguyên là Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của Liên Đội Người Nhái năm 1964. Các bạn cũ có thể liên lạc với Phan Tấn Hưng tại số (714) 898-092.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngay tuần lễ trước Lễ Tạ Ơn, tại trung tâm thành phố Los Angeles diễn ra một sự kiện làm xúc động những người tham dự. Vào trưa ngày Chủ Nhật 16 tháng 11 năm 2025, 711 chiếc ghế trống, trên đó đặt một cành hoa hồng vàng, đã được sắp xếp ở khu vực trước văn phòng Sở Giao thông Vận tải California (Caltrans), tượng trưng cho 711 nạn nhân đã chết vì tai nạn xe cộ trong năm 2024 ở Quận Los Angeles. Gia đình của những nạn nhân đã trưng bày di ảnh, kỷ vật của người thân xung quanh những chiếc ghế. Khá nhiều nạn nhân là trẻ em.
Hằng năm, Ngày Tái Chế Toàn Nước Mỹ nhắc nhở mọi người rằng những hành động nhỏ như tái chế một lon nước ngọt, hay ủ phân từ vỏ táo có thể tạo nên tác động lớn cho hành tinh và cho các thế hệ tương lai.
Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) trân trọng thông báo cuộc Triển lãm & Hội thảo “Từ Cuộc Di Tản Đến Di Sản: 50 Năm Hành Trình Người Mỹ Gốc Việt,” sẽ diễn ra tại Bowers Museum (2002 N. Main St, Santa Ana, CA 92706) vào cuối tuần này, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, ngày 21–23 tháng 11, 2025, mở cửa từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều mỗi ngày.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ — húy thượng Nguyên hạ Chứng, đời thứ 44 dòng Lâm Tế — đã thuận thế vô thường, viên tịch vào ngày 24 tháng 11 năm 2023 tại Chùa Phật Ân, Việt Nam. Ngài là bậc Cao Tăng Thạc Đức, người đã cống hiến trọn đời cho Phật Giáo Việt Nam, Dân Tộc, và Giáo Dục. Từ Viện Đại Học Vạn Hạnh đến các Viện Cao Đẳng Phật Học như Hải Đức – Nha Trang và Quảng Hương Già Lam – Sài Gòn, Ngài đã dìu dắt và đào tạo bao thế hệ Tăng, Ni, Phật tử. Để tưởng niệm bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã cống hiến cả đời mình cho Đạo Pháp và Dân Tộc, Hội Đồng Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ long trọng tổ chức: LỄ ĐẠI TƯỜNG TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 7 tháng 12 năm 2025 với chủ đề “Đêm Của Những Giọng Ca Huyền Thoại” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Theater. Giới mộ điệu của nền âm nhạc ViệtNam hẳn đồng ý rằng có những tiếng hát, những giọng ca mà một khi ta đã nghe, đã thưởng thức, sẽ khiến ta không bao giờ quên hoặc khiến ta nhận ra rằng những giọng ca đó sẽ khó mà thay thế được. Ta cảm nhận được các ca sĩ đó sẽ có chỗ đứng mãi mãi trong lòng khán giả có dịp nghe và thấy họ trình bày các nhạc phẩm đã đưa họ lên đài danh vọng
Mấy tuần trước, báo chí, và nhiều trang báo, trang mạng xã hội tiếng Anh, khắp nơi ở California như Laweekly, Beverlyhills Courier, Eventbrite, và nhiều trang web khác, Instagram, FaceBook toàn cầu… rầm rộ đăng tin về hội chợ “Gà Rán Ăn Thả Ga” tại Los Angeles - “Tenderfest 4 EVER: LA's All-You-Can-Eat Chicken Tender Festival” – sẽ mở vào ngày Chúa Nhật, 12 tháng 10, 2025. Chẳng những người Cali mà người dân khắp trong ngoài nước Mỹ cũng xôn xao, bàn tán, và tính toán xin nghỉ phép để du lịch đến Cali tham dự sự kiện đặc sắc này.
Tại Vietlife Studio số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, California vào lúc 1 giờ chiều chủ Nhật ngày 9 tháng 11 năm 2025, Đảng Tân Đại Việt do Ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức lễ Đảng Khánh Tân Đại Việt Lần Thứ 61, ra mắt phim “Theo Giòng Sử Việt”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài một số Đảng Viên Tân Đại Việt còn có rất đông quý vị nhân sĩ, trí thức, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong số có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, GS. Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nguyễn Quang Huy, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH và Quả Phụ cùng Phu Quân, Nhà văn Việt Hải và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Nhà báo Phạm Gia Đại, Nhà báo Vương Trùng Dương, Bà Kim Ngân, Viện Việt Học, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt nam Nam California, Ông Tom Võ, Hội Trưởng Hội Võ Bị vá phái đoàn… Một số các cơ quan truyền thông.
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
Các cựu nữ sinh từ khắp nơi trên thế giới về Houston, Texas họp mặt đều là nữ sinh của ngôi trường nữ rất nổi tiếng ở Sài Gòn- trường nữ sinh Trưng Vương. Trường được xây dựng năm 1917 dưới thời Pháp thuộc tại Hà Nội, trường có tên là Nữ Trung Học (thường được gọi là trường Đồng Khánh, vì địa điểm trường nằm trên phố Đồng Khánh).
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.