Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/03/200400:00:00(Xem: 4805)
VIRGINIA: XE BOM NỔ, 2 TÊN BỎ CHẠY
FIELDALE, Virginia - 1 quả bom nổ trong 1 xe hơi đậu gần tòa nhà cũ của công ty điện lực American Electric vào khoảng trước 5 giờ chiều Thứ 5. Cứu hỏa quận Henry (tiểu bang Virginia) tìm thấy 1 quả bom nổ trong xe, 1 qủa bom thứ nhì trên noc xe, có khả năng nổ. Sở cảnh sát cho biết có 2 người bỏ chạy trên 1 xe vận tải màu xanh lá cây - chưa ai bị bắt và động lực hành động không biét là gì. Chuyên viên chất nổ đã tới nơi vô hiệu hóa quả bom thứ nhì.

QUÂN VẬN 104 VỀ HẬU CỨ Ở GEORGIA
FORT BENNING, Georgia - Hàng chục quân nhân của trại Fort Benning được đưa đi Trung Đông đã thức giấc ở tỉnh nhà hồi sáng Thứ Tư. Đơn vị tận tải 104 đã về tới hậu cứ ở tiểu bang Georgia. Kể từ Tháng Tư 2003, đơn vị này tất bật với nhiệm vụ chuyên chở dịch vụ cho quân đội Mỹ ở Kuwait và Iraq. Nay, họ được nghỉ phép 1 tháng để thăm gia đình và nghỉ ngơi trước khi trở lại với công việc.

YEMEN BẮT 2 TÌNH NGHI VỤ BOM TÀU MỸ
SANAA - Yemen đã bắt lại được 2 du kich tình nghi là chủ mưu vụ tấn công chất nổ khu trục Hoa Kỳ USS Cole ở hải cảng Aden năm 2000, thiệt mạng 17 quân nhân Mỹ. Al-Badawi và al-Qusaa là 2 người sau cùng trong số 10 người bị bắt lại kể từ khi vượt ngục năm 2003. Họ bị tình nghi có quan hệ với al-Qaeda. Cac nguồn tin an ninh cho biết al-Badawi và al-Qusaa bị bắt tối Thứ 5 - những người kia bị bắt hồi đầu tháng ở vùng núi Abyan, nam Yemen.

PHI LUẬT TÂN: THÂM THỦNG MẬU DỊCH TĂNG 81.6%


Các công nhân Phi Luật Tân đang ráp hàng điện tử. Nhập cảng sản phẩm điện tử chiếm tới 44.5% tổng số nhập cảng Phi Luật Tân, đẵ tăng 9% so với năm trước để tới 3.18 tỉ đô la, vượt mức tăng xuất cảng -- để thâm thủng mậu dịch tới 336 triệu đô la, tăng 81.6%.

HAITI: BẠO LOẠN, NGHỆ SĨ PHẢI RA PHỐ BÁN TRANH
Tranh ở Haiti phải bày ra phố mà bán, khi các họa sĩ đói thê thảm trước tình hình bạo động diễn ra hàng ngày. Hình trên, họa sĩ Jean-Charles Villefranche đứng bán các tấm tranh của ông và các họa sĩ bạn trên phố Port au Prince, Haiti.

NHÀ VỆ SINH NỔI TIẾNG NHẤT TÂN TÂY LAN
Đó là nhà vệ sinh công cộng nổi tiếng nhất ở Tân Tây Lan, đặt tại thị trấn Kawakawa, và trở thành kỳ quan du lịch. Nhà vệ sinh này do kiến trúc sư Áo Quốc Frderick Hundertwasser sáng tạo, và thu hút du khách vào Tân Tây Lan.

DEAN LẬP HỘI ĐOÀN, QUẬY CỘNG HÒA
Cựu ứng viên Tổng Thống Howard Dean loan báo thành lập tổ chức mớii có tên Democracy for America tại Seattle hôm thứ năm, để sẽ dùng Internet và các phương tiện mới để đưa đảng Dân Chủ vào thế đứng chính trị quan trọng hơn.
PHẾ BINH MỸ HƯỚNG VỀ IRAQ CẦU NGUYỆN
Ron Kovic, một phế binh thời Cuộc Chiến VN, ngồi xe lăn, tổ chuức buổi cầu nguyện quan đống giày nhà binh đặt trong vị trính hàng quân, tượng trưng cho các chiến binh Mỹ và dân Iraq chết kể từ khi Mỹ tấn công hôm 18-3 tại tòa nhà liên bang Los Angeles Federal Building ở Westwood, Calif.

THỬ PHONE MỚI Ở HỘI CHỢ ĐIỆN TOÁN
Các khách đang thử các loại phone di động tí hon ở quầy Motorola trong hội chợ điện toán CeBIT 2004 tại Hanover, Đức, hôm 18-3. Có hơn 6,400 công ty trưng bày sản phẩm từ 64 quốc gia tham dự hội chợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.