Hôm nay,  

Lễ Phát Thưởng Giải “viết Về Nước Mỹ”

02/12/200000:00:00(Xem: 5313)
YORBA LINDA (VB) - Chiều thứ Tư, 29-11-2000, hơn 300 người viết và quan khách Việt Mỹ đã tham dự lễ ra mắt sách và phát giải thưởng “Viết Về Nước Mỹ” lần đầu tiên, được tổ chức tại Thư Viện Nixon, Yorba Linda.

Đây cũng là lần đầu tiên, Nixon Library & Birthplace dành trọn một buổi chiều để đông đảo người Việt viếng thăm và sinh hoạt tại bảo tàng lịch sử của Orange County.

Sau cuộc viếng thăm và tiếp tân từ 5 giờ chiều, lễ phát giải đã khai diễn trong thính đường vào lúc 7 giờ 30 chiều, do cô Leyna Nguyễn, đặc phái viên của đài truyền hình KCLA9 giới thiệu chương trình.

CÔNG BỐ KẾT QUẢ

Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, 80 tuổi, niên trưởng làng báo Việt ngữ tại hải ngoại, 53 năm liên tục viết báo -trừ 13 năm trong nhà tù Cộng Sản- đại diện Việt Báo và Hội Đồng 6 Giám Khảo công bố kết quả Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ.

Ông Khánh, nguyên phái viên chiến tranh VN của thông tấn xã Pháp AFP từ năm 50’, nguyên Tổng Thư Ký “Việt Nam (Cộng Hoà) Thông Tấn Xã” và giáo sư các đại học báo chí tại Việt Nam nhiều thập niên trước 1975. Ông tới Mỹ từ 1992, hiện định cư tại San Jose.

Các tác giả trúng giải, ngoài phần thưởng bằng hiện kim và sách do hệ thống Việt Báo trao tặng, còn nhận được bảng vinh danh đặc biệt do các đại diện dân cử và giới chức Hoa Kỳ trao tặng.

Trong số 5 tác giả đoạt giải sơ kết ba tháng đầu tiên, ông Nguyễn Văn Luận (người đoạt giải chính với bài viết về việc gặp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon tại Hà Nội năm 1953) cư trú tại Worcester, Mass, về từ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Bốn người đoạt các giải danh dự và giải bảo trợ đặc biệt, đều cư trú tại California, gồm:
- Bà Helen Le (Garden Grove, Calif) với hai bài viết “Đứa Con Lai” và “Cha con tôi ở Mỹ”.
- Ông Cao Huynh (Santa Ana) với hai bài “Cái Điếu Cầy ở Mỹ” và “Con tôi nói tiếng Việt.”
- Cụ Nguyễn Gia Mai (Garden Grove), bài “Năm nay tôi đã 89”;
- Bạn Nguyễn Thanh Khiêm (LaPuente, Calif), với bài “Một người Việt thành công ở Mỹ”.

CÁC GIỚI CHỨC MỸ CHÀO MỪNG SINH HOẠT VĂN HOÁ VIỆT

Trong phần phát biểu, ông John Taylor, giám đốc điều hành The Richard Nixon Library& Birth Place Foundation đã ngỏ lời chào mừng cử toạ gốc Việt và nhắc lại những nỗ lực bảo vệ miền Nam VN tự do của cố Tổng Thống Richard Nixon.

Các vị giới chức Hoa Kỳ quen biết với cộng đồng Việt, khi lần lượt trao tặng phẩm và bảng vinh danh các tác giải trúng giải, đều nói lên cảm tình đặc biệt đối với các sinh hoạt văn hoá của người Việt.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Frank Fry, thị trưởng Westminster, ca ngợi nếp sống văn hoá Việt tại thủ phủ của người Việt tị nạn là Little Saigon và cổ võ ýÙ nghĩa Giải Thưởng Việt Báo viết về nước Mỹ, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm hội nhập của người Việt vào đời sống Mỹ.

Vị đương nhiệm thị trưởng Westminster -nơi có thủ phủ Việt tị nạn- cũng là người đề xướng xây đài tưởng niệm chiến binh Việt-Mỹ. Ông Frank Fry cũng vừa tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nghị viên thành phố.

TỔNG HỢP MỘT GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ ĐẶC BIỆT

Đó là nhận xét trong bài phát biểu của ông Vũ Quang Ninh , Tổng giám đốc Little Saigon Radio, trong họp mặt " Viết về Nước Mỹ")

Kính thưa Quý vị Quan khách, Ban tổ chức, quý thân hữu.

Chúng tôi rất hân hạnh được phát biểu một vài ý kiến về buổi họp trang trọng và nhiều ý nghĩa hôm nay.

Kẻ trước người sau hơn một triệu người Việt Nam chúng ta đã đến Mỹ và đã sinh sống ở một quốc gia quá rộng lớn lại đa chủng, đa văn hóa. Mỗi tiểu bang, mỗi địa phương có những phong tục tập quán riêng và cá tính khác nhau, mỗi vùng cũng là một xứ sở mới lạ. Chúng ta đã khởi đi lại từ đầu, học ăn học nói học làm để thích nghi và vươn lên ở xã hội mới rất phức tạp này mà về hầu hết mọi phương diện có những điểm trái ngược với văn hóa và truyền thống Việt Nam của chúng ta.

Chúng ta đi vào một thế giới xa lạ bằng những nẻo đường khác nhau, những trường hợp khác nhau. Người Việt chúng ta đã trải dàn ra khắp các Tiểu bang, đã xông vào mọi lãnh vực nghề nghiệp làm nông trại, vắt sữa bò, chải lông ngựa, đi cắt cỏ, hái táo, bứt dâu đến rửa chén, khuân vác .. Chúng ta đã có những chàng trai cài hoa nhân ái trên nòng súng ở Somalia, cặm cụi nghiên cứu ở các hàng chế tạo phi thuyền hỏa tiễn. Chúng ta đã định cư ở những xóm nghèo nàn nhất cho đến những biệt thự sang trọng nhất.

Hàng triệu những khía cạnh khác nhau, những cảm nhận và xúc động khác nhau. Việt Báo mở ra cuộc viết văn chung rất đúng lúc, đáp đúng nhu cầu, muốn tỏa ra tất cả những vần, những tình tứ đầy ấp trong tim. Từ ngữ chỉ để chuyển chở những tâm tư, những cảm nghĩ cho người khác thông cảm mà thôi. Do đó, chỉ trong vòng 6 tháng 800 bài viết đổ về. Người đọc cũng thích thú theo dõi vì qua những giai thoại, những cảnh đời, độc giả đã bắt gặp chính mình trong đó hoặc chính độc giả đã kinh nghiệm, đã thấy đã nghe.

Việt Báo đã dấy lên được một phong trào viết và đọc về nước Mỹ. Qua 800 tác phẩm, chúng ta đã tổng hợp được một giai đoạn lịch sử đặc biệt không thể xảy đến lần thứ hai cho dân tộc Việt Nam sống ở ngoài Quê Hương Việt Nam. Những người ở trong nước, và cả những thế hệ mai này của người Việt hải ngoại, khi lần lại những tuyển tập viết về nước Mỹ sẽ thấy được những cam go, những vinh nhục, những nụ cười chua chát, cả những mồ hôi và nước mắt của thế hệ chúng ta bây giờ, hôm nay ở Mỹ này.

Xin cám ơn Việt Báo, xin cám ơn các tác giả.

Ngoài ra, đứng về phương diện truyền thông của chúng tôi, chính các tác giả đã cùng VB cùng Little Saigon Radio duy trì và phát huy ngôn ngữ và văn tự Việt ở một quốc gia mà Anh ngữ là chính, là tiếng nói hằng ngày. Anh ngữ lại còn thống trị cả thế giới mà chúng ta vẫn khai triển được tiếng Việt, phong phú được tiếng Việt.

Ngày xưa lúc còn nhỏ theo chú ra đồng coi gặt và ởû sân nhà xem đập lúa dưới trăng, thợ gặt nam nữ ca hát làm thơ lục bát đố nhau. Di sản trữ tình thi phú văn chương đều tiềm ẩn trong mỗi người Việt Nam chúng ta. Quý vị đã viết được một chuyện ngắn, tại sao không viết chuyện thứ hai và tại sao lại không xuất bản cho riêng mình một tập chuyện. Chúng ta chưa khai triển được tài năng trong chính chúng ta. Nhà văn Pháp Gustave Flaubert đã tập viết gần 100 cuốn tiểu thuyết trước khi đại tác phẩm Madame Bouvarie ra đời đưa ông lên ngôi vị văn hào Pháp. Do đó, thiên tài là sự luyện tập hằng ngày. Chúng tôi hy vọng ở những nhà văn mới.

Xin cám ơn một lần nữa, Việt Báo.
Xin chào mừng nhiều thế hệ người viết mới đang tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.