Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Phát Thưởng Giải “viết Về Nước Mỹ”

02/12/200000:00:00(Xem: 4049)
Lễ Phát Thưởng Giải “viết Về Nước Mỹ”
YORBA LINDA (VB) - Chiều thứ Tư, 29-11-2000, hơn 300 người viết và quan khách Việt Mỹ đã tham dự lễ ra mắt sách và phát giải thưởng “Viết Về Nước Mỹ” lần đầu tiên, được tổ chức tại Thư Viện Nixon, Yorba Linda.

Đây cũng là lần đầu tiên, Nixon Library & Birthplace dành trọn một buổi chiều để đông đảo người Việt viếng thăm và sinh hoạt tại bảo tàng lịch sử của Orange County.

Sau cuộc viếng thăm và tiếp tân từ 5 giờ chiều, lễ phát giải đã khai diễn trong thính đường vào lúc 7 giờ 30 chiều, do cô Leyna Nguyễn, đặc phái viên của đài truyền hình KCLA9 giới thiệu chương trình.

CÔNG BỐ KẾT QUẢ

Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, 80 tuổi, niên trưởng làng báo Việt ngữ tại hải ngoại, 53 năm liên tục viết báo -trừ 13 năm trong nhà tù Cộng Sản- đại diện Việt Báo và Hội Đồng 6 Giám Khảo công bố kết quả Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ.

Ông Khánh, nguyên phái viên chiến tranh VN của thông tấn xã Pháp AFP từ năm 50’, nguyên Tổng Thư Ký “Việt Nam (Cộng Hoà) Thông Tấn Xã” và giáo sư các đại học báo chí tại Việt Nam nhiều thập niên trước 1975. Ông tới Mỹ từ 1992, hiện định cư tại San Jose.

Các tác giả trúng giải, ngoài phần thưởng bằng hiện kim và sách do hệ thống Việt Báo trao tặng, còn nhận được bảng vinh danh đặc biệt do các đại diện dân cử và giới chức Hoa Kỳ trao tặng.

Trong số 5 tác giả đoạt giải sơ kết ba tháng đầu tiên, ông Nguyễn Văn Luận (người đoạt giải chính với bài viết về việc gặp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon tại Hà Nội năm 1953) cư trú tại Worcester, Mass, về từ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Bốn người đoạt các giải danh dự và giải bảo trợ đặc biệt, đều cư trú tại California, gồm:
- Bà Helen Le (Garden Grove, Calif) với hai bài viết “Đứa Con Lai” và “Cha con tôi ở Mỹ”.
- Ông Cao Huynh (Santa Ana) với hai bài “Cái Điếu Cầy ở Mỹ” và “Con tôi nói tiếng Việt.”
- Cụ Nguyễn Gia Mai (Garden Grove), bài “Năm nay tôi đã 89”;
- Bạn Nguyễn Thanh Khiêm (LaPuente, Calif), với bài “Một người Việt thành công ở Mỹ”.

CÁC GIỚI CHỨC MỸ CHÀO MỪNG SINH HOẠT VĂN HOÁ VIỆT

Trong phần phát biểu, ông John Taylor, giám đốc điều hành The Richard Nixon Library& Birth Place Foundation đã ngỏ lời chào mừng cử toạ gốc Việt và nhắc lại những nỗ lực bảo vệ miền Nam VN tự do của cố Tổng Thống Richard Nixon.

Các vị giới chức Hoa Kỳ quen biết với cộng đồng Việt, khi lần lượt trao tặng phẩm và bảng vinh danh các tác giải trúng giải, đều nói lên cảm tình đặc biệt đối với các sinh hoạt văn hoá của người Việt.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Frank Fry, thị trưởng Westminster, ca ngợi nếp sống văn hoá Việt tại thủ phủ của người Việt tị nạn là Little Saigon và cổ võ ýÙ nghĩa Giải Thưởng Việt Báo viết về nước Mỹ, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm hội nhập của người Việt vào đời sống Mỹ.

Vị đương nhiệm thị trưởng Westminster -nơi có thủ phủ Việt tị nạn- cũng là người đề xướng xây đài tưởng niệm chiến binh Việt-Mỹ. Ông Frank Fry cũng vừa tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nghị viên thành phố.

TỔNG HỢP MỘT GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ ĐẶC BIỆT

Đó là nhận xét trong bài phát biểu của ông Vũ Quang Ninh , Tổng giám đốc Little Saigon Radio, trong họp mặt " Viết về Nước Mỹ")

Kính thưa Quý vị Quan khách, Ban tổ chức, quý thân hữu.

Chúng tôi rất hân hạnh được phát biểu một vài ý kiến về buổi họp trang trọng và nhiều ý nghĩa hôm nay.

Kẻ trước người sau hơn một triệu người Việt Nam chúng ta đã đến Mỹ và đã sinh sống ở một quốc gia quá rộng lớn lại đa chủng, đa văn hóa. Mỗi tiểu bang, mỗi địa phương có những phong tục tập quán riêng và cá tính khác nhau, mỗi vùng cũng là một xứ sở mới lạ. Chúng ta đã khởi đi lại từ đầu, học ăn học nói học làm để thích nghi và vươn lên ở xã hội mới rất phức tạp này mà về hầu hết mọi phương diện có những điểm trái ngược với văn hóa và truyền thống Việt Nam của chúng ta.

Chúng ta đi vào một thế giới xa lạ bằng những nẻo đường khác nhau, những trường hợp khác nhau. Người Việt chúng ta đã trải dàn ra khắp các Tiểu bang, đã xông vào mọi lãnh vực nghề nghiệp làm nông trại, vắt sữa bò, chải lông ngựa, đi cắt cỏ, hái táo, bứt dâu đến rửa chén, khuân vác .. Chúng ta đã có những chàng trai cài hoa nhân ái trên nòng súng ở Somalia, cặm cụi nghiên cứu ở các hàng chế tạo phi thuyền hỏa tiễn. Chúng ta đã định cư ở những xóm nghèo nàn nhất cho đến những biệt thự sang trọng nhất.

Hàng triệu những khía cạnh khác nhau, những cảm nhận và xúc động khác nhau. Việt Báo mở ra cuộc viết văn chung rất đúng lúc, đáp đúng nhu cầu, muốn tỏa ra tất cả những vần, những tình tứ đầy ấp trong tim. Từ ngữ chỉ để chuyển chở những tâm tư, những cảm nghĩ cho người khác thông cảm mà thôi. Do đó, chỉ trong vòng 6 tháng 800 bài viết đổ về. Người đọc cũng thích thú theo dõi vì qua những giai thoại, những cảnh đời, độc giả đã bắt gặp chính mình trong đó hoặc chính độc giả đã kinh nghiệm, đã thấy đã nghe.

Việt Báo đã dấy lên được một phong trào viết và đọc về nước Mỹ. Qua 800 tác phẩm, chúng ta đã tổng hợp được một giai đoạn lịch sử đặc biệt không thể xảy đến lần thứ hai cho dân tộc Việt Nam sống ở ngoài Quê Hương Việt Nam. Những người ở trong nước, và cả những thế hệ mai này của người Việt hải ngoại, khi lần lại những tuyển tập viết về nước Mỹ sẽ thấy được những cam go, những vinh nhục, những nụ cười chua chát, cả những mồ hôi và nước mắt của thế hệ chúng ta bây giờ, hôm nay ở Mỹ này.

Xin cám ơn Việt Báo, xin cám ơn các tác giả.

Ngoài ra, đứng về phương diện truyền thông của chúng tôi, chính các tác giả đã cùng VB cùng Little Saigon Radio duy trì và phát huy ngôn ngữ và văn tự Việt ở một quốc gia mà Anh ngữ là chính, là tiếng nói hằng ngày. Anh ngữ lại còn thống trị cả thế giới mà chúng ta vẫn khai triển được tiếng Việt, phong phú được tiếng Việt.

Ngày xưa lúc còn nhỏ theo chú ra đồng coi gặt và ởû sân nhà xem đập lúa dưới trăng, thợ gặt nam nữ ca hát làm thơ lục bát đố nhau. Di sản trữ tình thi phú văn chương đều tiềm ẩn trong mỗi người Việt Nam chúng ta. Quý vị đã viết được một chuyện ngắn, tại sao không viết chuyện thứ hai và tại sao lại không xuất bản cho riêng mình một tập chuyện. Chúng ta chưa khai triển được tài năng trong chính chúng ta. Nhà văn Pháp Gustave Flaubert đã tập viết gần 100 cuốn tiểu thuyết trước khi đại tác phẩm Madame Bouvarie ra đời đưa ông lên ngôi vị văn hào Pháp. Do đó, thiên tài là sự luyện tập hằng ngày. Chúng tôi hy vọng ở những nhà văn mới.

Xin cám ơn một lần nữa, Việt Báo.
Xin chào mừng nhiều thế hệ người viết mới đang tới.

24/08/2019(Xem: 82)
BRASILIA - Các bộ tộc là dân bản địa tại vùng Amazon của Brazil bôi mặt bằng vôi đỏ và cam, cầm cung tên tiến vào rừng với quyết tâm tử chiến.
24/08/2019(Xem: 125)
BEJING - Trung Cộng thông báo ngày 23/08 sẽ thực hành thuế phạt với 75 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ từ ngày 15-12.
24/08/2019(Xem: 64)
MANILA - TT Philippines sẽ công du Trung Cộng tuần tới. Thông báo từ Beijing cho hay TT Duterte công du 5 ngày, từ 28-8, theo lời mời của chủ tịch Xi Xinping.
24/08/2019(Xem: 86)
HONG KONG - Các cuộc biểu tình chống chính quyền dự định ngày Thứ Sáu 23/08 tuần này gồm 1 cuộc tuần hành của nhân viên kế toán, và các cuộc biểu tình gọi là “xich Baltic”.
24/08/2019(Xem: 48)
SEOUL - Viên chức Phủ TT Nam Hàn loan báo hôm 23/08: thông tin tình báo chia sẻ với Nhật sẽ được thực hiện qua ngả Hoa Kỳ.
24/08/2019(Xem: 55)
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày 22/08, Đoàn điều tra của LHQ công bố: kích thước bạo động tình dục của quân đội Myanmar chống lại dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại tỉnh bang Rakhine là có ý định diệt chủng.
24/08/2019(Xem: 47)
DOHA - Hội đồng nhân quyền Qatar (NHRC) loan báo: không có tin tức về 2 công dân Qatar là cha con, đã bị bắt ngày 18-8 tại Tỉnh Đông của Saudi Arabia.
24/08/2019(Xem: 46)
ANKARA - Vào ngày 22/08, TT Erdogan thông báo sẽ đón tiếp các đối tác Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh về Syria, dự kiến sẽ họp vào ngày 16-9.
24/08/2019(Xem: 61)
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga báo động : sự huy động phi đạn Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ là đe dọa an ninh quốc tế.
24/08/2019(Xem: 59)
TEHRAN - Vào ngày 22/08, TT Rouhani đã ra lệnh đưa phi đạn mới sản xuất trong nước vào hệ thống phòng thủ quốc gia.
24/08/2019(Xem: 50)
WARSAW - Vào ngày 23/08, giông bão bất ngờ tại vùng núi Tatra, là một khu nghỉ mát của Ba Lan.
24/08/2019(Xem: 73)
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
23/08/2019(Xem: 184)
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
23/08/2019(Xem: 117)
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
23/08/2019(Xem: 93)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau