Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

15/04/200000:00:00(Xem: 5308)
VẪN BIỂU TÌNH Ở THỦ ĐÔ CHỐNG TỰ DO MẬU DỊCH
WASHINGTON D.C. - Từ hôm chủ nhật tuần qua, hoạt động phản đối các phiên họp Mùa Xuân của Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế khuấy động sự yên tĩnh tại thủ đô Washington, từ Điện Capitol cho tới khu vực trú sở của ngoại giao đoàn.
Mặc dù cả hai cơ quan trên ban cấp quy chế ngoại giao cho Mật Vụ và hàng ngàn cảnh sát viên, các cơ sở thương mại lân cận đã tăng cường nền an ninh riêng, trường đại học Washington cũng tạm đóng cửa cho đến ngày Thứ 2.
Ngày Thứ 5, khoảng 50 người biểu tình phản đối lệnh cấm tiếp khách tại Ký Túc Xá. Đám biểu tình này sau đó nhập bọn cuộc biểu tình trước quán cà phê Starbuck, với biểu ngữ viết “Thương Mại công bằng chứ không tự do mậu dịch”, và diễn hành có trật tự tới cửa tiệm GAP.

HẠ VIỆN NGA OK HIỆP ƯỚC TÀI GIẢM VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ
MOSCOW - Viện Duma ngày Thứ 6 đã biểu quyết phê chuẩn hiệp ước tài binh nguyên tử START 2 có hiệu lực cắt giảm phân nửa kho phi đạn của Nga và Hoa Kỳ từ nay đến năm 2007. Tỉ số phiếu chấp thuận là 288/131.
Hiệp ước START 2, soạn thảo năm 1993, đã thông qua tại Thượng Viện Hoa Kỳ năm 1996.
Bất ngờ tới tham dự cuộc biểu quyết tại Viện Duma, TT Vladimir Putin nói rằng sau khi tuân thủ hiệp ước START 2, Nga vẫn còn đủ phi đạn để tiêu diệt đối phương trong 5 hay 6 trận, và nước Nga không cần chạy đua vũ trang.
Tuyên bố với báo chí, TT Putin cho biết phê chuẩn hiệp ước START 2, khả năng phòng thủ của Nga vẫn đầy đủ, ngân sách thặng dư sẽ được chuyển sang cho các lực lượng quy ước. Dư luận tin rằng hiệp ước START 2 từ Viện Duma chuyển qua, sẽ được Thượng Viện Nga phê chuẩn nhanh chóng.

NISSAN SẼ CẮT ÀO ẠT, LO GIẢM CHI ĐỂ CỨU NGUY
TOKYO - Công ty Nissan dự liệu cắt giảm 20% chi phí trong 3 năm, và bắt đầu ngày 1-4 bằng 8% trong năm đầu tiên. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tân cử của công ty xe hơi Nissan, cho biết kết quả kế hoạch giảm chi của ông sẽ được nhận thấy vào Tháng 10, khi công ty công bố tình hình kinh doanh bán niên.
Ông Ghosn, nổi tiếng là ông Vua Giảm Phí, được mời từ công ty xe hơi Renault SA của Pháp, nói các nhà đầu tư nên kiên nhẫn, giảm phí phải đi kèm với nỗ lực duy trì khả năng cạnh tranh. Theo kế hoạch Hồi Sinh của ông Ghosn, lực lượng lao động 148 ngàn người sẽ giảm bớt 21ngàn, cơ sở sản xuất xe cung cấp cho nhu cầu nội địa sẽ dồn về 4 cơ xưởng vào năm 2004, thay vì 7 cơ xưởng như hiện nay.

MỸ HỨA GIÚP UKRAINE GIA NHẬP LIÊN ÂU
KIEV - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã tới Kiev, thủ đô Ukraine, 2 ngày trước cuộc trưng cầu dân ý. Trên phi cơ, bà Albright nói với báo chí rằng sau nhiều thăng trầm Ukraine đang ở vào thời điểm quyết liệt của nền dân chủ, tương tự trường hợp Indonesia, Colombia và Nigeria.
Hoa Kỳ ủng hộ Ukraine sau cuộc dân ý mà 90% dân số tán thành độc lập, tách khỏi Nga, nay hậu thuẫn nước này gia nhập các tổ chức của châu Âu. Tước khi bước vào các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Ukraine, đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm các nạn nhân chết trong trận đói thập niên 1930 do nhà độc tài Stalin gây ra, bà Albright hoan nghênh Hạ Viện Nga đã biểu quyết phê chuẩn hiệp ước tài bình nguyên tử START 2.
Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày chủ nhật, 4 vấn đề hỏi ý kiến cử tri gồm (1) là quyền đặc miễn của dân biểu (2) là giảm nhân số Hạ Viện từ 450 xuống 300 người (3) là thành lập Thượng Viện, và (4) là cho phép TT giải tán Quốc Hội nếu không thông qua dự án luật ngân sách. TT Kuchma tái cử Tháng 11 vừa qua, với nợ ngoại quốc chồng chất.

HẢI CẦU LÊN BỜ PHÁ XƯỞNG ĐIỆN
GISBORNE - Con hải cẩu Homer khổng lồ quen thuộc với cư dân thoại xã Gisborne dường như đã chán ở dưới nước, ngày Thứ 6 lại lên bờ nghịch phá. Hôm Thứ 5, Homer đã cọ quẹt gây hư hại 5, 6 chiếc xe hơi. Lần này, nó phá nhà máy biến điện, gây mất điện 1 nhà hàng và 1 trụ sở của Lực Lượng Duyên Phòng, làm công nhân điện lực phải sửa chữa. Homer lên bờ trong đêm, ngủ một giấc sau khi quậy phá suốt buổi sáng rồi mới phóng xuống nước.

TT PHI BỊ CHẾ GIỄU QUA NET, PHONE
MANILA - Phương tiện Internet và điện thoại di động rẻ tiền đang góp phần tăng cường chiến dịch thầm lặng chống đối TT Estrada tại Philippines. Nhà xã hội học Rowena Tan cho biết điện thoại cầm tay thật là thuận lợi cho việc thông báo tin tức kín đáo mà không sợ bị theo dõi. Theo phóng viên Reuters, dân chúng Philippines hàng ngày sử dụng tới 25 triệu cú điện thoại loan truyền những thông điệp châm biếm, chế giễu ông TT gốc tài tử điện ảnh. Theo cuộc khảo sát dư luận của AsiaPulse tuần qua, tỉ lệ ủng hộ TT Estrada tháng Chạp 99 là 53% đã tụt xuống 49% trong Tháng 3.

BIỂU TÌNH CHỐNG CÁC HÃNG INTERNET
Nhiều người dân San Francisco hôm Thứ Tư đã xuống biểu tình, tố cáo các công ty Internet mới lập đã làm cho đời họ khốn khổ. San Francisco đã thành trung tâm thế giới dot-com, với các hãng kỹ thuật cao săn tìm nơi đặt văn phòng, làm các khu phố và khu dân cư biến thành những nơi có giá cho thuế đắt hàng đầu thế giới.

CÓ NHÀ KHO LÀM VĂN PHÒNG CŨNG LÀ MAY
Nỗi đau tìm chỗ đặt văn phòng là điều các công ty Internet tân lập phải chia xẻ: Keyur Patel, người sáng lập Brience, Inc., đã biến một nhà kho vùng South of Market Area tại San Francisco làm văn phòng. Tiền cho thuê phố và nhà tại San Francisco đã tăng vọt làm mọi người cùng nhức đầu.

THỢ THÉP MỸ CHỐNG TỐI HUỆ QUỐC HOA LỤC
Hơn 2000 công nhân xưởng thép từ Mansfield, Ohio đã tham dự một buổi thắp nến biểu tình ở công viên Lafayette, phía đối diện Bạch Ốc đêm Thứ Năm để phản đối việc cấp tối huệ quốc cho Hoa Lục. Họ sợ là việc này sẽ làm thêm hàng trăm ngàn công nhân thép Hoa Kỳ mất việc.

ZIMBABWE: DÂN VẪN CHIẾM ĐẤT, ĐUỔI CHỦ DA TRẮNG KHỎI TRẠI
HARARE - Một số cựu chiến binh chiếm nông trại của người da trắng đã hạ lều sau khi có lệnh trục xuất của Tòa Tối Cao, nhưng thủ lãnh Chenjerai Hunzvi phớt lờ và tuyên bố tiếp tục chiến dịch giành lại các đồn điền thương mại.
Từ Tháng 2, khoảng 50 ngàn người chiếm đất, tự xưng là cựu chiến binh tham gia cuộc chiến giải phóng Rhodesia tới nay đã chiếm 500 trong số 4500 nông trại trên toàn quốc. Họ được sự ủng hộ của TT Mugabe, qua lời tuyên bố rằng 4000 người da trắng làm chủ 1/3 đất canh tác Zimabwe là không công bằng. Trong khi dự hội nghị thượng đỉnh Havana, ông Mugabe cho biết ông vẫn giữ chủ trương tái phân phối đất đai.
Theo phóng viên Reuters, ngoài ông Mugabe, chính quyền đã Zimabwe kêu gọi dân chiếm đất ra đi. Phó TT Joseph Msika, quyền TT trong lúc ông Mugabe xuất ngoại, kêu gọi tuân hành phán quyết của Tòa Tối Cao, trong khi lực lượng cảnh sát loan báo họ chỉ có 20 ngàn người, không đủ nhân lực và phương tiện để cưỡng chế dân chiếm đất ra đi. TT Mugabe, mãn nhiệm năm 2002, bắn tiếng với các chủ trại da trắng là hãy chọn lựa: hoặc ủng hộ ông, hoặc rời khỏi Zimbabwe.

NAM HÀN ĐÓN PHẬT ĐẢN, VUI HÒA GIẢI
Những lồng đèn đã dựng khắp nơi tại Seoul hôm Thứ Sáu để chuẩn bị đón Lễ Phật Đản vào ngày 11.5 năm nay. Nam Hàn cùng với tin vui về hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn đang ầm ĩ mừng đủ thứ lễ hội, cũng là một cách đánh bóng cho đảng cầm quyền.

DO THÁI VẪN XÂY TẠI GOLAN
JERUSALEM - Trong cuộc họp báo chung với Chủ Tịch Giang Trạch Dân, Thủ Tướng Ehud Barak tuyên bố rằng cuộc xây cất tại cao nguyên Golan có thể tái tục, vì cánh cửa hòa đàm với Syria đã bị đóng lại. Sau cuộc họp báo, Chủ Tịch Giang hội đàm với các chính khách Israel.
Chuyến công du của ông là một phương cách phô trường mối giao hảo gia tăng giữa Trung Quốc và Israel kể từ ngày Israel bán cho Trung Quốc hàng năm hàng triệu MK chiến cụ, gồm hệ thống radar phòng không hiện đại AWACS thiết lập trên phi cơ Ilyushin 76 của Nga. Ngày Thứ 5, Ngoại Trưởng David Levy tuyên bố rằng Israel bán radar cho Trung Quốc không hại đến quyền lợi của Hoa Kỳ, trong khi Chủ Tịch Giang kín tiếng về vấn đề này.

THẦN ĐÓI, THẦN CHẾT QUẬY KENYA
NAIROBI - Trong khi Ethiopia kêu cứu, lương thực cứu đói bắt đầu đổ tới Kenya, nơi hàng triệu người thiếu ăn tại miền Bắc Kenya theo lời báo động của cán sự xã hội quốc tế. Ông David Fletcher, phó giám đốc chương trình Lương Thực LHQ, cho biết lương thực cứu trợ sẽ giúp khoảng 1 triệu 700 ngàn dân Kenya, không kể 1 triệu trẻ em, mùa mưa đã bắt đầu nhưng không có dấu hiệu đủ nước chưa nông nghiệp do đó Kenya trông chờ lòng quảng đại của các nước cấp viện trong nhiều tháng tới. Theo phóng viên Reuters, xác chết súc vật được nhìn thấy rải rác trong các vùng khô cằn, không chừa loài lạc đà thích nghi với sa mạc.

1 THỦY THỦ MỸ THÙ GÁI ĐIẾM, GIẾT HÀNG LOẠT
NEW BERN, North Carolina - Cảnh sát thành phố New Bern (North Carolina) cho biết hồ sơ lưu không có tài liệu về nghi can can tội giết ít nhất 11 gái điếm tại nhiều địa điểm khác nhau trong thập niên 1990, bao gồm các thành phố mà mẫu hạm nguyên tử Nimitz đã ghé lại.
Jon Eric Armstrong là thủy thủ trên tàu này 8 năm trong nhiệm vụ tiếp nhiên liệu.
Xác chết của các nạn nhân đã được khám phá liên tiếp từ Hongkong, Singapore và cả Thái Lan, sau án mạng đầu tiên năm 1992 tại miền bắc tiểu bang North Carolina. Ông Marvin Winkler, phụ tá cảnh sát trưởng Detroit nói con số nạn nhân có thể gần 20, gồm những vụ xẩy ra tại Nhật và Israel.
Hải quân nhận được thông báo của FBI ngày Thứ Tư, sau khi Arstrong bị bắt, sáng Thứ 5 bắt đầu tra xét lý lịch nghi can, và tìm hiểu xem Armstrong còn tại ngũ hay không. Nghi can nói với cảnh sát rằng anh ta ghét gái điếm.

HOA KỲ: TỚI MÙA CHÍCH CÚM
ATLANTA - Người trên 50 tuổi, thay vì 65 tuổi, nên chích ngừa bệnh cúm hàng năm. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh CDC khuyến cáo rằng theo kết quả khảo cứu, từ 24 đến 32% số người trong hạn tuổi từ 50 đến 65 có bệnh kinh niên có thể mạng vong vì bệnh cúm, mà trong năm 97, chỉ 40% trong số này chich ngừa. CDC cho biết hàng năm nước Mỹ có đến 20 ngàn người chết vì hậu quả của bệnh cúm, thuốc chích ngừa là phương cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

TRẺ EM SẮC TỘC TAMIL SỐNG LƯU VONG, BẤT ỔN
BANGALORE - Cuộc sống của trẻ em sắc tộc Tamil trong trại tị nạn ở Bangalore (Ấn Độ) ngày càng khó khăn, trong khi du kích quân Tamil tiếp tục chiến đấu đòi tự trị ở Sri Lanka, tên cũ là Tích Lan.
Buổi sáng của hàng trăm em bắt đầu bằng ca khúc “Chúng Ta Sẽ Vượt Qua” của phong trào dân quyền Hoa Kỳ thập niên 1960 và bữa điểm tâm đơn sơ.
Một Hiệu Trưởng cho biết chính quyền địa phương không giúp được gì, mặc dù người Tamil tị nạn tới theo lời mời của Thủ Tướng đương thời Rajiv Gandhi cuối thập niên 1980, nhiều trẻ em mồi côi cả cha lẫn mẹ vì nội chiến.
Tình trạng sức khỏe của số trẻ em bị bỏ rơi này lâm nguy vì thiếu ăn, do quỹ tài trợ ngày càng thu hẹp. Đối với chúng, giấc mơ hồi hương là mù mịt.

NGA NHẮN LỜI MUỐN THƯƠNG THUYẾT
GROZNY - Ngày Thứ 5 Điện Kremlin tỏ dấu hiệu là đang tìm kiếm giải pháp chính trị cho chiến cuộc Chechnya, nhưng vừa khi thời tiết trở lại quang đãng đã tái tục các trận không tập ở miền Nam nước Cộng Hòa ly khai. Theo lời Ngoại Trưởng Igor Ivanov, đang có đối thoại rực tiếp với những nhà lãnh đạo không tiết lộ tên tuổi của Chechnya. Trong thời gian, có lúc phát ngôn viên Điện Kremlin tại Chechnya loan báo TT Maskhadov của Chechnya có thể được xá tội dấy loạn vũ trang. Moscow đánh giá ông Maskhadov là ôn hòa và đang thu xếp những dị biệt với quân Hồi Giáo ly khai..

QUẬY PHÁ VÀ KINH DOANH
Tài tử Peter Fonda đã lái một xe gắn máy dẫn đầu nguyên nhóm giang hồ cỡi xe Harley Davidson xuống phố để khánh thành khu phố Universal City Walk hôm Thứ Tư tại Universal City, Calif. Phố CityWalk sẽ có nhiều tiệm ăn, một rạp xinê 6 tầng lần màn ảnh IMAX 3 chiều, và một sân chơi bowl.

CỐ VẤN HÔN NHÂN GIÚP KHỎI LY DỊ
Bản thăm dò Zogby cho thấy là đại đa số tin rằng một cặp phối ngẫu bên mép bờ ly dị sẽ hưởng lợi ích nhiều bằng cách vấn kế một cố vấn hôn nhân. Có 80.6% dân Mỹ nói “Nhà cố vấn hôn nhân có thể giúp ngăn cản ly dị,” với 14% nói là “chẳng ích lợi gì,” trong khi 5.4% nói không biết chắc.

INDO: SV XUỐNG ĐƯỜNG ĐÒI XỬ GẤP SUHARTO
JAKARTA - Sinh viên Indoensia thúc đẩy tiến trình xét xử cựu TT Suharto về tội tham nhũng đã đụng độ cảnh sát tại thủ đô Jakarta tối Thứ 5. Vũ trang gậy vót nhọn và bom xăng, thanh niên sinh viên tấn công lực lượng an ninh án ngữ đường dẫn tới nhà tư của ông Suharto. Cảnh sát có quân đội và thiết vận xa trợ chiến, đẩy lui thanh niên phản kháng, nhưng họ tụ tập lại cách xa vài cây số, lập chướng ngại vật, đốt vỏ xe.
Ngày Thứ 5. cựu TT Suharto đã được lệnh không được rời khỏi thủ đô, sau khi có tin đồn gia quyến ông ta định đưa ông sang Los Angeles. Cho tới nay, ông Suharto vẫn từ chối mọi cuộc điều trần, nại cớ đang đau yếu.

TẬP XÀI MÌN, 1 LÍNH MỸ CHẾT
HAWAII - Cuộc thực tập dùng mìn phá hàng rào kẽm gai tại Bãi Tập Pohakuloa trên đảo Oahu của tiểu bang Hawaii tối Thứ Tư xẩy ra tai nạn gây thiệt mạng 1 tân binh và bị thương 4 tân binh. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. Khoảng 700 quân nhân Sư Đoàn 25 Bộ Binh tham dự cuộc huấn lụyên trên, tại khu vực giữa 2 núi lửa Mauna Loa và Mauna Kea.

HỒNG KÔNG LỤT LỚN
HONGKONG - Mùa mưa đã đem ngập lụt tới đặc khu Hongkong: ngày Thứ 6 các trường học đóng cửa sau khi 300 milimét nước mưa được ghi nhận các các khu vực của New Territories.
Một bà lão nói 40 năm qua, chưa thấy trận lụt nào tệ hại như lần này, chạy không kịp nên mất hết mọi thứ. Đường sá ngập nước đến thắt lưng, nhiều xe chết máy. Đài quan sát Khí Tượng Hongkong phổ biến lệnh báo động đỏ, đề phòng đất sụt. Theo dự báo, ngày chủ nhật trời nhiều mây và lạnh hơn.

KẾT ÁN TỬ 2 BỘ TRƯỞNG TỘI MƯU SÁT
APIA - Đảo quốc nhỏ bé 172ngàn dân tại Nam Thái Bình Dương vừa kết án tử hình 2 cựu Bộ Trưởng về tội mưu sát 1 Bộ Trưởng khác hồi Tháng 7-99. Nạn nhân là Bộ Truởng Công Chánh Luagalau Levaula Kamu, 46 tuổi. Bà Pauline Cain, vợ của 1 trong 2 bị cáo, phản đối bản án là không công bằng, vì có hậu ý chính trị. Số phận 2 bị can đang chờ quyết định của quốc trưởng, có quyền ân xá. 2 cựu Bộ trưởng Leafa và Toi bị mất chức vì tham nhũng, và sau vụ mưu sát, bị sa thải khỏi Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.