Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cohen Xin Nhật Tài Trợ Tiếp Lính Mỹ

20/03/200000:00:00(Xem: 4076)
TOKYO (KL) - Tin được tổng hợp từ các nguồn của AP, Reuters và AFP - Ngày 16/3 thứ trưởng quốc phòng Mỹ William Cohen đã dụ Nhật bản đừng cắt ngân khoản tài trợ lính Mỹ tại Nhật, nêu ra sự trợ giúp này quan trọng cho việc duy trì an ninh tại Á châu.
Ông Cohen đã nói với báo chí: “Tại thời đại bất trắc này, sự kết chặt hai đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng tối cần cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định được tồn tại cho toàn vùng.”
Nhật bản, đuợc coi như chủ nhà bỏ ra hàng năm 8,5 tỷ Mỹ kim để trả cho 47 ngàn lính Mỹ theo như hiệp ước về an ninh hỗn hợp. Số tiền bỏ ra này nhiều hơn tiền bỏ ra của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Đoi bên hiện đang ngồi thương thảo một thỏa hiệp năm năm về sự yểm trợ của nước được coi như chủ nhà (host nation support). Đông Kinh muốn rút bớt trên 100 ngàn đô-la Mỹ trả hàng năm cho mỗi đầu lính Mỹ, gồm có binh chủng hải quân, thủy quân lục chiến và không quân. Số tiền này tính vào các phí khoản như trả tiền lao công, tiền tu bổ trại và các sở phí khác cho sự hiện diện của quân đội Mỹ.
Vụ tranh cãi nhỏ này là một trong vài vấn đề đã làm hai đồng minh quay mặt đi nhiều hơn là sự quan trọng về vấn đề an ninh, kể cả tuơng lai của hai nuớc đã là đồng minh cả chục năm trong cái thế giới sau chiến tranh lạnh này.
Trong ba ngày viếng thăm Nhật bản, ông Cohen và các giới lãnh đạo tột đỉnh của Nhật đã vận dụng để san bằng những cản trở quan trọng trong quan hệ phòng thủ Nhật-Mỹ.
Ông Cohen đã nói với giới chức Nhật, Hoa kỳ muốn giao lại đài kiểm soát không lưu đặt tại đảo phía nam của Okinawa cho nhà chức trách của Nhật bản.
Đôi bên cũng đã giải quyết sự mâu thuẫn về vấn đề ô nhiễm do căn cứ hải quân Hoa kỳ gây ra.
Người cầm đầu cơ quan phòng thủ của Nhật bản là Tsutomo Kawara, ông đã nói với báo chí sau khi gặp ông Cohen, Đông kinh muốn tiếp cận vấn đề lò hủy rác. Theo Ngũ giác đài, lò này đã phun ra khói độc hại, khói này đã đe dọa sức khoẻ của lính trong trại hải và không quân Atsugi, nằm cách Đông kinh 45 km về phía tây nam.
Nhật bản phải trả tất cả các chi phí để lắp máy lọc khói, để xây cấp tốc ống khói lò hủy rác, để tạm thời di tản lính hải quân Mỹ và gia đình của những lính này ra khỏi vùng ô nhiễm.
Ngày 17/3 ông Cohen đã bay tới Hán thành để nói chuyện về vấn đề cộng sản Bắc Hàn, đoạn chót để chấm dứt việc công du tới ba quốc gia Á châu, theo như giới chức quân sự Mỹ đã loan tin.
Ngày 17/3 có khoảng 100 người biểu tình tụ tập gần bộ quốc phòng của Nam Hàn để phản đối cuộc viếng thăm của ông Cohen, theo như các người đã chứng kiến cuộc biểu tình cho biết.
Một số dân biểu tình đã giơ cao biểu ngữ “Yankees, go home!” và biểu ngữ “US forces leave this country!” Họ đã đòi hỏi sự duyệt lại cái mà họ đã nói xấu về một hiệp định bất công giữa Nam Hàn và Mỹ. Hiệp định này chi phối về việc 37 ngàn lính Mỹ hiện diện và đóng ngay trên quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50658)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44356)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38779)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34612)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại