Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cohen Xin Nhật Tài Trợ Tiếp Lính Mỹ

20/03/200000:00:00(Xem: 4411)
TOKYO (KL) - Tin được tổng hợp từ các nguồn của AP, Reuters và AFP - Ngày 16/3 thứ trưởng quốc phòng Mỹ William Cohen đã dụ Nhật bản đừng cắt ngân khoản tài trợ lính Mỹ tại Nhật, nêu ra sự trợ giúp này quan trọng cho việc duy trì an ninh tại Á châu.
Ông Cohen đã nói với báo chí: “Tại thời đại bất trắc này, sự kết chặt hai đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng tối cần cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định được tồn tại cho toàn vùng.”
Nhật bản, đuợc coi như chủ nhà bỏ ra hàng năm 8,5 tỷ Mỹ kim để trả cho 47 ngàn lính Mỹ theo như hiệp ước về an ninh hỗn hợp. Số tiền bỏ ra này nhiều hơn tiền bỏ ra của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Đoi bên hiện đang ngồi thương thảo một thỏa hiệp năm năm về sự yểm trợ của nước được coi như chủ nhà (host nation support). Đông Kinh muốn rút bớt trên 100 ngàn đô-la Mỹ trả hàng năm cho mỗi đầu lính Mỹ, gồm có binh chủng hải quân, thủy quân lục chiến và không quân. Số tiền này tính vào các phí khoản như trả tiền lao công, tiền tu bổ trại và các sở phí khác cho sự hiện diện của quân đội Mỹ.
Vụ tranh cãi nhỏ này là một trong vài vấn đề đã làm hai đồng minh quay mặt đi nhiều hơn là sự quan trọng về vấn đề an ninh, kể cả tuơng lai của hai nuớc đã là đồng minh cả chục năm trong cái thế giới sau chiến tranh lạnh này.
Trong ba ngày viếng thăm Nhật bản, ông Cohen và các giới lãnh đạo tột đỉnh của Nhật đã vận dụng để san bằng những cản trở quan trọng trong quan hệ phòng thủ Nhật-Mỹ.

Ông Cohen đã nói với giới chức Nhật, Hoa kỳ muốn giao lại đài kiểm soát không lưu đặt tại đảo phía nam của Okinawa cho nhà chức trách của Nhật bản.
Đôi bên cũng đã giải quyết sự mâu thuẫn về vấn đề ô nhiễm do căn cứ hải quân Hoa kỳ gây ra.
Người cầm đầu cơ quan phòng thủ của Nhật bản là Tsutomo Kawara, ông đã nói với báo chí sau khi gặp ông Cohen, Đông kinh muốn tiếp cận vấn đề lò hủy rác. Theo Ngũ giác đài, lò này đã phun ra khói độc hại, khói này đã đe dọa sức khoẻ của lính trong trại hải và không quân Atsugi, nằm cách Đông kinh 45 km về phía tây nam.
Nhật bản phải trả tất cả các chi phí để lắp máy lọc khói, để xây cấp tốc ống khói lò hủy rác, để tạm thời di tản lính hải quân Mỹ và gia đình của những lính này ra khỏi vùng ô nhiễm.
Ngày 17/3 ông Cohen đã bay tới Hán thành để nói chuyện về vấn đề cộng sản Bắc Hàn, đoạn chót để chấm dứt việc công du tới ba quốc gia Á châu, theo như giới chức quân sự Mỹ đã loan tin.
Ngày 17/3 có khoảng 100 người biểu tình tụ tập gần bộ quốc phòng của Nam Hàn để phản đối cuộc viếng thăm của ông Cohen, theo như các người đã chứng kiến cuộc biểu tình cho biết.
Một số dân biểu tình đã giơ cao biểu ngữ “Yankees, go home!” và biểu ngữ “US forces leave this country!” Họ đã đòi hỏi sự duyệt lại cái mà họ đã nói xấu về một hiệp định bất công giữa Nam Hàn và Mỹ. Hiệp định này chi phối về việc 37 ngàn lính Mỹ hiện diện và đóng ngay trên quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.