Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cohen Xin Nhật Tài Trợ Tiếp Lính Mỹ

20/03/200000:00:00(Xem: 4669)
TOKYO (KL) - Tin được tổng hợp từ các nguồn của AP, Reuters và AFP - Ngày 16/3 thứ trưởng quốc phòng Mỹ William Cohen đã dụ Nhật bản đừng cắt ngân khoản tài trợ lính Mỹ tại Nhật, nêu ra sự trợ giúp này quan trọng cho việc duy trì an ninh tại Á châu.
Ông Cohen đã nói với báo chí: “Tại thời đại bất trắc này, sự kết chặt hai đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng tối cần cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định được tồn tại cho toàn vùng.”
Nhật bản, đuợc coi như chủ nhà bỏ ra hàng năm 8,5 tỷ Mỹ kim để trả cho 47 ngàn lính Mỹ theo như hiệp ước về an ninh hỗn hợp. Số tiền bỏ ra này nhiều hơn tiền bỏ ra của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Đoi bên hiện đang ngồi thương thảo một thỏa hiệp năm năm về sự yểm trợ của nước được coi như chủ nhà (host nation support). Đông Kinh muốn rút bớt trên 100 ngàn đô-la Mỹ trả hàng năm cho mỗi đầu lính Mỹ, gồm có binh chủng hải quân, thủy quân lục chiến và không quân. Số tiền này tính vào các phí khoản như trả tiền lao công, tiền tu bổ trại và các sở phí khác cho sự hiện diện của quân đội Mỹ.
Vụ tranh cãi nhỏ này là một trong vài vấn đề đã làm hai đồng minh quay mặt đi nhiều hơn là sự quan trọng về vấn đề an ninh, kể cả tuơng lai của hai nuớc đã là đồng minh cả chục năm trong cái thế giới sau chiến tranh lạnh này.
Trong ba ngày viếng thăm Nhật bản, ông Cohen và các giới lãnh đạo tột đỉnh của Nhật đã vận dụng để san bằng những cản trở quan trọng trong quan hệ phòng thủ Nhật-Mỹ.

Ông Cohen đã nói với giới chức Nhật, Hoa kỳ muốn giao lại đài kiểm soát không lưu đặt tại đảo phía nam của Okinawa cho nhà chức trách của Nhật bản.
Đôi bên cũng đã giải quyết sự mâu thuẫn về vấn đề ô nhiễm do căn cứ hải quân Hoa kỳ gây ra.
Người cầm đầu cơ quan phòng thủ của Nhật bản là Tsutomo Kawara, ông đã nói với báo chí sau khi gặp ông Cohen, Đông kinh muốn tiếp cận vấn đề lò hủy rác. Theo Ngũ giác đài, lò này đã phun ra khói độc hại, khói này đã đe dọa sức khoẻ của lính trong trại hải và không quân Atsugi, nằm cách Đông kinh 45 km về phía tây nam.
Nhật bản phải trả tất cả các chi phí để lắp máy lọc khói, để xây cấp tốc ống khói lò hủy rác, để tạm thời di tản lính hải quân Mỹ và gia đình của những lính này ra khỏi vùng ô nhiễm.
Ngày 17/3 ông Cohen đã bay tới Hán thành để nói chuyện về vấn đề cộng sản Bắc Hàn, đoạn chót để chấm dứt việc công du tới ba quốc gia Á châu, theo như giới chức quân sự Mỹ đã loan tin.
Ngày 17/3 có khoảng 100 người biểu tình tụ tập gần bộ quốc phòng của Nam Hàn để phản đối cuộc viếng thăm của ông Cohen, theo như các người đã chứng kiến cuộc biểu tình cho biết.
Một số dân biểu tình đã giơ cao biểu ngữ “Yankees, go home!” và biểu ngữ “US forces leave this country!” Họ đã đòi hỏi sự duyệt lại cái mà họ đã nói xấu về một hiệp định bất công giữa Nam Hàn và Mỹ. Hiệp định này chi phối về việc 37 ngàn lính Mỹ hiện diện và đóng ngay trên quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.