Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

28/06/200000:00:00(Xem: 4848)
THÒ TAY VÀO IRAQ
Phó TT Al Gore hôm Thứ Hai đã gặp các lãnh tụ đối lập của Iraq tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Washington. Gore đang bày tỏ trách nhiệm về chính sách ngoại giao bằng cách họp với các thành viên của Nghị Hội Quốc Gia Iraq để tìm cách “lật đổ Saddam Hussein.” Hoa Kỳ từ lâu không giấu giếm gì việc tài trợ các nhóm kháng chiến Iraq.

CẢNH SÁT CHÂU ÂU HỌP CHỐNG DI DÂN LẬU
THE HAGUE - Tiếp theo vụ 58 di dân gốc Á thiệt mạng trên đường nhập cảnh bất hợp pháp tuần qua, các cơ quan cảnh sát châu Âu vừa mở 1 hội nghị cấp cao ở Hòa Lan.
Ông Willy Bruggeman, phó giám đốc cảnh sát liên Âu (Europol), nhận xét rằng làn sóng di trú trái phép ngày càng có tổ chức chặt chẽ hơn, có các băng đảng tội phạm can thiệp vào để thu lợi. Ông nói: tại nhiều nước, hình phạt đối với bọn này còn nhẹ, ngoài ra thường chỉ người chuyên chở chịu trách nhiệm, bọn đầu não không xuất đầu lộ diện, và do đó không bị trừng phạt.

XE ĐIỆN L.A. HOÀN TẤT TUYẾN MỚI
LOS ANGELES - Đoạn cuối của đường xe điện ngầm nối North Hollywood với đường Red Line đang hoàn thành tại quận Los Angeles ngày Thứ 2 đã chạy thử với 100 ngàn khách mua vé, sau khi đã khai trương chở khách miễn phí trong ngày cuối tuần. Tháng trước, khách đi xe điện ngầm hàng ngày chỉ là 65 ngàn. Đoạn đường mới dài 6.3 dặm, đã hoàn tất đúng thời hạn, nhưng toàn bộ tuyến đường tổng chiều dài 17.4 dặm đã trải qua nhiều sóng gió tranh cãi sau cuộc biểu quyết của cư dân Los Angeles không cho sử dụng tiền thuế vào việc xây dựng thêm đường xe điện ngầm.

CÁC NGOẠI TRƯỞNG HỒI GIÁO HỌP KÊU GỌI ĐOÀN KẾT, CANH TÂN
KUALA LUMPUR - Tại hội nghị 4 ngày của các Ngoại Trưởng trong tổ chức các quốc gia Hồi Giáo (OIC), Thủ Tướng Mahathir Mohamad của Malaysia kêu gọi các nước Hồi Giáo đoàn kết lại và vận dụng kỹ thuật hiện đại để tự vệ trước cuộc cạnh tranh của các công ty tư bản ngoại quốc hùng mạnh.
Trong diễn văn khai mạc, ông Mahathir nói “Thế giới Hồi Giáo đã không học được gì từ quá khứ, mà vẫn còn chia rẽ, thậm chí nhiều nước đang đánh nhau”. Theo ông, thế giới Hồi Giáo có khả năng và sức mạnh để bảo vệ và phát triển chính nghĩa của Hồi Giáo và các cộng đồng Hồi Giáo.
Trong 3 ngày sau của hội nghị, Ngoại Trưởng của các quốc gia Hồi Giáo họp kín, mà đề tài gồm: tình trạng các nước giàu dùng kỹ thuật cao để khống chế các nước nghèo, tình hình Chechnya, vụ khủng hoảng con tin ở Philippines, và lập trường của Ấn Độ về Kashmir.

MỪNG HOÀNG THÁI HẬU ANH 100 TUỔI
LONDON - Hoàng Thái Hậu nước Anh là vị khách đặc biệt của ngọ tiệc do thành phố London khoản đãi ngày Thứ 3, mừng Hoàng Thái Hậu Elizabeth 100 tuổi. Thật ra, sinh nhật thứ 100 của bà nhằm ngày 4-8. Quận Công Cleve Martin, thị trưởng London, ca ngợi sự can đảm của Hoàng Thái Hậu khi cương quyết ở lại Điện Buckingham trong thời gian bị phi cơ Đức tấn công hồi Thế Chiến Thứ 2, và chúc Hoàng Thái Hậu trường thọ. Hoàng Thái Hậu có công chúa Margaret tháp tùng, đã cùng khỏang 500 quan khách dự tiệc với thực đơn gồm tôm hùm Scotland và thịt cừu xứ Wales.

SINH HOẠT CHÂU Á ĐẮT NHẤT
NEW YORK - Á Châu vẫn là nơi đắt đỏ nhất đối với công nhân viên ngoại quốc: Tokyo một lần nữa chiếm đầu bảng, trong khi New York được xếp hạng 13, mặc dù năm 99 xếp hạng 16. San Francisco, hạng 58 toàn thế giới, cũng đã leo lên hạng 31. Sau Tokyo, Osaka của Nhật xếp hạng nhì, kế đó lần lượt là Hongkong, Bắc Kinh, Moscow, Thượng Hải, Seoul, St Petersburg của Nga, Guangzhou, rồi đến London hạng 10.

1 ĐÀI TV SANG TAY
SAN FRANCISCO - Đài truyền hình KRON tại San Francisco đã chấm dứt 50 năm thuộc quyền sở hữu địa phương: công ty Young Broadcasting tại New York đã kết thúc cuộc thương lượng bắt đầu từ Tháng 11-99, mua KRON và đài phụ của KRON là BayTV, tổng nhân lực 350 người, với giá 737 triệu MK. Trong vùng Vịnh San Francisco, đài truyền hình KNTV sẽ trở thành một chi nhánh của NBC kể từ năm 2002.

HỌA PHẨM THỔ DÂN ÚC ĐOẠT KỶ LỤC
MELBOURNE - Họa phẩm “Water Dreaming” của 1 họa sĩ thổ dân Aborigines tại Australia đã chiếm kỉ lục thế giới về giá bán 1 bức tranh của dân thiểu số. Người vô danh đã mua tranh này với giá 291,900 MK hôm Thứ 2. Bức “Water Dreaming” của họa sĩ Johnny Tjupurrula năm 1997 đã giật kỉ lục đầu tiên, với giá 123,600 MK. Người họa sĩ gần mù này đang sống tại nhà nuôi người khuyết tật, không được hưởng thành quả đóng góp cho nghệ thuật, vì ông chỉ bán được bức tranh với giá 90 MK, vào năm 1972.

1 ĐẢO NHẬT SẮP PHUN NÚI LỬA DÂN DI TẢN
TOKYO - Núi lửa trên đảo Miyake, cách thủ đô Tokyo khoảng 200 cây số, có thể phun nham thạch bất cứ lúc nào, vì số vụ địa chấn ghi nhận tại vùng này đang gia tăng. Đảo Miyake là 1 địa điểm du lịch, dân Tokyo thường tới chơi vì tiện đường tàu phà ban đêm.


Nước biển vùng đảo Miyake cũng đổi màu, mà chuyên viên địa dư giải thích là có thể đã có núi lửa phun ở đáy biển. Sáng Thứ 3, khoảng 1/3 cư dân đảo Miyake bắt đầu di tản: năm 1983, núi lửa Oyama bùng nổ, phá hủy 400 nhà cửa, thiêu rụi các cánh rừng và làm biến mất 1 hồ nước.

QUẠ QUẬY PHÁ TOKYO, DÂN CHÚNG KINH HOÀNG
TOKYO - Loài quạ lâu nay bới rác và gây ồn ào tại thủ đô Nhật Bản, nhưng gần đây còn đe dọa và tấn công cư dân Tokyo, khiến Sở Kiểm Lâm thành lập đơn vị đặc nhiệm chống quạ.
Kế hoạch của thành phố là hạ số lượng quạ hiện nay 21 ngàn con, xuống còn 7 ngàn con, tương đương với năm 1985, bằng cách phá tổ và bắt những con đã trửơng thành có khả năng sinh sản.
Ông Thị Trưởng Shintaro Ishihara cũng tham gia chiến dịch chống quạ. Ông Kiyoshi Mitani, đứng đầu Sở Kiểm Lâm, cho biết hàng năm ông nhận được 500 cú điện thoại than phiền về sự phá phách của quạ, nhiều người khi ra đường phải đội mũ, để tránh bị quạ mổ. Ngoài ra, thành phố sẽ tổ chức dọn rác sớm hơn trước khi quạ đi bới phá.

ZIMBABWE: ĐẢNG CẦM QUYỀN VẪN CHIẾM ĐA SỐ
HARARE - Đảng ZANU của TT Mugabe chiếm đa số, nhưng Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ (MDC) cũng giành được 1 số phiếu mạnh: sự kiện này cho hiểu là đảng cầm quyền không đủ quyền lực để sửa hiến pháp.
Theo những con số do Ủy Ban Tuyển Cử công bố sau cùng, đảng ZANU chiếm 61 ghế, đảng MDC 58 ghế, và đảng Ndonga 1 ghế.
Theo hiến pháp hiện hành của Zimbabwe, trong 150 ghế dân biểu, TT Mugabe được quyền cử ra 30 người. Thắng lợi của đảng MDC là đã tước bỏ đa số 2/3 cần thiết để tu chính hiến pháp, điều mà ông Mugabe đã sử dụng 16 lần, gần đây nhất để chiếm các nông trại của chủ da trắng.
Quyền lực của nhà lãnh đạo 76 tuổi, nguyên là chiến sĩ du kích giành lại độc lập cho đất nước năm 1980, chưa bao giờ bị thách thức như sau cuộc bầu cử tuần qua, và sau những lời tiên đoán của đảng ZANU rằng đảng MDC không thể giành được nhiều hơn 10 ghế dân biểu.

BẮC ÁI NHĨ LAN XÉT KHO VŨ KHÍ MẬT
LONDON - Tiến triển hòa bình tại Bắc Ireland ghi 1 bước phát triển mới khi quân đội IRA loan báo sẵn sàng cho khám xét 1 số kho vũ khí bí mật. Thủ Tướng Tony Blair nói rằng con đường tái lập hòa bình còn dài, nhưng đây là 1 tiến triển có ý nghĩa, và là dấu chỉ cho thấy đã có sự nhận thức về khả năng chung sống hòa bình tại Bắc Ireland, điều mà vài năm trước là bất khả. Ông David Trimble, lãnh tụ đảng Ulster Unionists, hoan nghênh IRA tôn trọng lời cam kết bằng cách chỉ định người liên lạc để làm việc với Ủy Ban Giải Giới để thảo luận những thủ tục kế tiếp.

TRẬN CHÓT ĐỂ GIỮ ELIAN Ở LẠI MỸ
WASHINGTON D.C. - Gia đình Lazaro Gonzalez, thân quyến của cậu bé thuyền nhân Cuba, đang theo đuổi nỗ lực sau cùng để giữ Elian ở lại Hoa Kỳ, trừ trường hợp Tối Cao Pháp Viện không phán như vậy. Hôm Thứ 2, gia đình Lazaro đã đệ đơn lên Tối Cao Pháp Viện, xin cho điều trần về quyền tị nạn của Elian. Vấn đề nêu ra trong đơn là cơ quan Di Trú có thể tước đoạt quyền hợp hiến của một đứa trẻ là xin tị nạn mà không cần thủ tục điều trần hay phỏng vấn hay không. Nếu đến 4 giờ chiều Thứ Tư, Tòa Tối Cao không cho điều trần, không còn gì có thể ngăn trở Elian về Cuba. Bà Pamela Falk, giáo sư khoa luật tại trường đại học New York, tiên đoán sự lưu giữ Elian ở Hoa Kỳ sắp kết thúc.

ĐUỐC THẾ VẬN XUYÊN BIỂN TỚI SYDNEY
GREAT BARRIER REEF, Australia - Đuốc Thế Vận ngày Thứ 3 đi qua 1 đoạn đường xuyên qua biển trên đường tới Sydney. Một toán chuyên viên hóa học đã mất 9 tháng nghiên cứu và chế tạo để giữ lửa Olympic tiếp tục cháy trong 5 tới 6 phút đi qua biển. Đuốc Thế Vận được đưa qua chặng đường này cũng nhằm quảng cáo cho khu du lịch có những mảng san hô ngầm tại vùng duyên hải của tiểu bang Queensland. Nhà hải sinh vật học Wendy Craig Duncan phụ trách đoạn đường qua biển nói rằng đây sẽ là cuộc lặn đáng nhớ nhất trong đời cô.

THU HỒI XÁC 15 DU KHÁCH
CHILDERS - Cảnh sát Australia đã hoàn thành công tác thu hồi xác của 15 du khách chết cháy ngày Thứ 3 tuần qua tại lữ quán Palace Backpackers ở thị trấn Childers, bang Queensland (Australia). Những xác này được lưu giữ trong phòng lạnh, chờ giảo nghiệm để xác nhận lý lịch từng người. Lần đầu tiên phóng viên được phép vào phía trong khách sạn để xem xét thiệt hại, trong khi cảnh sát dắt chó tìm kiếm công nhân thu hoạch trái cây Robert Long, 37 tuổi, tình nghi là người gây ra hỏa hoạn. Cảnh sát đang tìm hiểu bức thư tuyệt mạng của anh Long để lại ở khách sạn Federal vài ngày trước vụ cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.