Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lãnh Tụ 40 Nước Hứa Tái Thiết Vùng Balkan

31/07/199900:00:00(Xem: 4922)
Lãnh Tụ 40 Nước Hứa Tái Thiết Vùng Balkan
SARAJEVO, Bosnia (AP) - Tại thành phố còn mang những dấu vết tàn phá của chiến tranh, Tổng Thống Clinton và các nhà lãnh đạo của khoảng 40 quốc gia trên thế giới hôm thứ sáu 30-7 đã họp mặt để đưa ra lời cam kết sẽ thúc đẩy những cải cách kinh tế và dân chủ cho vùng Balkans trong niềm hy vọng là thiết lập được một Âu châu không chia rẽ “để chiến tranh là một điều không thể được nghĩ đến nơi đây”.
Trong buổi khai mạc hội nghị quốc tế này, Tổng Thống Phần Lan Martti Ahtisaari nói: “Hiệp ước ổn định cho miền Đông Nam Âu châu đã được phát động để bảo đảm cho những nỗi kinh hoàng thành phố này phải chịu đựng trong mấy năm gần đây sẽ dứt khoát đi vào quá khứ”. Thành phố Sarajevo, thủ đô Bosnia-Herzegovina là biểu tượng của chiến tranh và sự phục hồi.
Ông nói: “Hiệp ước ổn định quan niệm Âu châu là một vùng đất thống nhất, phồn vinh và tự do bền vững - một Âu châu mà chiến tranh là điều không thể còn được nghĩ đến”.
Tổng Thống Clinton nói sự tiến bộ trong việc xây dựng lại Sarajevo là một thí dụ cho sự phục hưng miền Balkans.
Ông nói: “Chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhưng những người nào chỉ trích hãy đến đây mà nhìn”.
Trong cuộc hội nghị một ngày ở đây, các cường quốc chính yếu cam kết giúp đỡ các nước nghèo ở Balkans vuợt qua một sự thù hận cố cựu về chủng tộc đã từng làm tan nát vùng đất này kể từ thời đệ nhất Thế chiến.

Clinton đề nghị thành lập cơ chế Thương mại Đông nam Âu để cấp quy chế miễn thuế cho các nước trong khu vực xuất cảng nhiều mặt hàng qua Mỹ, chẳng hạn như giầy dép, đồ thủy tinh và vòng bi. Sáng kiến này sẽ làm Mỹ tốn kém khoảng từ 50 đến 80 triệu đô la trong vòng 5 năm vì không thu được thuế. Mỹ có ý đưa ra chủ trương miễn thuế để thúc đẩy Liên Âu hành động nhiều hơn trong lãnh vực lợi lộc thương mại để giúp cho vùng Balkans.
Người ta cho rằng các lãnh tụ thế giới sẽ chấp thuận một hiệp ước quốc tế để cổ võ một tương lai lành mạnh hơn cho vùng Balkans. Các mục tiêu gồm có những việc như thiết lập các nền dân chủ trưởng thành và kinh tế thị trường sống động, diệt trừ tham nhũng và các tội phạm có tổ chức, ngăn ngừa chiến tranh và các cuộc khủng hoảng do làn sóng di cư gây ra.
Tuy nhiên sẽ không có sự viện trợ nào đến với Serbia (Nam Tư) một khi TT Milosevic còn tại vị. Các giới chức Mỹ hy vọng hội nghị này sẽ cô lập Milosevic hơn nữa và cho dân chúng Serbia hiểu rằng họ sẽ có hy vọng nhiều hơn khi có một lãnh đạo mới.
Ông Sandy Berger, cố vấn an ninh của Tổng Thống Clinton nói: “Quyền lựa chọn là của dân chúng Serbia, để họ quyết định nên than gia vào việc xây dựng lai vùng này hay nên đứng đứng ngoài lề với cấp lãnh đạo hiện nay của họ”.
Tại Belgrade, những bộ hạ của Milosevic đã lên tiếng tố cáo cuộc họp quốc tế ở Sarajevo. Ivica Dacic, một phát ngôn nhân của đảng cầm quyền dưới quyền Milosevic nói: “Sẽ không có một Đông Nam Âu Châu thống nhất nếu không có Nam Tư”.
Khoảng 4,000 lính quốc tế gìn giữ hòa bình ở Bosnia đã phải bố trí canh phòng giữ an ninh cho cuộc họp của 40 lãnh tụ thế giới ở Sarajevo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.