Hôm nay,  

California: 16 Người Lây Bệnh Sars, Cô Lập 1 Phi Cơ

02/04/200300:00:00(Xem: 4127)
SAN JOSE / LOS ANGELES -- Các viên chức California đã cô lập 1 phi cơ trên chuyến bay từ Tokyo tới hôm thứ ba, sau khi 4 người báo cáo có triệu chứng nhiễm vi khuẩn lạ ở Á Châu đã làm chết 63 người, theo lời 1 phát ngôn nhân phi trường.
Phi cơ này là Chuyến Bay Flight 128 của hãng America Airlines, vẫn còn nằm trên chỗ đáp ở Phi Trường Quốc Tế San Jose gần một giờ sau khi hạ cánh, bởi vì 4 người có triệu chứng bệnh SARS.
Tổng cộng 200 người trên chuyến bay này (nhưng bản tin Đài TV NBC/4 nói là có 140 hành khách trên chuyến bay). Các viên chức y tế đang bàn xem phải làm gì kế tiếp.
Phát ngôn nhân Cathy Gaskell nói, “Chúng tôi có 5 hành khách chuyển vào chuyến bay này từ Hồng Kông. Bốn người nói là có triệu chứng SARS rồi, trong đó 2 người là nhân viên hãng hàng không.”
Dịch bệnh bí ẩn này đã lây nhiễm gần 1,900 người, khởi đầu từ phía Nam Trung Quốc cuóái năm ngoái trước khi lan sang Hồng Kông, Singapore, Việt Nam, Canada, Đức và các nơi khác.
Riêng tại California, đã có 16 người nhiễm bệnh.
Quận Santa Clara (Bắc Calif., gồm cả San Jose) hiện có 4 người nhiễm SARS, tới phân nửa số người bệnh tại Vùng Vịnh Bắc Cali. Quận Alameda có 2 ca, và các quận Marin và Sonoma mỗi quận một ca.
Tại Nam California, Quận Los Angeles có 5 người bệnh. Quận Placer có 2 ca, và Quận Riverside có 1 ca.

Tuy nhiên, bản tin báo San Diego Tribune nói là riêng San Francisco đã có 9 người tình nghi bệnh SARS. Nếu đng, thì California đã có tới 25 người bệnh.
Triệu chứng bệnh lạ này sẽ có một cơn sốt nóng hơn 100.4 độ F và một trong các triệu chứng sau: ho, thở khò khè, khó thở hay quang tuyến ngực X-ray bất bình thường; và một trong các trường hợp sau: thường đi lại các nơi đã nhiễm bệnh các ngày qua, hay liên hệ trực tiếp với người nhiễm bệnh.
CANADA BÁO NGUY THÊM
Trong khi đó, giới hữu trách Canada loan báo 31 trường hợp mới lây bệnh hô hấp cấp tính SARS, trong số này gồm 5 trẻ em đang được cách ly ở bệnh viện Nhi Đồng của tỉnh Ontario, tỉnh đông dân nhất nước.
Một trường trung học Toronto cho học sinh về nhà để tự cách ly 5, 6 ngày. Đối diện trường này là 1 trong 2 bệnh viện đóng cửa vì bệnh SARS. Tổng số người lây bệnh và khả nghi của Canada hiện nay là 129 người, cao nhất ngoài châu Á.
Các viên chức địa phương cho biết các nạn nhân lây nhiễm giới hạn trong các thành phần làm việc y tế và những người có tiếp xúc thân cận với bệnh nhân.
Tại phi trường Pearson của Toronto, nhân viên quan thuế mang khẩu trang trọng lúc xét hỏi hành khách - Bộ Trưởng y tế Anne McLellan báo cáo quốc hội rằng nhân viên y tế sẽ được đặt tại các phi trường Toronto, Montreal và Vancouver để kiểm tra hành khách từ nơi khác tới. Chính phủ Canada đã khuyến cáo công dân tránh tới Trung Quốc, Hongkong, Singapoer, Đài Loan và VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.