Tinvắn Thế Giới

23/11/200200:00:00(Xem: 3874)
CHUYỂN LÊN BẠCH ỐC DỰ LUẬT THÀNH LẬP BỘ NỘI AN
WASHINGTON D.C. - hôm thứ sáu Hạ Viện chuyển qua Bạch Oác đề luật về Bộ Nội An, văn kiện pháp lý sau cùng và bị đình hoãn ít nhất trong năm nay, sau khi tổ chức 1 cuộc biểu quyết tối hậu bằng giơ tay. Sau khi cứu xét một vài vấn đề nhỏ, Hạ Viện bước vào thời gian nghỉ cuối năm, và cũng chính thức kết thúc Quốc Hội 107. Hạ Viện đã chấp thuận dự án thành lập Bộ Nội An ngày 13-11, nhưng vẫn phải xem lại vì trong văn bản của Thượng Viện (chấp thuận hôm Thứ 3) có khoảng 10 điều thay đổi về kỹ thuật. Đa số dân biểu đã giải tán, còn Quốc Hội đã nghỉ từ ngày Thứ Tư. Quốc Hội thứ 108 sẽ họp ngày 7-1-2003.

XE LĂN LEO CẦU THANG
Đó là chiếc ghế xe lăn Independence iBOT 3000 Mobility System, chiếc xe lăn đầu tiên có thể leo cầu thang - đặc biệt xe này có thể dư sức để leo lên các đồi cỏ, và có thể nâng cao ghế ngồi lên ngang tầm mắt để người ngồi xe này đối thoại với người đang đứng. Sở Dược Phẩm FDA đang cứu xét xem về việc cho bán loại xe lăng này, do Dean Kamen chế tạo ra.

VĨNH BIỆT CON TRĂN DÀI NHẤT THẾ GIỚI


Các nhân viên Phòng Loài Thú Bò Sát Của Sở Thú Bronx đứng dàn hàng ngang để ôm con trăn có tên Samantha, dài 26 feet, nặng 275 pound, trong tấm ảnh chụp năm 1996. Con trăn này được Sở Thú Bronx tin là con trăn dài nhất trên thế giới trước giờ bắt được, đã chết hôm thứ năm 21-11-2002 tại New York. Con trăn này thọ 29 tuổi.

DẠY GẤU MANG GIÀY TRƯỢT BĂNG, BIỂU DIỄN
Người dạy thú Vadim Kuznetzov của xứ Ukraine đang mang giày trượt băng cho con gấu của ông, trước khi họ trình diễn trong một gánh xiệc tại Donetsk, hôm 22-11-2002. Cả trẻ em và người lớn trong thành phố Donetsk đã thăm gánh xiệc này để xem màn ba chú gấu biểu diễn trên giày trượt băng.

ROBOT MỜI NHAU UỐNG COCA-COLA
Các người khách Trung Hoa đang xem các người máy robot mời nhau uống nước trong Hội Chợ Kỹ Nghệ Quốc Tế Thượng Hải lần thứ 4 tại thủ đô kinh doanh Hoa Lục hôm 22-11-2002. Máy này chế tạo bởi hãng Shanghai-FANUC Robotics Co. Ltd, một liên doanh giữa FANUC LTD của Nhật và Shanghai Electrical Industrial Company. Hội chợ trưng bày các sản phẩm mới từ Trung Quốc và nhiều nước, sẽ kéo dài tới 27-11-2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.