Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại Tổng Cứu Trợ Miền Trung

15/11/199900:00:00(Xem: 5116)
LOS ANGELES (VietCatholic News) — Hiện nay nạn nhân nước lụt tại miền Trung đang được tiếp tế và tạm thời tránh được nạn đói. Tuy nhiên, còn nhiều nhiều vấn đề được đặt ra là: sự tiếp tế lâu dài để có thể có đủ thức ăn trong tương lai, về việc trùng tu cơ sở thờ tự, trường học, bệnh việc, và phục hồi lại những sinh hoạt bình thường là mối quan tâm của các vị lãnh đạo các tôn giáo và những người trách nhiệm.
Tuy nhiên nói một cách nào đó, chúng ta cũng thấy phấn khởi vì tấm lòng bác ái và tâm huyết của đồng bào hải ngoại, các tín đồ thuộc mọi tôn giáo, và cách riêng người Công giáo đã mau mắn cứu trợ để xoa dịu phần nào nội đau thương khốn khổ của đồng bào quê nhà.
Tại hải ngoại, chỉ trong mấy ngày qua hàng trăm ngàn Mỹ kim đã được thâu nhận từ Úc châu, Âu Châu, cho đến Hoa Kỳ.
Tại Roma, Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại đã tiếp xúc với Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, Đức Tổng Giám Mục Huế, Đức Cha Huỳnh Văn Nghi, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và một số các Đức Giám Mục Việt Nam để cùng cộng tác và phối trí trong công tác cứu trợ.
Ngoài ra, qua sự can thiệp của Đức Tổng Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận, Cơ Quan Bác Ái “Cor Unum” của Tòa Thánh đã quyết định gửi một số tiền cứu trợ.
Trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại, Đức Ông Đinh Đức Đạo, giám đốc Văn Phòng Phối Kết nói rằng Ngài rất vui mừng thấy đã có một số sáng kiến quyên góp cứu trợ và có khi còn thực hiện trong tình liên đới với các đoàn thể tôn giáo bạn và các giới đồng bào khác.
Đức Ông Đạo viết: “Chúng tôi tha thiết kêu gọi sự đóng góp rộng rãi của tất cả Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam Hải Ngoại. Xin Quí Vị trách nhiệm trong các Cộng Đoàn, các Cơ Cấu Mục Vụ, các Cơ Quan Truyền Thông, tùy hoàn cảnh và phương tiện, cổ động sự đóng góp cứu trợ đồng bào chúng ta trong lúc khó khăn này và xin mọi người quảng đại đáp ứng lời kêu gọi và các sáng kiến tại mỗi địa phương. Sự trợ giúp rộng rãi trong tình bác ái kitô giáo của chúng ta, không những chỉ bù đắp những thiệt hại vật chất mà còn nói lên tâm tình liên đới an ủi đồng bào của chúng ta.”
Văn Phòng Phối Kết tại Roma cho biết rằng: “Số tiền quyên giúp có thể gửi thẳng về các Đức Cha các Giáo Phận liên hệ; hoặc gửi về Đức Cha Huỳnh Văn Nghi, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, theo lời yêu cầu của Đức Hồng Y Chủ Tịch, “nhận và phân phát lại các tặng kim của các Giáo Phận trong nước và các ân nhân ngoài nước, giúp đồng bào lũ lụt” (thư của ĐC H.V. Nghi)”.
Tuy nhiên, nếu Vị nào hay tổ chức nào cần Văn Phòng Phối Kết giúp trao về Đức Cha Huỳnh Văn Nghi, số tiền đã quyên góp, xin gửi qua ngân hàng Tòa Thánh (ghi rõ “Cuu tro lut”) đầy đủ như sau:
Istituto per le Opere di Religione (IOR)
c/o CHASE MANHATTAN BANK
1 Chase Manhattan Plaza
10081 New York
IOR, n. 001-1-975000
in favor of
Uff. Coord. Apostolato per i Vietnamiti Diaspora
(Uff. C. Ap. V. Diaspora)
Account n. 31065001

Tại Âu Châu: Giáo xứ Việt nam tại Paris đã phát động chiến dịch quyên góp cứu trợ, dang diễn tiến tốt đẹp. Tại Đức cơ quan ngôn luận Dân Chúa Âu Châu đã kêu gọi việc cứu trợ. Bên Anh quốc, cũng đang bắt đầu chương trình cứu trợ khẩn cấp này.
Tại Úc châu, Hội Liên Tu Sĩ Việt Nam tại Úc phối hợp với Báo Dân Chúa Úc châu lãnh vai trò lạc quyên và cứu trợ qui mô rông lớn tại các Cộng Đoàn Công giáo VN bên Úc.
Riêng tại Hoa Kỳ đâu đâu cũng có những cuộc quyên cúng cứu trợ nhân nhân bão lụt Miền Trung. Từ Nam, Bắc California cho đến Houston, Texas, New Orleans, Washington DC., v.v..., tiền và hàng cứu trợ đang được chuẩn bị để chuyển về Việt Nam.


Riêng tại Giáo Phận Orange, California (Trung Tâm Công Giáo VN) dưới sự điều động của Đức Ông Nguyễn Đức Tiến và Ban Chấp Hành Công Đồng, số tiền thu được tại chỗ tính đến ngày 12/11/1999 đã lên tới $190,000 mỹ kim.
Khoảng 300 giáo dân đã đến Trung tâm Công giáo VN tại giáo phận Orange, Nam California, thủ đô tị nạn Việt Nam, để xếp vật phẩm cứu trợ vào thùng giấy đợi xe chở đi. Trung Tâm cho biết ước lượng có 1,000 lượt người thiện nguyện trong các ngày qua.
Số hàng cứu trợ đã nhận được cũng có: 3 thùng thuốc Tây, 5,000 thùng quần áo. Số phẩm vật sẽ xuống Cảng Long Beach sáng Thứ Hai để tới Cảng Đà Nẵng, và sẽ chia về Tòa Giám Mục Huế và Tòa Giám Mục Đà Nẵng.
Tại TGP Los Angeles, trên 10 Cộng Đoàn Việt Nam cũng đang phát động chiến dịch góp một bàn tay cứu trợ Miền Trung.
Tại New Orleans, chúng tôi đã tiếp xúc với Đức Ông Mai Thanh Lương và được Ngài cho biết hiện nay đã quyên góp được quãng $10,000 mỹ kim ngay tại nhà thờ của Ngài mà thôi, Đức Ông đang tiếp xúc và cổ động việc quyên góp tại các Công Đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn quốc Hoa Kỳ.
Tại Houston Texas, một nhóm giáo dân và Hội Cố Đô Huế ngay trong những ngày đầu đã góp được $11,000 Mỹ kim và đã gửi về cho Đức TGM Huế và Ngài đã có thơ xác nhận là đã nhận được tiền.
Hệ thống VietCatholic Internet là cơ quan truyền thông đang tích cực phổ biến tin tức về Cứu Trợ và phối hiệp khắp năm châu với các Cộng Đoàn Công Giáo để tường trình về diễn tiến cũng như thành quả của cộng tác Cứu Trợ này. VietCatholic cũng đang là chiếc cầu nối giữa Việt Nam và Hải Ngoại trong công tác thông tin và công tác cứu trơ hải ngoại.
(Chú thích: Nếu các Cộng Đoàn Công Giáo hay tổ chức từ thiện nào muốn báo cáo tài chánh, thông tin, hoặc có những tin tức đặc biệt, hình ảnh liên quan tới việc Cứu Trợ Miền Trung trên mạng lưới điện toán VietCatholic toàn cầu, xin gửi e-mail về cho chúng tôi để tùy nghi sử dụng, email: info@vietcatholic.net )
Chương trình cứu trợ này chỉ mới được bắt đầu và sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày sắp tới tại hải ngoại.
Ngoài các Cộng Đoàn Công giáo và tổ chức Công giáo khắp nơi, các tôn giáo bạn và các tổ chức khác cũng đang ráo riết phát động chiến dịch cứu trơ. Từ phố Little Saigon ở Quận Cam, qua San Jose, Seattle, Chicago, Hoa Thịnh Đốn cho đến Houston, New Orleanss, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội sinh viên, hội chuyên gia, và các đoàn thể chính trị đang hội họp và quyên góp tiền về miền Trung.
Tại Nam California, một công ty chuyên chở có tên là Touchdown Freight đang có chương trình gởi hàng cứu trợ miễn phí, bằng hàng không về Đà Nẵng và bằng đường thủy về Sài Gòn.
Tại Houston, hàng cứu trợ đang được chuẩn bị đưa lên tàu chuyển về Việt Nam.

ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ HẢI NGOẠI ĐÒI QUYỀN TRỰC TIẾP CỨU TRỢ
Trong các đoàn thể chính trị, tổ chức Đảng Nhân Dân Hành Động đặt trụ sở tại San Jose đang yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản trả lời về quyền cứu trợ của người hải ngoại dành cho đồng bào miền Trung.
Đảng Nhân Dân Hành Động đã quyên góp được 50,000 Mỹ kim và muốn trao tận tay đồng bào số tiền này.
Một toán bác sĩ của đảng cũng muốn được về Việt Nam để khám bệnh các nạn nhân.
Tại Sài Gòn, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đối lập hàng đầu tại Việt Nam, cũng đã viết thư yêu cầu nhà cầm quyền cho phép các cơ quan tư nhân được cứu trợ người miền Trung. Lá thư chỉ trích nhà cầm quyền đã lạm dụng thiên tai để tuyên truyền cho đảng và dành độc quyền cứu trợ nạn nhân.
Trong khi đó, cùng với các cơ quan từ thiện quốc tế, như Miserior, Caritas, Secours Catholique của Công Giáo, chính phủ Nhật và chính phủ Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu chiến dịch tiếp tay cứu trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.