Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Nguy Cơ Phá Sản

05/11/200600:00:00(Xem: 4191)

Kinh Tế Mỹ Nguy Cơ Phá Sản: Vì Medicare, Nợ Nước Ngoài... 

"Con tàu kinh tế của Mỹ đang lao đao nguy hiểm trên dòng, sẽ va vào đá ngầm, tạo đại hoạ kinh tế cho Mỹ, nếu không có hành động bây giờ," đó là lời cảnh báo của Ong Walker, văn phòng Tổng Kế Toán  (General Account Office)  của Mỹ mà nhiều nhà phân tích kinh tế cũng đồng ý. Nhưng các ứng cử viên dân biểu và nghị sị liên bang không có ông nào để ý, cứ lo tranh luận về chiến tranh, hoà bình, về biên giới và có hay không nên cho đồng tính luyến ái làm hôn thú. Ong cho biết khi thế hệ dân số bùng nổ trước đây đến tuổi hồi hưu và khi nợ mà nước Mỹ vay của ngoại quốc đáo hạn, thì sẽ thấy trận tsunami tài chánh công của Mỹ xảy ra.

 Ô. nói chuyện thẳng thắn, không tránh né sự thật,  không bị ràng buộc bởi đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ vì Ong là người không theo đảng nào và cái chức Tổng Kế Toán của Ong là một chức mà ai cũng muốn ông nắm giữa vì tài năng và kinh nghiệm của Ong. Đó là nhận xét của  Isabel V. Sawhill, một chuyên viên cao cấp của  Viện  Brookings Institution.

Ong dành thì giờ đi vòng quanh nước Mỹ để báo động. Ô. Walker đi nói chuyện ở Union League Club of Chicago và the Rotary Club of Atlanta, the Sons of the American Revolution và the World Future Society..

Quần chúng đồng ý với Ong, thấy  khiếm hụt ngân sách là một vấn đề cực kỳ trầm trọng nguy hại. Tiêu biểu nhứt, trong nước phải cải tổ Medicare để giảm gánh nặng ngân sách, cái gánh nặng nhứt. Tiền An Sinh Xã hội kế đó, ngốn hết 12.4% tổng số thuế thu được. Phải cần 8 tỷ nữa để tránh bị phá sản. 

Ngoài nước, Mỹ vay Nhựt, Trung Quốc đã lên đến $8.5 ngàn tỷ. Các nước này còn  muốn nuôi con nợ, lấy lời thấp nhưng dù thấp nợ cũng đáo hạn và khản năng trả lời không thôi đã chao đảo, chớ đừng nói trả vốn. Nếu bây giờ những nước ấy tăng lời thì nền tài chánh công của Mỹ sẽ phá sản. Nhiều nhà kinh tế tài chánh tiên đoán Mỹ chỉ còn có cách in thêm tiền để giải quyết số nợ nầy.

Nhưng Ô Walker không bi quan, tin rằng chánh quyền Mỹ sẽ có thể giải quyết qua việc tăng thu giảm chi từ từ. Ô tin rằng những người ứng cử vào các chức vụ liên bang nhu tổng thống, nghị sĩ, dân biểu sẽ có hướng giải quyết bài toán này, chớ không phải như các ông ba dân biểu, nghị sĩ trong pháp nhiệm vừa qua và những người đang ứng cử dùng thái độ con đà điểu chui xuống cát để tránh cơn đại hoạ tài chánh của Mỹ đang lù lù tiến đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.