Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Nhật, Á Châu Trước “viễn Ảnh Kinh Hoàng”

07/10/200100:00:00(Xem: 3680)
TOKYO - Đầu tháng chín, công ty Nintendo Co. (NTDOY) sẵn sàng để tung ra tủ chơi điện tử GameCube của Nhật Bản, tủ đầu tiên của năm năm. Rồi thì vụ tấn công khủng bố đã xẩy ra ngày 11/9 tại New York và Ngũ Giác Đài, công ty Nintendo đã trông mong cho 450 ngàn tủ đi hết vào ngày 14/9, nhưng 300 ngàn tủ đã bán sạch trong ba ngày.

Ngay cả giới tiêu thụ Nhật, không bị ảnh hưởng mấy về vụ tấn công khủng bố, cũng đã bị ám ảnh bởi biến cố thê thảm để chi tiền cho một trong những sản phẩm mới nhất còn nóng hổi của năm nay. Không có ai có thể dự đoán chính xác nền kinh tế chịu tác dụng phụ của vụ tấn công, và cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố. Nhưng đã có dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng kinh tế đang tới tại Á châu.

"Cuộc khủng hoảng này rất trầm trọng," theo như lời của Eisuke Sakakibara, nguyên thứ trưởng tài chánh về quốc tệ vụ của Nhật trong thời kỳ khủng hoảng tài chánh 1997. "Nhật Bản cũng đã bị kinh tế suy thoái trước vụ xẩy ra này, phần nhiều các nền kinh tế khác của Á châu cũng đang hướng vào sự suy thoái kinh tế."

Việc xuất khẩu của Á châu vốn đã kém chỉ còn trông mong vào hàng hóa gửi đi Hoa kỳ để đẩy nền kinh tế phát triển. Nay thì kinh tế Mỹ rớt thẳng xuống. Nạn thất nghiệp vọt lên. Mậu dịch Hoa kỳ đang đóng xập cửa lại, nhất là đối với các hàng hóa điện tử. Guồng máy xuất khẩu của Trung quốc đang chập choạng cho thấy, xuất khẩu của Hong Kong rớt xuống 9,1% hồi tháng tám. Hàng gửi từ Nam Hàn, Đài Loan, Singapore và Mã Lai sang Hoa kỳ đã giảm đi từ 20% cho tới 40% theo như so sánh cùng giai đoạn hồi năm ngoái vào quí sau cùng.

"Theo viễn cảnh trong trường hợp xấu nhất, chúng ta có thể nhìn thấy hàng bán sang Hoa kỳ giảm xuống tới 20% trong sáu tháng tới," theo như lời của Yukio Shohtoku, giám đốc điều hành các hoạt động tại nước ngoài của công ty Matsushita Electronic Components Co (MC).

Shohtoku cho biết thêm, nếu hàng bán sụt xuống trong thời kỳ nghỉ lễ "Chúng tôi bắt buộc phải cho thu hẹp các hoạt động chế xuất tại Á châu, Hoa kỳ và kể cả tại Nhật."

Đây mới chỉ là lúc đầu. Eddie Wong, kinh tế gia của hãng ABN Amro, đã ngắt đi từ 2% tới 4% sự phát triển của nền kinh tế Á châu theo dư đoán cho năm 2002. Ngoại trừ nền kinh tế của Ấn Độ và Trung quốc có sự bao che, con số của Wong đưa ra cho biết không có nền kinh tế nào khác tại Á châu có thể phát triển trên 3% vào năm tới. Đa số các nền kinh tế này hầu như đứng lại.

Tại Nhật, công ty Nomura Securities Co. dự đoán những tiền lời chưa chịu thuế tại 400 công ty lớn nhất không vay nợ sẽ giảm đi 20% trong năm nay dù có sự hồi phục khá nhất vào năm 2002. Chỉ số vốn quốc tế của công ty tài vụ Morgan Stanley đi theo các thị trường tại Á châu, ngoại Nhật Bản, đã xuống gần mức khủng hoảng của năm 1998 vào ngày 21/9 trước khi cho tổng kết vào tuần sắp tới.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất đứng thứ hai trên thế giới sẽ co lại khoảng 0,8% trong năm nay. Con số mới tung ra cho thấy luợng sản xuất điện tử trong tháng sáu sụt xuống 15,6% so với đầu năm, và còn tiếp tục xuống nữa. Công ty Sony Corp. và công ty Matsushita Electric Industrial Co. (Panasonic) đang trông vào sự mua bán quen thuộc của giới tiêu thụ về các máy chụp hình số liệu, máy TV số liệu và các loại máy móc khác trong mùa nghỉ lễ này để kéo Nhật ra khỏi sự đình trệ.

Cùng lúc, sự khủng hoảng này có thể giúp cho Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật có sẵn sự bao che về mặt chính trị để cho cải tổ. Ngân hàng Nhật Bản cũng đã đáp ứng áp lực của nước ngoài bằng cách cho bơm tiền mặt vào hệ thống này. Tokyo đã đưa ra một kế hoạch cứng rắn hơn cho ngân hàng và đã hứa để cho qũy IMF được quyền kiểm soát sổ sách của ngân hàng. Dự đoán con số nợ không trả 145 tỷ Mỹ kim của các ngân hàng Nhật sẽ bị lăn móc vào gần 700 tỷ Mỹ kim. Mức độ khủng hoảng của Nhật Bản mỗi ngày mỗi lớn ra. Điển hình là chính phủ muốn đẩy 30 công ty không trả nổi nợ phải khai phá sản. Trong thời gian hốt hoảng này, Nhật Bản chìm sâu hơn trong sự suy thoái kinh tế.

Lúc trứơc, sự khủng hoảng tại Á châu là sự khủng hoảng nội địa. Lúc này vấn đề đã bắt đầu tại Hoa kỳ và các giám đốc và các nhà lập chính sách tại Á châu hết sức trông đợi cho Hoa kỳ mau hồi phục. Nếu không, một sự kinh hoàng đang chờ đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,