Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kinh Tế Nhật, Á Châu Trước “viễn Ảnh Kinh Hoàng”

07/10/200100:00:00(Xem: 3945)
TOKYO - Đầu tháng chín, công ty Nintendo Co. (NTDOY) sẵn sàng để tung ra tủ chơi điện tử GameCube của Nhật Bản, tủ đầu tiên của năm năm. Rồi thì vụ tấn công khủng bố đã xẩy ra ngày 11/9 tại New York và Ngũ Giác Đài, công ty Nintendo đã trông mong cho 450 ngàn tủ đi hết vào ngày 14/9, nhưng 300 ngàn tủ đã bán sạch trong ba ngày.

Ngay cả giới tiêu thụ Nhật, không bị ảnh hưởng mấy về vụ tấn công khủng bố, cũng đã bị ám ảnh bởi biến cố thê thảm để chi tiền cho một trong những sản phẩm mới nhất còn nóng hổi của năm nay. Không có ai có thể dự đoán chính xác nền kinh tế chịu tác dụng phụ của vụ tấn công, và cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố. Nhưng đã có dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng kinh tế đang tới tại Á châu.

"Cuộc khủng hoảng này rất trầm trọng," theo như lời của Eisuke Sakakibara, nguyên thứ trưởng tài chánh về quốc tệ vụ của Nhật trong thời kỳ khủng hoảng tài chánh 1997. "Nhật Bản cũng đã bị kinh tế suy thoái trước vụ xẩy ra này, phần nhiều các nền kinh tế khác của Á châu cũng đang hướng vào sự suy thoái kinh tế."

Việc xuất khẩu của Á châu vốn đã kém chỉ còn trông mong vào hàng hóa gửi đi Hoa kỳ để đẩy nền kinh tế phát triển. Nay thì kinh tế Mỹ rớt thẳng xuống. Nạn thất nghiệp vọt lên. Mậu dịch Hoa kỳ đang đóng xập cửa lại, nhất là đối với các hàng hóa điện tử. Guồng máy xuất khẩu của Trung quốc đang chập choạng cho thấy, xuất khẩu của Hong Kong rớt xuống 9,1% hồi tháng tám. Hàng gửi từ Nam Hàn, Đài Loan, Singapore và Mã Lai sang Hoa kỳ đã giảm đi từ 20% cho tới 40% theo như so sánh cùng giai đoạn hồi năm ngoái vào quí sau cùng.

"Theo viễn cảnh trong trường hợp xấu nhất, chúng ta có thể nhìn thấy hàng bán sang Hoa kỳ giảm xuống tới 20% trong sáu tháng tới," theo như lời của Yukio Shohtoku, giám đốc điều hành các hoạt động tại nước ngoài của công ty Matsushita Electronic Components Co (MC).

Shohtoku cho biết thêm, nếu hàng bán sụt xuống trong thời kỳ nghỉ lễ "Chúng tôi bắt buộc phải cho thu hẹp các hoạt động chế xuất tại Á châu, Hoa kỳ và kể cả tại Nhật."

Đây mới chỉ là lúc đầu. Eddie Wong, kinh tế gia của hãng ABN Amro, đã ngắt đi từ 2% tới 4% sự phát triển của nền kinh tế Á châu theo dư đoán cho năm 2002. Ngoại trừ nền kinh tế của Ấn Độ và Trung quốc có sự bao che, con số của Wong đưa ra cho biết không có nền kinh tế nào khác tại Á châu có thể phát triển trên 3% vào năm tới. Đa số các nền kinh tế này hầu như đứng lại.

Tại Nhật, công ty Nomura Securities Co. dự đoán những tiền lời chưa chịu thuế tại 400 công ty lớn nhất không vay nợ sẽ giảm đi 20% trong năm nay dù có sự hồi phục khá nhất vào năm 2002. Chỉ số vốn quốc tế của công ty tài vụ Morgan Stanley đi theo các thị trường tại Á châu, ngoại Nhật Bản, đã xuống gần mức khủng hoảng của năm 1998 vào ngày 21/9 trước khi cho tổng kết vào tuần sắp tới.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất đứng thứ hai trên thế giới sẽ co lại khoảng 0,8% trong năm nay. Con số mới tung ra cho thấy luợng sản xuất điện tử trong tháng sáu sụt xuống 15,6% so với đầu năm, và còn tiếp tục xuống nữa. Công ty Sony Corp. và công ty Matsushita Electric Industrial Co. (Panasonic) đang trông vào sự mua bán quen thuộc của giới tiêu thụ về các máy chụp hình số liệu, máy TV số liệu và các loại máy móc khác trong mùa nghỉ lễ này để kéo Nhật ra khỏi sự đình trệ.

Cùng lúc, sự khủng hoảng này có thể giúp cho Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật có sẵn sự bao che về mặt chính trị để cho cải tổ. Ngân hàng Nhật Bản cũng đã đáp ứng áp lực của nước ngoài bằng cách cho bơm tiền mặt vào hệ thống này. Tokyo đã đưa ra một kế hoạch cứng rắn hơn cho ngân hàng và đã hứa để cho qũy IMF được quyền kiểm soát sổ sách của ngân hàng. Dự đoán con số nợ không trả 145 tỷ Mỹ kim của các ngân hàng Nhật sẽ bị lăn móc vào gần 700 tỷ Mỹ kim. Mức độ khủng hoảng của Nhật Bản mỗi ngày mỗi lớn ra. Điển hình là chính phủ muốn đẩy 30 công ty không trả nổi nợ phải khai phá sản. Trong thời gian hốt hoảng này, Nhật Bản chìm sâu hơn trong sự suy thoái kinh tế.

Lúc trứơc, sự khủng hoảng tại Á châu là sự khủng hoảng nội địa. Lúc này vấn đề đã bắt đầu tại Hoa kỳ và các giám đốc và các nhà lập chính sách tại Á châu hết sức trông đợi cho Hoa kỳ mau hồi phục. Nếu không, một sự kinh hoàng đang chờ đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.