Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Cảnh Sát Tàn Sát Dân, Gia Hạn 1 Tháng Khẩn Cấp

06/09/200600:00:00(Xem: 1008)

BAGHDAD  -    Trong khi chính phủ Iraq thú nhận là có một thành phần trong cảnh sát đã nhúng tay thảm sát trả thù giáo phái, thì Quốc Hội Iraq cho gia hạn 1 tháng tình trạng khẩn cấp.

Quân nổi dậy mua đồng phục của cảnh sát ngoài chợ trời để mặc trong luc thực hiện cac cuộc ám sát có tính cach trả thù giáo phái - nhưng, 1 thành phần trong lực lượng cảnh sát cũng thừa cơ can dự cac vụ bắt cóc tống tiền.

Bộ Trưởng nội vụ al-Boulani, nhận nhiệm vụ từ 2 tháng qua, cho biết không thể bắt đầu lại việc tổ chức nhân sự - nhưng, ông al-Boulani đã khởi sự công tac nhận biết những phần tử đắc lực để khen thưởng và phát giác, thẩm vấn, phân xử kẻ xấu để trừng phạt.

Đồng phục cảnh sát cũng đã được thay thế, và cac tiệm may cung cấp quần áo giả mạo bị đóng cửa.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết Bộ Trưởng al-Boulani đã sa thải khoảng 2000 người và không dừng lại ở đó, mà dùng thành phần chính trực vào công tac thanh lọc toàn ngành cảnh sát.

Ông al-Boulani là 1 trong vài Bộ Trưởng sẵn sàng xuống đường hỏi han dân thường. Ông biết vai trò của ông là nguy hiểm, nhưng không lùi bước.

GIA HẠN 1 THÁNG KHẨN CẤP

QH Iraq đã biểu quyết chấp thuận gia hạn 1 tháng tình trạng khẩn cấp, trong khi Ngoại Trưởng Anh nhấn mạnh vào nhu cầu chuyển giao trách nhiệm an ninh cho cac lực lượng bản xứ.

Tình trạng khẩn cấp đã ban hành từ gần 2 năm cho phép các lực lượng an ninh ra lệnh giới nghiêm ở các khu vực, và bắt người không cần trát tòa - vùng tự trị của người thiểu số Kurd ở miền bắc được chừa ra.

Trong chuyến công du Iraq đầu tiên, Ngoại Trưởng Margaret Beckett đã gặp Phó Thủ Tướng Barham Saleh và thảo luận vấn đề chuyển giao trach nhiệm an ninh từ liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu cho các nhà chức trach dân cử Iraq.

Bà Beckett sẽ hội đàm với Thủ Tướng al-Maliki sau, cùng trong ngày.

Lực lượng Anh đã bàn giao tỉnh Muthana trong Tháng 7 và Thủ Tướng al-Maliki loan báo tỉnh Dhi Qar sẽ được bàn giao trong tháng này.

Trong tuần qua, bất đồng nảy sinh trong việc bàn giao Bộ chỉ huy Iraq khiến cho 1 buổi lễ long trọng phải bị bãi bỏ vào phút chót - cac viên chức Iraq và Hoa Kỳ không bình luận về bản chất của bất đồng, trong khi Bộ QP Iraq đưa tin 2 bên đang hoàn tất 1 số thủ tục pháp lý và nghi lễ để đưa tới sự thông cảm giữa chính phủ Iraq và liên quân.

Về chiến sự, các tay súng bắn cảnh sát tuần tiễu ở tỉnh Diyala, 3 cảnh sát tử thương - 2 thường dân thiệt mạng trong cac vụ nổ súng từ xe phóng qua. 3 người chết và 21 người bị thương vì súng cối pháo kich 2 khu vực phía nam cùng tỉnh.

Tại Samarra, 60 dặm phía bắc Baghdad, bom xe gây thương tich 5 người cùng 1 gia đình - khi cư dân chạy đến tiếp cứu, 1 quả bom khác giết hại 3 người.

Ở Mosul, 225 dặm tây bắc Baghdad, 2 người bị thương trong 1 vụ nổ trong nhà giữa đêm - khi cảnh sát tới, lựu đạn và đạn súng cối bị khám phá tại nhà này. Ít nhất 8 người chết trong cac vụ bạo động tại Baqouba,35 dặm đông bắc Baghdad.

Mặt khac, đài truyền hình Iraq đưa tin Phó Thủ Tướng Saleh sẽ dẫn đầu 1 phái đoàn của chính phủ Iraq thăm Iran - ngày giờ của chuyến đi chưa được biết.

Các nhà lãnh đạo Shites đang lãnh đạo Iraq có cac liên lạc thân thiết với lân bang Iran, và Hoa Kỳ cũng khuyến khich Baghdad kết thân với Tehran.

Trong khi đó, tại thủ đô, dân biểu al-Mutlaq họp với cac thủ lãnh bộ tộc và kêu gọi lãnh tụ Kurd miền bắc xét lại việc dùng cờ Kurd thay thế cờ quốc gia Iraq - quyết định treo cờ Kurd của lãnh tụ Massoud Barzani trong tuần qua gây bất bình cac viên chức Baghdad.

Vùng Kurd củng cố quyền tự trị sau ngày lãnh tụ Saddam Hussein bị hạ bệ đang gây quan ngại các nhà lãnh đạo Iraq, nhất là ở phe Sunni Arap.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.