Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘thợ Dạy’ Ở Đại Học

13/04/200400:00:00(Xem: 4471)
Bạn,
Trong cuộc hội thảo giáo dục đại học do Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức tại Hà Nội cách đây 2 tuần, nhiều nhà nghiên cưú giáo dục trong và ngoài nước đã nhận xét rằng hệ thống giáo dục đại học tại VN quá yếu kém so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, không hội đủ các quy chuẩn của đại học quốc tế, và điều đáng nói là các giáo sư, giảng viên đại học đã giảng dạy như là "những thợ dạy", không có thời gian và điều kiện nghiên cứu. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Giáo dục đại học VN vẫn chưa đạt quy chuẩn hội nhập quốc tế, thiếu liên tục, tuyển sinh bất cập và tốn kém, chất lượng và hiệu quả kém. Đó là đánh giá khái quát của ông Nguyễn Văn Aân, cố vấn trưởng công ty IBMI (Mỹ) về những yếu kém của hệ thống giáo dục đại học VN hiện nay. Tương tự nhiều viên chức quản lý giáo dục cũng cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giáo dục đại học Việt Nam yếu kém, hạn chế trong chất lượng đào tạo đại học là do cung cách quản lý của Bộ Giáo dục Đại học đã hạn chế quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường. Cho đến nay, trong nhiều hoạt động chuyên môn, các trường đại học không được tự điều hành quản lý mọi công việc của mình và đang chịu sự chi phối của Bộ Giáo dục-Đại học. Do bộ thực hiện các hoạt động tác nghiệp của các trường đại học nên các trường thiếu chủ động. Giáo sư Ngô Doãn Đãi, phó trưởng ban đào tạo Đại học Hà Nội nhận xét như thế.

Ông Đãi dẫn chứng cụ thể: các trường Đại học trong cả VN đang ở trong tình trạng bị động trong công tác tuyển sinh, ở hầu hết các giai đoạn: ngày tổ chức kỳ thi, việc phát hành hồ sơ ghi tên dự thi, nhận hồ sơ, hình thức ra đề, xây doing điểm chuẩn, xét tuyển đều do bộ quy định, điều hành. Các trường không được tự thiết kế và ấn hành văn bằng và nhiều loại giấy tờ, hồ sơ khác cho sinh viên.
Tiến sĩ Nguyễn Mậu Dũng, ĐH Đà Nẵng , nhận xét rằng bộ Giáo dục-Đào tạo đang là cơ quan độc chiến, thiên về giải quyết những tình huống cụ thể nảy sinh. Giáo dục đại học chỉ tập trung đầu vào từng năm một.
Tiến sĩ Đỗ Huy Quang, ĐH Sư phạm Hà Nội, nhận xét: phần lớn các trường đại học ở trong tình trạng khép kín, khép kín giưã các trường đại học với nhau và khép kín giưã trường đại học với thực tiễn cuộc sống.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: Theo ông Quang, biết bao vấn đề từ nền kinh tế xã hội chưa được các đại học đón nhận, xông vào giải quyết. Nhiều tđại học mở rộng quan hệ với địa phương nhưng là để mở hệ tại chức, không chính quy. Nhiều trường mà chỉ tiêu đào tạo hệ không chính quy cao hơn cả hệ chính quy, trong khi đó số lượng giảng viên lại được khoán hạn chế, khiến hầu hết các trường đại học, giảng viên phải tập trung cho việc giảng dạy với cường độ lớn. Giảng viên phải dạy hai ca, thậm chí ba ca ở các hệ đào tạo khác nhau, vượt gấp mấy lần cho phép. Một khi người giảng viên đại học trở thành người thợ dạy, chỉ có dạy và dạy, dạy nhiều đến mức không còn thời gian tự bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học thì vấn đề chất lượng giảng dạy, chất lượng sản phẩm đào tạo thấp cũng không phải là điều khó hiểu. Thực tế khiến tiến sĩ Quang đặt câu hỏi: Giả sử cứ kéo dài như hiện nay thì diện mạo của các trường đại học sẽ như thế nào trong tương lai""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.