Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kịch Bản Bi Đát: Giá Nhà Làm Kinh Tế Suy Sụp

24/08/200600:00:00(Xem: 3244)

Ngày 22 tháng Tám đã qua mà tình hình an ninh không có gì thay đổi, chiến tranh hay khủng bố không xảy ra như có người đã dọa, hoặc đã sợ. Nhưng ngày nay lại đáng ghi nhớ ở một biến cố khác trên thị trường địa ốc.

Công ty xây cất nhà cửa hạng sang Toll Brothers đã thông báo là họ cắt giảm dự đoán về mức lời trong năm. Đây là lần thứ ba nội trong năm nay mà Toll Brothers đưa ra những tiên đoán bi quan như vậy. Đã thế, họ còn cho biết là không nêu ra dự báo nào cho mức lời của năm tới. Lý do, theo Chủ tịch Tổng quản trị của công ty: trong 40 năm hành nghề, ông Toll này chưa hề thấy tình hình gia cư lại sa sút nặng như vậy. Và ông còn giải thích rằng sự suy sụp ấy sẽ dẫn tới nhiều hậu quả xấu cho nền kinh tế. Bốn mươi năm mới có một lần!…

Đó là về phía các hãng xây cất nhà cửa. Về phía các nhà tài trợ, Tổng quản trị CEO của Countrywide, công ty cho vay tiền địa ốc lớn nhất Hoa Kỳ, nói rằng trong 53 năm qua, chưa khi nào ông thấy thị trường gia cư lại hạ cánh an toàn cả và Contrywide phải tự chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất!

Có những thông tin như vậy từ những người trong cuộc, ai mà không sợ" 

Sau đây là lý luận của “trường phái bi quan” về tình hình kinh tế và về thị trường gia cư đia ốc, được trình bày rõ ràng cho nhu cầu thông tin, nhưng với lời nhắc nhở cần thiết là giới kinh tế luôn luôn tiên đoán đúng chín trong tám lần kinh tế suy thoái. Nghĩa là “que sera sera”, mai sau sự thể ra sao thì cũng chưa ai có thể biết trước.

Đầu tiên, thị trường gia cư sẽ khiến kinh tế sa sút, chứ không phải ngược lại. Lý luận này cần giải thích: kinh tế sa sút có thể khiến dân chúng mất việc vì vậy mà khó mua nhà nên ảnh hưởng đến thị trường địa ốc. Đấy là một lý luận dễ hiểu. Ở đây, người ta nêu ra lập luận ngược, là vì thị trường địa ốc suy thoái nên mới kéo theo sự suy thoái của cả nền kinh tế. Tức là nguyên nhân và hậu quả trái ngược nhau.

Vì sao giá nhà sút giảm cùng số nhà bị đình đọng sẽ gây ra suy thoái kinh tế vào năm tới"

 Vì khi thấy nhà bán khó hơn, người ta ít xây nhà hơn, thí dụ như Toll Brothers đã cắt giảm các dự án xây thêm nhà mới. Vì đầu tư vào địa ốc sút giảm, nhân công về xây cất và các nhà cung cấp nguyên vật liệu xây nhà sẽ mất việc, mất khách. Trong quá hai vừa kết thúc, số đầu tư về địa ốc quy ra toàn năm đã giảm hơn một phần ba, từ 6,2% của tổng sản lượng GDP nay chỉ còn 4%. Tỷ lệ 6,2% của GDP là mức cao nhất kể từ năm 1950, nay bị sụt mất 4,2%!

Đó là lý do đáng ngại thứ nhất.

Thứ hai, hiệu ứng phồn thịnh sẽ gây suy thoái. Khi đầu tư vào cổ phiếu và giá cổ phiếu tăng, người ta thấy mình trở thành giáu có hơn nên tiêu xài rộng rãi hơn nhờ vậy mà tài hoá lưu thông, kinh tế phát đạt. Đó là “hiệu ứng phồn thịnh”, wealth effect. Tới khi giá cổ phiếu sụt, như vụ bể bóng đầu tư trên thị trường chứng khoán năm 2000, người ta thấy mìngh bị nghèo đi nên tần tiện hơn trong việc đầu tư và chi tiêu làm kinh tế bị suy trầm năm 2001. Lần này, hiệu ứng phồn thịnh có thể sẽ tái diễn trong thị trường địa ốc với hậu quả tệ hại hơn.

Trong vụ cổ phiếu sụt giá năm 2000, giới đầu tư là những người có tiền nên mới “chơi sotck” -  như chơi bạc - nhất là trên thị trường NASDAQ của các loại công ty “cao kỹ” hi-tech. Họ có bị “nghèo đi” thì cũng vẫn là thành phần có tiền. Người mua nhà, làm chủ ngôi nhà của mình, là một thành phần quảng đại rộng lớn hơn. Trị giá tài sản địa ốc tăng nhờ nhà lên giá đã khiến giá trị ngôi nhà từ 38,7% trong tổng số tài sản dân chúng vào năm 1996 tăng vọt lên 48,5% vào năm nay. Khi tài sản nhà cửa lên giá, người ta không chỉ có cảm tưởng là mình giàu hơn mà còn có khả năng “rút ruột” ngôi nhà, lấy ra phần vốn của mình (home equity withdrawal) để mua sắm hay đầu tư. Năm ngoái, trong số 800 tỷ được rút như vậy, khoàng 100 được xài vào đầu tư, chừng gần 200 xài vào việc mua sắm. Bây giờ giá nhà sa sút, ta có hiệu ứng phồn thịnh ngược, thấy tài sản sút giảm giá trị, mọi việc đầu tư hay mua xắm đều tạm hõan. Và hiện tượng ấy xảy ra cho nhiều người hơn là sau vụ sụt giá cổ phiếu.

Thứ ba, khi thị trường gia cư địa ốc sa sút, một thành phần không nhỏ của dân số lao động sẽ khó tìm việc hay giữ việc hơn. Trong ba năm qua, số người kiếm ra việc đã gia tăng đáng kể khiến tỷ lệ thất nghiệp từ hơn 5% vào tời suy trầm 2001 đã giảm xuống 4,7% (4,8% kể từ tháng trước). Một phần ba của số việc làm mới ấy có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến ngành địa ốc. Bây giờ, thị trường sa sút thì thành phần đây có thể gặp khó khăn trong công việc làm: nhân công xây cất, chế biến vật liệu xây cất, nhân viên các hãng địa ốc hay tài trợ địa ốc sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp; bị gián tiếp là nhân công trong các ngành sản xuất và phân phối vật gia dụng (tivi, tủ lạnh, bếp lò để tân trang nhà cửa), thậm chí cả ngành ráp chế xe hơi. Tuần qua, hãng Ford quyết định giảm số bán và sa thải nhân viên một phần cũng vì thị trường địa ốc. Khi thấy nghèo đi, ai dám mua bếp mới hay đổi xe cũ"

Một số dấu hiệu kinh tế đã cho thấy ba hướng sa sút ấy: sau khi giá nhà hết tăng, số nhà bán chậm hơn thì đầu tư giảm, chi tiêu giảm và số nhân dụng giảm. Hậu quả chung là giới tiêu thụ thấy bi quan hơn, lại càng giảm tiêu thụ. Kinh tế Mỹ vì vậy có thể bị suy trầm vào năm tới.

Kịch bản bi quan ấy dẫn tới một kết luận – hay đề nghị – xin ngân hàng trung ương đừng tăng lãi suất nữa mà nên chuẩn bị… hạ lãi suất từ nay đến cuối năm! Nhưng, thị trường vốn vận hành thường trực và lập tức nên ngay trong ngành địa ốc người ta đã thấy một phản ứng tự nhiên: lãi suất địa ốc hết tăng mà bắt đầu giảm và giảm liên tục kể từ bốn tuần qua. Cho nên, mọi sự không tất nhiên là bi đát một cách tất yếu, không tránh được. Khi biết trước một rủi ro ngày một cao hơn, người ta sẽ thận trọng hơn trong việc đầu tư và chi tiêu nên sẽ lại điều chỉnh được tình hình. Và trong khi thị trường địa ốc sa sút, một số địa phương hay một số ngành sản xuất vẫn phát đạt.

Nhìn ra nơi mà nhà không sụt giá và việc không sút giảm, người ta vẫn có những chọn lựa khác về đầu tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.