Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TACOMA: Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm Lần Thứ 49

31/10/201200:00:00(Xem: 4535)
TACOMA, Wash. (VBMN) - Hằng năm, theo thông lệ, vào tháng 11, Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm (Khối TT/NĐD) tại hải ngoại đều tổ chức lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, vị Tổng Thống sáng lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Năm nay, Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm và ghi ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa và Dân Quân Cán Chánh Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì đại nghĩa nhân dịp tưởng niệm 49 năm ngày mất của cố Tổng Thống (2/11/1963) vào lúc 10 giờ sáng Thứ bảy, ngày 27/10/2012 tại Hội Quán Apt. Matsusaka Town Home số 810 A South 13 rd St, Tacoma, WA 98405.

Hàng trăm đại diện các hội đoàn, báo chí, đồng hương, thân hữu và gia đình Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm đã đến dự buổi lễ. Hội trường khang trang ấm cúng trên 100 chỗ ngồi với bàn thờ đơn sơ, trang nghiêm được thiết lập với quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Chính giữa là di ảnh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Trên bàn thờ trưng bày hoa, trái, đỉnh đồng, lư hương, đèn nến lung linh.

Ông Ngô Hoàng phụ trách điều hợp chương trình.

Mở đầu, ông Ngô Hoàng phát biểu: "Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm người đã khai sinh nền đệ nhất cộng hòa … Suốt thời gian lãnh đạo từ hạ tầng cơ sở đến thượng tầng quốc gia, Người đã xây dựng 1 chính quyền vững mạnh. Quốc sách Ấp Chiến Lược là thành trì chống cộng, là tử địa cộng sản nằm vùng… Thế nhưng chí sĩ Ngô Đình Diệm và bào đệ của ông là Ngô Đình Nhu đã bị sát hại vào ngày 2/11/1963."
tuong_niem_tt_diem_2279
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm.
Kế tiếp là nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt và một phút mặc niệm: để tưởng niệm các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân; tưởng niệm quân dân cán chính VNCH bỏ mình trong các trại tù CS, trên biển cả trên đường vượt thoát tìm tự do sau ngày 30/4/1975.

Sau đó, ông Ngô Hoàng giới thiệu thành phần quan khách gồm có ông Phạm Quang Thái, Trưởng khối Ngô Đình Diệm tiểu bang Washington và phái đoàn từ Seattle xuống; nhà báo Bùi Quốc Hùng, Việt Báo Miền Nam, ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và các vị trong Ban Chấp Hành Hội; quí vị đại diện Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng tiểu bang Washington; và quí vị thân hào nhân sĩ.

Ông Đỗ Văn Tiếp, đại diện Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma, thay mặt Ban tổ chức phát biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm; xuyên suốt bài phát biểu, cho thấy từ thời tuổi trẻ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã là một người chăm lo cho đất nước, dân tộc, chỉ mới 32 tuổi, Người đã rũ áo từ quan khi đang là Thượng Thư triều đình để phản kháng thực dân Pháp, cho đến giữa năm 1954 về nước chấp chánh trong khi đất nước bị qua phân, phía Bắc cộng sản và phía Nam quốc gia. Sau gần 9 năm vừa xây dựng quốc gia miền Nam vừa phải chiến đấu với cộng sản Bắc Việt xâm lược và phiến cộng miền Nam, Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ là ông Ngô Đình Nhu đã bị thảm sát trong cuộc chính biến ngày 2/11/1963.

Kế tiếp, Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm do Ban tế lễ gồm 9 vị cao niên trong quốc phục khăn đóng áo dài hoa gấm phụ trách trong tiếng chiêng trống khởi chinh cổ, nhạc tác; các vị lễ bái, dâng trà, rượu trong ánh nến lung linh và khói hương lan tỏa trước di ảnh vị Đệ Nhất Tổng Thống miền Nam.


Ông Lê Trung Nghĩa đọc Niệm Từ do ông sáng tác. Trong đó có đoạn: "Hỡi ôi… Bốn mươi chín năm trước, bỗng một ngày non nước đau buồn, triệu triệu con tim rỉ máu. Cỏ cây âm thầm nhỏ lệ, tiếc thương cho người vị quốc vong thân … Nhớ năm xưa, ngày "Song Thất", mồng Bảy tháng Bảy, một chín năm mươi lăm. Người chấp chính lúc dầu sôi lửa bỏng, chinh chiến điêu tàn, nhân tâm ly tán. Khắp miền Nam dãy đầy bọn nằm vùng cộng sản. Mỗi sứ quân cát cứ một vùng. Người giương cao ngọn cờ đoàn kết diệt Cộng, bài Phong, đả Thực. Lấy tình thương xóa bỏ hận thù, an định lòng dân, thống nhất giang sơn. Từ biển Đông đến dãy Trường Sơn. Từ bưng biền Cà Mau, đến Đồng Hà, Bến Hải. Toàn dân Việt được no cơm,ấm áo.Thoát khỏi đêm đen, đón ánh bình minh…"

Sau đó quí đồng hương quan khách được mời lên lần lượt dâng hương và lễ tất.

Ông Phạm Quang Thái, Trưởng Khối TT/NĐD/WA được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông nói: "Kính thưa quý vị lãnh đạo Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Tacoma, thưa quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông báo chí… cứ mỗi năm khi những chiếc lá vàng nhẹ rơi trên lối đi bên này biển đông, người Việt Nam bỏ nước ra đi, dù không cùng tôn giáo hay cách biệt chánh kiến nhưng tất cả chúng ta là chiến sĩ của tự do, phát huy truyền thống cao đẹp hằng năm, hôm nay quý vị cùng đến đây để tưởng niệm năm thứ 49 Ngô Tổng Thống bị tuẫn nạn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong suốt chiều dài đấu tranh cho dân tộc Việt Nam. Qua diễn từ của quý chiến hữu cũng quá đủ để nói lên công đức của Người và nỗi niềm thương tiếc của chúng ta. Lịch sử đã qua và không bao giờ trở lại, hôm nay quý vị hy sinh thì giờ đến đây, không phải để thần thánh hóa, cũng chẳng một chút mưu cầu nào, mà hôm nay quý vị đến với một chút lòng, vì năm tháng ấy là quãng đời đẹp nhất của quý vị. Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã mang lại cơm no, áo ấm cho nhân dân miền Nam Việt Nam; chúng ta nói đến Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nỗi lòng Ông rung động với Tổ Quốc, với nhân dân hơn là để xâu lại một chuỗi ngày đen tối … chúng ta ở đây nói đến tình nhiều hơn về cuộc đời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nói một điều gì cho thấm sắc chân thực. Thưa quý vị việc duy trì truyền thống tưởng niệm, ghi nhớ và tôn vinh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một điều chính đáng, chúng ta mong rằng sau mỗi lần tổ chức tưởng niệm như ngày hôm nay, tinh thần Ngô Đình Diệm sẽ là chất men khơi dậy tâm thức yêu nước, quý vị đã ký thác lòng mộ mến với cố Tổng Thống và thắp lên một nén hương để cầu cho người một đời tận tuỵ gánh vác non sông. Xin anh linh của cố Tổng Thống, và anh linh của các anh hùng, liệt sĩ phù giúp cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi gông cùm cộng sản…"

Một lần nữa, ông Ngô Hoàng thay mặt Ban Tổ chức nói lời cảm tạ đến toàn thể quý quan khách đồng hương đến dự lễ, ông cũng cảm tạ những vị đã tiếp tay phụ giúp việc tổ chức đến quý ông Đặng Văn Xuân, Lê Chừ, và quý bà đã chăm lo cho phần ẩm thực hôm nay.

Sau khi buổi lễ chấm dứt, như thường lệ, cử tọa lưu lại hội trường hàn huyên tâm sự và dự buổi ăn trưa do Ban Tổ Chức thết đãi.

Buổi lễ tưởng niệm và ghi ơn Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại Tacoma chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.