Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/02/200200:00:00(Xem: 3260)
LUẬT THUẾ HỎNG BÉT"
Bộ Trưởng Ngân Khố Paul O’Neill đã trình bày về vấn đề kinh tế trong bài diễn văn đọc trước Phòng Thương Mại Hoa Kỳ ở Washington hôm thứ năm 21-2-2002.
O’Neill, người gọi bộ luật thuế hiện nay đã “hỏng bét,” nói rằng chính phủ Bush trong vài tuần nữa sẽ đưa ra các bản tường trình về sự phức tạp của bộ luật thuế đương hữu, và sẽ làm việc với Quốc Hội để tình giải pháp cho năm nay.

CỨU ĐƯỢC 416 THỦY THỦ, CÒN 50 BỊ MẤT TÍCH
VỊNH PHẦN LAN - Bộ Cứu Cấp Nga thông báo hôm thứ tư đã tiếp cứu 415 ngư phủ mắc kẹt giữa cac tảng băng trong vùng Vịnh Phần Lan, nhưng còn 50 người mất tich. Những tảng băng này tan ra từ vùng gần bờ, trôi giạt tứ phiá. Một số ngư phủ lâm nạn đã được trực thăng tiếp cứu, nhưng trong điều kiện gió lớn, việc cứu nạn là rất nguy hiểm. Tối qua, trực thăng còn tìm kiếm người thất lạc, nhưng không kết quả. Có người báo tin thấy 1 số xe hơi rơi xuống biển khi các tảng băng vỡ ra thành nhiều mảnh.

NGHỊ SĨ JEFFORDS LẠI TỐ CỘNG HÒA
MONTPELLIER, Vermont - Nghị sĩ độc lập James Jeffords, bỏ đảng Cộng Hoà trong năm qua, sẽ vận động tranh cử cho các đồng viện thuộc đảng Dân Chủ. Ông Jeffords nghĩ rằng khi có quyền lực hoàn toàn, đảng Cộng Hoà sẽ khác rất nhiều, và sẽ trở thành rất nguy hiểm cho đất nước. THeo ông, đảng Cộng Hoà ngày càng trở thành bảo thủ hơn, ông bỏ đảng Cộng Hoà làm cho đảng Dân CHủ giành được quyền kiểm soát Thượng Viện.

MỸ HY VỌNG HOCKEY HUY CHƯƠNG VÀNG
SALT LAKE CITY - Lần đầu tiên từ năm 1980 Hoa Kỳ có hi vọng đoạt huy chương vàng môn hockey trên băng, do thành tich của 2 cầu thủ John LeClair và Brett Hull trong trận thi đấu hôm thứ tư với đội tuyển Đức - mỗi người ghi 1 bàn thắng. Tỉ số trận đấu là 5-0. Nhưng, LeClair bị gãy 1 răng trong lúc va chạm trên sân băng. Thứ 7 tuần qua, đội Nga và đội Mỹ thủ huề 2-đều nên sẽ gặp lại nhau ở vòng bán kết trong ngáy Thứ 6. Trước trận đấu giữa 2 đội Mỹ và Đức, các cầu thủ hockey của Belarus gây ngạc nhiên với thành tich thắng đội Thụy Điển với tỉ số 4-3, vì đội Thụy Điển chưa thua 1 trận nào.

A PHÚ HÃN: XEM ĐÔNG NGHẸT PHIM TÌNH CẢM ẤN ĐỘ
KANDAHAR - Một tiệm ăn tại thành phố Kandahar đông nghẹt khach xem phim tình cảm Ấn Độ trên màn ảnh truyền hình nhận sóng vệ tinh.
Cảnh này không thể xẩy ra dưới ách cai trị của chế độ Taleban.
Nói chung, thời gian gần đây, cư dân Kandahar thường tụ tập tại các nhà hàng để xem truyền hình.
Đài đón sóng vệ tinh cung cấp trên 170 kênh truyền hình, gồm 4 kênh chuyên chiếu phim dục tình.
Chủ tiệm tên Gaher cho biết ông đang nghĩ tới việc mở dịch vụ cho thuê phim. Các cửa hàng bán máy truyền hình cũng bày bán đĩa thu sóng vệ tinh, giá 100 MK loại đường kính 6 feet, và 250 MK loại đường kính 8 feet.

22 TIỂU BANG TÍNH TĂNG THUẾ THUỐC LÁ
Thuốc lá lại bị xiết: 22 tiểu bang đang cứu xét các dự luật tăng thuế thuốc lá để tăng ngân sách và làm giảm người hút thuốc. Tại Oregon, Thống Đốc John Kitzhaber đang ủng hộ mức tăng 50 xu mỗi gói thuốc lá, bất kể sự phản đối thừ kỹ nghệ thuốc lá với phản kháng rằng thế là cân bằng ngân sách tiểu bang bằng cách ngồi trên lưng người hút thuốc.

INDONESIA: BIỂU TÌNH CHỐNG LÝ QUANG DIỆU
Dân chúng Indonesia đã biểu tình, hô khẩu hiệu chống Singapore trước tòa đại sứ Singapore tại Jakarta hôm 21-2-2002. Có khoảng 50 người biểu tình vì nổi giận với câu nói của Bộ Trưởng Cao Cấp Singapore Lý Quang Diệu rằng bọn khủng bố vẫn tự do thoải maí ở Indonesia. Họ mang biểu ngữ kẻ dòng chữ “Lý Quang Diệu, xuống địa ngục đi.”

HỒNG KÔNG: THẤT NGHIỆP TĂNG VỌT
Những người kiếm việc ở Hồng Kông lo sợ hơn sau khi các con số chính thức phổ biến hôm thứ năm cho thấy tỉ lệ thất nghiệp Hồng Kông nhảy vọt tới con số 6.7% trong ba tháng tính tới tháng giêng, vượt hơn tỉ lệ thất nghiệp nơi này hồi khủng hoảng tài chánh Á Châu năm 1997-08.

NHẶT 242 XÁC NGƯỜI QUANH LÒ THIÊU
NOBLE - Tính đến sáng nay, nhà chức trách đã thu nhặt được 242 xác người tại khu đất của lò thiêu Tri-State.
Các viên chức cơ quan ứng phó khẩn cấp cho biết công tac thu hồi xác người bĩ bỏ phế ở các hố, luống hoa và các kho tủ kim loại, kể cả 1 hồ nước cạn gần lò thiêu có thể kéo dài 8 tháng, phí tổn 5, 6 triệu MK.
Tính từ tối Thứ 6, tiểu bang Georgia đã chi khoảng 5 triệu đồng cho công tác này. 35 xác đã được xác định lý lịch trong khi nhà chức trach hàng ngày nhận được khoảng 600 cú điện thoại, kể cả từ Canada, từ những gia đình hỏi thăm về di thể của thân nhân.

KHAI Ở TÒA: BIẾT TRƯỚC VỤ BẮT CÓC
KARACHI - Một trong 3 nghi can ra toà về vụ bắt cóc nhà báo Mỹ Daniel Pearl hôm thứ năm khai rằng y biết trước vụ bắt cóc 2 ngày. NGhi can Naseem bị còng và bị trùm khăn gắn bộ phận ghi âm lời khai.
Luật sư Khawaja Navved tiết lộ với báo chí rằng Naseem gặp nghi can chính là Omar ngày 21-1, và được giao nhiệm vụ phóng e-mail về vụ bắt cóc khi tới lúc cần.
Như vậy có nghĩa là nhiệm vụ của Naseem chỉ giới hạn vào các việc gửi e-mail và hình ảnh, và Naseem chưa từng giáp mặt nhà báo Pearl. 2 nghi can khác sẽ ra toà ngày 25-2.

CỔ PHIẾU NEW YORK NHÍCH LÊN CHÚT XÍU
NEW YORK - Chỉ số Dow Jones hôm nay nhich lên 76 điểm, tương đương 0.8 % , sau khi thu 196 điểm trong ngày Thứ Tư, tiếp theo các dấu hiệu khả quan của nền kinh tế Hoa Kỳ. Mức điểm của Dow Jones vượt lên khỏi 10,000 sau khi quỹ liên bang Philadelphia báo cáo hoạt động sản xuất tại địa phương cải thiện trong 2 tháng liên tiếp. Nhưng, thị trường chứng khoán còn dao động : chỉ số Nasdaq sụt 12.61 điểm, tương đương 0.7 % trong khi chỉ số S & P tăng 1.33 điểm, bằng 0.1 %. Giới phân tich còn hoài nghi về khả năng vươn dậy mạnh của thị trường vốn - vì cổ phiếu DuPong chỉ tăng 1.61 MK, Caterpillar tăng 1.39 MK, Merck tăng 63 cents mỗi phần, dư âm của vụ vỡ nợ Enron vẫn còn được cảm thấy ở Wall Street.

1 CA SĨ NSYNC MUA VÉ DU LỊCH KHÔNG GIAN
LOS ANGELES - Cac nhà quảng cáo của ban nhạc NSYNC cho biết đang điều đình với cơ quan không gian Nga để mua vé du lịch không gian cho 1 ca sĩ. Triển vọng của cuộc thương lượng có vẻ rất hưá hẹn. Nội dung của cuộc điều đình trị giá 25 triệu MK bao gồm quyền thu hình chàng ca sĩ Bass 2 tuổi trên không gian, để làm 1 chương trình truyền hình đặc biệt. Theo các đại diện của công ty Destiny Productions, một phần của nhu cầu vốn đã được nêu ra, tiến trình thương lượng đã bước vào giai đoạn cụ thể. Nếu mọi việc trôi chảy, ca sĩ Bass sẽ trải qua 6 tháng huấn luyện, trước ngày bước lên phi thuyền Soyuz vào Tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.